Loài mèo hiểu ngôn ngữ con người như thế nào?

Thứ Bảy, 04 Tháng Ba 20237:00 SA(Xem: 512)
Loài mèo hiểu ngôn ngữ con người như thế nào?

Mèo chỉ có thể hiểu một số từ ngắn và cụm từ của người chủ, chẳng hạn như "ăn", "ngủ" hay "về đây" và sẽ phản ứng lại theo cách của chúng. Mèo cũng có thể nhận ra chủ khi nói với chúng, và sẽ suy ra ý nghĩa của người chủ dựa trên cách họ nói và hành động. Tuy nhiên, mèo không thể hiểu được ngôn ngữ trong toàn diện như con người.

Mèo sẽ tương tác lại chúng ta bằng tiếng kêu meo meo hay thể hiện bằng ngôn ngữ cơ thể.

Theo Animal Path, các nghiên cứu khoa học cho thấy, mèo thường hiểu khoảng 20 đến 40 từ. Một số loài hiểu tới 50 từ và chúng có thể học, xác định tên của mình.

Đúng hơn khi nói rằng, mèo phân biệt và liên kết các từ với những thứ nhất định hơn là hiểu chúng và biểu hiện bằng ngôn ngữ cơ thể, giọng nói khi được cùng chủ nhân nô đùa, cho ăn, vuốt ve.

Nhận thức giống trẻ nhỏ

Theo đó, việc tiếp nhận và hiểu các từ ở mèo sẽ tương đương với những gì xảy ra ở trẻ nhỏ.

Những từ ngắn và được sử dụng thường xuyên, là những thứ mà chúng sẽ nhận ra dễ dàng nhất. Nhờ ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu của chủ nhân, chúng có thể liên kết lời nói với một vật hoặc tình huống mà chúng biết rõ, chẳng hạn như thức ăn, khoảnh khắc vui chơi hoặc vuốt ve.

Mèo hiểu hoặc nhận ra giọng nói của chủ nhân và chúng chú ý khi được nói chuyện.
Mèo hiểu hoặc nhận ra giọng nói của chủ nhân và chúng chú ý khi được nói chuyện.

Đáng chú ý, loài mèo cũng có thể dễ dàng nhận ra tên của chúng. Chúng có phản ứng đặc biệt khi chủ nhân gọi tên của chúng và chúng thường tương tác lại bằng tiếng meo meo hoặc thực hiện những chuyển động của đầu, vẫy đuôi và tai.

Mèo có thích được nói chuyện không?

Mèo không có khả năng nhận thức hoàn toàn để có thể diễn giải ngôn ngữ của con người. 

Nếu bạn cảm thấy rằng con mèo của bạn không dễ tiếp thu khi bạn nói chuyện với nó, thì hãy yên tâm rằng, chúng có thể nhận ra giọng nói của chủ nhân và chú ý đến lời nói của con người.

Nhưng chúng phản ứng dễ dàng hơn với giọng nói bình tĩnh và nhẹ nhàng.

Mèo cũng chú ý đến nét mặt và ngôn ngữ cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy mèo chú ý đến việc chớp mắt.

Theo một nghiên cứu của Nhật Bản, mèo hiểu hoặc nhận ra giọng nói của chủ nhân và chúng chú ý khi được nói chuyện.

Marilyn Krieger, một nhà hành vi học về mèo, Đại học California, Mỹ nói rằng, chúng có nhiều khả năng phản ứng và tương tác với con người nếu được nói chuyện bằng một giọng bình tĩnh, nhẹ nhàng.

Điều này đồng nghĩa với việc, giọng điệu và âm lượng giọng nói của bạn rất quan trọng khi giao tiếp với mèo khiến chúng có thể cảm thấy bị đe dọa hoặc đang được chủ nhân bảo vệ, yêu thương.

Một số chủ sở hữu mèo chứng thực rằng, thú cưng của họ phản ứng với chúng bằng cách kêu meo meo và rên rỉ khi nói chuyện. Các chuyên gia về mèo tin rằng, mèo thích được nói chuyện miễn là bạn không làm gián đoạn giấc ngủ hoặc bữa ăn của chúng.

Họ cũng quan sát thấy mèo thu thập rất nhiều thông tin bằng cách lắng nghe giọng nói của con người, quan sát nét mặt và chú ý đến ngôn ngữ cơ thể.

Tiến sĩ Uri Burstyn, một bác sĩ thú y đến từ Vancouver, bang British Columbia, Canada cho biết, mèo có xu hướng chú ý nhiều hơn nếu chúng được nói chuyện bằng giọng cao vút.

Bạn có thể tận dụng điều này để đặt tên cho con mèo của mình. Mèo có xu hướng phản ứng khi tên kết thúc bằng âm thanh high-pitched (cao độ) vì nó bắt chước âm thanh của con mồi.

Khi ta nói chuyện với chúng, mèo có thể đáp lại chúng ta bằng những chuyển động đầu, tai, vẫy đuôi hay tiếng kêu khì khì. Chúng cũng có thể nhận ra tên của chúng khi được chủ nhân gọi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn