Tin Tức ngày 22 tháng 7 -2026 :

Thứ Ba, 21 Tháng Bảy 20264:01 CH(Xem: 578)
Tin Tức ngày 22 tháng 7 -2026 :
Iran-Full 3
******

World Cup 2026 : Cường quốc thế giới chưa chắc là cường quốc bóng đá - RFI

Thụy My

Les Echos ngày 21/07/2026 nhận định, World Cup Bắc Mỹ khép lại với chiến thắng của Tây Ban Nha, nhưng cũng cho thấy một nghịch lý : những quốc gia có sức mạnh kinh tế, quân sự hay dân số hàng đầu thế giới không nhất thiết thống trị trên sân cỏ. Châu Âu tiếp tục khẳng định vị thế trong môn thể thao vua, trong khi bóng đá Mỹ đang bước vào một kỷ nguyên mới.

Quảng cáo

Bóng đá Mỹ hóa và giấc mơ dang dở của Kissinger

Nhận xét về World Cup vừa kết thúc, Les Echos nhắc lại, Henry Kissinger có hai giấc mơ : châu Âu hóa ngoại giao Mỹ để tinh tế hơn, và biến bóng đá thành một môn thể thao quan trọng tại Hoa Kỳ, tương đương với bóng chày, bóng rổ. Vào thời Trump II, giấc mơ đầu đã thất bại, nhưng ước mơ thứ hai thì còn phải xem xét.

Đội tuyển Mỹ dừng chân ở vòng 1/8, nhưng World Cup đầu tiên ở Bắc Mỹ kể từ 1994 đã giúp bóng đá trở thành người thắng lớn trong ngày hội này, ngoài FIFA và Tây Ban Nha. Mặc dù thời tiết nóng, giờ giải lao nặng tính thương mại hơn là sức khỏe của cầu thủ, trọng tài đôi khi bất nhất…Khác với tổng thống không bao giờ xem một trận đấu (trừ trận chung kết), người dân Mỹ theo dõi từ đầu cuộc tranh tài thể thao phổ biến nhất thế giới với sự thích thú.

Việc Mỹ hóa trận chung kết với một show diễn giữa hai hiệp (từ Madonna đến nhóm K-pop BTS, giọng ca Shakira và Justin Bieber) là điều hoàn toàn mới mẻ. Cúp bóng đá thế giới 2026 đậm chất Mỹ. Donald Trump gây áp lực với FIFA để hủy thẻ đỏ cho cầu thủ ngôi sao của mình. Ông cũng ủng hộ các cầu thủ Achentina đã đòi trả lại quần đảo Falkland (Malvinas) sau trận bán kết với Anh – một kiểu xét lại dân tộc chủ nghĩa.

Quảng cáo

Châu Âu vẫn là đế chế túc cầu

Về địa chính trị đơn thuần, Les Echos cho rằng World Cup 2026 khẳng định một thực tế từ những kỳ tranh giải trước. Vẫn luôn có một khoảng cách rất lớn giữa cường quốc thế giới và cường quốc bóng đá. Các ông lớn của thế giới năm 2026 là Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ (chưa nói đến Nga) vắng bóng, hay chỉ đóng vai trò thứ yếu. Về số lượng cũng như chất lượng, châu Au tiếp tục thống trị hành tinh bóng đá.

Trong bốn đội vào bán kết, có ba đội châu Âu. Đã đành châu Phi, châu Á, châu Mỹ la-tinh (đứng đầu là Achentina), chưa kể Trung Đông với đội Ai Cập dũng cảm, không chỉ là quân xanh. Thành tích của quốc gia nhỏ nhất tranh World Cup là Cap Vert đương đầu được trước Tây Ban Nha, đã đi vào biên niên sử Cúp bóng đá thế giới. Nhưng một lần nữa châu Âu lần, này thông qua Tây Ban Nha, lại áp đảo.

Nếu cộng tất cả những ngôi sao của các đội vô địch trong suốt lịch sử, châu Âu nổi lên như người chiến thắng, vượt trội hơn so với châu Mỹ Latinh. Và chính chủ trương « thống nhất trong đa dạng » của châu Âu, nhấn mạnh vào giá trị tập thể hơn là tài năng cá nhân, cuối cùng đã thắng. Pháp có nhiều cầu thủ tài ba hơn, nhưng về mặt tập thể, Tây Ban Nha tỏ ra mạnh hơn về thể chất lẫn tinh thần. Pháp đã tỏa sáng rực rở nhưng rốt cuộc thất bại. Nên quy trách nhiệm cho huấn luyện viên, hay một đội tuyển không biết vượt qua những yếu kém về tâm lý ? Tác giả kết luận đừng để niềm vui bị giảm sút. Đó là một kỳ World Cup tuyệt vời, nơi đội bóng mạnh nhất đã đăng quang.

Teheran biến eo biển Hormuz thành vũ khí địa chính trị

Xã luận La Croix nói về « săng-ta (sự bắt bí) của Iran ». Thế giới phải chứng kiến bạo lực gia tăng giữa Hoa Kỳ và Iran từ hơn một tuần qua, hai bên tấn công qua lại bằng drone và hỏa tiễn, khiến giá dầu lửa và khí đốt tăng lên. Tác động không chỉ giới hạn ở các bên tham chiến. Khi mở chiến dịch đánh Iran hồi tháng Hai, Hoa Kỳ và Israel đã tạo điều kiện cho một săng-ta mà trước đây Teheran chỉ dám mơ đến : kiểm soát giao thông hàng hải ở eo biển Hormuz và buộc phải trả phí. Việc này vi phạm thông lệ quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, và cộng đồng quốc tế cần phải phản ứng với Teheran.

Le Figaro nêu ra « Phong tỏa Hormuz : Ngõ cụt cho các quốc gia dầu lửa không có đường ra biển ». Van dầu có thể bị khóa bất kỳ lúc nào đối với Koweit và Irak, hai nước có trữ lượng 250 tỉ thùng dầu, chiếm 15 % toàn cầu. Cả hai có cùng một điểm yếu là mấy chục kilomet bờ biển bị một láng giềng thù địch kiểm soát. Trong khi Ả Rập Xê Út và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, nhà xuất khẩu dầu thứ nhì và thứ bảy của thế giới có thể đi vòng bằng những đường ống dẫn, Irak và Koweit, lần lượt đứng thứ tám và thứ mười, lệ thuộc hoàn toàn vào eo biển Hormuz, đành thúc thủ. Nền kinh tế của hai nước này dựa hẳn vào nhiên liệu hóa thạch, chiếm 3/4 thu nhập. Iran đe

Chiến tranh vùng Vịnh cũng làm tăng trưởng của các vương quốc dầu lửa lần đầu tiên sụt giảm mạnh. Sau bốn tháng rưỡi chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Iran, cú sốc kinh tế nay thấy rõ. Sáu nước thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (CCG) năm nay chỉ còn 0,8 % so với dự kiến là 4,7 %. Một nhà cựu ngoại giao đưa ra ví dụ cụ thể : Trong một chuyến bay Paris-Dubai của hãng Emirates, khoang hạng nhất trống rỗng, và chỉ có năm hành khách ở hạng thương gia. Một cảnh bất thường trên một đường bay vốn tấp nập khách trong mùa này.

Qatar có khí hóa lỏng được vận chuyển hoàn toàn qua eo biển Hormuz, đã mất 2,8 tỉ đô la thu nhập trong quý I. Dù ít lệ thuộc vào dầu khí hơn, Bahrein lại bị thiệt hại nhiều nhất, nợ vượt 150 % GDP vì các lãnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế bị ảnh hưởng. Cuộc khủng hoảng này làm nổi bật sự phụ thuộc dai dẳng của vùng Vịnh vào vận tải biển. Không có cách vận chuyển nào có thể đưa một số lượng lớn dầu với giá thấp như vậy.

Mỹ và Iran sa lầy, Bắc Kinh thắng lớn

Le Figaro đánh giá « Mỹ và Iran sa lầy, Trung Quốc tiến tới ». Cuộc chiến làm suy yếu sức mạnh răn đe của Mỹ, gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng của Iran. Về mặt ảnh hưởng chính trị và kinh tế, chiến tranh Trung Đông chỉ mang lại lợi ích cho một quốc gia duy nhất, đó là Trung Quốc. Bắc Kinh có đặc thù : là đối tác thương mại của cả hai nước đang tham chiến.

Là một trong ba nhà cung cấp hàng đầu cho Hoa Kỳ, Trung Quốc, có thặng dư thương mại vượt quá 200 tỉ đô la mỗi năm, và mua hơn 90 % lượng dầu xuất khẩu của Iran, trung bình 1,4 triệu thùng mỗi ngày. Cho đến nay, Trung Quốc đã đạt được kỳ tích là tương đối ít bị ảnh hưởng. Ít đưa ra bình luận, không bao giờ dùng đến lời lẽ xúc phạm, đề nghị đứng ra hòa giải và thường xuyên kêu gọi tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc, Bắc Kinh tỏ ra rất khôn khéo.

Các vương quốc vùng Vịnh coi Trung Quốc là đối tác ổn định, trách cứ Donald Trump đã gây chiến, nghe lời Israel thay vì nghe họ. Theo Le Figaro, trách nhiệm của tình trạng leo thang từ tháng Bảy hoàn toàn từ phía Iran, khi một số đơn vị Vệ binh Cách mạng ngang nhiên tấn công các tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz bất chấp cam kết của Teheran. Vấn đề là Iran không còn quyền lực tập trung hiệu quả. Bằng chứng là việc giám đốc đài truyền hình Teheran (một nhân vật cực đoan) tự cho phép cắt ngang bài phát biểu của Mohammad Ghalibaf, chủ tịch Quốc Hội và là trưởng đoàn đàm phán, khi ông này nói rằng cần phải thỏa thuận với Hoa Kỳ.

Các phe cực đoan đẩy Trung Đông vào thế bế tắc

Bản ghi nhớ được tổng thống Trump ký ở điện Versailles và tổng thống Pezechkian ký tại Teheran hôm 17/06 vốn rất có lợi cho Iran. Cộng hòa Hồi giáo được dỡ bỏ dần trừng phạt, được dành một quỹ 300 tỉ đô la để tái thiết, không nhắc đến hỏa tiễn đạn đạo và các lực lượng ủy nhiệm của Iran. Nhưng một nhóm Vệ binh Cách mạng cuồng tín đã làm hỏng một chương trình có thể giúp Iran lại trở thành đại cường thương mại.

Giờ đây họ có nguy cơ mất tất cả : không có sức mạnh quân sự (vì Mỹ và Israel sẽ không bao giờ cho phép Iran chế tạo bom nguyên tử), không được tái thiết và không thể phục hồi kinh tế. Trong nửa đầu năm 2026, Trung Đông trở thành nạn nhân của hai hệ tư tưởng điên rồ như nhau : chủ nghĩa tân bảo thủ của Mỹ, với ảo tưởng thay đổi chế độ ở vùng đất Hồi giáo (bất chấp những thất bại ở Afghanistan, Irak, Libya) ; và sự sùng bái tử đạo của người Shia (bất chấp ao ước của tầng lớp trung lưu trí thức Iran là trở lại bình thường). Cuộc chiến gây bất lợi cho cả hai quốc gia. Về chính trị và kinh tế, chiến tranh Trung Đông chỉ mang lại lợi ích cho một quốc gia duy nhất : Trung Quốc.

Kiev đánh vào hạm đội ma và nguồn sống của chiến tranh Nga

Trong khi mọi cái nhìn đều hướng về Trung Đông, chiến trường Ukraina tiếp tục sôi động. Les Echos nói về « Một chiến dịch chưa có tiền lệ : Kiev gia tăng tấn công vào hạm đội ma của Nga ở Hắc Hải ». Chỉ trong hai tuần qua, hơn 200 chiếc tàu của Nga đã trúng đòn, ở biển Azov lẫn Hắc Hải ; trong nỗ lực bóp nghẹt nguồn tiếp tế năng lượng cho Crimée – bàn đạp để tấn công miền nam Ukraina, và tước đi thu nhập từ dầu khí của Matxcơva – nguồn tài trợ cho cuộc xâm lăng.

Nhà phân tích Tomas Alexa của cơ quan an ninh hàng hải Ambrey khẳng định tốc độ tấn công này là chưa từng thấy trên Hắc Hải và thậm chí trên toàn cầu. Ông cũng cho biết khó thể xác định con số chính xác vì nhiều tàu đã tắt thiết bị nhận diện AIS và định vị GPS để che đi dấu vết. Cho đến nay, hầu hết các tàu thương mại không bị tấn công. Gần đây Ukraina tập trung oanh tạc các nhà máy lọc dầu, ống dẫn dầu hay kho xăng ở Nga.

Theo ông Alexa, có một thỏa thuận ngầm giữa Nga và Ukraina, tránh tấn công quá nhiều vào tàu buôn, vì cả hai bên đều bị ảnh hưởng. Thỏa thuận ngầm này dường như không còn giá trị nữa kể từ đầu tháng Bảy. Phí bảo hiểm ở Hắc Hải đã tăng gấp đôi kể từ ngày 06/07, Nga tạm ngưng cho các tàu đi qua kênh Don-Azov cũng như các hoạt động hàng hải ở biển Azov và không cho quá cảnh eo biển Kerch.

Hungary : Đảng Fidesz của Orban lung lay tận gốc

Về Hungary, đồng minh cũ của Nga, Le Figaro cho biết « Đảng Fidesz của Viktor Orban đang dần tan rã ». Những khuôn mặt hàng đầu của đảng này lần lượt bỏ cuộc dưới các biện pháp cứng rắn của tân thủ tướng Péter Magyar. Đầu tiên là cựu ngoại trưởng Péter Szijjarto, đã đầu quân cho tập đoàn xe hơi điện Trung Quốc BYD. Nhân vật tâm phúc của Orban là người thúc đẩy chủ thuyết « mở cửa về phương Đông », thân thiện với Matxcơva và Bắc Kinh, chống việc Liên Hiệp Châu Âu áp thuế lên xe điện Trung Quốc. Thủ tướng Péter Magyar mỉa mai « Ít nhất với cùng một công việc, dân Hungary không phải trả lương cho ông ta, mà ông chủ thực sự sẽ trả ».

Hai ngày trước đó, thủ lãnh Fidesz ở Quốc Hội là Gergely Gulyas rời chính trường với lý do không thể tái ứng cử. Tu chính án thứ 17 vừa được thông qua hôm thứ Hai quy định không thể là dân biểu quá ba nhiệm kỳ, tức 12 năm. Như vậy gần 2/3 nhóm nghị sĩ Fidesz, 3/4 nhóm KDNP là vệ tinh của Fidesz, và phân nửa nhóm cực hữu Mi Hazank không thể tái tranh cử năm 2030. Về phần Viktor Orban thì đang ở xa vùng bão tố : ông sang Mỹ dự khán Cúp bóng đá thế giới.

Anh có tân thủ tướng, Châu Âu tiếc nuối Keir Starmer

Tại Anh Quốc, báo chí nói nhiều về những thách thức đang chờ đợi ông Andy Burham. Cựu thị trưởng đại đô thị Manchester đầu tuần này trở thành thủ tướng thứ bảy của Anh trong vòng mười năm qua. Le Figaro nhận thấy ông Burham muốn áp dụng công thức đã có ở miền bắc nước Anh, nhưng việc quản lý một thành phố 2,8 triệu dân khác hẳn với điều hành một đất nước 70 triệu dân có nền kinh tế 1.000 tỉ bảng.

Trong khi đó châu Âu vẫn nuối tiếc người tiền nhiệm Keir Starmer. Với ông Starmer, Emmanuel Macron xây dựng « liên minh tình nguyện » tập hợp 35 nước để bảo đảm an ninh tương lai cho Ukraina. Cộng thêm thủ tướng Đức Friedrich Merz, công thức ngoại giao E3 gồm Pháp, Anh, Đức tái sinh, để đến một lúc nào đó thương lượng với Nga bên cạnh Ukraina khi Mỹ sẵn sàng bỏ rơi vào tay Putin. Volodymyr Zelensky đã bày tỏ lòng biết ơn nước Anh với Starmer trong chuyến công du Kiev cuối cùng của ông thứ Năm tuần trước. Macron trao tặng thủ tướng mãn nhiệm Anh Bắc đẩu Bội tinh, các đồng nhiệm châu Âu đều đánh giá cao sự đóng góp của Keir Starmer.


*********

Tin tức thế giới 22-7: Ukraine thay tổng tư lệnh quân đội

NGỌC ĐỨC

Tin tức thế giới 22-7: Ukraine thay tổng tư lệnh quân đội - Ảnh 1.

Tân tổng tư lệnh Ukraine Mykhailo Drapatyi - Ảnh: VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG UKRAINE

Ukraine thay tổng tư lệnh quân đội

Theo Hãng tin Reuters, ngày 21-7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo bổ nhiệm Tư lệnh liên quân Các lực lượng vũ trang Ukraine Mykhailo Drapatyi (43 tuổi) làm tổng tư lệnh quân đội, thay thế tướng Oleksandr Syrskyi (60 tuổi).

Đây được xem là cuộc cải tổ lớn nhất trong giới lãnh đạo quân sự Ukraine kể từ khi xung đột quân sự với Nga bùng nổ tháng 2-2022. 

Việc bổ nhiệm ông Drapatyi diễn ra trong bối cảnh ông Zelensky chịu sức ép khổng lồ từ làn sóng biểu tình của người dân Ukraine suốt nhiều ngày. Các cuộc biểu tình xuất phát từ việc ông Zelensky bãi nhiệm ông Mykhailo Fedorov khỏi chức bộ trưởng quốc phòng, dù ông Fedorov đang rất được lòng dân.

Bản thân ông Fedorov đã tiết lộ ngọn nguồn sâu xa việc ông mất chức là do bất đồng với ông Syrskyi. Do đó, việc ông Syrskyi cũng mất chức phần nào phản ánh căng thẳng giữa nhóm xem công nghệ là chìa khóa chiến thắng và phái cũ theo lối tiếp cận truyền thống trong thượng tầng quân sự Ukraine.

Ông Zelensky viết về quyết định bổ nhiệm: "Các chiến dịch của Lực lượng Phòng vệ Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra và phải được tiếp nối một cách ổn định. Kế hoạch của Ukraine về việc tấn công tầm xa và chương trình tấn công tầm trung của chúng tôi sẽ được thực hiện với độ chính xác tuyệt đối". 

Về phần mình, ông Drapatyi viết trên Facebook: "Tôi sẽ làm việc với tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ và tôn trọng những người đang bảo vệ đất nước hôm nay".

Lầu Năm Góc: Chiến phí với Iran đã ngốn 37,5 tỉ USD

Tin tức thế giới 22-7: Ukraine thay tổng tư lệnh quân đội - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth phát biểu tại Đối thoại Shangri-La sáng 30-5 - Ảnh: AP

Ngày 21-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cho biết cuộc chiến của Mỹ nhằm vào Iran đến nay đã tiêu tốn 37,5 tỉ USD, tăng gần 8 tỉ USD so với ước tính công khai gần nhất. 

Theo Reuters, con số này bao gồm một số hạng mục của cuộc chiến cùng các khoản chi dự kiến cho tới ngày 30-9, song không rõ Lầu Năm Góc tính toán chúng theo cơ sở nào. 

Hồi tháng 3, một nguồn tin từng nói với Reuters rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ước tính riêng sáu ngày đầu giao tranh đã tốn ít nhất 11,3 tỉ USD.

Trong lần điều trần đầu tiên trước Quốc hội từ khi nối lại các cuộc tấn công vào Iran hồi đầu tháng, ông Hegseth một lần nữa cảnh báo hoạt động huấn luyện quân sự sẽ phải cắt giảm nếu không sớm được bổ sung ngân sách.

Suốt nhiều tháng qua, Lầu Năm Góc đã liên tục yêu cầu được bổ sung ngân sách quốc phòng để bù cho chiến phí tại Trung Đông. 

Cuộc điều trần của ông Hegseth diễn ra trong bối cảnh số binh sĩ Mỹ thiệt mạng đã tăng lên 17 người vào cuối tuần qua, trong đó hai người được xác nhận tử vong khi Iran tập kích lực lượng Mỹ ở Jordan.

Anh cho phép Mỹ dùng căn cứ để tập kích Iran

Theo Bloomberg, ngày 21-7, Thủ tướng Anh Andy Burnham đã chấp thuận để Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của Anh cho những đợt mà London gọi là "tấn công phòng thủ" nhằm vào Iran.

Theo các nguồn thạo tin của hãng tin này, đây thực chất là sự tiếp nối chính sách của người tiền nhiệm Keir Starmer. 

Ngay trước khi từ nhiệm, ông Starmer đã chủ trì cuộc họp các bộ trưởng và quan chức cấp cao và quyết định duy trì việc cho phép máy bay Mỹ dùng căn cứ Diego Garcia (Ấn Độ Dương) và RAF Fairford (hạt Gloucestershire, Anh) để đối phó mối đe dọa tên lửa Iran cũng như các mục tiêu nhắm vào eo biển Hormuz.

Ông Burnham, người nhậm chức hôm 20-7, được thông báo và tán thành quyết định trên.

Pháp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Tin tức thế giới 22-7: Ukraine thay tổng tư lệnh quân đội - Ảnh 3.

Quốc hội Pháp vừa thông qua lệnh cấm trẻ dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội như TikTok, Facebook... - Ảnh: REUTERS

Ngày 21-7, lưỡng viện của Quốc hội Pháp đã thông qua lệnh cấm trẻ dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội. Qua đó, Pháp trở thành nước châu Âu đầu tiên cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng các nền tảng như Facebook, Snapchat, TikTok và YouTube.

Theo quy định mới, từ ngày 1-9, trẻ dưới 15 tuổi sẽ không được mở tài khoản mạng xã hội. Các nền tảng có thêm bốn tháng để đóng những tài khoản đã mở và phải áp dụng công cụ xác minh tuổi do cơ quan quản lý quyền riêng tư Pháp phê duyệt. 

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công khai ủng hộ dự luật và mong muốn luật có hiệu lực kịp năm học mới. Ủy ban châu Âu, vốn cũng đang soạn quy định riêng về vấn đề này, sẽ có tiếng nói về việc luật của Pháp có phù hợp với luật hiện hành của khối hay không.

Quốc vụ khanh phụ trách trí tụê nhân tạo (AI) Anne Le Hénanff phát biểu trước các Thượng viện Pháp: "Pháp mở đường khi trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên áp dụng độ tuổi trưởng thành số".

Ông Trump mở lại đường bay thẳng Mỹ - Lebanon sau 40 năm

Ngày 21-7, sau cuộc gặp Tổng thống Lebanon Joseph Aoun, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã chỉ đạo chính phủ cho phép toàn bộ các hãng hàng không nội địa Mỹ được bay thẳng tới Lebanon.

Mọi đường bay thẳng của Mỹ tới Lebanon đã bị đình chỉ từ năm 1985, sau vụ không tặc chuyến bay TWA 847 khởi hành từ Athens (Hy Lạp) đi Rome (Ý) rồi bị ép hạ cánh xuống Beirut. Trong 17 ngày căng thẳng đó, một thợ lặn thuộc biên chế Hải quân Mỹ đã thiệt mạng.

Trước khi chính thức nối lại đường bay thẳng, giới chức Mỹ sẽ phải tiến hành rà soát an ninh sâu rộng đối với sân bay Beirut và chứng nhận sân bay đủ an toàn. 

Hiện chưa rõ các hãng bay Mỹ có sẵn sàng quay lại hay không. Ba hãng lớn gồm American Airlines, United Airlines và Delta Air Lines hiện cũng đã ngừng bay tới Tel Aviv (Israel) gần đó vì lo ngại an ninh.

Mỹ gửi chuyến bay nhân đạo đầu tiên đến Cuba

Ngày 21-7, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo vừa gửi một chuyến bay nhân đạo đến Cuba. Đây là lô đầu tiên trong cam kết viện trợ mới trị giá 100 triệu USD.

Hồi tháng 5, Ngoại trưởng Marco Rubio nói rằng Mỹ đưa ra một gói viện trợ chưa từng có tiền lệ dành cho Cuba, được thiết kế để hỗ trợ người dân Cuba. Gói viện trợ được công bố ngay cả khi Washington đã chặn phần lớn các chuyến hàng dầu đến đảo quốc này, chồng chất thêm các lệnh trừng phạt tài chính.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, lô viện trợ ngày 21-7 gồm thực phẩm và các bộ dụng cụ vệ sinh cho tối đa 700 gia đình, do tổ chức Catholic Relief Services phân phối. Trước đó, Mỹ đã hỗ trợ 9 triệu USD thông qua Giáo hội Công giáo.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Kế thừa thành công của chương trình trước, việc các đại diện giáo xứ địa phương trực tiếp trao hàng nhân đạo trên đảo sẽ bảo đảm nguồn viện trợ thiết yếu của Mỹ đến được với những người dân Cuba đang cần".

Trình diễn

Tin tức thế giới 22-7: Ukraine thay tổng tư lệnh quân đội - Ảnh 1.

Màn trình diễn drone tạo nên những tháp Eiffel ngộ nghinh ở Paris nhân ngày Quốc khánh Pháp 14-7 - Ảnh: AFP


**********

TIN TỔNG HỢP - RFI

RFI

(AFP) - Thiệt hại do lừa đảo trực tuyến ở châu Á tăng mạnh. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, các vụ lừa đảo trực tuyến tại Đông Á, Đông Nam Á, Úc và New Zealand đã gây thiệt hại từ 88,3 đến 114,1 tỷ đô la trong năm 2025, tăng gấp ba lần so với năm 2023. Các trung tâm lừa đảo mạng tập trung nhiều ở Miến Điện và Cam Bốt, nơi các tổ chức tội phạm sử dụng lao động bị cưỡng ép để thực hiện các chiêu trò như đầu tư tiền điện tử giả và lừa tình qua mạng. Trước sức ép quốc tế, nhiều nước đang tăng cường truy quét các đường dây này, một số nghi phạm đã bị bắt và đưa về Trung Quốc xét xử.

(AFP) - Indonesia : Triệt phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh. Một phụ nữ 70 tuổi, được xác định là đứng đầu đường dây buôn bán trẻ sơ sinh giữa Indonesia và Singapore, đã bị tòa án Indonesia tuyên 7 năm tù vào hôm nay 21/07/2026. Bà bị cáo buộc đưa ít nhất 12 em bé sang Singapore để làm con nuôi trái phép và thu lợi bất chính. Tổng cộng, 19 người liên quan đến đường dây này đã bị xét xử, với mức án từ 3 đến hơn 6 năm tù. Tám em bé được giải cứu đã được giao cho một trại mồ côi chăm sóc.

(AFP) - Đề phòng Trung Quốc tấn công : Quốc Hội Đài Loan bật đèn xanh cho Starlink triển khai mạng lưới internet vệ tinh. Hôm qua, 20/07/2026, đảng cầm quyền và đối lập Đài Loan đã đạt đồng thuận hiếm có về việc sửa đổi luật trong lĩnh vực này. Theo Quốc Hội Đài Loan, việc đảo quốc không sở hữu vệ tinh quỹ đạo thấp và phải phụ thuộc vào hệ thống cáp ngầm dưới biển để kết nối với thế giới khiến khả năng kháng cự không đủ mạnh nếu xảy ra xung đột. Theo các dân biểu Đài Loan, Luật Quản lý Viễn thông, vốn quy định chủ tịch công ty phải là người Đài Loan và giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 49%, có thể đã khiến công ty của Elon Musk e ngại. Bộ trưởng bộ Kỹ thuật số Đài Loan Lin Yi-jing gần đây cho biết Đài Loan không phải là « thị trường ưu tiên cao » với Starlink, vì « quy mô nhỏ và mật độ dân cao », cũng như độ phủ sóng 4G và 5G đã đạt gần 100% dân số.

(AFP) - Ấn Độ phê duyệt vắc-xin sốt xuất huyết đầu tiên. New Delhi hôm nay, 21/07/2026, đã cấp phép cho sử dụng vắc-xin Qdenga của hãng dược Nhật Bản Takeda cho người từ 4 đến 60 tuổi. Vắc-xin này gồm hai mũi tiêm cách nhau ba tháng và có khả năng bảo vệ trước cả bốn chủng virus sốt xuất huyết. Qdenga đã được phê duyệt tại 42 quốc gia và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

Quảng cáo

(AFP) - Tân thủ tướng Anh tuyên bố hậu thuẫn Ukraina « vô điều kiện », Nga cho biết không hy vọng cải thiện quan hệ với Luân Đôn. Ngay sau khi nhậm chức, hôm qua, 20/07/2026, tân thủ tướng Anh Andy Burnham đã có cuộc điện đàm với tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky. Ngay trước cuộc điện đàm, tân thủ tướng Andy Burnham khẳng định Vương quốc Anh sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraino « 100% » trước cuộc tấn công quy mô lớn của Nga, đã kéo dài hơn bốn năm qua. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov hôm nay lên án sự ủng hộ « vô điều kiện » của Luân Đôn đối với Kiev.

(AFP) - Bán sản phẩm bất hợp pháp :  EU phạt công ty Trung Quốc AliExpress, thuộc tập đoàn Alibaba, 550 triệu euro. Hôm qua, 20/07/2026, sau cuộc điều tra kéo dài hơn hai năm, Ủy Ban Châu Âu thông báo . AliExpress bị phạt do không tuân thủ các nghĩa vụ theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của châu Âu, yêu cầu công ty phải « đánh giá và giảm thiểu một cách nghiêm túc các rủi ro liên quan đến việc bán các sản phẩm bất hợp pháp, nguy hiểm hoặc giả mạo trên nền tảng của mình ». Cuối tháng 5, Ủy ban châu Âu đã phạt 200 triệu euro đối với Temu, một nền tảng khác của Trung Quốc, rất phổ biến tại châu Âu.

(AFP) -  Nhiệt độ quá cao : Rạn san hô Great Barrier (Úc) có thể bị hủy diệt khi đợt El Nino mới trở lại. Dải san hô nhiệt đới Great Barrier, kỳ quan thế giới dài 2.300 km, được coi là « cấu trúc sống lớn nhất thế giới » đã trải qua nhiều đợt tẩy trắng trong những thập kỷ gần đây do hiện tượng đại dương ấm lên và axit hóa nước biển – hệ quả của việc Trái đất bị hâm nóng do khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Hôm nay, 21/07/2026, các nhà khoa học cảnh báo Great Barrier có thể sẽ không sống sót qua đợt El Nino này. Chuyên gia về đại dương Ove Hoegh-Guldberg, thuộc Đại học Queensland (Úc), cảnh báo « đây có thể là khúc dạo đầu cho sự diệt vong của nhân loại », so sánh tình hình hiện tại của nhân loại với vụ chìm tàu ​​Titanic nổi tiếng.


*******

Ông Trump ra cảnh báo mới với Iran và Houthi

Ông Trump khẳng định Mỹ chưa kết thúc chiến dịch tấn công Iran, đồng thời cảnh báo mục tiêu tiếp theo của quân đội Mỹ có thể là núi Pickaxe.

Ông Trump ra cảnh báo mới với Iran và Houthi - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc gặp Tổng thống Lebanon Joseph Aoun tại Nhà Trắng ngày 21-7-2026 - Ảnh: AFP

Ngày 21-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào Iran, đồng thời dự đoán Iran sẽ mất hơn 20 năm để khắc phục những thiệt hại hiện nay, theo Hãng tin AFP.

"Nếu chúng tôi rút lui ngay lúc này, Iran cũng sẽ mất 20 đến 25 năm để tái thiết. Nhưng chúng tôi chưa hề kết thúc và chúng tôi sẽ không rời khỏi ngay lúc này" - ông Trump nói với các phóng viên trong cuộc gặp Tổng thống Lebanon Joseph Aoun tại Nhà Trắng.

Trước đó, Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo các lực lượng nước này đã hoàn tất đợt không kích mới nhằm vào Iran lúc 21h ngày 20-7 giờ miền Đông Mỹ (8h sáng 21-7 giờ Việt Nam). Đây là đêm thứ 10 liên tiếp Mỹ không kích Iran.

Quân đội Mỹ đã tấn công các trung tâm chỉ huy quân sự, năng lực trên biển, các địa điểm phóng tên lửa và thiết bị không người lái cùng các hệ thống phòng không của Iran, nhằm làm suy giảm khả năng của Iran trong việc tiếp tục tấn công tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz.

Trong các tuyên bố ngày 21-7, Tổng thống Trump cảnh báo quân đội Mỹ sẽ sớm tấn công khu vực núi Pickaxe, nằm gần cơ sở làm giàu uranium Natanz của Iran - nơi đã bị hư hại nặng nề.

Núi Pickaxe là địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt, với hai hệ thống đường hầm được xây dựng sâu dưới lòng đất. Các chuyên gia đánh giá những đường hầm này nằm ngoài khả năng phá hủy của cả những loại bom xuyên boongke mạnh nhất trong kho vũ khí của Mỹ. Khu vực này có liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

"Chúng tôi sẽ sớm tấn công khu vực đó và sẽ tấn công rất mạnh" - ông Trump nói, đồng thời cho biết thông thường ông sẽ không công khai các mục tiêu quân sự, nhưng trong trường hợp này thì "họ chẳng thể làm gì để ngăn cản".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm Washington sẽ phản ứng nếu Houthi - lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Yemen - thực hiện lời đe dọa phong tỏa hoạt động vận tải thương mại trên Biển Đỏ.

"Nếu chuyện đó xảy ra, chúng tôi sẽ xử lý. Các vị biết đấy, trước đây chúng tôi từng làm điều đó với Houthi và từ sau những gì chúng tôi làm, họ hầu như không còn động tĩnh gì nữa" - ông Trump nói với các phóng viên.


****

Tổng thống Philippines bổ nhiệm tân Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang

Ngày 21-7, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã bổ nhiệm ông Antonio Nafarrete làm Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines.

Tổng thống Philippines bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang - Ảnh 1.

Ông Antonio Nafarrete được bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines - Ảnh: RAPPLER

Theo báo Rappler (Philippines), ông Nafarrete sẽ thay thế Đại tướng Romeo Brawner Jr., người nghỉ hưu vào ngày 21-7 sau ba năm giữ cương vị.

Bộ Quốc phòng Philippines cho biết ông Nafarrete sẽ tiếp quản lực lượng quân đội gồm khoảng 160.000 quân nhân, trong bối cảnh Manila đang triển khai chương trình hiện đại hóa quân đội trị giá hàng tỉ USD nhằm thay thế các khí tài đã cũ.

Bên cạnh đó, ông Nafarrete sẽ đảm nhiệm cương vị Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines trong nhiệm kỳ cố định ba năm, kéo dài đến tháng 7-2029, trừ khi bị Tổng thống miễn nhiệm trước thời hạn.

Ông Donald Gumiran - hiện là Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tây Mindanao - cũng được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lục quân để thay thế ông Nafarrete.

Hiện Lực lượng vũ trang Philippines đang trong quá trình chuyển đổi trọng tâm chiến lược từ bảo đảm an ninh nội địa sang tăng cường năng lực phòng thủ trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

Cụ thể, lực lượng hải quân và không quân được kỳ vọng sẽ đảm nhận vai trò chủ lực trong việc bảo vệ vùng biển rộng lớn của quốc gia này.

Về cục diện thế giới, việc bổ nhiệm ông Nafarrete diễn ra trong bối cảnh Philippines đang mở rộng quan hệ hợp tác an ninh ngoài liên minh truyền thống với Mỹ, thông qua việc tăng cường hợp tác với các đối tác như Nhật Bản, Úc, Canada và một số quốc gia châu Âu.

Ông Nafarrete có kinh nghiệm 36 năm phục vụ trong quân đội và từng tham gia các chiến dịch tác chiến và chống nổi dậy nhằm vào các tay súng Hồi giáo cực đoan ở miền nam nước này.


******

Tổng tư lệnh Ukraine phủ nhận mâu thuẫn với cựu Bộ trưởng Quốc phòng

Việt Dũng

Theo Kyiv Independent, Tổng tư lệnh Ukraine Oleksandr Syrsky ngày 20/7 đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng ông có mâu thuẫn với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov, khẳng định những trao đổi giữa hai bên chỉ là hoạt động bình thường trong quá trình điều hành.

"Thật bất ngờ khi biết tôi và cựu bộ trưởng lại có mâu thuẫn. Trong công việc, không thể tránh khỏi những khó khăn và quan điểm khác biệt. Tôi xin lỗi nếu đã làm ai đó tổn thương bằng lời nói hay hành động của mình. Tôi có thể rất cứng rắn. Nhưng tôi mong ông Fedorov, cũng như tất cả những ai đang theo dõi câu chuyện này, hãy tập trung vào mục tiêu quan trọng nhất là chiến thắng", ông Syrsky cho biết.

HNKyr3EWYAAfH9J.jpg
Tổng tư lệnh Ukraine Oleksandr Syrsky. Ảnh: X/@CinC_AFU

Trong tuyên bố của mình, tướng Syrsky cũng phủ nhận cáo buộc cho rằng ông phản đối việc mở rộng sử dụng máy bay không người lái (UAV). Tổng tư lệnh Ukraine nhấn mạnh rằng ông chính là người khởi xướng việc thành lập Binh chủng Hệ thống Không người lái của Ukraine, đồng thời là người đề xuất bổ nhiệm chỉ huy hiện nay, Robert "Madyar" Brovdi.

"Một người 'không muốn chiến đấu bằng UAV' sẽ không đi thành lập lực lượng không người lái độc lập đầu tiên trên thế giới. Tất nhiên, riêng bản thân UAV không thể đem lại thắng lợi trên tiền tuyến, mà cần phải kết hợp với pháo binh, súng cối, hệ thống phòng không và nhiều loại khí tài khác", ông Syrsky nói.

Tuy vậy, ông Syrsky vẫn không đồng ý với một số chính sách do cựu bộ trưởng Fedorov thúc đẩy, bao gồm việc cải cách hợp đồng quân sự và điều chuyển một phần ngân sách trả lương cho quân nhân sang mua sắm UAV. "Tiền lương của binh sĩ không phải là nguồn ngân sách để tái phân bổ", ông Syrsky nhấn mạnh.

Đây là lần đầu tiên ông Syrsky lên tiếng về vấn đề này sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky cách chức ông Fedorov, động thái đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích và biểu tình tại Kiev. Truyền thông Ukraine trước đó cho rằng quyết định này xuất phát từ những bất đồng không thể hòa giải giữa ông Fedorov và ông Syrsky.

Theo truyền thông địa phương, Tổng thống Zelensky đang xem xét khả năng thay thế Tổng tư lệnh Syrsky và quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra vào thứ Sáu tuần này.


*****
******
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 11 Tháng Tám 20264:54 SA
Chủ Nhật, 09 Tháng Tám 20264:03 CH
Thứ Bảy, 08 Tháng Tám 20264:05 CH
Thứ Sáu, 07 Tháng Tám 20264:56 CH
Thứ Năm, 06 Tháng Tám 20264:02 CH
Thứ Năm, 06 Tháng Tám 20264:29 SA
Thứ Ba, 04 Tháng Tám 20264:05 CH
Thứ Hai, 03 Tháng Tám 20264:00 CH
Chủ Nhật, 02 Tháng Tám 20264:00 CH
Thứ Bảy, 01 Tháng Tám 20264:50 CH
VIDEO HNPD
Giao Kèo
Web tham khảo