VC Gỡ hơn 2.000 quảng cáo thuốc 'thần y', 'gia truyền ba đời', 'cam kết chữa khỏi'… trên YouTube

Thứ Bảy, 28 Tháng Giêng 20231:00 SA(Xem: 625)
VC Gỡ hơn 2.000 quảng cáo thuốc 'thần y', 'gia truyền ba đời', 'cam kết chữa khỏi'… trên YouTube

Hơn 2.000 quảng cáo các loại thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng đã được gỡ bỏ trên kênh YouTube trong tháng 12-2022.

Gỡ hơn 2.000 quảng cáo thuốc thần y, gia truyền ba đời, cam kết chữa khỏi… trên YouTube - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Tự Do, cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết đã cơ bản dẹp được các quảng cáo sai sự thật, phóng đại về thuốc chữa bệnh (quảng cáo thuốc "thần y", "gia truyền ba đời", "cam kết chữa khỏi"...) trên YouTube - Ảnh: T.HÀ

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết trong tháng 12-2022, Google đã gỡ hơn 2.000 quảng cáo vi phạm về thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên nền tảng do dịch vụ xuyên biên giới này quản lý.

"Con số này bằng tổng số quảng cáo vi phạm đã gỡ của bốn năm trước cộng lại" - ông Lê Quang Tự Do, cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết.

Đây là kết quả đàm phán giữa Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử với Google để đạt thỏa thuận gỡ bỏ các quảng cáo vi phạm, trong đó có những quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng, quảng cáo sai sự thật... trên YouTube.

Theo ông Lê Quang Tự Do, việc đàm phán với Google để thỏa thuận gỡ bỏ các nội dung vi phạm bằng phương thức nhanh hơn là một trong những cách làm mới của cục trong thời gian qua để tăng cường quản lý thông tin trên không gian mạng, chặn gỡ các nội dung vi phạm pháp luật trên các nền tảng xuyên biên giới.

Theo đó, những giải pháp này đã phát huy hiệu quả, nâng cao tỉ lệ ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu, độc, tin giả, tin sai sự thật trên mạng Internet. Ông Do cho biết năm 2022, tỉ lệ chặn gỡ trung bình trên các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, YouTube, TikTok đã đạt trên 92%, cao hơn năm trước.

Đặc biệt, Bộ Thông tin và Truyền thông mà đầu mối là Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, với sự phối hợp của Bộ Y tế, đã yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới phải chủ động ngăn chặn triệt để và hiệu quả những quảng cáo phóng đại, sai sự thật liên quan đến thuốc chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, ảnh hưởng tới người dùng. 

Trong đó, YouTube đã mất gần ba tháng nghiên cứu, thay đổi thuật toán để truy tìm và xóa bỏ hơn 2.000 quảng cáo thuốc "gia truyền ba đời", "thần y", "cam kết chữa khỏi bệnh"…

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn