Truy tìm báu vật

Thứ Hai, 14 Tháng Năm 20181:00 SA(Xem: 4037)
Truy tìm báu vật

Lò Văn Củi

Anh Bảy Thọt thảy cái bịch đồ nghề và ngồi cái phịch xuống ghế:

– Mần ăn cái kiểu gì hổng biết, kỳ cục quá.

Ông Hai Xích lô hỏi:

– Chà, gì mà rầu rĩ quá vậy?  Ủa, mà mần gì mà đem đồ nghề chuyên nghiệp ghê, có cả la bàn nữa, giống đi truy tìm báu vật ha?

– Dạ, thì con đang truy tìm báu vật mà, đang sắp tìm ra thì phải ngưng.

– Kho báu nào? Hả, hả, ta tham gia với.

– Dạ, ngưng rồi. Người ta nói… hổng có báu vật.

Ông Thầy giáo cười ha ha:

– Hiểu rồi, hiểu rồi. Bảy bây truy tìm bản đồ báo vật. Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm. Hôm 2.5, tại cuộc họp báo, ông chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP.HCM, Võ Văn Hoan nói bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000 thất lạc, các cơ quan, ban ngành TP đã cố gắng tìm nhưng đến giờ chưa tìm ra. Người ta trong ổ còn khó, Bảy bây sao lần ra được?

– Dạ, hổng giấu gì, con có nghề săn kho báu. Con lùng được bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm thời Việt Nam Cộng Hòa rồi nè, từ năm 1972 rồi á. Chút nữa thôi là con tìm ra ngay. Hổng nói dóc.

H3-33
Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm năm 1972. Ảnh trên mạng.

Chú Tám Thinh khen:

– Giỏi bây, giỏi lắm bây. Bảy bây giỏi như người xưa, quy hoạch đâu ra đó, mần đâu ra đó hết trơn. Nhưng người giỏi bây giờ cũng te tua chào thua. Người ta nói lại là hổng có bản đồ quy hoạch thì cũng thua.

Anh Sáu Nhặt gật đầu:

– Dạ, đúng, đúng. Phe phái bao che chạy tội cho nhau rồi. Cha nội Nguyễn Hồng Điệp – trưởng ban Ban Tiếp Công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) trả lời báo Dân Trí như vầy: “TPHCM cứ bảo có quy hoạch, nhưng hỏi bản đồ đâu thì không có. Chúng tôi đã đối thoại với Chủ tịch TPHCM, họ xác định là không tìm thấy.

Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực họp nhiều cuộc, với cả Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước nhưng đến thời điểm này không có. Nói với dân mãi là thất lạc bản đồ quy hoạch là không đúng. Đừng có nói thế, bây giờ phải nói là không có…” 

Anh Bảy bực dọc:

– Đó, thì đó.

Ông Thầy giáo lắc đầu:

– Nói vậy thì ông thủ tướng Võ Văn Kiệt nhắm mắt ký bừa hả ta. Đâu phải chuyện giỡn chơi mà ký bừa khi hông có quy hoạch.

Anh sáu Nhặt tiếp:

– Dạ, đúng. Tại gì phe cánh làm bậy quá nên phải tìm cách thôi. Ông kiến trúc sư trưởng TP.HCM thời từ 1996-2001 Lê Văn Năm khẳng định là có. Rồi tới lúc nghỉ hưu ông cũng chẳng nghe thất lạc gì ráo. Thêm ông nhiếp ảnh gia nguyễn Công Thành, làm ở báo Tuổi Trẻ lúc bấy giờ cũng chụp rành rành lại tấm bản đồ  khi được trưng bày tại hội trường Thành ủy vào năm 2003.

H2-13
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Công Thành chụp tấm bản đồ khi được trưng bày tại hội trường Thành ủy vào năm 2003. Ảnh: Internet

Ông Hai lắc đầu quầy quẩy:

– Vậy là có rõ ràng hen. Thiệt tình, vì lợi ích mà đánh mất hết lương tri, ngay cả ông Kiệt một thời họ ca tụng, họ ton hót, họ đưa lên mây, họ khóc lóc tình cảm đồng chí anh em như tri kỷ… bây giờ cũng qua mặt chơi luôn. Hông biết phe cánh này có tác oai tác oái dập hết được hông. Nếu vậy thì dân chết thêm nữa.

Bà con cô bác nghe mà thấy kinh hoàng. Anh Năm Ba gác nói:

– Nhưng chắc chắn là có bản đồ. Tìm tiếp đi Bảy, phơi bày ra ánh sáng thôi.

Ông Thầy nhún vai:

– Hổng dễ. Phe cánh quá chừng còn thua. Thằng Bảy nhằm nhò gì ba lẻ tẻ. Nếu tìm được thì người ta sẽ bày kế ra nói đó là… hàng giả. Rồi còn kế nữa là giấu là đốt mất xác, tội có chỗ đổ rồi, đó là lỗi… thằng lưu trữ.

Chà chà, thêm một nghề nguy hiểm nữa, nghề lưu trữ, trước là nghề đánh máy, lao công và lái xe.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn