Chứng ngại tiểu

Thứ Hai, 21 Tháng Tám 20235:00 CH(Xem: 628)
Chứng ngại tiểu

Người mắc hội chứng "bàng quang nhút nhát" ngại đi tiểu ở nhà vệ sinh lạ, gây ứ đọng nước tiểu trong bàng quang, dẫn tới nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Hội chứng "bàng quang nhút nhát" (Paruresis) là một dạng rối loạn lo âu xã hội, trong đó người bệnh sẽ không thể đi tiểu ở nơi không phải nhà của mình, nhất là nhà vệ sinh công cộng. "Bàng quang nhút nhát" có thể gặp ở cả nam và nữ giới.

Hội chứng này xảy ra do tâm lý căng thẳng khiến cơ vòng tiết niệu phản ứng lại bằng cách co thắt thay vì thư giãn. Lúc này, người mắc bệnh sẽ không có nhu cầu đi tiểu khi không có sự riêng tư.

Nhịn tiểu về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: Freepik

Nhịn tiểu về lâu dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: Freepik

Nếu kéo dài, hội chứng này gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nước tiểu đọng lại trong bàng quang quá lâu có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Việc trữ nước tiểu còn có thể gây ra tình trạng thận ứ nước. Hội chứng này có thể khiến người bệnh không thể làm xét nghiệm nước tiểu nếu có yêu cầu, từ đó dẫn đến trì hoãn điều trị khi mắc bệnh.

Nếu nghi ngờ mắc bệnh, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và chữa trị sớm. Một số cách dưới đây có thể giúp giảm căng thẳng khi đi tiểu.

Thực hành chánh niệm: Chánh niệm giúp thư giãn tâm trí, giảm căng thẳng cơ bắp và giảm cảm giác lo lắng. Thông qua chánh niệm, người bệnh có thể nhận thức được cảm xúc, suy nghĩ và cảm giác của cơ thể.

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT): Phương pháp này nhằm thay thế các kiểu suy nghĩ và hành vi tiêu cực bằng những suy nghĩ và hành vi lành mạnh hơn. Với người mắc hội chứng này, liệu pháp nhận thức hành vi hỗ trợ tăng dần việc tiếp xúc với người khác và âm thanh khi đi tiểu. Nhờ đó, họ cảm thấy thoải mái hơn ở nhà vệ sinh công cộng. Một số nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng rối loạn này có thể đi tiểu ở nơi công cộng sau khi thực hiện liệu pháp này.

Ngồi trong bồn nước ấm: Cách này có thể giúp các cơ sàn chậu thư giãn nhưng bạn chỉ nên áp dụng khi muốn đi tiểu nhưng không được. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thử đi vệ sinh trước khi ngâm trong bồn nước âm.

Tạo thêm âm thanh: Việc xả nước trong nhà vệ sinh có thể giúp người mắc hội chứng "bàng quang nhút nhát" đi tiểu ở nơi công cộng dễ dàng hơn.

Huyền My (Theo Cleveland Clinic, Self, Medsape)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn