Gary Glitter đến phi trường Heathrow vào tháng 08/2008

Nguồn hình ảnh, PA Media

Chụp lại hình ảnh,

Gary Glitter trở về Anh vào năm 2008 sau khi bị kết án tù giam vì tội lạm dụng tình dục hai em gái ở Việt Nam

Cựu ngôi sao nhạc rock người Anh, Gary Glitter đã được thả tự do sau khi thi hành 8 năm trong mức án với 16 năm tù giam.

Glitter, 78 tuổi, người có tên thật là Paul Gadd đã bị kết án vào năm 2015, vì tội hãm hiếp, bốn tội danh liên quan đến tấn công tình dục, và một tội danh quan hệ tình dục với một em gái dưới 13 tuổi.

Ông là một trong những ngôi sao âm nhạc lớn của Anh Quốc vào những năm 1970.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Anh nói với BBC rằng Gadd sẽ bị giám sát chặt chẽ trong quá trình thực hiện án tù treo.

BBC hiểu là ông ta sẽ bị gắn vòng GPS để theo dõi việc di chuyển.

Gadd ở đỉnh cao danh tiếng khi tấn công hai em gái 12 và 13 tuổi sau khi mời họ đến phòng thay đồ ở hậu trường.

Nạn nhân nhỏ tuổi nhất chưa đến 10 tuổi khi ông mò vào giường của em gái này để hãm hiếp vào năm 1975.

Gadd đã bị giam giữ tại nhà tù HMP The Verne - một nhà tù có mức an ninh thấp, loại C ở Portland, quận Dorset (Anh Quốc). Sau khi nhận bản án cố định, ông ta được tự động thả tự do sau khi thi hành một nửa mức án tù giam.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Anh nói với BBC rằng "những kẻ xâm hại tình dục như Paul Gadd đang được giám sát chặt chẽ" bởi cảnh sát và quan chức phụ trách các tù nhân thụ án tù treo, và đối mặt với "một số những điều kiện bằng cấp khắc nghiệt nhất".

"Nếu một người xâm hại vi phạm những điều kiện này ở bất kỳ mức độ nào đó, họ có thể trở lại tù," người phát ngôn cho biết.

Gadd sẽ không được thêm vào dữ liệu những kẻ xâm hại tình dục cho những tội danh này, bởi vì y phạm tội trước khi danh sách này được công bố. Tuy nhiên, Gadd đã nhận được lệnh đăng ký trong dữ liệu này trong suốt phần đời của mình khi trở về Anh sau khi bị phát hiện lạm dụng tình dục hai em gái ở Việt Nam vào năm 2006.

Vào thời điểm bị kết án tù vào năm 2015, Thẩm phán Alistair McCreath nói ông không phát hiện "có bằng chứng thật sự nào cho thấy" Gadd hối cải về những tội ác của mình.

Ông mô tả hành động xâm hại em gái dưới 10 tuổi của Gadd là "thật tồi tệ" và cho biết: "Thật khó khăn để giải thích tình trạng mất nhân tính đối với hành vi đáng sợ này."

"Ông đã thật sự làm tất cả điều đó và gây nên tổn hại lâu dài và ông làm như vậy không vì lý do nào khác ngoài việc muốn đạt được sự thỏa mãn tình dục cho chính mình theo một cách hoàn toàn phạm phát," Thẩm phán McCreath nói.

Gadd đã bác bỏ các cáo buộc chống lại mình nhưng sau đó đã bị kết tội sau quá trình xét xử kéo dài ba tuần.

Gadd, với nghệ danh là Garry Glitter là một trong những ngôi sao nhạc rock lớn nhất tại Anh vào những năm 1970, ca khúc nổi tiếng là I'm the Leader of the Gang (I am!).

Ông ta đánh mất hào quang vài thập niên sau đó, khi thừa nhận có hàng ngàn bức ảnh cho thấy xâm hại tình dục trẻ em và bị kết án tù 4 tháng vào năm 1999.

Sau khi được thả tự do, vào năm 2002, ông bị trục xuất khỏi Campuchia trước thông tin về những cáo buộc tội phạm tình dục.

Vào năm 2006, ông bị kết tội lạm dụng tình dục hai em gái ở Việt Nam, và bị thi hành 2,5 năm tù giam.

Gadd đã tránh được các cáo buộc nghiêm trọng hơn về hãm hiếp trẻ em, với hình phạt có thể lên đến mức tử hình.

Y trở về Anh vào năm 2008, và được lệnh đăng ký trong dữ liệu về những kẻ xâm hại tình dục.

Năm 2012, ông ta bị bắt giữ tại nhà của mình ở London, theo sau cuộc điều tra của các thám tử thuộc đội Operation Yewtree, trước khi bị kết tội sau quá trình xét xử vào tháng 01/2015.