Đất nước nào là nơi bình yên nhất thế giới?

Thứ Năm, 26 Tháng Mười 20235:00 SA(Xem: 855)
Đất nước nào là nơi bình yên nhất thế giới?

Đất nước này đứng đầu danh sách quốc gia bình yên nhất thế giới năm 2023. Đây cũng là đất nước được xếp hạng hạnh phúc thứ ba thế giới.

Câu hỏi

1. Đất nước nào là nơi bình yên nhất thế giới?

A. Phần Lan

B. Đan Mạch

C. Iceland

B. Singapore

Iceland là quốc gia bình yên nhất thế giới.
Iceland là quốc gia bình yên nhất thế giới.

2. Quốc gia này có tên gọi khác là gì?

A. Đảo Tuyết

B. Băng Quốc

C. Băng Đảo

C. Băng Tuyết

3. Mật độ dân số của quốc gia này là bao nhiêu?

A. 300 người/km2

B. 30 người/km2

C. 3 người/km2

D. 0,3 người/km2

4. Loài nào sau đây không tồn tại được ở quốc gia này?

A. Ngựa

B. Cá

C. Chim

D. Muỗi

5. Họ nào phổ biến trong tên của người Iceland?

A. Jones

B. Smith

C. Brown

D. Không có họ

Trả lời

Câu 1 - Đáp Án C: Iceland. Theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2023 do Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) có trụ sở tại Úc công bố, Iceland đứng đầu danh sách những quốc gia yên bình nhất thế giới. Mức độ yên bình được đo lường trên 3 lĩnh vực gồm: Xung đột trong nước và quốc tế đang diễn ra; An toàn và an ninh xã hội; Quân sự hóa. Xếp sau Iceland là Đan Mạch và Ireland.

Theo Viện Kinh tế và Hòa bình, thế giới hiện nay kém yên bình hơn đáng kể so với năm 2008. Có 7 trong số 10 quốc gia yên bình nhất trên thế giới là ở châu Âu. Việt Nam xếp thứ 41 trong danh sách 163 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 7 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Câu 2 - Đáp án C:  Băng Đảo. Cộng hòa Iceland, còn được gọi là Băng Đảo, là một quốc đảo thuộc châu Âu. Vì nằm giáp vòng Cực Bắc nên Iceland có khí hậu rất lạnh giá với nhiều sông băng, núi băng. Khoảng 11% diện tích Iceland được bao phủ bởi lớp băng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, đất nước này lại nằm trên vành đai núi lửa Đại Tây Dương nên cũng có nhiều núi lửa, suối nước nóng và nguồn địa nhiệt khổng lồ. Nhờ có dòng hải lưu Gulf Stream chảy gần bên, khí hậu Iceland được ôn hòa hơn. Ngoài tên Băng Đảo, Iceland còn được gọi với biệt danh là “Vùng đất lửa và băng”.

Câu 3 - Đáp án C: 3 người/km2. Với diện tích 103.000km2 và dân số chỉ khoảng 347.000 người, Iceland là một trong những quốc gia có mật độ dân số thấp nhất thế giới, khoảng 3 người/km2. Cũng vì dân số thưa thớt, người dân Iceland ít khi phải đối mặt với tình trạng cạnh tranh trong công việc. Do đó, tỉ lệ thất nghiệp ở đây thấp, hầu hết mọi người đều có việc làm.

Câu 4 - Đáp án D: Muỗi. Iceland không hề có muỗi, trái ngược với các quốc gia láng giềng như Scotland, Đan Mạch. Lý do là bởi ở đây không có ao cạn nên không tạo điều kiện cho loài muỗi phát triển. Hơn nữa, mỗi năm Iceland có 3 lần đóng và tan băng. Sự thay đổi khí hậu nhanh chóng của quốc gia này khiến muỗi không kịp hoàn thành vòng đời.

Vào năm 1980, nhà sinh vật học Gisli Mar Gislason đã bắt được một con muỗi duy nhất ở đây, trong máy bay khởi hành từ Greenland. Ngày nay, con muỗi vẫn được bảo quản trong một bình rượu và trưng bày tại bảo tàng Lịch sử tự nhiên Iceland.

Câu 5  - Đáp án D: Không có họ. Hầu hết người Iceland không có họ truyền thống. Người dân thường đặt tên con cái theo một công thức định sẵn. Nó bao gồm phần tên đứa trẻ và phần sau được tạo thành bởi tên cha cộng với hậu tố “sson” đối với con trai và thay “dóttir” nếu là con gái. Cũng chính vì không có họ, người phụ nữ Iceland không thay đổi họ theo chồng khi kết hôn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn