Thang máy thông minh của Microsoft sẽ giao tiếp bằng cử chỉ

Thứ Sáu, 08 Tháng Chín 20233:00 CH(Xem: 812)
Thang máy thông minh của Microsoft sẽ giao tiếp bằng cử chỉ

Thang máy là một trong những phát minh rất tuyệt vời của con người. Nó giúp cho việc di chuyển trong các tòa nhà cao tầng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng liệu một thiết bị vốn đã tiện lợi như vậy còn có thể trở nên tiện lợi hơn nữa hay không? Đó chính xác là những gì mà các nhà khoa học ở Microsoft đang làm.

Chúng ta đã có điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, thậm chí có cả ngôi nhà thông minh nữa! Vậy thì tại sao không xây dựng một chiếc "thang máy thông minh"? Đó là câu hỏi mà Microsoft đã đặt ra – và tự mình đi tìm câu trả lời, bằng cách lắp đặt một chiếc camera Kinect trong thang máy, lập trình để nó nhận biết được khi có người muốn sử dụng và tự động mở sẵn cửa. Thật tiện lợi làm sao!

Dự án này hiện đang được tiến hành tại phòng thí nghiệm Washington thuộc tổ hợp Redmond của Microsoftm dưới sự điều hành giám đốc Eric Horvitz. Trong giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu tại đây đã đặt một chiếc camera Kinect ở sảnh để thu thập dữ liệu về hành vi của mọi người khi chuẩn bị muốn lên thang máy hay chỉ đi ngang qua.

Thang máy thông minh của Microsoft sẽ giao tiếp bằng cử chỉMicrosoft phát triển "Thang máy thông minh"

Ở giai đoạn tiếp theo của dự án, họ sẽ là tiến hành lập trình cho thang máy để có thể tương tác với người dùng bằng cử chỉ, như giám đốc Horvitz đã phát biểu trên tờ Bưu điện Washington: "Một vật nặng nề và cổ lỗ sĩ như một chiếc thang máy giờ sẽ có thể giao tiếp bằng những cử chỉ rất dễ thương như vừa hỏi "Bạn có muốn lên không?" vừa mở sẵn cửa mời chào" (Có lẽ là đưa đẩy cánh cửa qua lại khi nó không chắc rằng bạn có muốn sử dụng thang máy hay không). Còn một khả năng khác là bạn có thể ra tín hiệu bằng cách gật đầu, và chiếc thang máy sẽ biết được phải làm gì, mặc dù vậy khả năng này vẫn chưa được thử nghiệm.

Vào thời điệm hiện tại, bạn sẽ không thể tìm thấy công nghệ này ở bất cứ đâu ngoài phòng thí nghiệm của Microsoft. Nhưng có lẽ, trong tương lai, khi bạn đang sốt ruột chờ thang máy và liên tục than vãn "nhanh lên, nhanh lên", bạn sẽ không phải kêu ca với một bức tường chỉ biết câm lặng nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo