Cô bé Katherine cứu sống hàng triệu trẻ em Châu phi

Thứ Sáu, 30 Tháng Ba 201810:00 CH(Xem: 10464)
Cô bé Katherine cứu sống hàng triệu trẻ em Châu phi

KatherineCommale_1

Chú thích hình: Cô Lynda Commale cùng con gái Katherine 07 tuổi của mình, đang quên góp tiền mua mùng chống muỗi, một ngày Chúa Nhật trong một nhà thờ ở Malvern, Pa.


1.

... Cô bé Katherine Commale (Mỹ) sống trong một gia đình theo đạo Thiên Chúa, một hôm cô bé đang ngồi xem tivi thì thấy phóng sự về châu Phi, trong đó có nói trung bình mỗi 30 giây sẽ có một trẻ tử vong do bệnh sốt rét.

Cô bé lẩm nhẩm đếm từ 1 đến 30, rồi hoảng sợ thốt lên: “Mẹ ơi, có một bạn nhỏ ở châu Phi chết rồi, vì bệnh sốt rét!". Bần thần một lúc, bé Katherine hỏi:

"Vì sao trẻ em bên đó bị sốt rét, hả mẹ?"

“Sốt rét truyền nhiễm qua muỗi, ở châu Phi có nhiều muỗi lắm”

“Vậy, phải làm sao chống muỗi?"

“Hiện nay có một loại mùng được ngâm qua thuốc diệt muỗi, dùng để chống lại muỗi đốt.”

“Ủa, vì sao ở châu Phi họ không dùng mùng đó?”

“Loại mùng đó đắt tiền, họ không mua nổi.”

“Không được, mẹ ơi, phải làm gì giúp họ mới được..." - bé Katherine bặm môi, nói giọng quả quyết.

2.

Vài ngày sau, mẹ của Katherine nhận được điện thoại của cô giáo nói rằng cô bé không đóng tiền ăn. Khi mẹ hỏi tiền đâu thì Katherine đáp: “Nếu con ... không ăn thức ăn nhẹ ở trường, con cũng không ăn vặt, không mua búp bê, vậy thì có đủ tiền để mua một chiếc mùng không, hả mẹ?”

Mẹ đưa bé Katherine đến siêu thị, mua một chiếc mùng chống muỗi lớn có thể dùng cho 4 trẻ em với giá hơn mười đô la. Sau đó, mẹ Katherine liên hệ với tổ chức "Nothing But Nets" chuyên làm từ thiện giúp châu Phi.

Bé Katherine tự tay đem gửi chiếc mùng, một tuần sau cô bé nhận được thư cảm ơn từ "Nothing But Nets", trong thư họ cho biết cô bé là người quyên góp nhỏ tuổi nhất và nếu cô bé quyên góp 10 chiếc mùng thì sẽ nhận được Giấy chứng nhận.

3.

Katherine đòi mẹ đưa ra chợ bày bán sách cũ, đồ chơi cũ, quần áo cũ của cô bé để có thêm tiền mua thêm nhiều chiếc mùng nữa. Nhưng suốt cả một ngày chẳng ai mua. Katherine nói với mẹ: “Tổ chức Nothing But Nets có nói sẽ cho con giấy chứng nhận. Vậy người khác mua đồ của mình, đưa cho mình tiền, họ cũng phải được nhận giấy chứng nhận mới đúng chứ.”

Thế là cô bé bắt đầu tự làm giấy chứng nhận, mẹ giúp mua vật liệu, bố giúp sắp xếp phòng làm việc, em trai giúp vẽ trái tim. Mỗi tờ giấy chứng nhận đều có dòng chữ “Nhân danh bạn, chúng ta mua một chiếc mùng để gửi đến châu Phi” do chính Katherine viết tay và có chữ ký chứng nhận của cô bé.

Hàng xóm nhìn thấy giấy chứng nhận của cô bé, họ cảm thấy vừa ngây thơ vừa cảm động, và ... cô bé nhanh chóng bán được 10 tờ giấy chứng nhận.

4.

Cô bé Katherine được mời đến nhà thờ Kiô giáo, sau vài phút nói chuyện ngắn ngủi đã nhận được 800 đôla tiền quyên góp. Katherine rất phấn khởi, đi đến nói chuyện tại các nhà thờ khác nữa để gây quỹ.

Một ngày nọ, Katherine nhìn thấy đoạn phim siêu sao bóng đá David Beckham quảng bá cho "Nothing But Nets", lập tức cô bé viết một lá thư cho Beckham và cấp cho siêu sao ... một tờ giấy chứng nhận được viết nắn nót!

Beckham đưa lên facebook cá nhân tờ giấy chứng nhận của Katherine, và hình ảnh này được chia sẻ (share) rộng rãi.

... Ngày 8/6/2007, Katherine nhận được lá thư của các bạn nhỏ từ làng Stiga ở Ghana gửi đến: “Cảm ơn những chiếc mùng mà bạn đã gửi, tụi mình đã thấy ảnh của bạn, bạn xinh ơi là xinh!".

Katherine rất vui khi nhận được sự khích lệ từ trẻ em châu Phi.


KatherineCommale_2

Chú thích hình: Katherine Commale (hình do mẹ cô bé chia sẻ).


4.

Katherine và các “đồng đội nhí” chung tay làm 100 tờ giấy chứng nhận để gửi cho các tỷ phú có tên trong bảng xếp hạng của Tạp chí Forbes, mỗi tỷ phú một tờ. Trong đó có tỷ phú Bill Gates, với lá thư viết như sau: "Kính gửi Ông Bill Gates. Ông có biết nếu không có mùng chống muỗi, trẻ em ở châu Phi sẽ bị chết do mắc bệnh sốt rét. Họ cần tiền để mua mùng, nhưng cháu nghe nói số tiền đủ để mua mùng cho các trẻ em châu Phi đều nằm ở chỗ của Ông" ...

Ngày 5/4/2011, Quỹ từ thiện Bill Gates quyên góp được 3 triệu đôla gửi cho tổ chức "Nothing But Nets". Bill Gates cho biết mọi việc bắt đầu từ lá thư và tờ chứng nhận viết nắn nót của cô bé Katherine.

5.

Quỹ từ thiện Bill Gates thực hiện một bộ phim tài liệu có tên: “Trẻ em cứu trẻ em”.

Trẻ em châu Phi dùng bút viết lên mùng dòng chữ "Katherine", và gọi những chiếc mùng bảo vệ khỏi bị muỗi đốt hàng đêm là "mùng Katherine".

Làng Stiga ở Ghana bây giờ có tên là “Làng mùng Katherine”.

Nguyễn Chương

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo