Lê Xuân Nghĩa - Ukraine không đơn độc

Chủ Nhật, 14 Tháng Tư 202410:00 SA(Xem: 656)
Lê Xuân Nghĩa - Ukraine không đơn độc

attal_01

"Tổng thống Zelensky và Ukraine không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục chiến đấu. Chúng ta hoặc giúp Ukraine, hoặc chìm vào quên lãng lịch sử, để Putin tiếp tục xâm lược" - Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb nói.

Tổng thống Cộng hòa Séc hôm qua cho biết, không chỉ mình Séc có sáng kiến đạn pháo cho Ukraine, mà còn có Estonia, Anh và Pháp cũng bắt đầu khởi động sáng kiến khác với 1,5 triệu đạn pháo 155 mm.

Hôm qua, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trong cuộc điện đàm với Tổng thống Zelensky đã thông báo bổ sung viện trợ lên đến 1,4 tỉ euro cho Ukraine, năm 2024. Trong đó, 1 tỉ dành cho quân sự và 400 triệu dành cho nhân đạo vào tái thiết.

Còn Tổng thống Pháp Macron cho biết sẽ chuyển giao các loại tên lửa tầm xa cho Ukraine, mà không có bất cứ điều kiện nào. Tức có nghĩa Ukraine được toàn quyền sử dụng theo mục đích của mình.

Thủ tướng Canada và Pháp đồng ý rằng không hạn chế quyền tự vệ của Ukraine: "Chúng tôi tin rằng việc tự vệ và bảo vệ người dân của mình là tùy thuộc vào Ukraine. Canada và Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ song phương và thông qua tất cả các tổ chức quốc tế."

Thủ tướng Nhật Bản nói rõ trước Quốc hội Mỹ rằng viện trợ cho Ukraine là cần thiết và cấp bách. Nó không chỉ giữ uy tín cho Mỹ, mà còn gián tiếp ngăn chặn xung đột ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ không “đơn độc” trong vai trò lãnh đạo thế giới tự do mà “Hoa Kỳ đã dày công vun đắp”, vì Nhật Bản sẽ đứng cùng Mỹ trên một con tàu.

Ông cũng cho biết, Nhật Bản sẽ tiến hành các lệnh trừng phạt Nga một cách khắc nghiệt nhất. Đồng thời, Nhật Bản bắt đầu cung cấp cho Ukraine hệ thống phát hiện UAV tinh vi nhất của mình, ngoài khoản viện trợ 12,2 tỉ USD đã chuyển đến Ukraine. “Và sẽ còn nhiều hơn nữa,” - Kishida Fumio nói.

Và Thủ tướng Đức vào hôm qua khẳng định, nước Đức và đồng minh cần phải tiếp tục tăng cường viện trợ quân sự gấp đôi để Ukraine giàn chiến thắng. Ông cam kết sẽ viện trợ cho đến khi Putin phải rút quân.

Đầu ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Kuleba xác nhận rằng Ukraine đang "tích cực đàm phán" với các nước đồng minh để mua hai khẩu đội Patriot SAM và một khẩu đội SAMP/T SAM. Mọi việc đang tiến triển tốt đẹp và chỉ còn chờ sự chấp thuận đến từ chính quyền Biden.

“Nếu các đối tác chấp nhận, việc giao hàng sẽ chỉ diễn ra trong vài tuần”.

Việc vật một con gấu thành công mà chỉ phải thiệt hại là thấp nhất thì cần phải có thời gian. Điều quan trọng là cuối cùng Ukraine sẽ chiến thắng, kẻ xâm lược phải thất bại và trả giá.

LÊ XUÂN NGHĨA 13.04.2024

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo