Những điều kỳ lạ "trần đời chỉ có một" ở Triều Tiên

Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:00 CH(Xem: 9004)
Những điều kỳ lạ "trần đời chỉ có một" ở Triều Tiên

Bạn không được chụp ảnh, không mua được bao cao su, không truy cập mạng quốc tế và không ăn đồ ăn nhanh.

Quần bò xanh

Quần bò xanh

Người dân Triều Tiên không được mặc quần jeans xanh. Nếu bạn là khách du lịch thì quy định này không bị áp dụng, tuy nhiên tốt nhất là để không gặp phải ánh mắt khác lạ của người dân địa phương thì bạn không nên mặc loại trang phục này. Bạn có thể thay bằng quần jeans đen.

Mạng Internet

Mạng Internet ở Triều Tiên

Ở Triều Tiên, người dân có thể sử dụng máy tính nhưng chỉ có thể truy cập vào mạng nội bộ. Bạn không thể truy cập wifi vì đơn giản tại đây không có wifi. Các trang web quốc tế cũng bị chặn, người dân chỉ có thể truy cập trong khoảng 1.000-5.500 trang web nội địa. Các loại máy tính bảng bán ở Triều Tiên đều là do Trung Quốc sản xuất nhưng đã được bỏ tính năng wifi và bluetooth.

Không được tiêu nội tệ

Tiền tệ

Khách du lịch không được sử dụng đồng tiền nội tệ của Triều Tiên. Du khách chỉ được mua hàng ở các cửa hàng dành riêng cho mình, tại đây, bạn có thể trả tiền bằng euro, nhân dân tệ, won Hàn Quốc hay USD nhưng không được sử dụng tiền của Triều Tiên. Và họ cũng bị hạn chế không được mua bất cứ thứ gì ở các cửa hàng của dân địa phương.

Xe đạp có biển

Xe đạp có biển

Ở Triều Tiên, những người sở hữu một chiếc xe chắc chắn rất giàu có và quyền lực bởi giá thành của chúng rất cao và không phải ai cũng mua được. Ngay cả một chiếc xe đạp cũng có giá cao và ít khi nhìn thấy trên đường. Tất cả xe đạp đều có biển số xe, giống như ôtô. Người dân đa phần sử dụng phương tiện công cộng như tàu điện ngầm hay xe bus.

Không thể tìm thấy báo cũ, báo nước ngoài

Bạn không thể tìm thấy một tờ báo đã được in ra vài năm trước đây, ngay cả trong một thư viện. Còn sách báo, tạp chí nước ngoài dĩ nhiên là bị cấm lưu hành. Người dân và khách du lịch có thể xem báo hàng ngày bởi chúng thường được dán ở các tấm bảng thông báo trên đường phố hoặc ga tàu điện ngầm mà không cần mua.

Không gọi điện quốc tế

Người dân Triều Tiên

Điện thoại di động không quá hiếm ở Bắc Triều Tiên như trước đây. Tuy nhiên, người dân địa phương không được phép thực hiện cuộc gọi ra nước ngoài hoặc thậm chí là với người nước ngoài đang ở nước này. Tất cả thẻ SIM chỉ cho phép thực hiện các cuộc gọi trong nước.

Không có bình nóng lạnh, hệ thống sưởi

Không có hệ thống bình nóng lạnh ở các gia đình Triều Tiên, nếu muốn tắm nước ấm họ thường tới các phòng tắm công cộng. Họ cũng không có hệ thống sưởi ấm nên để làm ấm ngôi nhà, người dân vẫn sử dụng các lò sưởi đốt củi, ngay cả ở Bình Nhưỡng, do nước này gặp nhiều vấn đề với việc cấp điện.

Không bán Coca Cola

Coca cola

Trước năm 2015, chỉ có 2 quốc gia trên thế giới cấm Coca Cola là Cuba và Triều Tiên. Khi thức uống này cuối cùng cũng được phép bán ở Cuba thì Triều Tiên là nước duy nhất không bán thức uống nổi tiếng toàn cầu này.

Chỉ có đường bay sang Nga và Trung Quốc

Chỉ có đường bay sang Nga và Trung Quốc

Công dân Triều Tiên không thể mua vé máy bay quốc tế bay sang một nước khác để đi nghỉ dưỡng. Không phải vì tốn kém mà vì hành động này bị cấm. Ngay cả đi lại trong nước cũng bị kiểm soát, nếu người dân muốn đi thăm người thân ở làng khác tỉnh khác thì phải nhận được sự cho phép trước khi khởi hành. Tuy nhiên cũng có một số ít người dân có thể ra nước ngoài để kiếm tiền nhưng điểm đến chỉ có thể là Nga và Trung Quốc.

Không có Mc Donald

Mc Donald

Thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới này cũng bị cấm tại Triều Tiên. Người dân nước này ưa chuộng đồ ăn truyền thống trong các ki ốt dọc đường hơn. Món ăn phổ biến tại đây là kim chi.

Không nói chuyện với dân địa phương

Người nước ngoài không được chụp ảnh hoặc thậm chí nói chuyện với người dân địa phương nếu không có sự cho phép cụ thể. Công dân địa phương sẽ không bị tống giam nếu giao tiếp với khách quốc tế nhưng họ sẽ phải tiếp nhận điều tra nên để tránh phiền phức, họ sẽ từ chối tiếp chuyện bạn.

Người nước ngoài không được chụp ảnh

Đường biên giới

Bạn không được chụp ảnh bất cứ thứ gì xung quanh, dù là con người hay cảnh vật. Hướng dẫn viên sẽ ngăn chặn kịp thời nếu bạn vi phạm quy định này. Đặc biệt là khi chụp ảnh các công trình quân sự. Thậm chí ở cửa xuất cảnh, nếu nhận được báo cáo về việc chụp ảnh của bạn, nhân viên an ninh có thể yêu cầu bạn đưa máy ảnh và xoá những hình ảnh đó.

Không thể mua bao cao su và tampon

Không thể mua bao cao su và tampon

Bao cao su không được tìm thấy ở các cửa hàng ở Triều Tiên như các quốc gia khác và việc mua bán chúng chỉ diễn ra ở chợ đen và không phổ biến. Băng vệ sinh tampon cũng tương tự.

Chỉ được cắt tóc theo mẫu

Chỉ được cắt tóc theo mẫu

Tại các tiệm cắt tóc tại địa phương, bạn có thể tìm thấy những hình ảnh mẫu về mái tóc và chỉ được cắt theo những kiểu đã định sẵn này. Kiểu tóc thịnh hành nhất tại đây là kiểu tóc của người lãnh đạo đất nước Kim Jong-Un. Đối với phụ nữ, kiểu tóc của một số diễn viên nước này cũng được đưa vào mẫu chuẩn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo