Ấn Độ sẽ phóng trạm đổ bộ Mặt Trăng

Thứ Sáu, 28 Tháng Bảy 20233:00 CH(Xem: 994)
Ấn Độ sẽ phóng trạm đổ bộ Mặt Trăng

Nhiệm vụ Chandrayaan 3 đã xử lý xong những rào cản lớn trước lịch phóng dự kiến vào chiều 14/7, theo Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO).

Tên lửa LVM3 với bộ đôi phương tiện vũ trụ của nhiệm vụ Chandrayaan 3 trên bệ phóng. Ảnh: ISRO

Tên lửa LVM3 với bộ đôi phương tiện vũ trụ của nhiệm vụ Mặt Trăng Chandrayaan 3 trên bệ phóng. Ảnh: ISRO

Nhiệm vụ Chandrayaan 3 đặt mục tiêu lần đầu tiên đưa tàu vũ trụ của Ấn Độ hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng. "Quá trình đánh giá sẵn sàng cho nhiệm vụ đã hoàn tất. Vụ phóng cũng đã được cấp phép. Hoạt động đếm ngược sẽ bắt đầu vào ngày mai", ISRO thông báo trên Twitter hôm 12/7.

Vụ phóng dự kiến diễn ra trên đảo Sriharikota, bờ biển phía đông Ấn Độ, lúc 16h05 ngày 14/7 (giờ Hà Nội) với tên lửa LVM3. Trong nhiệm vụ Chandrayaan 3, bộ đôi trạm đổ bộ - robot sẽ đáp xuống gần cực nam của Mặt Trăng khoảng cuối tháng 8. Nếu nhiệm vụ diễn ra suôn sẻ, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ 4 hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng, sau Mỹ, Liên Xô và Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa nước nào trong số này từng đáp xuống cực nam.

Bộ đôi trạm đổ bộ - robot của Ấn Độ được thiết kế để hoạt động trong một ngày Mặt Trăng (tương đương khoảng 14 ngày Trái Đất), thu thập nhiều loại dữ liệu về môi trường xung quanh chúng bằng các công cụ khoa học.

Chandrayaan 3 là nhiệm vụ Mặt Trăng thứ ba của Ấn Độ và là nỗ lực thứ hai nhằm hạ cánh nhẹ nhàng (soft landing) xuống thiên thể này. Nỗ lực đầu tiên diễn ra vào tháng 9/2019 và kết thúc thất bại khi bộ đôi trạm đổ bộ - robot của Chandrayaan 2 đâm mạnh xuống bề mặt Mặt Trăng.

Nhiệm vụ Chandrayaan 2 cũng bao gồm một tàu quỹ đạo. Con tàu hiện vẫn thu thập dữ liệu xung quanh Mặt Trăng. Chandrayaan 3 không có tàu quỹ đạo nào, nhưng module đẩy của nhiệm vụ sẽ mang theo một công cụ nghiên cứu Trái Đất từ xa. Dữ liệu này sẽ hữu ích cho những nhiệm vụ trong tương lai nhằm tìm kiếm ngoại hành tinh phù hợp với sự sống, ISRO cho biết.

Thu Thảo (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn