Ăn nhiều carbohydrates tinh chế có thể liên quan với mãn kinh sớm

Thứ Bảy, 12 Tháng Năm 201810:00 CH(Xem: 2553)
Ăn nhiều carbohydrates tinh chế có thể liên quan với mãn kinh sớm

Một nghiên cứu mới cảnh báo rằng ăn nhiều carbohydrates tinh chế, đặc biệt là mì ống và cơm trắng có thể khiến phụ nữ bị mãn kinh sớm hơn khoảng 1,5 năm.

Các phát hiện đăng trên Journal of Epidemiology and Community Health chỉ ra rằng việc hấp thu nhiều hơn các thực phẩm lành mạnh như cá có dầu, các loại đậu tươi như đậu Hà Lan, đậu xanh có liên quan tới mãn kinh muộn hơn.

Tác giả chính của nghiên cứu, Yashvee Dunneram từ ĐH Leeds, Anh cho biết: “Có một số nguyên nhân được xem xét trong mối liên quan giữa độ tuổi và thời kỳ mãn kinh như các yếu tố di truyền hoặc các hành vi và môi trường. Nhưng có rất ít nghiên cứu tìm hiểu tác động của chế độ ăn lên thời kỳ mãn kinh”.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ hơn 14.150 phụ nữ sống ở Anh. Cùng với bảng câu hỏi về chế độ ăn uống chi tiết, một khảo sát ban đầu đã thu thập thông tin về tiền sử sinh sản và sức khỏe của họ. Sau đó 4 năm, các nhà nghiên cứu thực hiện một khảo sát dựa trên bảng hỏi tiếp theo để đánh giá các chế độ ăn của những phụ nữ khởi phát mãn kinh tự nhiên trong thời gian này.

Cơm trắng
Chế độ ăn uống với rất nhiều mì ống và cơm cho thấy thời kỳ mãn kinh có nhiều khả năng xảy ra sớm.

Độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ Anh là 51 tuổi. Hơn 900 phụ nữ từ 40 tới 65 tuổi bị mãn kinh trong khảo sát thứ 2, nghĩa là họ không có kinh nguyệt trong ít nhất 12 tháng liên tiếp và mãn kinh không liên quan tới phẫu thuật ung thư hoặc điều trị thuốc.

Phân tích chế độ ăn uống của họ cho thấy, hấp thu lượng cá béo cao có liên quan đến việc mãn kinh muộn trong gần ba năm. Chế độ ăn uống với rất nhiều mì ống và cơm cho thấy thời kỳ mãn kinh có nhiều khả năng xảy ra sớm hơn trung bình một năm rưỡi. “Độ tuổi bắt đầu mãn kinh có thể gây ra những ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng đối với một số phụ nữ”, đồng tác giả nghiên cứu Janet Cade, giáo sư tại ĐH Leeds, cho biết.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng thời kỳ mãn kinh sớm hơn có liên quan đến mật độ xương thấp hơn, loãng xương và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong khi thời kỳ mãn kinh muộn hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư vú, buồng trứng và nội mạc tử cung cao hơn.

Mặc dù nghiên cứu mới này là nghiên cứu quan sát và không chứng minh quan hệ nhân quả, các nhà nghiên cứu cung cấp một số giải thích khả thi đằng sau phát hiện của họ. Ví dụ, các loại đậu có chứa chất chống oxy hóa, có thể bảo tồn kinh nguyệt lâu hơn. Tương tự, các axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá dầu, cũng kích thích khả năng chống oxy hóa trong cơ thể.

Mặt khác, carb tinh chế làm tăng nguy cơ kháng insulin, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hoóc môn giới tính và làm tăng hàm lượng estrogen. Điều này có thể làm tăng số lượng chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến việc cung cấp trứng nhanh hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn