Phúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 06/12/2023

Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20231:57 CH(Xem: 501)
Phúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 06/12/2023

pl_537 

1. Bài báo trên Newsweek hôm qua, 05 tháng 12 năm 2023:

“CUỘC TẤN CÔNG CỦA DRONE LỚN NHẤT VÀO NGƯỜI NGA TRONG THÁNG!”

“Cầu Crimea, kho dầu bị nhắm mục tiêu trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất kể từ mùa hè.”

Newsweek đưa tin: “Ukraine đã nhắm mục tiêu vào Crimea do Nga kiểm soát bằng hàng chục máy bay không người lái trong một cuộc đột kích qua đêm, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khi cả Mátxcơva và Kyiv đều tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào mùa đông nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Ba cho biết lực lượng phòng không của nước này đã bắn hạ 41 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trên bán đảo Crimea do Mátxcơva kiểm soát và cả trên Biển Azov trong đêm. Nó không nêu rõ địa điểm chính xác trong các tuyên bố ngắn gọn của mình.”

“Ukraine thường tránh nhận trách nhiệm trước công chúng về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Quân đội Kiev từ chối bình luận theo yêu cầu của Newsweek".

Vậy thực sự điều gì đã diễn ra? Dò trên mạng xã hội và cả trên các nguồn thông tin chính thức của Nga đều nhiều tin và bình luận khá tồi tệ về đợt tấn công. Dường như bọn blogger Nga đang tức giận về khả năng phòng không của Nga càng ngày càng tệ.

Đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất của Ukraina được báo cáo nhằm vào lãnh thổ do Nga kiểm soát trong nhiều tháng qua. Lần trước, chóp bu Nga từ Kremlin cho biết Ukraine đã sử dụng 42 máy bay không người lái trong các cuộc tấn công trong đêm rạng sáng ngày 25/08.

Tin này khớp với những tin đồn lan truyền trên mạng xã hội hôm qua: có đến 30 tiếng nổ trên khu vực (thành phố) Kerch và Fierodosia.

2. Tổng kết tình hình diễn ra trong thời gian vừa qua, Tình báo Anh cho rằng cả Ukraine và Nga đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan mới.

Các cuộc tấn công vào các lữ đoàn quân sự ở phía sau cho thấy Ukraine và Nga đang phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan mới. Vấn đề liên quan đến việc triển khai lực lượng, Bộ Quốc phòng Anh báo cáo. Tình báo Anh lưu ý rằng lực lượng Nga ở Ukraine tiếp tục chịu thương vong lớn do các cuộc tấn công chính xác tầm xa của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Vào ngày 10 tháng 11, có lẽ hơn 70 binh sĩ Nga đã thiệt mạng do một cuộc tấn công vào một đoàn xe tải đâu đó gần ngôi làng Hladkivka, vùng Kherson, cách tiền tuyến 23 km. Sau đó, vào ngày 19 tháng 11 Lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công các quân nhân Nga thuộc Lữ đoàn 810 trong lễ trao thưởng ở Kumachovo. Tình báo Anh cũng lưu ý rằng, sự kiện này liên quan đến một tổn thất của phía Ukraine ở vùng Zaporizhzhia liên quan đến những người lính của lữ đoàn xung kích sơn cước độc lập số 128.

Bình loạn : Vào ngày 19 tháng 11, quân đội Ukraine đã tấn công quân Nga đúng vào “Ngày Lực lượng Tên lửa và Pháo binh Ukraine" và người Ukraine gọi cuộc tấn công này là “để trả thù những kẻ khủng bố vì đã tấn công binh lính của chúng tôi theo hướng Zaporizhzhia”. Sau đó Lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận cuộc tấn công nhằm vào nơi tập trung quân chiếm đóng của Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 810 ở vùng Kherson.

Theo đánh giá của tình báo Anh, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng lực lượng cả hai bên trong khu vực chiến đấu nắm rõ tầm bắn của hệ thống vũ khí của đối phương. Như vậy, đúng như báo cáo tình báo chỉ ra, chỉ huy Nga sẽ phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan trong việc triển khai đơn vị dưới quyền của mình vì tình trạng thua thiệt ngày càng nghiêm trọng về pháo binh so với Ukraine. Trong bản báo cáo còn viết: “Họ (các chỉ huy) phải cân bằng giữa phương pháp tốt nhất là giữ đơn vị được phân tán, (như vậy sẽ) ít bị tấn công hơn với yêu cầu hàng ngày phải tập hợp các đơn vị lại với nhau để tiến hành quản lý và duy trì tinh thần”.

Tuy nhiên cũng không nên để tái diễn bất cứ một vụ nào tương tự như vụ lữ đoàn xung kích sơn cước độc lập số 128 vừa qua – báo cáo của Tình báo Anh chính là đề cập đến vụ việc này.

3. Tiếp tục bình luận về The Battle of Avdiivka

Đầu tiên tôi xin quay lại với bài báo của Politico từ hôm trận đánh mới diễn ra được 3 ngày – tức là ngày 13/10/2023. Theo bài báo này, mà trong đó nó dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby rằng “Nga dường như đã phát động một “cuộc tấn công mới” chống lại quân đội Ukraine ở (mặt trận) phía đông". Tuy nhiên, quân đội Nga vẫn chưa đạt được nhiều tiến bộ, Kirby nói và nói thêm rằng các cuộc tấn công mới “không có gì đáng ngạc nhiên”.

Ông nói: “Quân đội Nga dường như đang sử dụng chiến thuật làn sóng người, trong đó họ ném hàng loạt binh sĩ được huấn luyện kém vào chiến trường mà không có trang bị phù hợp và dường như không được huấn luyện và chuẩn bị thích hợp”.

Kirby cũng cho biết thêm về việc hợp tác quân sự giữa Triều Tiên và Nga đang “mở rộng”. Ông cho biết trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã cung cấp cho Nga hơn 1.000 container thiết bị quân sự và đạn dược. Ông nói: “Chúng tôi cũng ngày càng lo ngại về sự hỗ trợ của Nga” đối với Triều Tiên.

Kirby cho biết, Mỹ tin rằng sự hỗ trợ của Bình Nhưỡng cho Mátxcơva, là để đổi lấy sự hỗ trợ ngược lại. Kim Văn Uỷn muốn có được máy bay chiến đấu, tên lửa đất đối không, xe bọc thép và thiết bị chế tạo tên lửa đạn đạo, cùng các vật liệu khác để xây dựng công nghệ tiên tiến. Người Mỹ đã quan sát thấy các tàu Nga dỡ container ở Triều Tiên nhưng không nêu cụ thể những gì đã được giao. Đáp lại, Washington sẽ tiếp tục trừng phạt những người liên quan đến hợp tác quân sự giữa Mátxcơva và Bình Nhưỡng.

Bình loạn : Tôi lại xin tiếp mạch chuyện về những gì hóng được trên mấy diễn đàn quân sự và cả mạng xã hội. Bọn blogger Nga ngoài phẫn nộ với khả năng phòng không của Nga thì còn nói ra nói vào về việc, chưa bao giờ một cường quốc quân sự ngoài việc nguyên thủ đi lậy lục một nước bé tí, nghèo đói bị cấm vận lâu nay chỉ vì một triệu quả đạn pháo. Thực tế là “chúng” (bọn Bắc Triều Tiên) có cơ hội giải phóng được kho đạn pháo quá hạn sản xuất từ nửa thế kỷ trước, có cả sản phẩm của Liên Xô lẫn Trung Quốc trong đó và bây giờ thì mắc nợ chúng nó.

Thằng khác thì nói, nhưng nếu không có số đạn đó thì chẳng có trận đánh The Battle of Avdiivka. Nhưng lại có thằng nói: Chẳng dùng được bao nhiêu, vì số đạn chất lượng thấp quá lớn và cứ hễ bắn là bị phản pháo. Trong khi đó số lượng nhiều thì lại tốn công để vác nó ra mặt trận.

Trong khi đó, ngày hôm nay các blogger ủng hộ Ukraine vẫn khẳng định tình hình ở Stepove là khả quan, Nga không có khả năng mở rộng được vùng đã chiếm được nhờ sự tham gia của Lữ đoàn 47 Ukraine đã giúp ổn định tình hình.

3. Từ hôm quay lại viết review sau thời gian đi vắng, có một tin về Moldova và khu vực ly khai Transnistria mà tôi vẫn chưa có lúc nào đề cập.

Điều này xuất phát từ một tình huống, mà con điên nào đó của Báo Vô giáo dục nó lên bài: “Moscow được kêu gọi hành động nóng trước tình hình Transnistria”:

Trong đó viết: “Chính quyền vùng đất ly khai Transnistria của Moldova vừa gửi một đề nghị khẩn cấp tới chính phủ Nga. Ngoại trưởng Nga “Mặt Ngựa” mới đây đã bày tỏ quan ngại về tình hình ở Transnistria, khi dự đoán Moldova sẽ trở thành tâm điểm mới trong cuộc “chiến tranh ủy nhiệm” của phương Tây nhằm chống lại Nga. Lavrov đưa ra nhận định này trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị hiện nay giữa phương Tây và Nga đang leo thang tới mức báo động, thậm chí hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Anna News, tình hình ở Transnistria đã được bình luận bởi chính trị gia Cộng hòa Moldova Pridnestrovia tự xưng (PMR) đồng thời là cựu nhân viên của Bộ An ninh Nhà nước PMR - ông Dmitry Soin. Quan chức trên nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình hình trong khu vực, chỉ ra mối đe dọa đối với 250 nghìn người dân tại Transnistria có hộ chiếu Nga và đang chờ hỗ trợ từ Mátxcơva.”

Nga trước đây đã tìm cách cung cấp cho quân đội và nhân sự đóng quân trong khu vực ly khai Transnistria bằng cách sử dụng các tuyến đường hàng không và đường bộ qua Ukraine và Moldova. Chúng từng vận chuyển vật tư và nhân sự qua không phận Ukraine, với sự cho phép của Kyiv hoặc bằng cách sử dụng hành lang trên bộ xuyên qua Moldova. Tuy nhiên, hiện tại những tuyến đường này nhìn chung là không sử dụng được do cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine cũng như căng thẳng gia tăng giữa Nga và các nước láng giềng.

Cuộc chiến của Putox ở Ukraine không diễn ra theo đúng kế hoạch, đã vô tình khiến xung đột Transnistria leo thang – dù có thể chưa hẳn là nóng. Đường tiếp tế từ Nga cho quân đội của chúng đóng tại Transnistria gần như bị cắt đứt hoàn toàn, và do đó việc duy trì sự hiện diện quân sự và ảnh hưởng ở Transnistria trong tương lai của Nga trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết.

Theo bài báo của con điên này, lão Dmitry Soin chỉ phát biểu với danh nghĩa cá nhân, vì chỉ là một chính trị gia hiện không giữ bất cứ chức vụ gì chính thức. Điều đáng chú ý ở đây là phát biểu của “Mặt Ngựa” – mặc dù vẫn giọng điệu thù địch với phương Tây như trước, thậm chí không bớt hung hăng nhưng rõ ràng là bọn chúng sợ.

Những cái nước cờ thường được báo chí xứ “phía đông nước Lào” tung hô là “hành động cao tay của Putox” lúc này góp phần làm cho tình thế của hắn khó khăn hơn. Thò vào khắp các nơi mỗi chỗ một tí, như dân gian xứ tôi vẫn nói: “Yếu còn ra gió” – hắn chỉ lợi dụng thế giới phương Tây tưởng là hắn mạnh. Và bây giờ thì vớ vẩn chỗ đó cũng vỡ trận như chơi.

Nhưng chúng ta cũng cần nhìn sự kiện này dưới một góc độ khác: Ukraine cần đề phòng 250.000 dân Transnistria có hộ chiếu Nga – đó chính là lực lượng tiềm tàng hình thành cả một… tập đoàn quân ở khu vực. Ở đây vẫn tồn tại một kho vũ khí lớn nhất Liên Xô có từ thời trước 1991, đúng là để thành lập quân đoàn thì chắc là dư, chỉ thiếu mỗi quần áo, thức ăn và… giấy chùi ass.

4. Có vẻ Putox đang rất tự tin vào thắng lợi trên chiến trường…

… không chỉ thế, hắn tự tin vào sự đuối cùng cực của Ukraine, vào việc quốc hội Hoa Kỳ sẽ không thông qua gói viện trợ cho Ukraine và hắn quyết định đi Trung Đông với điểm đầu tiên là UAE.

Thời báo New York bình luận về sự kiện này: Việc tăng cường quan hệ với Ả-rập Saudi và UAE là quan trọng hơn bao giờ hết đối với Putox, khi hắn ta đang tìm kiếm vũ khí và đồng minh để tiếp tục cuộc xung đột ở Ukraine, và có thể muốn gây chia rẽ giữa họ và Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng chính sách ngoại giao này của Putox là cần thiết để tăng cường quan hệ đối tác; và báo hiệu cho phương Tây rằng bất chấp sự lên án từ Mỹ và châu Âu, Nga vẫn có khả năng gây ảnh hưởng và giành được sự ủng hộ từ các quốc gia trên danh nghĩa là đồng minh của Washington.

Đối với các quốc gia Ả-rập ở vùng Vịnh, nơi có hàng nghìn binh sĩ Mỹ và mua vũ khí Mỹ trị giá hàng tỉ USD, chuyến thăm của Putox là một phần của hành động cân bằng thận trọng, đa dạng hóa quan hệ quốc tế và thu được lợi ích tối đa có thể từ tất cả các đối tác nước ngoài” – Nikolai Kozhanov, giáo sư nghiên cứu vùng Vịnh tại Đại học Qatar, cho biết: “Đây là tín hiệu cho Mỹ thấy rằng có sự thất vọng đáng kể trong khu vực trước phản ứng của Mỹ đối với tình hình ở Gaza”.

Riyadh có thể sẽ yêu cầu Moscow ủng hộ tầm nhìn của họ về giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel – Palestine. Giới chuyên gia tin rằng tại UAE, Nga sẽ cố gắng chứng tỏ hai nước cần nhau và có thể phát triển hợp tác hơn nữa.

Phái đoàn Nga tới UAE và Ả-rập Saudi có đại diện:

- Phó Thủ tướng thứ nhất Belousov

- Phó Thủ tướng Manturov và Novak

- Lavrov “Mặt Ngựa”

- Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nabiullina

- Người đứng đầu Roscosmos, Rosatom và RDIF

- Trợ lý tổng thống Levitin và Oreshkin

- Đại diện các doanh nghiệp

Bình loạn : Cứ đi đi, đi đi rồi về xem có cái gì đang chờ ở nhà. Tên tội phạm chiến tranh Putox này đang cố đánh bóng tên tuổi. Nhưng quan hệ của Nga với cái bọn UAV và Saudi chẳng ý nghĩa gì với chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ đâu, vì vậy rồi nó cũng lại vô vọng thôi. Sang bắt tay rồi tất cả lại về. Chấm hết.

Về tình thế của Putox, tôi tin vào cảm nhận của mình. Ở Nga, người thân của những tên lính xâm lược phàn nàn rằng chúng bị ném “vào cối xay thịt” để chiếm Avdiivka trước cuộc họp báo (công bố bầu cử) của Putox. Hơn 100 người thân phàn nàn với muốn chất vấn tên độc tài kiêm đồ tể Putox về “dấu hiệu cố ý tiêu diệt” những người được huy động ở chiến trường Avdiivka. Họ cho rằng, giới chóp bu quân sự Nga đang gấp rút đánh chiếm thành phố này trước cuộc họp báo của người đứng đầu Liên bang Nga (dự kiến diễn ra vào ngày 14/12 trên truyền thông và có đường dây kết nối trực tiếp với Putox) và Lễ năm mới 2024.

Một bức thư tương tự được gửi 'Tổng thống Nga' được gia đình các quân nhân thuộc đơn vị quân đội 95411 (Quân khu miền Tây) gửi đi.

Theo một số ý kiến trên mạng xã hội Nga, Quân đội nước này nhận được lệnh “đưa Avdiivka đến cuộc họp báo của Putox” – kênh Telegram RosZMI của Nga cũng viết về điều này.

Thế là mọi sự đã rõ, đúng là hắn cần cái chiến thắng này để khẳng định vị thế và vẫn bầu cử bình thường. Tuồng bây giờ mới là hay.

5. Nhận xét và đoán mò

Các tin tức bổ sung:

- Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkänen cho biết Phần Lan sẽ đưa ra quyết định quan trọng trong vài tuần tới nhằm tăng cường sản xuất đạn pháo để cung cấp cho Ukraine.

- Chỉ trong 41 ngày, Hàn Quốc đã gửi đạn pháo tới Kyiv nhiều hơn toàn bộ Liên minh châu Âu. Việc Hàn Quốc cung cấp “gián tiếp” 330 nghìn quả đạn pháo 155 mm cho Ukraine trong năm nay khiến nước này trở thành nhà cung cấp đạn dược cho Lực lượng vũ trang Ukraine lớn hơn tất cả các nước châu Âu cộng lại.

- Ukraine đã sản xuất sáu đơn vị pháo tự hành 2S22 Bogdan mỗi tháng và có kế hoạch tăng sản lượng – Tổng thống Zelensky cho biết.

- Spiegel: Ukraine sẽ là nước đầu tiên nhận được pháo tự hành RCH-155 mới nhất của Đức vào năm 2024. Mô-đun (đơn vị) pháo RCH-155 có thể bắn đạn 155 mm khi đang di chuyển, điều này khiến nó trở thành vũ khí độc nhất trong lớp của nó. Tốc độ bắn khoảng 9 phát/phút, tầm bắn lên tới 40km. Một đơn vị có giá 12 triệu euro. Ukraine đã gửi yêu cầu cung cấp 18 đơn vị hệ thống này vào ngày 14 tháng 7 năm 2022.

Nói tiếp về tin chúng ta nhận được hôm qua, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine dự kiến sẽ tham dự một cuộc họp giao ban hôm nay qua video với Thượng viện Hoa Kỳ.

Theo Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Tổng thống Zelenskyy đã được mời phát biểu trước các Thượng nghị sĩ để họ “có thể nghe trực tiếp từ ông ấy chính xác những gì đang bị đe dọa”. Các Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại giao và các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu khác cũng sẽ phát biểu trước các Thượng nghị sĩ.

Sự xuất hiện của Tổng thống Zelenskyy diễn ra sau lá thư ngày hôm qua gửi tới Hạ viện và Thượng viện từ Shalanda Young, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách. Trong thư của mình, Giám đốc Young cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ hết kinh phí để gửi vũ khí và các hỗ trợ khác cho Ukraine vào cuối tháng này. Bà mô tả tình hình như “đè bẹp Ukraine trên chiến trường”. Bà cũng cảnh báo “Nếu nền kinh tế Ukraine sụp đổ, họ sẽ không thể tiếp tục chiến đấu, chấm dứt hoàn toàn”.

Về phần mình, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói thêm: “Quốc hội phải quyết định xem có nên tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh vì tự do ở Ukraine… hay liệu Quốc hội sẽ bỏ qua những bài học mà chúng ta đã học được từ lịch sử và để Putox thắng thế”.

Trước đó, từ hôm Chủ nhật 03/12, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo liên minh rằng phương Tây nên chuẩn bị cho những tin xấu từ mặt trận Ukraine. “Chiến tranh phát triển theo từng giai đoạn”, Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn với một cơ quan truyền thông Đức.

“Chúng ta phải hỗ trợ Ukraine trong cả thời điểm thuận lợi và khó khăn. Chúng ta cũng nên chuẩn bị cho những tin xấu. Chúng ta không thể hợp tác chặt chẽ với nhau như đáng lẽ phải làm. Các chính phủ cần nhìn xa hơn lợi ích quốc gia của họ và nhìn thấy bức tranh toàn cảnh. Một chiến thắng dành cho Putox sẽ không chỉ là một thảm kịch đối với Ukraine mà còn gây nguy hiểm cho các đồng minh còn lại. Chúng ta càng ủng hộ Ukraine thì chiến tranh sẽ kết thúc càng nhanh”.

Tổng thư ký từ chối nói cụ thể hơn khi được hỏi về tin xấu sắp xảy ra. Tuyên bố của ông được đưa ra trong bối cảnh một số đồng minh NATO và phương Tây đang tranh luận về đạn dược và viện trợ tài chính trong tương lai cho Ukraine.

Bình loạn : Hôm qua tôi cũng “theo dòng sự kiện” và lên mộtbài sát với những gì đang diễn ra mà không trình bày nhiều về những cảm nhận cá nhân. Nhưng tôi thì nghĩ như thế này: Phần lớn viện trợ quân sự cho Ukraine được chuyển đến các nhà thầu Hoa Kỳ để sản xuất vật tư quân sự hoặc để hoàn trả cho Lầu Năm Góc số hàng hóa gửi đến Ukraine (quân đội Mỹ sử dụng số tiền này để bổ sung hàng tồn kho hoặc mua hệ thống nâng cấp trong khi phía Ukraine thường mua thiết bị cũ hơn). Vì vậy, nếu duyệt được gói viện trợ này, nước Mỹ chỉ có lợi, chứ không bao giờ thiệt.

Người Việt Nam thường có câu: Đừng có dạy nhà giàu tiêu tiền, gì chứ với Mỹ thì tiền là thứ hàng đầu, dễ quyết định nhất. Vấn đề của họ ở đây là nguyên tắc, mỗi Đảng giải thích cùng một nguyên tắc theo cách của mình nhưng cuối cùng thì chắc chắn nguyên tắc dân chủ vẫn sẽ thắng thế.

Suy rộng hơn, nếu Ukraine thua thì cũng chẳng còn cơ hội cho các nhà thầu trong các hợp đồng tái thiết Ukraine sau chiến tranh, và còn nguy cơ lớn nữa là tất cả những hỗ trợ cho Ukraine từ trước đến nay mất trắng.

Vẫn còn có những ý kiến ra vào về chuyện, chẳng hạn như ở Ukraine vẫn có người trốn lính, vẫn có nhận tiền để giúp họ trốn nhập ngũ, thậm chí còn có cả chuyện nói rằng Chính phủ Zelensky tham nhũng. Về vấn đề tham nhũng, Ukraine không phải là Iraq hay Afghanistan. Đúng, có tàn tích tham nhũng từ thời Liên Xô, nhưng các tổ chức phi chính phủ chống tham nhũng của Ukraine và báo chí tự do của nước này đang bận rộn điều tra những tin đồn về những khoản tiền tiêu sai, và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã sa thải nhiều quan chức vì bị cáo buộc tham nhũng một cách “tâm phục khẩu phục.”

Đến đây thì chúng ta cũng đã có thể hình dung được những diễn biến vừa qua là có chủ đích: Với người Ukraine là phải chứng minh cho thế giới thấy rằng, trên chiến trường họ chiến đấu có thắng thế, có khó khăn đủ để chứng minh là, “chúng tôi vẫn chiến đấu tốt mặc dù viện trợ ít đi...”.

Đồng thời các bài báo, các phát biểu về thất bại của phản công mùa hè ngày càng nhiều, nhưng nó được ra song song với những bài phân tích rằng, người Ukraine họ vẫn phản công nhưng kiểu khác... Tất cả những điều này nằm trong một tiến trình tổng thể để chứng minh cho Quốc hội Hoa Kỳ là:

- Người Ukraine cần phải được chiến đấu theo kiểu của họ.

- Họ vẫn đánh tốt, nhưng nếu chỉ thế thì cứ thế, không thắng được và nếu kéo dài kiệt quệ có khả năng thua.

- Nếu viện trợ ngay bây giờ thì thắng luôn.

Cá nhân tôi thấy, gói viện trợ đang khó khăn là dành cho cả hai nước Ukraine và Israel và sẽ được quyết định trong tháng này, (hạn chót là 25/12). Do đó chắc là người Mỹ họ sẽ giải được bài toán thôi, vì tổng thể nó không chỉ có lợi mà còn ảnh hưởng đến chiến lược toàn cầu của nước Mỹ.

Hôm qua tôi viết sót thông tin: “Không nên có một người Nga nào đi ngủ mà không lo lắng liệu cổ họng mình có bị cắt vào lúc nửa đêm hay không” – Tướng Mỹ Mark Milley nói như vậy, trong chuyến thăm Wiesbaden, Đức. Ông đã phát biểu trước các lực lượng đặc biệt Ukraine, những người đang huấn luyện ở đó với một đơn vị của lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ, với hy vọng truyền cảm hứng cho họ tiến hành các hoạt động trên các vùng lãnh thổ do Liên bang Nga kiểm soát.

PHÚC LAI 06.12.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn