Những ai sống ở Sài Gòn trước năm 1975 , khi đi chơi ở khu vực trung tâm đều biết cái “trục” ba quán café nổi tiếng: Pagode, Givral và Brodard.
Quán Pagode (Cái Chùa) nằm ở đuòng Lê Thánh Tôn, đối diện với công viên Chi Lăng, xéo với cổng Tòa Đô Chánh( nay là Ủy Ban Nhân Dân TPHCM) là nơi tụ tập của giới văn nghệ sĩ.
Quán Givral, nằm trên đường Tự Do (bây giờ là Đồng Khởi), đối diện với Hạ Việ(bây giờ là Nhà hát thành phố) tập trung các ký giả săn tin, trong đó có nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn.
Quán Brodard nằm trên đường Tự Do, xéo với khách san Caravelle nên khách quốc tế, thương nhân và giới công chức thường đến.
Sau năm 1975, Pagode bị dẹp sớm nhất, trở thành địa điểm kinh doanh của Saigontourist. Năm 2010, Givral bị đập bỏ để xây dựng trung tâm thương mại của Vingroup. Quán Brodard vẫn còn nhưng sống lây lất, khách khứa lèo tèo.
Hôm qua đi ngang qua Brodard, thấy bảng hiệu bị gỡ, che tôn sùm sụp, biết là nó đã “cáo chung”.
Bồi hồi nhớ lại cái trục ba quán café nổi tiếng mình từng ghé lại khi còn học đại học, cao học và làm việc ở Sài Gòn trước 1975. "Bộ ba" này lần lượt rủ nhau đi về … dĩ vãng, chỉ còn lại trong ký ức của người Sài Gòn và hình ảnh trên mạng.
Hình: Brodard trước năm 1975 và hiện nay.
QUỐC VĨNH 07.06.2025