Vẫn chưa có cách chẩn đoán trầm cảm bằng thử máu

Thứ Sáu, 11 Tháng Năm 20183:00 CH(Xem: 2235)
Vẫn chưa có cách chẩn đoán trầm cảm bằng thử máu

Trầm cảm giờ đây là một chẩn đoán xuất hiện khắp nơi. Đã bao giờ bạn nghĩ mình bị trầm cảm, khi đó là một ngày xấu trời, khi tâm trạng của bạn tụt dốc không phanh, và bạn thậm chí còn chẳng muốn ra ngoài làm bất cứ điều gì?

Vẫn chưa có cách chẩn đoán trầm cảm bằng thử máu, cách tốt nhất vẫn là những câu hỏi từ các bác sĩ chuyên môn - Ảnh 1.

Không may cho bạn, các triệu chứng của trầm cảm là khá đa dạng, và công cụ chẩn đoán đáng tin cậy nhất vẫn là những câu hỏi từ phía bác sĩ. Tất nhiên, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho cả hai bên, nếu mọi thứ đều hiển thị rõ ràng trên xét nghiệm. Những bệnh nhân trầm cảm thực sự sẽ có thể được điều trị một cách nhanh chóng và phù hợp. Và kết quả này cũng sẽ được cộng đồng xung quanh bệnh nhân chấp nhận một cách dễ dàng hơn.

Chính bởi những vấn đề trên, các nhà khoa học vẫn đang tìm ra hướng đi cho việc chẩn đoán trầm cảm dựa trên xét nghiệm. Một trong những hướng đi đó là việc chẩn đoán dựa trên chụp PET scan, một phương pháp đo đạc cường độ hoạt động ở các vùng não khác nhau. Các lát cắt trên phim chụp này cho phép các nhà nghiên cứu xác định các dấu hiệu trầm cảm trên não bộ, và đồng thời, đánh giá mức độ tác dụng của thuốc. Các nghiên cứu về vai trò của phim chụp PET scan trong đánh giá bệnh nhân trầm cảm vẫn đang tiếp diễn, tuy nhiên, xét trên khía cạnh thực tế, đây là một xét nghiệm cực kỳ đắt đỏ, và khoảng thời gian chờ đợi kết quả lại rất lâu. Bởi thế, chúng ta vẫn cần một hướng đi khác, rẻ tiền hơn và phù hợp hơn.

Nghiên cứu về các xét nghiệm máu trong chẩn đoán trầm cảm được tiến hành lần đầu tiên vào năm 2013 tại đơn vị Ridge Diagnostics. Họ xây dựng bộ xét nghiệm đánh giá nồng độ các tác nhân sinh học có liên quan tới bệnh lý trầm cảm. Sau đó, sử dụng các thuật toán kết hợp khác, họ tạo ra một thang điểm đánh giá trầm cảm với các mức độ từ 1 tới 9. Nhiều bác sĩ đã bắt đầu ứng dụng thang điểm này trong thực hành lâm sàng thường quy, tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi vào tính chính xác của bộ xét nghiệm này, và trung thành với các phương pháp chẩn đoán cổ điển.

Vẫn chưa có cách chẩn đoán trầm cảm bằng thử máu, cách tốt nhất vẫn là những câu hỏi từ các bác sĩ chuyên môn - Ảnh 2.

Các nghiên cứu mới vẫn đang được tiến hành nhằm cải thiện hiệu quả và tính chính xác của bộ xét nghiệm này. Trên thực tế, các bác sĩ thường sử dụng chúng như một công cụ để theo dõi diễn tiến bệnh, chứ ít khi dùng chúng để chẩn đoán một cách chắc chắn. Nếu cảm thấy trạng thái tinh thần của mình đang có sự biến động rõ rệt, đừng ngần ngại gì mà hãy ngay lập tức tới gặp bác sĩ. Các xét nghiệm hiện tại không phải là chìa khóa giúp tìm ra bệnh, thay vào đó, chúng giúp các bác sĩ loại trừ những tình trạng bệnh lý khác có thể gây các triệu chứng giống như trầm cảm.

Tham khảo: Howstuffworks

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn