Tìm thấy xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi còn nguyên vẹn ( Xác Bác Hồ có mấy năm đã...thối hoắc ! )

Thứ Bảy, 05 Tháng Năm 201810:00 SA(Xem: 5041)
Tìm thấy xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi còn nguyên vẹn ( Xác Bác Hồ có mấy năm đã...thối hoắc ! )
Xác ướp tìm thấy có niên đại hơn 1.000 năm được bảo quản trong điều kiện rất tốt với quan tài trang trí cầu kỳ.

Các nhà khảo cổ Tây Ban Nhà vừa phát hiện ra một xác ướp trong tình trạng “rất tốt” gần thành phố Luxor, miền nam Ai Cập. Thông tin được Bộ Khảo cổ Ai Cập công bố ngày 13.11.

Tìm thấy xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi còn nguyên vẹn - 1

Xác ướp mới tìm thấy hầu như nguyên vẹn và họa tiết rất tinh xảo.

Xác ướp tìm thấy có niên đại từ năm 1075 tới 664 trước Công nguyên, nằm ở phía tây sông Nile, cách thủ đô Cairo 700km về phía nam. Khi tìm thấy, xác ướp được phủ vải lanh và lót ngoài bằng thạch cao.

Tìm thấy xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi còn nguyên vẹn - 2

Xác ướp được đánh giá có niên đại cách đây hơn 1.000 năm.

Xác ướp cất trong một quan tài bằng gỗ với họa tiết cầu kỳ và chôn tại một ngôi đền từ thời vua Thutmose III. Bộ Khảo cổ cho rằng xác ướp này thuộc về một người danh giá phục vụ trong các gia đình hoàng gia. Vua Thutmose III được xem là hoàng đế vĩ đại nhất của Ai Cập cổ, thường được tôn vinh là “Napoleon”.

Myriam Seco Alvarez, trưởng nhóm khảo cổ cho biết xác ướp “được trang trí bằng nhiều họa tiết cầu kỳ từ thời Ai Cập cổ, với hình nữ thần Isis và Nephtys”. Các dấu tích xưa cho thấy việc ướp xác tại Ai Cập bắt đầu từ cách đây hơn 6.500 năm.

Tìm thấy xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi còn nguyên vẹn - 3

Thành phố Luxor, nơi còn rất nhiều dấu tích của các vị vua Ai Cập cổ.

Vua Thutmose III xây dựng hơn 50 ngôi đền và rất nhiều trong số này dành cho tầng lớp quý tộc. Những ngôi đền được xây dựng với cấu trúc rất tinh xảo và cầu kỳ.

Thành phố Luxor là một trọng điểm du lịch tại Ai Cập. Nơi đây có nhiều dấu tích thời cổ đại như đền tế của vua Ramesses II. Ngôi đền này được phát hiện năm 1898 bởi Victor Loret.

Theo Quang Minh (Dân Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn