Lê Xuân Nghĩa - Việc Nga thay thế Bộ trưởng Quốc phòng là tín hiệu xấu cho Ukraine

Thứ Ba, 14 Tháng Năm 20248:00 SA(Xem: 439)
Lê Xuân Nghĩa - Việc Nga thay thế Bộ trưởng Quốc phòng là tín hiệu xấu cho Ukraine

shoigu_01

Hôm nay, Tổng thống Putin quyết định chuyển ông Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga sang vị trí Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia, và thay thế bởi một chuyên gia kinh tế là ông Belousov.

Tôi cho rằng đây là tín hiệu xấu cho Ukraine. Bởi:

- Lúc này, Nga đang chiếm lợi thế trên toàn chiến trường ở Ukraine. Ở đó, Nga đã buộc Ukraine phải đánh theo cách mà người Nga muốn. Điều hoàn toàn ngược lại ở tháng 6/2023 về trước. Có thể gọi là Nga hiện đang làm chủ chiến trường, dù họ thiệt hại khá nặng nề.

- Nga đã hoàn toàn bắt nhịp với cuộc chiến và đưa toàn xã hội Nga vào cuộc sống thời chiến. Tức có nghĩa, Nga hoàn toàn đủ khả năng theo đuổi cuộc chiến dài hạn.

- Nga đã kiểm chứng và tin rằng Mỹ và EU hoặc muốn kéo dài cuộc chiến để Nga tự thua, hoặc cuối cùng không chịu đựng nổi phải buộc Ukraine ngồi vào bàn đàm phán theo các điều kiện của Nga, chứ chắc chắn sẽ không tham chiến hay dốc lực triệt hạ Nga.

Do đó, điều Putin cần đến bây giờ là một người có khả năng vừa đảm bảo mọi ưu tiên cho chiến tranh, vừa đảm bảo cân bằng nó với nền kinh tế. Vì vậy, một chuyên gia kinh tế có bề dày như Belousov là một lựa chọn đúng đắn. Và chỉ là người trực tiếp nắm Bộ Quốc phòng thì ông ta mới có thể thực hiện được yêu cầu đó của Putin. Còn về tác chiến và chỉ huy quân đội đã có Tổng Tham mưu trưởng và Tư lệnh các Tập đoàn quân lo liệu.

Đồng thời, việc chuyển Shoigu sang vị trí Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia mới là vấn đề. Bởi quyền lực ở Nga, ngoài Putin là tối cao thì kế đó chính là Hội đồng An ninh Quốc gia, nơi Putin là Chủ tịch. Đó mới thực sự là cơ quan quyền lực tối cao và tập trung sức mạnh của Liên bang Nga. Ở đó, bao gồm Chủ tịch Duma, Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng… dưới sự chỉ đạo tuyệt đối của Putin. Riêng Medvedev, mặc dù chức danh Phó Chủ tịch, nhưng dường như chỉ là một chỗ ngồi mà Putin trả công giữ chỗ cho Putin tái cử, thì vị trí Thư ký Hội đồng mới là thực quyền. Có nghĩa rằng Shoigu được Putin trao thêm quyền hạn và phạm vi chức trách.

Người ta cho rằng vì cấp dưới của Shoigu vừa bị bắt vì tham nhũng nên Shoigu có thể dính dáng, và thiệt hại của Nga quá lớn ở Ukraine là do trách nhiệm của Shoigu, nên ông ta mới mất chức Bộ trưởng Quốc phòng. Điều đó có thể đúng nếu ở quốc gia khác. Còn ở Nga thì hoàn toàn không phải vậy. Lý do:

- Nạn tham nhũng ở Nga đã gọi là di căn vô phương cứu chữa. Nghĩa là cả hệ thống chính trị, công quyền tham nhũng chứ không chỉ mình Shoigu, hay tay cấp dưới của ông ta. Vì vậy, đây ko phải là thời điểm thích hợp cho thanh trừng tham nhũng. Điều quan trọng là Nga đang chiếm ưu thế ở Ukraine, dù có tổn thất lớn hơn nữa cũng không quan trọng với Putin. Miễn là thắng.

- Có lẽ ngoài Shoigu ra, khó có thể kiếm được người thứ hai có thể lạnh lùng bất chấp mọi tổn thất, kể cả thí quân để đáp ứng yêu cầu của Putin. Và Putin chỉ cần có vậy

Do đó, khi Shoigu sang vị trí Thư ký Hội đồng An ninh, ông ta sẽ toàn tâm, toàn ý để thi hành triệt để hơn nữa yêu cầu và chỉ thị của Putin.

Như vậy, Ukraine sẽ khó khăn và mất mát hơn nữa !

LÊ XUÂN NGHĨA 13.05.2024

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo