Breaking News: Cập nhật tình hình nổi loạn tại Brazil

Chủ Nhật, 08 Tháng Giêng 20233:13 CH(Xem: 610)
Breaking News: Cập nhật tình hình nổi loạn tại Brazil

BRASILIA, Brazil (NV) – Tóm tắt tình hình: Những người ủng hộ ông Jair Bolsonaro, cựu tổng thống Brazil, hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Giêng, tràn vào trụ sở quốc hội, tối cao pháp viện nước này, đồng thời bao vây dinh tổng thống ở thủ đô Brasilia, theo Reuters.

TS-brazil-2
Người nổi loạn dùng hàng rào kim loại đập vỡ kiếng vào văn phòng dinh tổng thống Planalto của Brazil. (Hình: Sergio Lima/AFP via Getty Images)

Tổng thống Brazil lên án vụ nổi loạn “man rợ” được thành phần “phát xít” ủng hộ

Ông Lula da Silva, tổng thống Brazil, xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia lên án vụ nổi loạn ở thủ đô Brasília là “man rợ” và cảnh cáo những ai liên quan sẽ bị “bắt và trừng phạt”.

Ông Lula cũng chỉ trích cảnh sát thiếu hành động khi đám đông trở nên bạo lực: “Cảnh sát đã không làm gì cả. Họ chỉ để những người biểu tình tràn vào các toà nhà chính phủ.” 

TS-brazil-3
Cảnh sát chống bạo loạn được huy động để bảo vệ dinh tổng thống Planalto Palace. (Hình: Sergio Lima/AFP via Getty Images)

Trên màn ảnh truyền hình, Tổng Thống Lula tỏ ra rất tức giận gọi “những kẻ đứng sau cuộc tấn công vào quốc hội là ‘những kẻ phát xít cuồng tín,’ và chỉ đại diện cho ‘mọi điều ghê tởm’ trong chính trị.”

Tổng thống Brazil nhận định chưa hề có tiền lệ giống những gì đang xảy ra ở quốc gia Nam Mỹ này và nhấn mạnh: Những kẻ tổ chức và tham gia bạo loạn sẽ bị phát hiện và trừng phạt “bằng những hình thức nặng nề nhất của pháp luật”.

“Những kẻ cuồng tín này đã làm một việc chưa từng xảy ra ở đất nước này trước đây,” ông Lula nhấn mạnh.

TS-brazil-4
Một cảnh sát chống bạo động bị đám đông kéo xuống ngựa đánh đập. (Hình: Sergio Lima/AFP via Getty Images)

Toà Bạch Ốc lên án vụ nổi loạn tại Brazil

Ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Toà Bạch Ốc, lên án vụ nổi loạn bạo lực ở thủ đô Brasília của Brazil do những người ủng hộ ông Bolsonaro thực hiện với việc phá rào, tiến chiếm các tòa nhà chính phủ.

“Nước Mỹ lên án bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá hoại nền dân chủ ở Brazil. Tổng Thống Biden đang theo sát tình hình và sự ủng hộ của chúng tôi dành cho thể chế dân chủ của Brazil không lay chuyển. Nền dân chủ của Brazil không bị bạo lực làm lung lay”, ông Sullivan viết trên Twitter.

Video clip cảnh đám đông biểu tình kéo nhân viên công lực khỏi lưng ngựa và đánh đập:

Phát ngôn viên Hội Đồng An Ainh Quốc Gia cho biết Tổng Thống Biden đã nhận các báo cáo tình hình đang diễn ra ở thủ đô Brasilica của Brazil, và tiếp tục được cập nhật.

Ngoại Trưởng Antony Blinken lên tiếng kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực ngay lập tức.

“Hoa Kỳ lên án các cuộc tấn công vào dinh tổng thống, quốc hội và tối cao pháp viện Brazil đang diễn ra trong ngày hôm nay. Sử dụng bạo lực để tấn công các thể chế dân chủ luôn luôn là điều không thể chấp nhận được. Chúng tôi cùng với @lulaoficial kêu gọi chấm dứt ngay những hành động này”, Ngoại Trưởng Blinken viết trên Twitter.

Phiên bản ‘6 Tháng Giêng’ Brazil: Ủng hộ viên Bolsonaro nổi loạn chiếm Quốc Hội và TCPV

Giống như vụ nổi loạn ngày 6 Tháng Giêng, 2021, tại Mỹ, những người ủng hộ ông Jair Bolsonaro, cựu tổng thống Brazil, hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Giêng, tràn vào trụ sở quốc hội, tối cao pháp viện nước này, đồng thời bao vây dinh tổng thống ở thủ đô Brasilia, hãng thông tấn Reuters loan tin.

Trên màn ảnh truyền hình địa phương cảnh hàng ngàn người biểu tình Brazil xông vào các tòa nhà và đập phá bên trong trụ sở tối cao pháp viện và quốc hội. Truyền thông địa phương ước tính khoảng 3,000 người tham gia.

TS-brazil
Ủng hộ viên của ông Bolsonaro, cựu tổng thống Brazil, tấn công quân đội bảo vệ dinh tổng thống Platano tại Brasilia. (Hình: Evaristo Sa/AFP via Getty Images)

Những người biểu tình phản đối kết quả của cuộc bầu cử ngày 30 Tháng Mười, 2022, khi đó ứng cử viên Luiz Inacio Lula da Silva, thuộc cánh tả, đã chiến thắng. 

Giống như ông Trump của Mỹ, ông Bolsonaro cũng đưa ra tố cáo gian lận bầu cử mà hề có bằng chứng để kích động người ủng hộ.

Truyền thông Brazil và quốc tế đưa lên hình ảnh hàng ngàn người ủng hộ cựu Tổng Thống Bolsonaro hôm Chủ Nhật phá vòng rào của quân đội dựng lên quanh các toà nhà quan trọng của cả ba nhánh chính phủ, bao gồm trụ sở quốc hội, tối cao pháp viện, và dinh tổng thống Planalto.

Những người ủng hộ ông Bolsonaro khi đột nhập và toà nhà quốc hội đã dùng bàn ghế làm “chiến luỹ” ngăn cảnh sát tiến vào giữ trật tự, theo hình ảnh trên các đài truyền hình.

Hình ảnh gây chấn động là những dân quân ủng hộ ông Bolsonaro dùng vật nặng để phá cổng rào dinh tổng thống Planalto, đập phá các căn phòng, và các tủ kiếng trưng bày vật lưu niệm của các toà nhà chính phủ.

Ông Bolsonaro bay khỏi Brazil đến Florida, Mỹ, 48 giờ trước thời hạn mãn nhiệm và giống như ông Trump, cựu tổng thống quốc gia Nam Mỹ này không dự lễ đăng quang người kế nhiệm. (MPL)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn