BÀY TỎ CÙNG HOA - CAO MỴ NHÂN

Thứ Năm, 10 Tháng Năm 20186:00 CH(Xem: 6708)
BÀY TỎ CÙNG HOA - CAO MỴ NHÂN

       636614142560974263zzzzzssssss

     BÀY TỎ CÙNG HOA   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Thời gian này phượng Cali trổ mã, mầu tím, hình như anh thích mầu tím. 

Tại răng anh là hiệp khách chinh yên, mà lại yêu mầu tím rứa ? 

Ố ô anh Huế rặt, thì phải ưa mầu tím quá rồi. 

Mình thì thích đủ mầu. Hoa nào mầu nấy, mà phải giữ truyền thống kia. 

Bởi vì hoa nguyên sơ, nó có mầu từ trời cho, hãy cứ thưởng ngoạn hết các mầu của hoa thiên nhiên, đã mệt nghỉ rồi, cần chi phải lai nọ, giống kia cho thêm lố lố lăng lăng chứ . 

Thí dụ: hoa mai trắng vàng hồng đỏ ( mai chiếu thuỷ, mai tứ quý ) . 

Cúc cũng nhiều mầu như mai. 

Lan, đào, sen, súng vv...không nhiều mầu, thì cũng vài ba sắc thân quen, như vàng hồng trắng tím chẳng hạn. 

 

Nhưng vài chục năm cuối thế kỷ vừa qua, các nghệ nhân nuôi chim, cá, kiểng...lại tìm ra cách pha chế mầu sắc cho loài thực vật. 

Họ đã chế biến thế nào cho hoa được lai giống, thay hình, đổi dạng thành những sắc hoa lạ lùng , ngó đã chẳng thấy vui, mà nhìn thêm chán ngán. 

Thí dụ " hoa huệ nguyên mầu trắng muốt, tinh khiết, thường  thấy chung quanh hang Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. 

Đôi khi người ta còn trải cả chục cành huệ trinh nguyên dưới chân tượng Mẹ Đồng Trinh, và để sáng mắt, sáng lòng, các con chiên còn cúi xuống cầu nguyện, hôn lên đôi bàn chân nhỏ bé xinh xinh của Mẹ, dạt dào nước mắt trắng trong...

Thế mà các nghệ nhân lại biến huệ trắng thành một thứ huệ đỏ gạch, đã không đẹp thêm, còn xấu thua mầu trúc đào ...

Thú thiệt tôi không bao giờ thích những loại hoa lai đó. 

 

Còn mấy ngày nữa là Mother's day. 

Tôi đã có lần giới thiệu cô con dâu của tôi làm nghề sơn phết móng tay, cho quý khách ở vùng tây thành Thiên Thần, mà đa phần khách là phụ nữ "Mỹ trắng ". 

Nói theo ngôn ngữ của giới chuyên viên hành nghề thẩm mỹ gốc Vi En, thì cô ấy rất thú vị, vì là dịp tiệm đông khách, tiền tip nhiều, và nhất là quà cáp do khách quen tặng. 

Riêng cái khoản hoa tươi là khỏi nói rồi, nàng ta còn có cả các món xa xỉ phẩm, kiểu khăn san, đồ trang sức giả, nước hoa không đắt lắm vv...thì năm nào cũng có, qua mấy dịp lễ chính dính tới phụ nữ như ngày lễ Mẹ, Tạ ơn và Noel. 

Nhà tôi bình thường chỉ có tôi với con chó Minet, còn vợ chồng con trai và dâu đi làm, tới tối mịt mới về, thì ba cái lẵng hoa, giỏ hoa, thậm chí bình hoa đi nữa, cũng chỉ để ngó sơ qua, chứ ngắm nghía gì đâu . 

Tôi thở dài : " Chỉ cần khách quý đó tặng thêm 5,10 đồng cộng với tip thôi, chứ coi kìa, hoa giả trong nhà vốn đã có, thêm hoa thật, chẳng còn chỗ trưng." 

May mà con dâu tôi có tâm hồn "  business ", nên không chú ý câu nói của tôi, không thì tinh thần "mẹ chồng con dâu" phức tạp ngay. 

 

Chơi hoa phải biết tán thưởng, trầm trồ khen ngợi , tệ lắm cũng tưới tắm cho hoa là thay nước và phun nhè nhẹ nước vào những cánh hoa ...

Tôi thì lúc nào cũng " trăm công ngàn việc ", là phái nữ thật, nhưng ơ hờ với hoa vì điều gì cũng vậy, chỉ tương đối thôi, còn thái quá bất cập, chẳng vui đâu. 

Chu choa, với tôi, nếu mỗi cánh hoa, viết được một câu thơ, rồi thả lên trời, cho hoa bay tới nơi anh  đang trầm tư trước Đấng Tối Cao. 

Để thầm hỏi ngài rằng tại sao tôi lại nghĩ về anh nhiều quá thế, thay vì tôi phải cầu nguyện siêng năng hơn. 

Ôi, anh quên rồi sao, tôi đang đứng trước cửa thiên đường nơi hạ giới, tôi muốn cùng anh bước vào thiên đường ấy, dù  không có sức bật thần thánh, nên chỉ là mơ mộng . 

Con dâu tôi cười ý nhị, cô nàng bảo: "Má không cần phải đi đâu, ở nhà ngắm hoa con mang về thế này vui rồi, lại có thể bầy tỏ cùng hoa những gì muốn nói . " 

 

Trong nhà có một người cá biệt được rồi, nay tới 2 phụ nữ hão huyền, phi thực tế, thì làm sao giữ quân bình cho cuộc sống chung tam đại đồng đường hoạt lạc được chứ. 

Tuy nhiên, nhờ cái tần số khác thường ấy, người ta mới thông cảm được nhau, mới chan hoà lý tưởng hạn chế nhất nơi một mái ấm gia đình chung chung. 

Hoa ở trong nước ngày xưa cũng được liệt vào hàng xa xỉ phẩm, nhưng thời nay dù ngoại quốc hay trong nước bây giờ có lúc tưởng hoa như một nhu yếu phẩm. 

Nhờ nó, hoa thay lời diễn tả vụng về hay khó nói trao đi, thí dụ trong quan hôn tang tế. 

Như vậy hoa cũng có hồn. Nên không ai một tay cầm bông hoa, một tay cầm kiếm thép cùng lúc trong cuộc đời . 

Vâng, trừ phi kiếm khách mang theo hoa để đặt lên mộ đối thủ đã vong thân bởi lưỡi kiếm cùa mình. 

Thế nhưng ở một nơi, hoa kiếm vẫn song hành, người ta bắt gặp thanh kiếm sáng ngời đặt trên cành hoa anh đào tươi thắm  nơi đường lên núi Phú Sĩ. 

Người võ sĩ đã nghỉ ngơi vĩnh viễn dưới huyệt sâu, hoa anh đào xót thương một đời kiếm đạo, tự phủ lên người võ sĩ từng lớp lại từng lớp cánh hồng mong manh...

 

Mình viết cho anh : Cây phượng tím độc nhất ở đầu đường đã loáng thoáng hoa rơi...Anh tới mà coi mầu tím nguyên sơ, nó không giống như hoa phượng đỏ ở VN. 

Thì phượng đỏ cũng bất biến từ cổ xưa. 

Ấy , đừng đem 2 xác phượng đó hoà đồng, nó sẽ thoát thai ra mầu chì tối tăm, mà nhìn phía nào  cũng không thể đẹp được.

Mầu tím, mầu đỏ, mầu chì dưới mắt bất cứ ai, vẫn là 3 màu riêng biệt. 

Thành đôi khi hoà đồng có lợi. Đôi khi hoà đồng chỉ sinh ra mâu thuẫn, phức tạp ... 

Anh nghiêm mặt nhưng lại khôi hài: Chỉ cần một câu thơ đích đáng, người làm thơ đó chính hiệu thi sĩ. Thí dụ :

" Cám ơn hoa đã vì ta nở ..." (Tô Thuỳ Yên ), nên tôi, là anh, chỉ cần thích một mầu hoa, sẽ biết trình độ yêu hoa tới mức nào ...

Vậy ai thích hoa màu tím, mới ở trình độ yêu hoa kinh khủng phải không ? 

Tuỳ bạn thôi, hãy yêu một mầu hoa nguyên bản như bạn nói, bất kể trắng, tím, xanh, hồng vv... Và sống chết với mầu hoa đó. Vì nó thể hiện tâm hồn bạn, những sâu sa thầm kín...

 

           CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo