Trang Lá cải 11 - 6 -2024

Thứ Ba, 11 Tháng Sáu 20246:41 SA(Xem: 2887)
Trang Lá cải 11 - 6 -2024


HCM_DitVaoMat

************

Bữa trưa "bàn kế" huy động 30.000 tỷ đồng do Trương Mỹ Lan chủ trì

Hải Nam

Trong giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan, bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 25 bị can khác bị Bộ Công an điều tra, đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bằng thủ đoạn phát hành trái phiếu.

Kế sách giúp SCB "vượt qua khó khăn"

Theo kết luận điều tra, năm 2018, bà Lan được cấp dưới báo cáo Ngân hàng SBC đang phải chịu áp lực trả lãi cho người dân, trả nợ nhiều khoản tài chính còn tồn tại.

Bên cạnh đó, năm 2017, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) đã thanh tra Ngân hàng SCB. Kết quả thanh tra đã khiến SCB từ một ngân hàng cần được hỗ trợ để tái cơ cấu trở thành một ngân hàng hoạt động bình thường, bị hạn chế về hạn mức tín dụng và nhiều hoạt động khác.

Bà Trương Mỹ Lan (Ảnh: Hải Long).

Những lý do trên khiến hoạt động kinh doanh của SCB lâm vào bế tắc. Bà Lan khi đó được "hiến kế" sử dụng Công ty An Đông và các công ty khác thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để phát hành trái phiếu, từ đó có nguồn tiền xử lý các khoản nợ, vượt qua giai đoạn khó khăn.

Sau khi nghe kế hoạch, bà Lan đồng ý chủ trương. Ban đầu, 10.000-15.000 tỷ đồng là số tiền dự tính thu về sau khi phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, tình hình thực tế phát sinh nhiều áp lực tài chính nên Công ty An Đông và một số công ty khác đã phát hành số trái phiếu có giá trị tương đương 25.000 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra, tranh thủ một bữa trưa ở trụ sở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (ở số 193-203 Trần Hưng Đạo, quận 1, TPHCM), bà Lan đã mời nguyên Chủ tịch SCB Đinh Văn Thành, Tổng Giám đốc SCB Võ Tấn Hoàng Văn, Phó Tổng giám đốc SCB Nguyễn Phương Hồng, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán TVSI Nguyễn Tiến Thành và Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Hồ Bửu Phương đến cùng ăn.

Tại bữa cơm, bà Lan ra chủ trương đồng ý cho mượn Công ty An Đông để phát hành trái phiếu, huy động nguồn tiền cho hoạt động của Ngân hàng SCB, giao cho 5 cá nhân trên chủ động nghiên cứu thực hiện.

"Trương Mỹ Lan xin chịu trách nhiệm"

Kết luận điều tra nêu, ông Văn có vai trò chỉ đạo, điều hành Ngân hàng SCB triển khai thực hiện việc giới thiệu, tư vấn, bán trái phiếu do các công ty thuộc Tập đoàn phát hành cho người dân.

arrow_forward_iosĐọc thêm

Ông Hồng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bên liên quan (SCB, TVSI, Tổ chức phát hành) để lên phương án thực hiện việc phát hành trái phiếu, điều phối, đi dòng tiền và sử dụng tiền thu được từ huy động trái phiếu; quản lý theo dõi việc sử dụng tiền.

Ông Hồ Bửu Phương được giao làm đầu mối hướng dẫn bộ phận kế toán các công ty thuộc Tập đoàn chuẩn bị hồ sơ pháp lý, báo cáo tài chính và thực hiện các giao dịch chuyển tiền theo phương án dòng tiền của Nguyễn Phương Hồng.

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bà Lan thừa nhận việc ra chủ trương phát hành trái phiếu là trái quy định pháp luật, vì không dùng tiền phát hành trái phiếu vào việc đầu tư, sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu thực tế mà dùng để xử lý các khoản tài chính cho SCB, dẫn đến mất khả năng chi trả.

"Trương Mỹ Lan xin chịu trách nhiệm về sai phạm của mình và việc trả nợ trái phiếu cho các trái chủ bằng hình thức: Sử dụng toàn bộ tiền, tài sản của Lan đã bị kê biên, phong tỏa, ngăn chặn, thu giữ và toàn bộ các khoản tiền, tài sản mà TAND TPHCM đã tuyên các cá nhân/tổ chức phải trả lại hoặc bồi thường cho Lan để ưu tiên thanh toán nợ và lãi cho các trái chủ", kết luận điều tra nêu.

Trụ sở Vạn Thịnh Phát tại 193-203 Trần Hưng Đạo, quận 1, TPHCM (Ảnh: VTP).

Bên cạnh đó, theo kết luận của cơ quan điều tra, bà Lan mong muốn những cá nhân/tổ chức có liên quan đến việc sử dụng tiền huy động được từ trái phiếu của các công ty này cũng phải cùng có trách nhiệm để đảm bảo việc trả hết nợ và lãi trái phiếu cho người dân.

Đối với các bị can khác trong vụ án là người nhà, nhân viên dưới quyền đã tham gia vào việc tạo lập, phát hành trái phiếu, bà Lan xác nhận họ không được biết về mục đích phát hành trái phiếu, không được tham gia bàn bạc, trao đổi hay sử dụng tiền từ phát hành trái phiếu.

Theo kết luận điều tra, Công ty An Đông và 4 công ty khác thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã phát hành tổng cộng 25 mã trái phiếu trái quy định. Hiện còn dư nợ hơn 30.081 tỷ đồng không thể trả.


*********

Một giám đốc người Trung Quốc bị bắt cóc, cưỡng đoạt hơn 1 tỉ đồng

Vĩnh Gia

Chiều 11-6, tin từ VKSND tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Rong Xin (SN 1983, quốc tịch Trung Quốc); Trần Thị Phương (SN 1989, vợ của Rong Xin), Nguyễn Hoài Nam (SN 1991), Phan Văn Hanh (SN 1992), Đinh Trần Tuấn Anh (SN 2002) và Đinh Xuân Hùng (SN 2005) cùng ngụ thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Một giám đốc người Trung Quốc bị bắt cóc, cưỡng đoạt hơn 1 tỉ đồng- Ảnh 1.

Hình minh hoạ

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong quá trình làm ăn, giữa ông Zhou Dazhang (SN 1983, quốc tịch Trung Quốc) và ông Jiang Hao (SN 1973, quốc tịch Trung Quốc, nơi tạm trú: TDP Hồng Sơn, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh - Giám đốc Công ty CP quốc tế TAUPO) đã xảy ra mâu thuẫn không thể hóa giải.

Để tìm cách tháo gỡ, ông Zhou Dazhang đã gặp và nhờ vợ chồng Rong Xin, Trần Thị Phương tìm bắt ông Jiang Hao để đòi nợ số tiền 52 tỉ đồng, nếu thành công sẽ trả công 10% trên tổng số tiền đòi được.

Vào khoảng 20 giờ ngày 28-5, khi ông Jiang Hao đang đứng trước một nhà hàng tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, thì bất ngờ bị Zhou Dazhang, Rong Xin và 5 đối tượng nói trên đe doạ, bắt cóc lên ô tô.

Các đối tượng liền đưa ông Jiang Hao đến 1 căn nhà hoang ở xã Kỳ Lợi, sau đó lại đưa tới một khách sạn trên địa bàn phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, để đe dọa, ép buộc ông Jiang Hao phải chuyển tổng số tiền gần 1,1 tỉ đồng.

Đến 13 giờ ngày 29-5, nhóm đối tượng trên mới thả ông Jiang Hao về nhà.

Sau khi xong việc và nhận được tiền công, Rong Xin đã chuyển cho Phương 300 triệu đồng. Phương đã chuyển cho Hanh 8 triệu đồng, Nam 25 triệu đồng. Nam sau đó đã chuyển cho Hùng và Tuấn Anh mỗi người 5 triệu đồng.

Hiện, vụ án vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, đồng thời hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.


**********

Bí thư, chủ tịch một xã cùng bị bắt

Nguyễn Hưởng

Ngày 11-6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nông Minh Hải (40 tuổi), chủ tịch UBND xã Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) và Ma Duy Phi Hùng (44 tuổi), bí thư Đảng ủy xã Xuân Lạc, để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.

Bí thư, chủ tịch một xã cùng bị bắt- Ảnh 1.

Lực lượng Công an đọc quyết định tố tụng tới các bị can. Ảnh: Công an Bắc Kạn

Cùng tội danh, bị can Hoàng Lệ Mỹ (46 tuổi), công chức địa chính, nông nghiệp, xây dựng và môi trường của xã Xuân Lạc, cũng bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo kết quả điều tra, năm 2019 - 2021, 3 bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập khống hồ sơ, chi tiêu sai quy định nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng. Hành vi này bị cáo buộc gây thiệt hại đến lợi ích của chủ rừng là UBND xã Xuân Lạc, tổng số tiền hơn 700 triệu đồng.


************

Mức án cho kẻ mất nhân tính ở Bà Rịa- Vũng Tàu


Ngày 11-6, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Minh Phụng (SN 2004, ngụ huyện Long Điền) và tuyên phạt chung thân về tội "Giết người", 4 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích" và 4 năm tù về tội "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi". Tổng hình phạt là chung thân.

Đây là vụ án từng gây phẫn nộ trong dư luận và trên mạng xã hội khi nạn nhân trong vụ án chưa tròn 3 tháng tuổi đã bị đa chấn thương, cơ thể suy dinh dưỡng nghiêm trọng, sau đó tử vong, người mẹ còn đăng hình cháu lên mạng xã hội kêu gọi giúp đỡ.

Mức án cho kẻ mất nhân tính ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Phụng tại phiên xét xử sơ thẩm

Theo cáo trạng, khoảng thời gian từ tháng 6 đến 10-2022, T.H.B.L. (sinh tháng 1-2008) có quan hệ yêu đương với Bùi Thanh Tuấn (SN 1998) và có thai.

Khoảng giữa tháng 4-2023, cháu L. quen Phụng qua mạng xã hội, giữa hai bên nảy sinh tình cảm. Đến cuối tháng 4-2023, L. dọn đến ở cùng với Phụng và gia đình tại huyện Long Điền, lúc này cháu L. đang mang thai tháng thứ 8. Trong thời gian sống cùng nhà, giữa Phụng và cháu L. nhiều lần thực hiện hành vi quan hệ tình dục.

Đến tháng 5-2023, cháu L. sinh một bé trai (chưa đặt tên, có tên gọi ở nhà là B.).

Vào khoảng 3 giờ ngày 14-7-2023, do bực tức vì cháu B. khóc, Phụng đã ném cháu B. xuống nệm trong phòng ngủ, làm cháu bị gãy xương đùi trái với tỉ lệ tổn thương 21%. Lúc này cháu B. chưa đầy 2 tháng tuổi. Cơ quan chức năng nhận định, hành vi này của Phụng đã phạm tội "Cố ý gây thương tích".

Đến khoảng 10 giờ ngày 15-8-2023, bực tức vì cháu B. khóc khi uống sữa, Phụng đã nhiều lần đánh cháu B vào vùng trán và đầu khiến cháu B. bị tử vong do chấn thương sọ não khi chưa đầy 3 tháng tuổi.

Kết quả giám định cũng cho thấy, thời điểm thực hiện quan hệ với cả Tuấn và Phụng, L. trên 13 tuổi nhưng dưới 16 tuổi. Vì thế, cả Phụng và Tuấn đều phạm tội "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định hành vi của Phụng đã khiến cháu B. bị thương tích, sau đó tử vong là hành vi mất nhân tính, thời điểm này cháu B. chưa có nhận thức, thậm chí còn chưa được đặt tên.

Đối với hành vi của cháu L. quá trình điều tra xác định khi sinh cháu B., do L. còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ sơ sinh nên đã gây ra thương tích cho con của mình. Xét các thương tích cháu L. gây ra cho cháu B. mang yếu tố lỗi vô ý, tỉ lệ tổn thương cơ thể dưới 31% nên không cấu thành tội.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Phụng cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng của người khác. Dù có các tình tiết giảm nhẹ như ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ nhưng HĐXX quyết định cần phải có biện pháp nghiêm khắc để răn đe.

Đối với Bùi Thanh Tuấn, trước đó TAND huyện Đất Đỏ đã tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi"; 16 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý". Tổng hợp hình phạt là 5 năm 10 tháng tù.


***********

Người mẹ bị ung thư mòn mỏi tìm con trai 10 tuổi 'mất tích' khi bán vé số

Hoàng Thuận

TPO - Con trai 10 tuổi đi bán vé số nhưng không về nhà trọ, bà Hường đi tìm kiếm khắp nơi suốt 11 ngày qua nhưng vẫn không có kết quả.

Ngày 10/6, Công an xã Tân Xuân (huyện Hóc Môn, TPHCM) đã tiếp nhận tin báo của người dân trên địa bàn về việc bé trai 10 tuổi mất liên lạc với gia đình 11 ngày qua.

Người mẹ bị ung thư mòn mỏi tìm con trai 10 tuổi 'mất tích' khi bán vé số ảnh 1

Em Nguyễn Trần Duy Anh. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Bé trai bị mất liên lạc là em Nguyễn Trần Duy Anh (10 tuổi, tên thường gọi là Ni), con trai của bà Nguyễn Thị Hường (56 tuổi, tạm trú tại huyện Hóc Môn).

Theo trình báo của bà Hường, trưa 29/5, em Duy Anh cầm 70 tờ vé số rời phòng trọ để đi bán như mọi lần. Tối cùng ngày, bà Hường không thấy con trai về nên cùng người thân đi tìm khắp nơi nhưng vẫn không có kết quả.

Người phụ nữ này cho biết, bà với em Duy Anh và một người con gái 13 tuổi thuê phòng trọ trong con hẻm trên đường Lê Thị Hà (ấp Chánh 2, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn) để sinh sống, mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo. Ban ngày, em Duy Anh hay theo bà Hường bán vé số, còn buổi tối thì cùng chị gái theo học phổ cập tiểu học, lớp 1 và hiện bé đang nghỉ hè.

Sáng 29/5, bà Hường không được khỏe do căn bệnh ung thư chuyển nặng nên em Duy Anh đi bán một mình trên đường Trần Thị Hà và đường Trần Văn Mười gần phòng trọ.

“Mỗi khi bán xong là cháu về nhưng 11 ngày rồi mà tôi vẫn chưa tìm được. Tôi sợ mình không còn sống được bao ngày nên cố gắng tìm con, mong con được bình an”, bà Hường đau xót bộc bạch.

Người mẹ bị ung thư mòn mỏi tìm con trai 10 tuổi 'mất tích' khi bán vé số ảnh 2

Bà Hường đi tìm con trai khắp nơi nhưng không có kết quả.

Khi đi tìm, bà Hường nhận được thông tin của người dân về việc thấy em Duy Anh được một người đàn ông chạy xe máy chở trên đường Song Hành vào khuya 29/5. Sáng 30/5, một số người dân khác phát hiện bé trai đi bộ trên đường Trần Văn Mười (huyện Hóc Môn).

Trong ngày 10/6, bà Hường đã đến cơ quan công an trình báo để được hỗ trợ tìm kiếm. Người dân ai biết thông tin về em Nguyễn Trần Duy Anh hãy gọi đến số điện thoại 0568210643, gặp bà Hường để cung cấp thông tin.


*************

Giai đoạn 2 vụ Vạn Thịnh Phát: Số tiền, vàng, bất động sản bị kê biên lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng

Hoàng An - Minh Đức

TPO - Quá trình điều tra giai đoạn 2 của vụ án, C03 đã rà soát, truy thu, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch các tài sản, tài khoản có nguồn gốc từ hành vi phạm tội của bà Trương Mỹ Lan và các bị can, những người liên quan được bà Lan nhờ đứng tên. Ước tính, tổng số tài sản bị phong tỏa lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Ban hành kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an cáo buộc bà Trương Mỹ Lan cùng 32 đồng phạm có 3 hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền; Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Theo kết luận, đối với hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhóm bà Lan phát hành 25 gói trái phiếu “khống” thông qua 4 pháp nhân Công ty (An Đông; Quang Thuận; Sunny World; Setra) với tổng giá trị 30.869 tỷ đồng, đến nay còn dư nợ 30.081 tỷ đồng của 35.824 Nhà đầu tư.

Hành vi thứ hai Rửa tiền, cơ quan điều tra xác định nhóm bà Lan đã “rửa” hơn 445.747 tỷ đồng (trong đó, hơn 415.666 tỷ đồng là nguồn tiền phạm tội tham ô tài sản và 30.081 tỷ đồng từ nguồn tiền phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản).

Hành vi thứ 3, nhóm bà Lan thực hiện Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, tổng số tiền hơn 4,5 tỷ USD (tương đương 106.730 tỷ đồng) nhằm mục đích trả nợ hoặc vay nợ các công ty, tổ chức nước ngoài.

Quá trình điều tra, C03 đã rà soát, truy thu, ngăn chặn giao dịch các tài sản, tài khoản có nguồn gốc từ hành vi phạm tội của bà Lan và các bị can, những người liên quan được bà Lan nhờ đứng tên.

Cụ thể, Cơ quan điều tra thu giữ 224 tỷ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; phong tỏa 79 tài khoản của các bị can trị giá hơn 92 tỷ đồng và 1,6 triệu USD; ngăn chặn giao dịch 205 tài khoản thanh toán, sổ tiết kiệm, tài khoản chứng khoán của các bị can, người liên quan, pháp nhân liên quan với tổng số tiền 824 tỷ đồng và gần 262.000 USD.

C03 cũng tiến hành kê biên với số cổ phần, phần vốn góp liên quan đến bà Lan, các bị can khác và cá nhân được bà Lan nhờ đứng tên có tổng giá trị quy đổi khoảng 12.313 tỷ đồng tại nhiều doanh nghiệp.

Đồng thời, kê biên 9 bất động sản của bà Lan và nhóm bị can tại Thủ đô Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng...

Phong tỏa tài sản của người bỏ trốn, người đứng tên hộ Trương Mỹ Lan

Ngoài kê biên tiền, tài sản của nhóm bị can đề nghị truy tố, C03 còn phong tỏa tài sản của 5 bị can đang bỏ trốn có liên quan đến sai phạm ở giai đoạn 1.

Trong vụ án, ba bị can: Nguyễn Phương Hồng (Thành viên HĐQT, nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB); Nguyễn Tiến Thành (Thành viên HĐQT Ngân hàng SCB, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán TVSI) và Nguyễn Ngọc Dương (Tổng Giám đốc Công ty SPG) được xác định đã chết. Những người này khi còn sống đều giữ chức vụ quan trọng trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát, C03 vì thế đã tiến hành kê biên hàng chục tỷ đồng, hơn 200 sổ tiết kiệm, nhiều giấy tờ nhà đất và hàng trăm miếng kim loại màu vàng.

Thực hiện theo kiến nghị của TAND TP HCM tại bản án sơ thẩm giai đoạn 1, C03 còn kê biên 76 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) được cho là tài sản có nguồn gốc từ bà Trương Mỹ Lan nhờ đứng tên.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an đang điều tra xử lý hành vi có dấu hiệu “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của những người được bà Lan nhờ đứng tên hộ.

Tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM, C03 kê biên 16 quyền sử dụng đất thuộc dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển. Tài sản này do 3 cá nhân đứng tên, trong khi bà Lan khai đã chi 500 tỷ đồng để mua.

Về phương hướng giải quyết vụ án, theo Cơ quan điều tra, ngày 22/5, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có công văn đề xuất doanh nghiệp này sẽ cùng 13 công ty liên quan cam kết tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả số tiền hơn 519 tỷ đồng chuyển trực tiếp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan cảnh sát điều tra; sử dụng toàn bộ số tiền đang bị ngăn chặn hơn 291 tỷ đồng để khắc phục cho việc phát hành trái phiếu sai quy định.

Đến ngày 27/5, Vạn Thịnh Phát đã chuyển 221 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Hiện Bộ Công an tiếp tục xác minh các tài sản liên quan đến Vạn Thịnh Phát để phong tỏa, thống kê, chuyển tòa án giải quyết thời gian tới.

Quá trình điều tra giai đoạn 1, CQĐT đã kê biên, phong tỏa 1.237 bất động sản của bà Trương Mỹ Lan, cùng với 589 tỷ đồng, gần 15 triệu USD và nhiều siêu xe, du thuyền.


***********

Ông Thích Minh Tuệ về thăm nhà sau 6 năm, trò chuyện với cha mẹ và chia sẻ dự định tu tập trong thời gian tới

Nam An

Trong những ngày qua, việc ông Lê Anh Tú (hay Thích Minh Tuệ, 43 tuổi), tạm dừng việc đi bộ khất thực, đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Sau 1 tuần trở về Gia Lai ẩn tu, sáng 10/6, ông Lê Anh Tú (tên thường gọi là Thích Minh Tuệ) đã về thăm bố mẹ tại xóm 6 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). Cuộc trò chuyện giữa ông Minh Tuệ và gia đình chỉ diễn ra trong vòng khoảng 3 giờ đồng hồ.

Ông Thích Minh Tuệ về thăm nhà sau 6 năm, trò chuyện với cha mẹ và chia sẻ dự định tu tập trong thời gian tới - Ảnh 1.

Thầy Thích Minh Tuệ chụp ảnh cùng các thành viên trong gia đình. Nguồn ảnh: Internet

Chia sẻ trên Vietnamnet, bà Nguyễn Thị Mai, 75 tuổi, mẹ ông Lê Anh Tú cho biết "Sáng nay trong lúc tôi đang chuẩn bị bữa sáng cho chồng thì thầy (bố mẹ gọi Lê Anh Tú là thầy kể từ ngày ông xin phép bố mẹ đi tu - PV) đứng ngoài cổng. Do không biết thầy về, chúng tôi không ra chào đón, mời thầy vào nên thầy đã sang nhà hàng xóm khất thực.

"Sau đó hàng xóm báo tin thầy về. Sợ khất thực xong thầy đi, không ghé nhà nữa nên vợ chồng tôi chạy sang. Thấy chúng tôi, thầy bảo cha mẹ về đi, để con ăn miếng cơm xong con về thăm cha mẹ", bà Mai nói thêm.

Ông Thích Minh Tuệ về thăm nhà sau 6 năm, trò chuyện với cha mẹ và chia sẻ dự định tu tập trong thời gian tới - Ảnh 2.

Ông Lê Anh Tú chụp ảnh cùng anh trai Lê Anh Tuấn. Ảnh: Internet

Theo bà Mai, sở dĩ thấy cổng nhà mở nhưng thầy không vào là vì phải giữ giới. Thầy nói không được tự tiện vào nhà người ta mà không được sự cho phép của gia chủ. Nếu có người ra mời vào và cho cơm thì vào, không mời vào thì lại đi, phải giữ giới với tất cả mọi người, ngay cả với cha mẹ đẻ mình.

Ông Thích Minh Tuệ về thăm nhà sau 6 năm, trò chuyện với cha mẹ và chia sẻ dự định tu tập trong thời gian tới - Ảnh 3.

Ông Lê Xuân - cha đẻ ông Lê Anh Tú (Nguồn: Báo Người lao động)

Chia sẻ thêm với PV, ông Lê Xuân (85 tuổi, cha đẻ ông Lê Anh Tú) cho biết, 6 năm nay thầy mới về thăm nhà, có gầy và đen hơn nhiều nhưng vẫn khoẻ mạnh. Bàn chân thầy dù vượt qua bao chặng đường nhưng vẫn hồng hào, mềm mại, không hề bị chai sạn, bỏng rộp.

Theo ông Xuân, thầy không nói gì nhiều về thế sự, chỉ căn dặn bố mẹ và bà con lối xóm ăn chay, giữ giới thật tốt, tự nhiên mọi việc sẽ yên ổn.

Ông Thích Minh Tuệ về thăm nhà sau 6 năm, trò chuyện với cha mẹ và chia sẻ dự định tu tập trong thời gian tới - Ảnh 4.

Ông Lê Anh Tú - Thích Minh Tuệ đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực

Cũng trong chiều ngày 10/6, trong cuộc phỏng vấn với báo Người lao động, ông Thích Minh Tuệ cũng đã chia sẻ về cuộc sống những ngày này và dự định trong thời gian tới.

Theo ông Thích Minh Tuệ, trong khoảng 1 tuần trở về Gia Lai ẩn tu, ông có được người thân đưa cơm đến hàng ngày. "Mấy ngày trước có anh trai ngày nào cũng đưa cơm tới cho con. Nhưng sống như thế con thấy không đúng với hạnh đầu đà. Ngày hôm nay con đi ra khất thực. Tự mình ra tới nhà dân, người ta cho cái gì, mình mang tới nhà hoang dùng và kiếm chỗ yên tĩnh để ngồi tu hành". 

Nói thêm về dự định tu tập trong thời gian tới, ông Thích Minh Tuệ cho biết, "Dự định là con vẫn tiếp tục tu tập bình thường, khất thực, sống chỗ này chỗ kia theo đời sống, giới luật của Đức Phật dạy. Phật dạy như thế nào thì mình sẽ làm như thế. Sáng thì đi khất thực, chỗ nào bộ hành thì bộ hành, lúc khẩn thiết thì có thể tìm đến gốc cây, hang đá, khu rừng… để ngồi thiền tu hạnh. Gặp ai hữu duyên thì chia sẻ với họ, tiếp tục học tập, tu hành".

https://kenh14.vn/ong-thich-minh-tue-ve-tham-nha-sau-6-nam-tro-chuyen-voi-cha-me-va-chia-se-du-dinh-tu-tap-trong-thoi-gian-toi-2024061021543428.chn


*************

Cuộc sống nơi xứ người của ca sĩ Bạch Yến ở tuổi 82

Thạch Anh

Cuộc sống nơi xứ người của ca sĩ Bạch Yến ở tuổi 82- Ảnh 1.

Danh ca Bạch Yến ý thức trong việc giữ sức khỏe, đặc biệt là giọng hát khi bước sang tuổi 82

BTC

Danh ca Bạch Yến tên thật là Quách Thị Bạch Yến, sinh năm 1942 tại Sóc Trăng. Bà bén duyên với nghệ thuật từ khi còn bé, 10 tuổi đã bước lên sân khấu biểu diễn. Đến năm 15 tuổi, nhờ ca khúc Đêm đông của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, Bạch Yến “một bước thành sao”, được nhiều khán giả ủng hộ. Năm 1965, Bạch Yến được mời sang Mỹ biểu diễn dài ngày, được xuất hiện trên các kênh truyền hình và phát hành đĩa hát tại xứ cờ hoa.

Bạch Yến sang Pháp định cư sau khi kết hôn với nhạc sĩ Trần Quang Hải (con trai giáo sư Trần Văn Khê). Bà có cuộc sống kín tiếng, cùng chồng biểu diễn ở nhiều nơi. 3 năm sau khi nhạc sĩ Trần Quang Hải qua đời (năm 2021), nghệ sĩ Bạch Yến quyết định tổ chức đêm nhạc riêng, đồng thời chia sẻ về cuộc sống hiện tại với khán giả.

Ở tuổi 82, danh ca Bạch Yến vẫn khỏe mạnh và đam mê với âm nhạc. Do đó, bà quyết định tổ chức đêm diễn kỷ niệm chặng đường 70 năm ca hát ở Pháp vào tháng 9.2024. "70 năm là con đường dài của đời người mà hiện tôi may mắn còn khỏe mạnh nên muốn chia sẻ những niềm vui trong cuộc đời ca hát với khán giả", nữ danh ca trải lòng về việc tổ chức đêm nhạc ở tuổi 82.

Cuộc sống nơi xứ người của ca sĩ Bạch Yến ở tuổi 82- Ảnh 2.

Danh ca Bạch Yến tổ chức đêm nhạc riêng ở Pháp, đánh dấu chặng đường 70 năm theo nghề

BTC

Điều đặc biệt trong đêm nhạc là không có một nghệ sĩ khách mời nào biểu diễn. Thay vào đó, danh ca Bạch Yến mong muốn dành thời gian hát lại những nhạc phẩm gắn liền với mình trong suốt chặng đường làm nghề. Đây cũng là dịp bà trò chuyện cùng khán giả và gợi nhớ lại thời vàng son trong sự nghiệp. “Tôi muốn dành trọn cho khán giả của mình trong đêm nhạc này. Chỉ có tôi và khán giả của tôi”, nữ nghệ sĩ sinh năm 1942 trải lòng.

Khi được hỏi về chặng đường 70 năm ca hát, điều gì khiến bà tự hào, nữ danh ca trải lòng: "Tôi rất hãnh diện, may mắn trong 70 năm hành trình qua 2 chặng đường giữa tân nhạc với nhiều ngôn ngữ khác nhau và dân ca Việt Nam để cống hiến khán giả khắp năm châu". Giọng ca sinh năm 1942 nói thêm “âm nhạc không chỉ là nguồn sống của tôi mà cũng là nguồn sống cho nhân loại”.

Cuộc sống nơi xứ người của ca sĩ Bạch Yến ở tuổi 82- Ảnh 3.

Nữ danh ca 4X có cuộc sống bình yên, vẫn duy trì niềm đam mê âm nhạc khi sống ở Pháp

BTC

Chia sẻ thêm về cuộc sống ở tuổi 82, nghệ sĩ Bạch Yến tâm sự mỗi ngày của bà trôi qua một cách nhẹ nhàng, bình yên. Tại xứ người, bà xem âm nhạc là lẽ sống, là người bạn gắn bó với mình. Chính vì điều đó mà giọng ca Đêm đông ý thức trong việc giữ gìn giọng hát - tài sản quý giá của người nghệ sĩ. “Tôi luôn luyện giọng từng ngày, ăn uống kỹ càng. Tôi chú trọng việc uống đủ nước, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ”, nữ nghệ sĩ quê Sóc Trăng cho biết thêm.

Dù định cư ở nước ngoài nhưng trong lòng danh ca Bạch Yến, bà vẫn đau đáu nghĩ về quê hương. Nữ danh ca bộc bạch bà mong có cơ hội để được về nước biểu diễn cho những khán giả yêu thương giọng hát của mình. "Tôi mơ tưởng có ngày nào sẽ có một hành trình theo hình chữ S xứ mình để trình diễn trên khắp sân khấu Việt Nam", giọng ca sinh năm 1942 tâm sự với chúng tôi.


**********

Cổ Thiên Lạc phong độ, sự nghiệp thăng hoa nhưng lẻ bóng ở tuổi 54

Thanh Chi

Dù đã ngoài 50, Cổ Thiên Lạc vẫn giữ vững phong độ và là ngôi sao đắt giá ở phòng vé Hồng Kông. Tài tử tích cực hoạt động với vai trò diễn viên, nhà sản xuất đồng thời dẫn dắt, hỗ trợ nhiều nghệ sĩ trẻ.

Cổ Thiên Lạc phong độ, sự nghiệp thăng hoa nhưng lẻ bóng ở tuổi 54
- Ảnh 1.

Cổ Thiên Lạc đang là một trong những nam nghệ sĩ hoạt động sôi nổi nhất làng giải trí Hồng Kông. Ở vai trò diễn viên, năm nào tài tử 7X cũng "bỏ túi" vài dự án. Chỉ tính trong 5 năm gần đây, anh đã tham gia hơn 20 tác phẩm với đa dạng thể loại, hình tượng.

HK01

Cổ Thiên Lạc phong độ, sự nghiệp thăng hoa nhưng lẻ bóng ở tuổi 54
- Ảnh 2.

Mới đây nhất, nam diễn viên thu hút sự chú ý khi tái xuất màn ảnh với phim Cửu Long thành trại: Vây thành (Twilight of the Warriors: Walled In) đóng cùng dàn sao đình đám: Hồng Kim Bảo, Nhậm Hiền Tề, Lâm Phong…

MEDIA ASIA FILMS

Cổ Thiên Lạc phong độ, sự nghiệp thăng hoa nhưng lẻ bóng ở tuổi 54
- Ảnh 3.

Tác phẩm "làm mưa làm gió" tại phòng vé Hồng Kông, đại lục trong gần 1 tháng qua đồng thời nhận được sự tán dương tại Liên hoan phim Cannes với tràng vỗ tay kéo dài 10 phút.

INSTAGRAM NV

Cổ Thiên Lạc phong độ, sự nghiệp thăng hoa nhưng lẻ bóng ở tuổi 54
- Ảnh 4.

Thành công của bộ phim giúp Cổ Thiên Lạc lấy lại vị thế đỉnh cao trên màn ảnh rộng sau nhiều tác phẩm liên tục bị chê bai hay chịu cảnh thua lỗ: G Storm, Truy hổ cầm long, Chân tam quốc vô song, Minh nhật chiến ký, Tảo độc 3…

INSTAGRAM NV

Cổ Thiên Lạc phong độ, sự nghiệp thăng hoa nhưng lẻ bóng ở tuổi 54
- Ảnh 5.

Bên cạnh nhiều tác phẩm thua lỗ ngoài rạp, Cổ Thiên Lạc cũng sở hữu nhiều bộ phim ăn khách đồng thời là tên tuổi lớn ở phòng vé Hồng Kông cũng như đại lục. Theo SCMP, tài tử 7X là diễn viên đầu tiên ở Hồng Kông đạt được doanh thu phòng vé tích lũy 10 tỉ HKD.

HK01

Cổ Thiên Lạc phong độ, sự nghiệp thăng hoa nhưng lẻ bóng ở tuổi 54
- Ảnh 6.

Ngoài vai trò diễn viên, Cổ Thiên Lạc còn là nhà sản xuất có tiếng. Thông qua công ty riêng, nghệ sĩ kỳ cựu tham gia sản xuất nhiều dự án lớn tại Hồng Kông cũng như quốc tế, trong đó phải kể đến: The Mitchells vs. the Machines (2021), Vivo (2021), The Garfield Movie (2024)…

INSTAGRAM NV

Cổ Thiên Lạc phong độ, sự nghiệp thăng hoa nhưng lẻ bóng ở tuổi 54
- Ảnh 7.

Bên cạnh lĩnh vực sản xuất phim, công ty do tài tử sinh năm 1970 thành lập còn hoạt động ở mảng hậu kỳ, phân phối điện ảnh, quản lý nghệ sĩ và dịch vụ cho thuê thiết bị ngành điện ảnh. Quá trình điều hành doanh nghiệp trong hơn 10 năm qua, sao phim Thần điêu đại hiệp tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động, góp phần dẫn dắt nhiều nghệ sĩ trẻ tiềm năng…

INSTAGRAM JENNIFER YU

Cổ Thiên Lạc phong độ, sự nghiệp thăng hoa nhưng lẻ bóng ở tuổi 54
- Ảnh 8.

Việc đảm nhận vai trò diễn viên, nhà sản xuất và điều hành công ty riêng đòi hỏi Cổ Thiên Lạc phải làm việc cật lực. Anh từng chia sẻ mình không dám nghỉ ngơi, giảm bớt khối lượng công việc vì phải gánh vác công ty, trả lương nhân viên, nếu bản thân không làm việc thì nhân viên cũng sẽ không có việc làm.

INSTAGRAM NV

Cổ Thiên Lạc phong độ, sự nghiệp thăng hoa nhưng lẻ bóng ở tuổi 54
- Ảnh 9.

Cổ Thiên Lạc còn đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội Biểu diễn Hồng Kông, góp phần thúc đẩy sự phát triển của làng giải trí và hỗ trợ nghệ sĩ. Anh từng kêu gọi các công ty giải trí quyên góp tiền làm phim công ích, tạo việc làm cho các nhân viên ngành điện ảnh, hỗ trợ các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều năm qua, tài tử cũng tích cực quyên góp tiền xây dựng hàng trăm trường học và các dự án phúc lợi công cộng.

INSTAGRAM NV

Cổ Thiên Lạc phong độ, sự nghiệp thăng hoa nhưng lẻ bóng ở tuổi 54
- Ảnh 10.

Ở tuổi 54, Cổ Thiên Lạc là quý ông được săn đón bậc nhất làng giải trí. Nhờ vị thế cao trong showbiz, độ phủ sóng rộng khắp cùng ngoại hình điển trai, nam tính và phong độ, tài tử phim Cỗ máy thời gian là gương mặt được nhiều doanh nghiệp, thương hiệu về thời trang, sức khỏe, tài chính… hợp tác.

INSTAGRAM NV

Cổ Thiên Lạc phong độ, sự nghiệp thăng hoa nhưng lẻ bóng ở tuổi 54
- Ảnh 11.

Cổ Thiên Lạc từng tiết lộ để duy trì sức khỏe và dáng vóc, anh bắt đầu nhịn ăn gián đoạn từ 10 năm trước. Mỗi ngày, tài tử chỉ ăn 1 bữa vào lúc 6 giờ tối, uống nhiều nước và tin rằng điều này giúp điều chỉnh các chức năng trong cơ thể. Mặc dù phương pháp này gây nhiều tranh cãi và được khuyến cáo tiềm ẩn nhiều rủi ro, không phải ai cũng có thể áp dụng, nam diễn viên vẫn duy trì vì cảm thấy phù hợp với thể trạng của mình.

INSTAGRAM NV

Cổ Thiên Lạc phong độ, sự nghiệp thăng hoa nhưng lẻ bóng ở tuổi 54
- Ảnh 12.

Cổ Thiên Lạc kín tiếng về đời tư, hiếm khi nhắc đến chuyện gia đình, con cái. Trong hơn 30 năm hoạt động nghệ thuật, tài tử chỉ thừa nhận hẹn hò diễn viên Huỳnh Kỷ Doanh (chia tay từ 2001). Những năm qua, công chúng vẫn thấy nam diễn viên vẫn đi về một mình. Sao phim Mỹ vị thiên vương nhiều lần bị đồn hẹn hò Tuyên Huyên nhưng phủ nhận, cho biết họ chỉ là bạn bè thân thiết lâu năm.

HK01

Cổ Thiên Lạc phong độ, sự nghiệp thăng hoa nhưng lẻ bóng ở tuổi 54
- Ảnh 13.

Hiện Cổ Thiên Lạc vẫn quay cuồng với công việc và đang có hơn chục dự án phim ảnh ở các giai đoạn khác nhau từ tiền sản xuất cho đến hậu kỳ.


***********

Trang Trần định cư ở Mỹ: "Anti-fan dồn tôi vào đường cùng rồi"


Theo như Trang Trần mới đây chia sẻ rằng, có láng giềng thấy tôi chăm chỉ tội nghiệp mà không hiểu sao tôi bị ghét, bởi trên đời này, không ai ác bằng anti-fan đâu. Tôi sang Mỹ cũng vất vả khó khăn, do trong lúc sơ hở vì chụp hình đăng ở chỗ làm lên thế là anti-fan gọi điện tấn công chủ tiệm, chửi bới, xúc phạm, xỉa xói người ta.

Mới đây, trên kênh Tiktok, cựu người mẫu Trang Trần đã đăng tải clip chia sẻ về cuộc sống bên Mỹ.

Cô tâm sự một cách hài hước, nửa đùa nửa thật để "đá xéo" anti-fan: "Trên đời này, không ai ác bằng anti-fan đâu. Tôi sang Mỹ cũng vất vả khó khăn. Đầu tiên tôi đi làm dọn dẹp tiệm nail, lau chùi toilet. Tôi làm được 5, 6 ngày thì bị anti-fan phát hiện ra.

Mình sơ hở vì chụp hình đăng ở chỗ làm lên thế là anti-fan gọi điện tấn công chủ tiệm, chửi bới, xúc phạm, xỉa xói người ta. Chủ tiệm sợ quá cho tôi nghỉ việc và cho tôi 2.000 đô rồi bảo thông cảm cho chị.

edit-4418778773044451027448828873487151586351333n-17179917331531961294324
Trang Trần đăng clip chia sẻ về cuộc sống của mình tại Mỹ.

Tôi sang tiệm phở gần nhà làm. Tôi thông minh hơn rồi, không đăng tiệm phở lên nhưng anti-fan vẫn tìm ra và chửi rủa, đe dọa người ta. Tôi lại bị cho nghỉ việc tiếp. Chủ tiệm cho tôi tiền mua ô tô, bảo đền bù cho tôi.

Họ bảo, cùng quê hương, giúp đỡ em không được, thấy em chăm chỉ chịu khó mà anti-fan của em gây sức ép quá. Anh chị không có gì nhiều, cho em 40.000, em mua ô tô rồi đi xin việc. Sang bên này không có ô tô là như không có chân. Xe đấy 45.000, tôi thêm vô 5.000 để mua.

Sau đó, tôi mua máy cắt cỏ để đi cắt cỏ dạo cho người ta. Bữa cắt cỏ cho nhà một ông Tây. Kế bên là nhà của một người Việt. Họ chụp hình tôi đăng lên cộng đồng người Việt ở đây. Anti-fan thấy lại ùa vào chửi nhà ông Tây kia. Mà chúng nó chửi tiếng Anh luôn. Xui thế.

Ông Tây bảo thôi, từ nay mày đừng cắt cỏ cho nhà tao nữa. Thế là tôi bán lại máy cắt cỏ rồi. Đáng lẽ tôi phải đi làm thuê làm mướn nhưng giờ anti-fan dồn tôi vào đường cùng rồi. Tôi phải làm chủ luôn dù tôi không biết tiếng Anh, không biết đường sá, không biết dùng máy tính.

Sang bên này, cứ thứ 2 hàng tuần, tôi đi xin cơm từ thiện và hàng tháng nhận tiền trợ cấp. Láng giềng thấy tôi chăm chỉ tội nghiệp mà không hiểu sao tôi bị ghét".

4363790127975802492518253440649816030062301n-1717991701804370275719
Hiện tại, Trang Trần bán hàng online và nhận dọn dẹp theo giờ khi có người cần.

Được biết hiện tại, Trang Trần bán hàng online. Ngoài ra, khi có người cần giúp việc theo giờ, cô vẫn nhận làm. Cô nói thêm: "Tôi không đi làm nữa. Lâu lâu ai thuê tôi đi dọn dẹp vệ sinh thì tôi đi, không thì tôi ở nhà. Cứ 1 tháng, người ta cho tôi 3.000 đô tiền mặt nên có tiền chợ. Thôi thế cũng được".


*************
Bị đồng nghiệp của chồng cưỡng hiếp ngay tại nhà, cô gái 19 tuổi tự tử Bị sốc trước vụ tấn công, cô gái có ý định tự tử nhưng hiện đã qua cơn nguy hiểm.

Theo tờ Times of India, một nhân viên 41 tuổi của một công ty sô cô la ở Medchal, Shaikh Mohsin, người gốc Odisha, đã bị cảnh sát Ấn Độ bắt giữ vào tối ngày 8/6 vì cáo buộc cưỡng hiếp vợ của đồng nghiệp với lý do chữa bệnh cho nạn nhân bằng những nghi lễ đặc biệt.

Theo cảnh sát Medchal, cô gái đã kết hôn vài tháng trước và đến thành phố Hyderabad cùng chồng một tháng trước để kiếm sống. Chồng cô gái làm việc trong một công ty sản xuất sô cô la và quen với Mohsin.

warning
attachment
Ảnh minh họa: Internet

Trong quá trình làm việc, chồng của cô gái nói với Mohsin về tình trạng sức khỏe kém của vợ. Lợi dụng, Mohsin nói rằng anh biết một số "thần chú" để chữa bệnh cho phụ nữ. Tin tưởng Mohsin, người chồng mời Mohsin đến nhà họ vào tối ngày 7/6.

Khi chồng của cô gái đi làm, Mohsin đã nhốt cô gái vào phòng. Một giờ sau, Mohsin bước ra ngoài và nói rằng cô gái đã được chữa lành. Tuy nhiên, khi chồng đi làm về, cô gái đã có ý định tự tử. Cô được đưa đến bệnh viện và kể với chồng về việc Mohsin đã xâm hại mình.

Theo đơn khiếu nại, cảnh sát Medchal đã lập hồ sơ vụ án và bắt giữ nghi phạm. Hiện, vụ việc đang được cảnh sát địa phương tiếp tục điều tra, làm rõ.
***********

Chung cư bỗng nhiên bốc cháy, người dân tòa nhà 55 tầng thoát nạn bằng thang bộ

Minh Anh

Sự việc xảy ra tại một khu chung cư cao tầng ở Kuala Lumpur (Malaysia). Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội vào ngày 10/6 cho thấy, khói đen bốc lên nghi ngút từ một căn hộ tại tầng 28 của tòa chung cư 55 tầng. Ngọn lửa bùng lên dữ dội từ căn hộ, trong khi đó một số người đàn ông đang nỗ lực dập lửa. Nhiều người dân hốt hoảng di chuyển xuống dưới bằng cầu thang bộ để đảm bảo an toàn.

Theo tờ China Press, ngay sau khi đám cháy bùng phát, ban quản lý tòa nhà và lực lượng an ninh đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Nhiều cư dân cho rằng, nguyên nhân vụ cháy là do một số người sống ở tầng trên bất cẩn vứt tàn thuốc lá xuống phía dưới. Tàn thuốc chưa dập tắt hoàn toàn rơi trúng thùng giấy carton đặt tại ban công căn hộ tầng 28, khiến đám cháy bùng phát.

Lúc đó, chủ nhà chưa hề hay biết về vụ cháy. Khi ngọn lửa lan rộng ra, sự việc mới được phát giác.

Rất may, nhờ sự hỗ trợ kịp thời của cư dân, ngọn lửa đã được khống chế kịp thời và không gây ra thiệt hại về người. Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Chung cư bỗng nhiên bốc cháy, người dân tòa nhà 55 tầng thoát nạn bằng thang bộ - Ảnh 1.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Ettoday

Câu chuyện trên là ví dụ cho việc phòng cháy chữa cháy cho ban công là điều vô cùng cần thiết. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả khó lường.


**************

Cha qua đời được 3 năm, vào đúng ngày cưới cô gái thấy một người đàn ông rồi bật khóc

NGA MY

Hôn lễ là ngày trọng đại nhất đời người, đánh dấu bước ngoặt mới trong cuộc đời mỗi chúng ta. Niềm vui này dường như đã được nhân đôi khi trong ngày vui của mình, khi cô dâu người Thái Lan, Chadaporn gặp được một người đàn ông rất giống người cha đã khuất của mình.

Người đàn ông này tên là Aom, đến từ một tỉnh khác và là nhân viên trang trí tiệc cưới. Chadaporn chia sẻ trên TikTok: "Một người xa lạ rất giống cha tôi đã đến từ tỉnh khác để giúp chuẩn bị cho đám cưới. Đó là một sự trùng hợp đến khó tin, cứ như thể cha tôi đã cử người đại diện đến giúp đỡ đám cưới của con gái mình vậy".

Cha qua đời được 3 năm, vào đúng ngày cưới cô gái thấy một người đàn ông rồi bật khóc - Ảnh 1.

Anh Aom là một nhân viên trang trí tiệc cưới của cô dâu.

Trong đoạn video được chia sẻ, anh Aom mặc một chiếc áo sơ mi kẻ caro, đang tập trung khiêng khung kim loại dựng rạp. Hình ảnh anh bước vào phòng khách nhà Chadaporn vô tình trùng khung hình với bức ảnh của cha cô dâu được để trên nóc tủ. Điều khiến Chadaporn không khỏi bất ngờ là ngoại hình, vóc dáng, cử chỉ, cách ăn mặc và thậm chí cả cái tên của anh Aom đều trùng khớp với người cha quá cố.

Cha qua đời được 3 năm, vào đúng ngày cưới cô gái thấy một người đàn ông rồi bật khóc - Ảnh 2.

Anh Aom cũng thừa nhận mình rất giống người cha đã khuất được 3 năm của cô dâu.

Cô tâm sự: "Tôi đã khóc rất nhiều lần, đặc biệt là khi điều này xảy ra vào ngày quan trọng nhất cuộc đời tôi. Tôi rất vui được gặp anh ấy, anh ấy khiến tôi nhớ đến cha mình. Tôi luôn tin rằng cha vẫn ở bên cạnh chúng tôi. Tôi yêu cha rất nhiều".

Câu chuyện trùng hợp kỳ lạ của cô dâu Chadaporn sau khi được chia sẻ đã khiến nhiều người dùng mạng xã hội không khỏi xúc động. Nhiều người đã để lại bình luận bày tỏ sự đồng cảm với câu chuyện của cô dâu trẻ.

Trong đó, một người dùng mạng xã hội có hoàn cảnh tương tự chia sẻ: "Bố tôi đã mất khi tôi còn nhỏ. Tôi ước mình có thể gặp được một người nào đó giống ông. Chắc tôi sẽ khóc suốt mất”.

Theo trang tin Thaiger, bản thân Aom khi biết được câu chuyện cũng tỏ ra vô cùng bất ngờ. Anh thừa nhận mình có nhiều điểm tương đồng với người cha đã khuất của Chadaporn và thậm chí còn không dám nhìn thẳng vào bức ảnh.


************

Angelina Jolie 'dùng các con chống lại Brad Pitt'


Người ủng hộ Brad Pitt cho rằng Angelina Jolie đứng sau việc các con bỏ họ bố.

Theo Page Six ngày 8/6, Brad Pitt có khả năng thắng Jolie trong vụ kiện tranh chấp cổ phần vườn nho Château Miraval (Pháp), nhưng thua vợ cũ trong cuộc chiến giành tình cảm của những người con.

Đến nay, phần lớn các con đứng về phía Angelina Jolie khi bỏ họ "Pitt", dùng họ "Jolie", trừ Pax Thiên, 21 tuổi, và Knox - 15 tuổi - được cho vẫn giữ họ cũ. Tuy nhiên, Pax không có quan hệ tốt với Brad Pitt, từng chỉ trích tài tử, gọi bố nuôi là "người tồi tệ" vào Ngày của Cha. Hiện chỉ có Knox chưa bày tỏ lập trường. Một nguồn tin thân Pitt cho rằng Angelina Jolie chia rẽ tình cha con, dùng con cái để đấu với Pitt trong vụ kiện điền trang.

Người này nói: "Có một công thức chung: Mỗi khi Pitt thắng Jolie trong một phiên xét xử, cô ấy sẽ trả đũa bằng một động thái liên quan đến bọn trẻ". Với việc Shiloh - con gái ruột của cặp sao - xin tòa bỏ họ bố vào đúng sinh nhật 18 tuổi, họ cho rằng "những người hiểu chuyện nên nhìn rõ ai đứng sau" quyết định của Shiloh.


Angelina Jolie và con gái Shiloh. Ảnh: GC Images

Sau khi ly hôn năm 2016, Brad Pitt và Angelina Jolie bắt đầu giành quyền nuôi con. Năm 2021, tòa tuyên bố trách nhiệm nuôi dưỡng con cái của cả hai ngang nhau, tuy nhiên, quyết định nhanh chóng bị hủy bỏ. Jolie giám hộ năm con trừ Maddox đã đủ tuổi trưởng thành vào thời điểm đó.

Nhiều nguồn tin tiết lộ Pitt không hài lòng với kết quả nhưng vẫn đồng ý. Anh thất vọng do không được gặp các con thường xuyên, luôn muốn thăm con nhưng bị vợ cũ gây khó khăn. Hồi tháng 4, một cựu vệ sĩ làm việc cho gia đình Jolie-Pitt tố cáo Angelina Jolie từng "khuyến khích" các con không dành thời gian cho bố mỗi khi anh đến thăm.

Về cuộc chiến điền trang, vụ kiện có diễn biến mới khi tòa yêu cầu Angelina Jolie công khai tất cả hợp đồng bảo mật (NDA) giữa cô và bên thứ ba trước và sau ly hôn. Trước đó, Jolie cáo buộc Brad Pitt dùng thỏa thuận không tiết lộ để "kiểm soát" việc cô bán cổ phần điền trang cho người ngoài, bị chồng cũ tố ngược cũng dùng điều khoản tương tự để "bịt miệng" nhân viên. Page Six cho biết hiện minh tinh có ý "thách thức" quyết định của tòa án về các vấn đề NDA.

Những người theo phe Pitt nhận xét việc Angelina Jolie bán cổ phần không vì con mà vì lợi ích cá nhân. Họ lập luận đáng lẽ "bà Smith" nên dùng tài sản đó cho tương lai con cái. Một nguồn tin nhận xét: "Bất cứ rắc rối nào liên quan đến Brad đều được Jolie đạo diễn và biên dựng để khiến chồng cũ tổn thương nhất có thể, không quan tâm đến thiệt hại cho gia đình về sau. Cô ấy biến vụ kiện kinh doanh thành vấn đề gia đình rồi kéo các con theo".

Phía Brad Pitt, anh luôn từ chối bình luận về con cái, tránh nói điều không hay về vợ cũ. Page Six cho biết nhiều bạn bè động viên, khuyên tài tử tin vào tương lai tốt đẹp với các con. "Pitt chỉ có thể hy vọng khi bọn trẻ lớn hơn và có cuộc sống riêng, chúng sẽ quên mối quan hệ cha con không tốt của ngày xưa", nguồn tin nói.

Angelina Jolie và Brad Pitt gặp nhau lần đầu trên phim trường Ông bà Smith (2005), khi đó, tài tử đang trong cuộc hôn nhân với Jennifer Aniston. Sau bộ phim, Angie và Pitt công khai yêu nhau, kết hôn vào năm 2014, cùng chăm sóc sáu con, gồm ba con nuôi và ba con ruột. Năm 2016, Angelina Jolie đệ đơn ly hôn vì những mâu thuẫn không thể giải quyết.


************

MauLon.Net - Ảnh sex jav idol Nhật Bản - Minami Saitou
MauLon.Net - Ảnh sex jav idol Nhật Bản - Minami Saitou
MauLon.Net - Ảnh sex jav idol Nhật Bản - Minami Saitou
MauLon.Net - Ảnh sex jav idol Nhật Bản - Minami Saitou

Arisa Takanashi

MauLon.Net - Ảnh sex jav idol Nhật Bản - Arisa Takanashi
MauLon.Net - Ảnh sex jav idol Nhật Bản - Arisa Takanashi
MauLon.Net - Ảnh sex jav idol Nhật Bản - Arisa Takanashi
MauLon.Net - Ảnh sex jav idol Nhật Bản - Arisa Takanashi
MauLon.Net - Ảnh sex jav idol Nhật Bản - Arisa Takanashi
MauLon.Net - Ảnh sex jav idol Nhật Bản - Arisa Takanashi

Rika Aimi


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu 20243:39 SA
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 20246:50 SA
Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu 20246:39 SA
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 20246:11 SA
Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu 20246:03 SA
Thứ Năm, 13 Tháng Sáu 20243:56 SA
Thứ Tư, 12 Tháng Sáu 20243:13 SA
Thứ Bảy, 08 Tháng Sáu 20245:45 SA
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo