“Bạn không thể đưa rừng ra khỏi con khỉ”

Thứ Tư, 27 Tháng Chín 202311:55 SA(Xem: 746)
“Bạn không thể đưa rừng ra khỏi con khỉ”

Lý Trần

26-9-2023

Phe Đảng Cộng sản đến nay vẫn còn âm ỉ sướng. Sướng không phải vì nâng cấp quan hệ ngoại giao với Mỹ, mà vì phe Đảng đã vượt mặt toàn bộ phe chính quyền. Có người còn bảo, phe Đảng đã kê cái ghế lên đầu bọn Thưởng, Chính, Huệ và biến bọn họ thành những kẻ mang thân phận điếu đóm.

Còn người dân, nói chung không quan tâm lắm vì quá biết ĐCS làm vậy cho yên lòng dân chốc lát thôi, rồi đâu lại vào đó: Tham nhũng ổn định, đàn áp thường xuyên, ngu dân kinh niên, thất nghiệp ngày càng tăng trưởng… và Tàu, Nga mãi mãi là quan thầy!

Bài viết này bàn về chuyện khác: Rừng và Khỉ.

Thay mặt nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Phạm Minh Chính đi họp tại Liên Hiệp quốc. Ở đó, ông ta vừa diễn một trò khỉ muôn thuở của cộng sản là tự vỗ tay khi kết thúc phát biểu. Người ta thấy chất “rừng” vẫn chưa thể ra khỏi con khỉ thật.

Phạm Minh Chính đâu có cô đơn. Người dân Việt theo dõi buổi họp báo của ông Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, đón Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng thấy xấu hổ về những hành vi thiếu văn hóa của đám tùy tùng phe đảng trong buổi họp báo này của ông Trọng.

Phía Mỹ, các thành viên đứng sau ông Biden nghiêm trang bao nhiêu thì phía Việt Nam “nhắng nhít” bấy nhiêu; từ Trương Thị Mai, Tô Lâm đến Lê Minh Hưng…

Người dân Việt theo dõi buổi truyền hình lấy làm hổ thẹn và khinh bỉ bọn này. Trong khi ông Trọng, trưởng đoàn phía chủ nhà đang phát biểu thì Trương Thị Mai, Tô Lâm luôn miệng nói chuyện riêng và cười cợt. Không cần biết hai người này nói gì và cười cái gì, nhưng hành vi này rõ ràng là hành vi vô văn hóa của kẻ vô giáo dục. Một học sinh bình thường trong lớp học cũng hiểu điều đó.

Tất nhiên những hành vi vô văn hóa và vô giáo dục ấy không chỉ có ở mấy người kể trên.

Khi tiếp Tổng thống Joe Biden tại Hanoi, Phạm Minh Chính ngồi dạng háng trên ghế bành, một hành vi thể hiện của kẻ lỗ mãng, vô giáo dục. Có người hài hước bảo, ông ta muốn cho thuê … bộ ấm chén của em Nhàn. Thật thô bỉ hết chỗ nói, trong khi khách ngồi vắt chéo chân kín đáo và lịch sự.

1-56-300x186
Ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính ngồi dạng háng, tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Nguồn: VOV

Mọi người vẫn chưa quên vụ Phạm Minh Chính văng tục ngay tại phòng khách của Bộ Ngoại giao Mỹ “rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì…” rồi cả lũ cười khả ố, bây giờ còn được chứng kiến … trò khỉ tại Liên Hiệp quốc. Phạm Minh Chính tự vỗ tay khi kết thúc phát biểu của mình, trong khi các nguyên thủ quốc gia khác hành xử hoàn toàn khác.

Một ví dụ gần đây nữa là tay Bộ trưởng bộ “Văn-Thể-Du” ‘ngạo nghễ’ đi trên thảm đỏ, gạt một nguyên thủ quốc gia khác đi ngoài rìa, trong khi mình chỉ là kẻ đại diện chủ nhà ra đón khách và vị khách đó có cấp bậc cao hơn mình. Một số người bảo, thông cảm cho ông ta vì ông ta đi lên từ “phong trào” như cán bộ đoàn Thanh niên Cộng sản, Phụ nữ, … thì chỉ vậy thôi!

Cho dù không được học hành tử tế, vẫn có những người biết cách hành xử có văn hóa. Họ là những người có thể thiệt thòi không được ngồi trên ghế nhà trường, nhưng họ biết học qua quan sát đời sống thực tế. Điều quan trọng là họ biết mình phải học và có thể học được.

Nhưng có lẽ bọn khỉ Đỏ nói trên cho rằng mình thuộc tầng lớp quan cộng sản nên không cần học ai, viết gì hay nói gì đã có “thằng thư ký của tôi” hay “con đánh máy của tôi” làm thay hết rồi.

Thế nhưng, thật mỉa mai là mỗi khi người dân bàn về những hành vi vô văn hóa, vô giáo dục của lũ quan CS, chúng lại giở thói hủ bại “phạm húy” để khép tội “nói xấu lãnh đạo đảng và nhà nước”, như mấy cái công văn của Bộ (Vô) Văn hóa vừa ban ra.

Văn hóa và đạo đức xã hội đang thời mạt vận và bị chính lũ “quản lý văn hóa” phá nát. Với bọn này, nói thật về chúng, đồng nghĩa với nói xấu. Thế mà chúng còn định lấy của dân 350.000 tỷ đồng để “chấn hưng văn hóa”. Không biết chúng định sử dụng số tiền tỉ đó để “chấn hưng” kiểu gì?

Nhân cách hay những hành vi văn hóa nhiều khi không cần đến nhiều tiền mà cần sự tự vấn và tự giác ngộ. Nếu chúng đem số tiền khổng lồ ấy của dân để làm trò khỉ như làm cổng chào, đắp tượng đài, nhà tưởng niệm khắp nơi, … rồi tưởng rằng đó là chấn hưng văn hóa, thì chúng đang phạm tội ác với dân và với nền văn hóa đất nước.

Bọn này không bao giờ có thể hiểu rằng đa số trong hàng ngũ chúng không đủ phẩm chất và không xứng đáng ngồi ở những vị trí lãnh đạo đất nước.

Cũng cần nhắc thêm rằng, bọn người này đều có bằng cấp, học hàm, học vị đầy mình, không giáo sư thì tiến sĩ… và tất cả đều có bằng Chính trị Cao cấp, một thứ bằng “Harvard Đỏ”! Có được loại bằng “toàn nắng” này thì lãnh đạo ngành nào cũng được.

Chúng ta từng nghe câu câu nói: “Bạn có thể đưa con khỉ ra khỏi rừng, nhưng không bao giờ đưa được rừng ra khỏi con khỉ”.

Cán bộ cộng sản hầu hết đi lên từ cán bộ đoàn thanh niên, phụ nữ, tuyên giáo, … thì cái chất rừng rú và những “trò khỉ” này của lũ quan CSVN sẽ còn diễn ra dài dài, bởi chúng không muốn học hoặc không thể học để trở thành những người có văn hóa.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 01 Tháng Mười 20234:47 SA
Khách
Hình như các bác chỉ ngồi vạch lá tìm sâu của quan chức ĐCS VN, chứ ko thấy tìm ra được điểm tốt nào sao?? Đây là cái bệnh định kiến, tự đeo kiếng râm cho mình, rồi nhìn cái gì cũng thấy tối tăm xấu xa cả... Dù sao cách xoi mói như thế ít có tính thuyết phục. Trong 100 điểm xấu của họ, lẽ ra các bác cũng nên đưa ra một vài điểm sáng cho nó khách quan chứ!!! Tôi ko bênh ĐCS, nhưng phải phê bình mang tính khách quan...đừng một chiều như thế!!! Các bác cứ ngồi đàn đúm với nhau rồi cứ mẹ hát con khen, con nhà người ta thì xấu cả sao??? Vài lời góp ý, mong các bác đừng giận nhà em nha!!!
Thứ Sáu, 29 Tháng Chín 20239:20 CH
Khách
Càm ơn tàc giả theo tôi chỉ đùng một phân tàc giã trình bày 1) dân trì của chùng ta quà thâp công thêm ngu đần từ cha me mời sinh và cac lảnh đạo trên cũng từ người dân và một sồ tài giỏi quà it và hèn nhat vì vây vc con cai trì dài dài .
Thứ Năm, 28 Tháng Chín 202312:59 SA
Khách
Cac bac cu phia ra beu xau bon to. Cac bac khong biet la bon to toan la dinh cao tri tue,hoc vi tien si-thac si va tu si day nguoi,lai suot doi hoc theo guong thang an cuop . Chang vay ma da danh cho Phap-Nhat-My bo cua chay lay nguoi day u ? Cac bac khong thay nguoi viet ta da di lam thue-lam muon-Lam di khap bon phuong troi lay tien ve nuoi dang day u ? Cac bac dung la bon dai phan dong !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn