Vũ khí ‘lô cốt di động’ đáng sợ nhất của Mỹ tại chiến trường Syria

Thứ Hai, 16 Tháng Tư 201810:00 CH(Xem: 2783)
Vũ khí ‘lô cốt di động’ đáng sợ nhất của Mỹ tại chiến trường Syria

Theo các chuyên gia quân sự, xe bọc thép Cougar HE được coi là "lô cốt di động" trên chiến trường Syria mà Mỹ điều sang. Xe bọc thép Cougar HE được chế tạo bởi công ty quốc phòng nổi tiếng General Dynamics Land System. Xe chính thức đi vào hoạt động trong quân đội Hoa Kỳ từ năm 2002 nhằm dần thay thế cho dòng xe huyền thoại Humvee. Trải qua những lần thực chiến tại Afghanistan, Iraq, Cougar HE đã thể hiện xuất sắc vai trò cơ động và bảo vệ sinh mạng cho người lính trên xe.

Xe bọc thép ‘lô cốt di động’ đáng sợ nhất của Mỹ tại chiến trường Syria  - ảnh 1

 Xe bọc thép Cougar của Mỹ. Ảnh: ANTĐ

Xe bọc thép Cougar cao khoảng 3m và rộng 2,7m, to lớn hơn rất nhiều so với xe đa dụng Humvee. Vũ khí này có thể chứa 10 binh sĩ với đầy đủ vũ khí, nhiều hơn 5 binh sĩ so với Humvee. Ngoài ra, hệ thống điều hòa của xe cũng giúp binh sĩ đối mặt với thời tiết khắc nghiệt nhất tại các chiến trường Iraq và Afghanistan hay Syria.

Với trọng lượng 29 tấn, xe bọc thép Cougar vẫn có thể đạt được tốc độ 105 km/h. Cougar hoạt động rất bền bỉ, có thể trở lại chiến trường sau vài giờ sửa chữa khi bị trúng đạn. Đặc biệt xe bọc thép Cougar không chỉ chống được bom mà còn chống được đạn súng máy hạng nặng. Cougar cũng được trang bị một súng máy M240 7,62mm trên nóc xe để tự vệ, yểm trợ hỏa lực.

Vũ khí này được sản xuất với hai cấu hình 4x4 và 6x6, phổ biến nhất tại chiến trường Syria chính là biến thể Cougar HE 4x4. Thực tế chiến trường cho thấy, xe cơ động tốt trên mọi địa hình, lớp giáp bọc ngoài chống lại hiệu quả các loại đạn bộ binh bắn thẳng và mảnh văng của bom hoặc đạn pháo.

Ngoài ra với thiết kế đặc biệt nên xe có thể an toàn trước những vụ nổ tương đương với 14kg TNT dưới bánh hoặc 7kg TNT dưới sàn xe. Xe được thiết kế để có thể trang bị module vũ khí từ hạng nhẹ tới cả súng phóng lựu phóng loạt. Hiện đang có hàng trăm chiếc xe bọc thép Cougar HE được sử dụng bởi lực lượng đặc nhiệm Mỹ và lực lượng đồng minh tại Syria.

An Dương (T/h)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn