‘Hồng phúc’ từ những… ‘chị’… Trang, ‘anh’ Triết,…

Thứ Tư, 18 Tháng Giêng 20238:00 SA(Xem: 725)
‘Hồng phúc’ từ những… ‘chị’… Trang, ‘anh’ Triết,…

Blog VOA

Trân Văn

17-1-2023

1-22-300x169
Và sự thực đã xảy ra đúng như tin đồn: Hôm 17/1, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định cho Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc từ chức! Nguồn ảnh: Reuters

Dẫu cha, chú của các “anh”, các “chị” như “anh” Triết, “anh” Nghị, “anh” Anh, “chị” Trang… không thể trả lời câu hỏi làm sao và lúc nào công cuộc xây dựng CNXH ở Việt Nam hoàn tất song họ…

Công chúng trong nước xôn xao … “tin đồn”… rằng Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam sẽ… từ nhiệm. Tuy hệ thống truyền thông chính thức ngậm tăm nhưng … “tin đồn” đã được vài hãng tin ngoại quốc kiểm chứng. Có hãng như Reuters còn khẳng định: Vào thứ tư tới (18/1/2023), Quốc hội Cộng hòa XHCN Việt Nam sẽ tổ chức một kỳ họp đặc biệt bất thường nữa (1)…

Và sự thực đã xảy ra đúng như tin đồn: Hôm 17/1, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định cho Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc từ chức!

Gần đây, thỉnh thoảng Quốc hội Cộng hòa XHCN Việt Nam lại hop… bất thường. Thực tế cho thấy, sở dĩ những cá nhân “đại diện cho ý chí, nguyện vọng của toàn dân” dắt díu nhau về Hà Nội tham dự các kỳ họp… bất thường chỉ vì giới lãnh đạo đảng CSVN đã… nhất trí loại bỏ… đồng chí nào đó và theo… “qui định pháp luật” thì phải có các đại biểu quốc hội (ĐBQH) giơ tay miễn nhiệm cho… “đúng”!

Cách nay chỉ chừng mươi ngày, cũng tại một… “kỳ họp bất thường”, Quốc hội đã… nhất trí… “miễn nhiệm” Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đúng như… “tin đồn” râm ran từ… tháng 9 năm ngoái. Lần này, công chúng xầm xì rằng Chủ tịch Nhà nước cũng chỉ… “từ nhiệm” và được… “miễn nhiệm” theo… “nguyện vọng cá nhân” y như hai Phó Thủ tướng chứ không phải… “bãi nhiệm”.

Miễn nhiệm” theo… “nguyện vọng cá nhân” là một… “màu nhiệm” chỉ xuất hiện trong thời kỳ xây dựng CNXH ở Việt Nam. “Miễn nhiệm” theo… “nguyện vọng cá nhân” là phương thức vừa giũ sạch… “trách nhiệm cá nhân”, vừa giữ được toàn bộ phúc lợi dành riêng cho các cá nhân từng nắm giữ trọng trách dẫn dắt quốc gia, dân tộc! Liệu “miễn nhiệm” theo… “nguyện vọng cá nhân” có đem lại lợi ích tương ứng cho thân nhân?

Đến giờ, chưa có câu trả lời cho câu hỏi vừa kể nhưng cần nêu ra bởi… theo “tin đồn”, sở dĩ Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam… từ nhiệm là vì một số thân nhân dính líu đến các… đại án như Việt Á! Ngay sau khi Việt Á trở thành scandal “vô tiền, khoáng hậu”, thiên hạ đã thắc mắc: Ai hoặc những ai nắm giữ 80% cổ phần của Việt Á? Có phải những cá nhân ẩn danh đó đã giúp Việt Á lũng đoạn toàn bộ hệ thống công quyền (3)?

Đầu tháng này, công an Việt Nam loan báo vừa bắt thêm bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – 56 tuổi và bà Nguyễn Bạch Thùy Linh – 45 tuổi cùng vì “lợi dụng ảnh hưởng, can thiệp, tác động lãnh đạo một số bộ, ngành tạo điều kiện, giúp đỡ Công ty Việt Á trong quá trình sản xuất, kinh doanh kit test Covid-19 để trục lợi” (4). Làm sao một cựu chuyên viên NXB Giáo dục Việt Nam (bà Thủy) và giám đốc một doanh nghiệp chuyên phân phối sản phẩm dành cho trẻ em và đồ gia dụng (bà Linh) lại có thể phạm loại tội đó?

Công an Việt Nam chưa giải thích và không biết sắp tới hệ thống bảo vệ pháp luật tại Việt Nam có giải thích trong Kết luận điều tra hay Cáo trạng hoặc Bản án liên quan tới vụ Việt Á hay không nhưng thiên hạ đã giải đáp rồi. Theo… giang hồ thì bà Thủy có thể phạm tội “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” vì bà là cháu ruột của cha Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (4).

Còn bà Linh có thể phạm tội “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” vì một trong hai thành viên chính thuộc SNB Holdings do bà làm giám đốc là SNB Distrubution có một “nữ doanh nhân đang nắm 48% cổ phần”. Đầu Tư – một tạp chí điện tử không dám nêu tên “nữ doanh nhân” ấy nhưng có chú thích đó là… “một trong những cổ đông sáng lập Tập đoàn Edufit” (5).

Đã có người thử lục lọi và phát giác… tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục này có bốn cổ đông, 3/4 cùng mang họ Trần và cùng tham gia quản trị – điều hành. Cổ đông duy nhất mang họ khác và chỉ góp vốn có tên đầy đủ là… Nguyễn Thị Xuân Trang (6) – trùng với danh tính ái nữ của Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (7)… xưa nay vốn đã lẫy lừng vì đầu tư vào nhiều lĩnh vực khó nhằn nhưng luôn… thành đạt!

Bà Thủy, bà Linh là những người nắm giữ 80% cổ phần của Việt Á và được chia 80% lợi nhuận từ việc Việt Á trở thành doanh nghiệp hỗ trợ hệ thống chính trị, hệ thống công quyền “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” cưỡng bức xét nghiệm COVID 19 và trở thành một trong những lý do chính khiến hơn 20.000 người thiệt mạng hay chỉ nhận thay và chia lại cho những người khác? Còn ai góp vốn vào Việt Á nữa không?..

Rất khó đoán! Cũng vì vậy chỉ có thể liệt kê một số dấu hiệu mà thiên hạ đã kể và cho là có liên quan chứ không thể khẳng định “chị” Trang có dính líu hay không nếu hệ thống bảo vệ pháp luật không muốn kết luận và công bố. Cần phải nhớ, bất kể thế nào thì “chị” Trang cũng nằm trong nhóm đã được xác định là… “hồng phúc dân tộc”. Phàm đã là… “hồng phúc dân tộc” thì phải… cân nhắc và… thận trọng về… thời và… thế. Có rất nhiều ví dụ minh họa cho điều này. Chẳng hạn cách nay khoảng 15 năm, lúc Thiếu tướng – Anh hùng LLVTND Nguyễn Đức Chung được giao giữ một ghế trong BCH TƯ đảng nên kiêm Chủ tịch Hà Nội, thiên hạ từng xì xầm, sở dĩ Công ty Arktic được chọn làm doanh nghiệp độc quyền cung cấp chế phẩm làm sạch nước sông, hồ ở thủ đô là vì có “anh” Nguyễn Đức Hạnh – quý tử của ông Chung góp vốn. Mươi năm sau, vì lý do… gì đó chưa… rõ, hệ thống bảo vệ pháp luật đột nhiên muốn… xem xét “tin đồn” này và xác nhận là… đúng. Ông Chung bị phạt tám năm tù và bị buộc hoàn lại 25 tỉ đồng (8)…

***

Song hành với “tin đồn” liên quan đến “chị” Trang là… tin thiệt liên quan đến anh Nguyễn Minh Triết Ở Đại hội Đoàn TNCS HCM khóa 12 diễn ra cuối tháng trước, “anh” Triết tiếp tục được bầu làm… “Bí thư Trung ương Đoàn kiêm Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam”. “Anh” Triết rời Việt Nam đến Anh Quốc du học lúc mới 16 tuổi. Tám năm sau (2012), vừa quay về Việt Nam “anh” Triết đã được BCH TƯ Đoàn TNCS HCM mời làm… “chuyên viên” và chỉ trong vòng.. hai năm, “chuyên viên” Nguyễn Minh Triết đã được chọn làm “Phó Giám đốc”, rồi “Giám đốccủa Trung tâm Hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam, sau đó được bầu làm “Ủy viên BCH TƯ Đoàn”, giữ vai trò “Phó Ban Thanh niên Trường học của BCH TƯ Đoàn”. Hai năm tiếp theo (2014-2016) “anh” Triết về Bình Định làm “Phó Bí thư Tỉnh đoàn”, rồi “Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định và được bầu làm “Ủy viên” của Tỉnh ủy Bình Định. Giống như khi vừa về Việt Nam (ở Hà Nội hai năm), “anh” Triết chỉ luân chuyển về Bình Định hai năm…

Năm 2016, “anh” Triết lộn về Hà Nội vì đã đủ điều kiện để tham gia “Ban Thường vụ Trung ương Đoàn”, đảm nhiệm vai trò “Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam”, Trong năm năm vừa qua, “anh” Triết tiếp tục bước tới làm “Bí thư Trung ương Đoàn”, “Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam” và giờ đã đủ tiêu chuẩn để sẵn sàng tham gia BCH TƯ đảng, lãnh đạo một địa phương, một bộ hay một ngành nào đó. Bào huynh của “anh” Triếtn – “anh” Nguyễn Thanh Nghị cũng y hệt như vậy. Thân phụ của hai anh – ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu Thủ tướng Việt Nam – tài ra sao, đức thế nào có lẽ khỏi bàn nhưng bất kể thế nào thì các “anh” cũng sẽ là như thế vì các “anh” là… “hồng phúc dân tộc”, đảng sẽ sắp đặt để các “anh”, các “chị” thay cha chú tiếp tục dẫn dắt quốc gia, dân tộc xây dựng CNXH ở Việt Nam… Đâu phải tự nhiên mà những “anh” như “anh” Triết phát động và khuyến khích ”Học sinh ba tốt”, “Sinh viên năm tốt”, cùng “anh” cống hiến “sức trẻ, nhiệt huyết, trí tuệ” (9)…

Khi “thượng” đã thế thì “hạ” tất nhiên cũng sẽ như… thế! Trong BCH TƯ Đoàn TNCS HCM khóa 12 có một “anh” chỉ mới 24 tuổi nên trở thành thành viên trẻ nhất trong các Ủy viên BCH TƯ Đoàn TNCS HCM (10): Anh Dương Thái Anh. Vừa tốt nghiệp đại học là “anh” Dương Thái Anh được nhận vào Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc và ngay lập tức được bầu làm Bí thư Đoàn TNCS HCM của EVN. EVN là nơi ông Dương Quang Thành – thân phụ “anh” Dương Thái Anh làm Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng Thành viên. May mắn chưa ngừng ở đó! Chẳng biết có phải vì thân phụ của “anh” Dương Thái Anh còn là ủy viên BCH Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương hay không mà ngay sau đó, “anh” Dương Thái Anh tiếp tục được “bầu” vào BCH Đoàn TNCS HCM Khối doanh nghiệp Trung ương. “Xuất sắc” như thế thì việc “anh” Dương Thế Anh trở thành Ủy viên BCH TƯ Đoàn TNCS HCM, cùng cha chú dẫn dắt thanh niên xây dựng CNXH tại Việt Nam là… đương nhiên.

Dẫu cha chú của các “anh”, các “chị” như “anh” Triết, “anh” Nghị, “anh” Anh, “chị” Trang… không thể trả lời câu hỏi làm sao và lúc nào công cuộc xây dựng CNXH ở Việt Nam hoàn tất (11) song họ vẫn hăm hở tiến hành vì buông bỏ thì con cháu không còn là và không được đối xử như… “hồng phúc dân tộc” nữa. Nhờ thứ “hồng phúc” đã trao truyền qua vài thế hệ, xứ sở mới có những… Việt Á, những… giải cứu và đã bảy thập niên, mồ hôi, nước mắt, sinh mạng, tương lai nhiều triệu người vẫn mới chỉ là chuỗi số 0!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn