Thích Chân Quang và thầy Minh Tuệ

Thứ Ba, 21 Tháng Năm 20246:00 SA(Xem: 711)
Thích Chân Quang và thầy Minh Tuệ

Chu Hồng Quý

19-5-2024

Thích Chân Quang và thầy Minh Tuệ cùng xuất thân từ Tu viện Chân Như. Nhưng bây giờ, người đã ở tầng Bồ tát, Thanh văn, kẻ còn ở tầng Súc sanh, Ngạ quỷ.

Chân Quang nguyên là đệ tử của hòa thượng Tôn chủ Thiền phái Trúc Lâm, ngài thượng Thanh hạ Từ, nay đã tròn 100 tuổi. Thái Minh Ba Vàng cũng là đệ tử của Thiền phái Trúc Lâm, xuất gia ở Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử (Chùa Lân), rồi vào Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt tu học.

Thái Minh gọi ngài Thanh Từ là sư cụ, gọi ngài Thiện Trung là sư ông. Nhưng ông ta vẫn mạo phạm khai ngài Tôn chủ là sư phụ. Chắt gọi cụ bằng cha, nhảy cóc lên ngang hàng với ông nội. Cũng giống như ông ta chỉ là giáo viên tập sự, vừa mới tốt nghiệp đại học, nhưng cũng nhận mình là giảng viên, trình đô thạc sĩ. Trong khi, thời kỳ đó ở Việt Nam chưa có cơ sở nào đào tạo cao học để cấp bằng thạc sĩ. Đúng là “ăn mặn đái khai, học lớp 2 khai lớp 3”.

Thái Minh phải gọi Chân Quang bằng sư thúc, sư phụ của Thái Minh chính là sư huynh của Chân Quang. Nhưng cũng đôi lần, hai chú cháu đại ma đầu này cũng nghênh chiến cãi nhau om sòm cõi mạng, náo loạn cả Ta Bà.

Do vi phạm giới hạnh, Chân Quang bị ngài Thanh Từ đuổi khỏi tu viện. Sau khi bị tẩn xuất, Chân Quang theo trưởng lão Hòa thượng Thích Thông Lạc ở Tu viện Chân Như. Ngài Thông Lạc là một vị A-la-hán đã đắc thiền, ngài đã từng nhập định 49 ngày không ăn, không uống. Sau đó, Chân Quang lại bị Trưởng lão đuổi tiếp. Từ Chân Quang đã trở thành Chân Què.

Đường đời dẫn lối đã đưa Chân Què về Núi Dinh, Bà Rịa làm trụ trì Thiền tôn Phật Quang.

Thái Minh cũng đã rất nhiều lần bị kỷ luật từ sám hối đại tăng đến tẩn xuất. Chính vì vậy mà đã quá 25 tuổi hạ lạp rồi nhưng vẫn không được tấn phong Thượng tọa. Nhưng hầu như không bao giờ ông ta tuân thủ thanh quy giới pháp khi bị kỷ luật. Mới năm ngoái, sau vụ xá lợi lông thì ông ta bị tẩn xuất mấy tháng, nhưng vẫn ngang nhiên thuyết pháp, thậm chí còn lên mạng thị phi, cãi nhau với VTV rồi mấy tờ báo và cả đông đảo đại chúng.

Thầy Minh Tuệ vừa xuống tóc xuất gia, mới vào Chân Như chưa đủ 2 năm nên chưa thọ giới Sadi. Ở Chân Như, Chân Quang là sư huynh của sư phụ thầy Minh Tuệ. Nghĩa là, thầy Minh Tuệ gọi Chân Quang bằng sư bác.

Vì sư phụ của thầy Minh Tuệ đang nhập thất ẩn tu nên tôi không dám mạo phạm xướng pháp danh của Thầy. Và thầy Minh Tuệ cũng cho rằng mình chưa có thành tựu, sợ làm ô uế đến uy tín của sư phụ mình. Vì thế mà Thầy không cho ai biết mình xuất gia ở đâu, đệ tử của ai.

Hôm nay 19/5 là ngày sinh nhật thầy Minh Tuệ. Xin vô cùng tôn kính đảnh lễ Thầy và ngưỡng mong Thầy sớm thành tựu trên nẻo đường gian truân mưu cầu tìm đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo