Trang Lá cải ngày 25 -11 -2022

Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Một 20226:31 SA(Xem: 1536)
Trang Lá cải ngày 25 -11 -2022
hcm-damtac-aochoang

***********

Đại án xăng dầu: Nhân tình của cựu đại tá biên phòng xin phạt tiền thay án tùĐại án xăng dầu: Nhân tình của cựu đại tá biên phòng xin phạt tiền thay án tù - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thị Hương xin hội đồng xét xử giảm án cho bản thân - Ảnh: A LỘC

Ngày 25-11, phiên tòa xét xử vụ buôn lậu gần 198 triệu lít xăng tiếp tục phần tranh luận đối với các bị cáo là chủ doanh nghiệp xăng dầu giúp sức các "trùm" buôn lậu đưa xăng ra thị trường bán lẻ.

Tại tòa, bị cáo Hương - người tình đại tá Nguyễn Thế Anh (49 tuổi, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang) - cho rằng mức án mà viện kiểm sát đề nghị đối với bị cáo là "rất nặng" và mong hội đồng xét xử xét giảm mức hình phạt.

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho rằng số xăng Hương nhập lậu tuy lớn nhưng số tiền thu lợi bất chính (hơn 4,1 tỉ đồng) thấp hơn các bị cáo khác nhiều.

Quá trình điều tra và khai tại phiên tòa, bị cáo Hương thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra trong quá trình giải quyết vụ án, nuôi con nhỏ… Do đó, luật sư đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hương bằng hình thức phạt tiền thay vì phạt án tù.

Cũng tại tòa, hội đồng xét xử đã cho các bị cáo là chủ doanh nghiệp gồm Lương Đình Tiến, Trần Huy Lập, Võ Thanh Bình, Nguyễn Thanh Tân… tự bào chữa, tranh luận với mức án mà viện kiểm sát đề nghị.

Tuy nhiên, hầu hết các bị cáo, luật sư bào chữa không tranh luận tội danh theo đề nghị của viện kiểm sát mà tập trung phân tích các tình tiết giảm nhẹ và đề nghị hội đồng xem xét giảm mức hình phạt cho các bị cáo.

Đại diện viện kiểm sát nhận định các bị cáo vì tham lợi nên mua xăng lậu không hóa đơn chứng từ với chiết khấu cao từ các "trùm" buôn lậu về bán ra thị trường; hành vi của các bị cáo lặp đi lặp lại nhiều lần gây thất thu rất nhiều cho ngân sách nhà nước.

Quá trình luận tội, viện kiểm sát đã xem xét về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho các bị cáo để hội đồng xét xử xem xét giảm án cho các bị cáo. Do đó, viện kiểm sát bảo lưu quan điểm luận tội trước đó.

Ngày 28-11, phiên tòa sẽ tiếp tục phần tranh luận để làm rõ hành vi nhận hối lộ của bị cáo Ngô Văn Thụy, 58 tuổi, cựu đội trưởng đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan.


**********

Tuyên tử hình ‘dì ghẻ’ Nguyễn Võ Quỳnh Trang, phạt Nguyễn Kim Trung Thái 8 năm tù


Tuyên tử hình ‘dì ghẻ’ Nguyễn Võ Quỳnh Trang, phạt Nguyễn Kim Trung Thái 8 năm tù - Ảnh 1.

Hội đồng xét xử tuyên án - Ảnh: T.T.D.

Cụ thể, hội đồng xét xử cho rằng tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập trong hồ sơ vụ án.

Video: Tòa tuyên án tử hình 'dì ghẻ' Nguyễn Võ Quỳnh Trang vì bạo hành trẻ 8 tuổi đến chết

Do đó, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái phạm tội như cáo trạng truy tố.

Theo đó, cháu N.T.V.A. là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và chị Nguyễn Thị Hạnh.

Tháng 8-2020, Thái và chị Hạnh ly hôn, Thái được quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cháu A.

Tháng 9-2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đến sống chung như vợ chồng với Thái và cháu A. tại căn hộ ở quận Bình Thạnh.

Trong quá trình chung sống, Trang nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, ống nối của máy hút bụi đánh đập, hành hạ dã man với cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Trang nhiều lần đánh cháu A. trong tình trạng không mặc quần áo, giơ hai tay lên cao...

Tuyên tử hình ‘dì ghẻ’ Nguyễn Võ Quỳnh Trang, phạt Nguyễn Kim Trung Thái 8 năm tù - Ảnh 3.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại tòa - Ảnh: T.T.D.

Thái chứng kiến Trang đánh cháu A. nhưng không can ngăn mà còn nhiều lần cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập cháu A.

Ngày 22-12-2021, Thái đi làm còn cháu A. ở nhà với Trang để học online. Trang đã dùng cây gỗ đánh mạnh, liên tiếp vào người cháu A.

Khi mỏi tay Trang đổi sang tay khác, mang bao tay đánh tiếp. Mặc dù lúc này cháu A. có rất nhiều vết thương khác. Khi cháu A. né tránh, Trang dùng dây trói hai tay chân cháu A. lại tiếp tục đánh. Khi cháu ngã xuống sàn, Trang tiếp tục đánh mạnh, liên tục vào cháu.

15h cùng ngày, Thái xem camera thấy Trang đánh cháu A. nên gọi điện bảo Trang đừng đánh nữa nhưng Trang vẫn tiếp tục. Đến 18h, cháu A. bất tỉnh.

Lúc này Thái đi làm về cùng Trang đưa cháu A. vào cấp cứu nhưng cháu đã chết trước khi đến bệnh viện do phù phổi cấp, sốc chấn thương.

Trong khi các bác sĩ cấp cứu, Thái đăng nhập vào camera trên điện thoại xóa hết dữ liệu.

Hội đồng xét xử cho rằng hành vi của Thái và Trang là đối xử tàn ác đối với người lệ thuộc mình.

Trang dùng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu của trẻ em.

Cháu A. và Trang không có quan hệ huyết thống nhưng Trang lấy lý do dạy cháu học để đánh đập cháu.

Hành vi của Trang đủ yếu tố cấu thành tội giết người thuộc trường hợp vì động cơ đê hèn và có yếu tố côn đồ.

Trang phạm tội đối với người không thể tự vệ được, dùng thủ đoạn tàn ác, phạm tội 2 lần trở lên đối với tội hành hạ người khác.

Hành vi giết người của Trang là đặc biệt nghiêm trọng, gây đau đớn cho nạn nhân, quá tàn nhẫn, không còn nhân tính nên cần loại bỏ bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội mới tương xứng.

Tuyên tử hình ‘dì ghẻ’ Nguyễn Võ Quỳnh Trang, phạt Nguyễn Kim Trung Thái 8 năm tù - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái được dẫn vào tòa chiều 25-11 - Ảnh: T.T.D.

Đối với Thái, bị cáo này không can ngăn, bỏ mặc mà còn chửi bới, đánh đập cháu A., đồng phạm giúp sức với Trang về tội hành hạ người khác.

Từ đó, hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Võ Quỳnh Trang mức án tử hình về tội giết người, 3 năm tù về tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Tuyên phạt Nguyễn Kim Trung Thái 3 năm tù về tội hành hạ người khác, 5 năm tù về tội che giấu tội phạm, tổng hợp hình phạt chung là 8 năm tù.

Theo cáo trạng, cháu N.T.V.A. là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và chị Nguyễn Thị Hạnh. Tháng 8-2020, Thái và chị Hạnh ly hôn. Thái được TAND quận 1 giao quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cháu A..

Khoảng tháng 9-2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đến chung sống như vợ chồng với Thái tại căn hộ ở chung cư Saigon Pearl. Cháu A. cũng ở cùng với Thái và Trang từ thời điểm này.

Khoảng tháng 10-2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên cháu A. học trực tuyến tại nhà, Thái giao cho Trang ở nhà chăm sóc và dạy kèm cháu A..

Trong quá trình sống chung, từ ngày 7-12-2021 đến 22-12-2021, Trang rất nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Có những ngày Trang đánh cháu A. trong tình trạng không mặc quần áo, quỳ gối và giơ hai tay lên cao...

Thái nhiều lần nhìn trực tiếp và chứng kiến Trang đánh cháu A. nhưng không can ngăn mà còn cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập và hành hạ cháu A.

NATO bật đèn xanh cho Đức chuyển hệ thống Patriot tới Ukraine - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không Patriot - Ảnh chụp màn hình Army Technology

Đức đã đề nghị cung cấp cho Ba Lan các hệ thống Patriot sau khi một tên lửa rơi xuống lãnh thổ nước này hồi tuần trước khiến hai người thiệt mạng. Berlin và Warsaw là hai đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak sau đó từ chối và đề nghị thay vì chuyển tới Ba Lan, Đức nên đưa các hệ thống Patriot tới Ukraine.

Trong một cuộc họp báo ngày 25-11, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tiếp tục thúc giục Đức đưa Patriot đến Ukraine "để bảo vệ cả Ukraine và Ba Lan một cách hiệu quả nhất dưới góc độ quân sự".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht bác bỏ yêu cầu này từ ngày 24-11, với lý do bất kỳ việc sử dụng nào bên ngoài lãnh thổ NATO sẽ cần phải thảo luận trước với NATO và các đồng minh. Người phát ngôn Chính phủ Đức xác nhận Berlin đang tham khảo các ý kiến đồng minh trong một cuộc họp báo ngày 25-11.

Phản ứng trước sự chần chừ và động thái "đá bóng trách nhiệm" của Berlin, Tổng thư ký NATO Stoltenberg lên tiếng trong cùng ngày 25-11.

"Quyết định cụ thể liên quan việc gửi hệ thống gì tùy thuộc vào quốc gia đó", ông Stoltenberg trả lời báo giới, ám chỉ việc NATO không có trách nhiệm quyết định các nước thành viên gửi gì cho Ukraine.

"Đôi khi có những thỏa thuận về người dùng cuối và những thứ khác cần tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh khác. Song cuối cùng thì quyết định phải do chính phủ các quốc gia đưa ra", ông Stoltenberg nói thêm.

Hệ thống phòng không Patriot là sản phẩm của tập đoàn Raytheon có trụ sở tại Mỹ, là hệ thống phòng thủ phổ biến trong quân đội các nước phương Tây.

Trả lời câu hỏi liệu NATO có nguy cơ trở thành một bên trong cuộc xung đột hay không khi gửi Patriot tới Ukraine, ông Stoltenberg cho biết trước đây các đồng minh đã chuyển vũ khí tiên tiến tới Kiev, song không có binh sĩ NATO nào đi kèm nên sẽ không có vấn đề gì.

Ukraine đã liên tục thúc giục phương Tây gửi thêm vũ khí đến nước này để bảo vệ các cơ sở hạ tầng dân sự trọng yếu. Chính quyền Kiev cáo buộc Nga nhắm vào các mục tiêu dân sự, trái với tuyên bố của Matxcơva là chỉ nhắm vào mục tiêu quân sự bằng vũ khí chính xác cao.


*************

Đã bắt được nghi phạm cứa cổ cô bán trà đá


Đã bắt được nghi phạm cứa cổ cô bán trà đá - Ảnh 1.

Hoàng Ngọc Chiến tại cơ quan công an - Ảnh: CACC

Chiều 25-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết lực lượng chức năng đã bắt được nghi phạm giết người phụ nữ bán trà đá ở phố Hoàng Hoa Thám (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Nghi phạm gây án là Hoàng Ngọc Chiến (37 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội).

"Bước đầu, nghi phạm khai do mâu thuẫn với cháu của người phụ nữ bán trà đá nên đã ra tay sát hại nạn nhân", vị lãnh đạo nói.

Trước đó, khoảng 12h cùng ngày, một người phụ nữ đang ngồi bán trà đá trước cửa nhà số 406 đường Hoàng Hoa Thám (Tây Hồ, Hà Nội) thì có thanh niên đi xe máy đến, áp sát, dùng dao cứa vào cổ người phụ nữ. Nạn nhân tử vong tại chỗ. 

Hung thủ gây án xong liền vứt con dao cạnh chậu cây cảnh rồi tẩu thoát.

Đã bắt được nghi phạm cứa cổ cô bán trà đá - Ảnh 2.

Hiện trường vụ án mạng - Ảnh: DANH TRỌNG


*************

An ninh siết chặt tại phiên xử đôi tình nhân hành hạ bé Vân An


van-an-11-6854-1669336360.jpg

Cảnh sát được huy động giữ an ninh trật tự phiên xử. Ảnh: Đình Văn

Từ 6h, rất đông người dân đã tụ tập ở trước cổng TAND TP HCM - nơi Tòa Gia đình và Người chưa thành niên sẽ xét xử Nguyễn Võ Quỳnh Trang, 26 tuổi và Nguyễn Kim Trung Thái, 36 tuổi, sau gần một năm hành hạ bé Vân An (8 tuổi, con của Thái) đến tử vong.

Tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, dẫn vào toà án bị chặn. Hàng trăm cảnh sát, cơ động, dân quân tự vệ được huy động, chia thành nhiều lớp để giữ trật tự, siết chặt an ninh từ cổng vào trong sân toà. Những người tham gia phiên tòa phải trình giấy tờ hoặc thẻ được cấp trước đó.

Trang bị xét xử về các tội Giết người, Hành hạ người khác theo Điều 123 và 140 Bộ luật Hình sự; tổng hợp khung hình phạt cao nhất là tử hình. Còn Thái bị cáo buộc tội Hành hạ người khác Che giấu tội phạm theo Điều 389; tổng hợp khung hình phạt cao nhất là 8 năm tù.

Để phục vụ cho người dân theo dõi phiên xử, tòa dựng rạp, lắp màn hình lớn, nhưng giới hạn khoảng 200-300 người được vào bên trong sân.

Phiên xử dự kiến kéo dài đến trưa, do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, Phó chánh Tòa Gia đình và người chưa thành niên, làm chủ tọa. Tham gia tố tụng có 4 luật sư bảo vệ cho bị hại, 3 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Tòa cũng triệu tập các giám định viên và 5 người làm chứng.

van-an-2-2-2244-1669336360.jpg

Cảnh sát chia làm nhiều lớp, giữ an ninh trật tự từ ngoài cổng toà vào phòng xử. Ảnh: Đình Văn

Theo cáo trạng, năm 2020 Thái ly hôn, nuôi bé Vân An và sống như vợ chồng với Trang tại chung cư Sai Gon Pearl (quận Bình Thạnh). Do cha mẹ Thái không đồng ý cho anh ta kết hôn với Trang, Thái cũng không muốn có thêm con, nên Trang luôn ghen tuông, tức tối. Do vậy, từ tháng 10/2021, trong thời gian được Thái giao chăm sóc Vân An (bé học trực tuyến tại nhà), Trang nhiều lần đánh đập con riêng của người tình.

Nhà chức trách xác định, từ ngày 7 đến 22/12/2021, Trang liên tục dùng roi mây, cây gỗ đánh bé An. Có lần cô ta không cho An mặc quần áo, bắt quỳ gối, giơ hai tay lên cao cho mình đánh; nhốt vào chuồng chó hoặc bắt cháu quỳ gối để học bài trong nhiều giờ. Thái không can ngăn mà còn cùng người tình la mắng, cầm cây đánh con.

Khuya 10/12/2021 đến hơn 2h sáng hôm sau, đôi tình nhân thay nhau hành hạ và đánh vào vùng trọng yếu của cô bé. Riêng ngày 22/12/2021, từ 14h đến 18h, Trang liên tục đánh bé An bằng cây gỗ, đạp vào người... khiến nạn nhân bất tỉnh, sau đó tử vong.

Khi biết Trang đánh An tử vong, Thái đã xóa tất cả dữ liệu camera của căn hộ nhằm che giấu cho người tình. Cả hai thừa nhận toàn bộ hành vi hành hạ bé An nhưng cho rằng "đánh cháu An là để ngoan và học giỏi hơn". Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy bé là học sinh giỏi, ngoan, lễ phép với thầy cô.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang trong lần ra tòa hồi tháng 7. Ảnh: Đình Văn

Nguyễn Võ Quỳnh Trang trong lần ra tòa hồi tháng 7. Ảnh: Đình Văn

Hồi tháng 7, lần đầu phiên xử diễn ra, cả nghìn người đứng ngoài khuôn viên tòa để theo dõi. Khi Trang và Thái được dẫn giải đến, họ la hét phản đối tội ác của các bị cáo; một số người đề nghị HĐXX phải "phạt tử hình".

Lần mở phiên tòa này, HĐXX đã chấp nhận đề nghị của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (bảo vệ gia đình bị hại) trả hồ sơ điều tra bổ sung, xác định tỷ lệ thương tật, thương tích của bé Vân An từ ngày 7 đến 22/12/2021 để xác định Thái là đồng phạm tội Giết người.

Tuy nhiên, quá trình điều tra bổ sung Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an từ chối thực hiện giám định do hồ sơ bệnh án của bé Vân An tại Bệnh viện Vinmec không thể hiện các thương tích bị gây ra vào các ngày trên. Do đó, cơ quan điều tra và VKS giữ nguyên quan điểm truy tố đối với Trang và Thái.

Hải Duyên - Đình Văn


*****

Vụ AIC: Tiếp tục điều tra cựu Phó chủ tịch Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh


VKS xác định từ đề xuất của cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT Cao Tiến Dũng, bà Thanh đã ký phê duyệt điều chỉnh giá trị thiết bị y tế chuyên môn không có căn cứ.

Ban hành cáo trạng vụ án xảy ra tại Công ty AIC, Bệnh viện Đồng Nai và các đơn vị, VKSND Tối cao truy tố cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 35 bị can khác về 5 tội Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài nêu hành vi của 36 bị can, VKS liệt kê thêm 28 đơn vị, cá nhân có liên quan đến vụ án, trong đó có bà Phan Thị Mỹ Thanh (cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai).

Theo cáo trạng, tại tờ trình số 1052 ngày 21/10/2013 và tài liệu kèm theo của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai có nội dung thể hiện danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 609 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong tờ trình số 3082 ngày 10/12/2013 của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Cao Tiến Dũng (khi đó là phó giám đốc sở này) đề xuất phê duyệt điều chỉnh dự án, trong đó xác định danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 754 tỷ đồng.

Nguyen Thi Thanh Nhan anh 1

Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

VKS xác định theo đề xuất trên của ông Dũng, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã ký quyết định số 4277 ngày 26/12/2013 phê duyệt điều chỉnh dự án. Trong đó, quyết định danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 754 tỷ đồng. Như vậy, việc ông Dũng đề xuất và bà Thanh phê duyệt điều chỉnh giá trị thiết bị y tế chuyên môn là không có căn cứ.

"Tuy nhiên, kết quả điều tra chưa có căn cứ kết luận hành vi của ông Dũng và bà Thanh dẫn đến hậu quả thiệt hại của vụ án, nên cần thiết phải tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý sau", cáo trạng nêu.

Ngoài những cá nhân trên, VKSND Tối cao cũng đề cập vai trò của những người thuộc Sở KH&ĐT, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp thẩm định, đề xuất lãnh đạo xem xét, phê duyệt điều chỉnh dự án, trong đó có phần đầu tư thiết bị y tế chuyên môn trị giá trên 754 tỷ đồng, nhưng chưa lập danh mục thiết bị hoặc danh mục thiết bị chưa được thẩm định giá, hoặc đề xuất không có căn cứ về việc đầu tư thiết bị y tế trị giá hơn 754 tỷ đồng (lớn hơn mức mà chủ đầu tư để nghị).

"Các hành vi nêu trên đã vi phạm pháp luật, nhưng kết quả điều tra chưa có căn cứ kết luận hành vi vi phạm dẫn đến hậu quả thiệt hại của vụ án, nên cần thiết phải tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý sau", cáo trạng tiếp tục đề cập.

Nguyen Thi Thanh Nhan anh 2

Cơ quan tố tụng khám xét trụ sở AIC ở Hà Nội tối 29/4.

VKS cũng đề nghị tiếp tục điều tra việc năm 2015, một số lãnh đạo và chuyên viên Sở Tài chính Đồng Nai thẩm định các thiết bị y tế phát sinh ngoài hợp đồng thuộc 2 gói thầu liên quan vụ án. Song các chuyên viên đã không khảo sát thực tế, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần thẩm định giá, mà căn cứ vào giá trị do chủ đầu tư báo cáo để trình Hội đồng thẩm định giá Nhà nước tỉnh Đồng Nai.

Sau đó, hội đồng thẩm định xác định tổng giá trị gói thiết bị y tế phát sinh của 2 gói thầu số 7 và 67 là trên 4,6 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu. Kết quả điều tra chưa có căn cứ xác định việc thẩm định giá của các cá nhân ở Sở Tài chính gây thiệt hại về tài sản, nên cần thiết phải tách ra để tiếp tục làm rõ, xử lý sau.


*********

Thanh niên Việt bị bắt liên quan một án mạng hai năm trước

Vilang

ward2Hình tìm người mất tích của D.C. Metropolitan Police Department.

Sở Cảnh Sát Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn cho biết họ đã giải quyết một vụ mất tích bí ẩn và đã bắt một nghi can. Người bị bắt là một thanh niên gốc Việt.

Tin của nhật báo The Washington Post cho biết Brian Ward, 17 tuổi, đã mất tích hồi tháng Chín 2020. Xác của thiếu niên này được tìm thấy vào tháng 12, 2021, tức là hơn một năm sau. Cảnh sát nói rằng Brian đã bị bắn.

Cuộc điều tra cho biết Brian Ward đã biến mất một cách bí ẩn vào tháng Chín 2020 – một ngày trước khi anh ta được báo cáo mất tích, có người đã nghe mấy phát súng ở đường Allison Street trong vùng Petworth, cách nhà của Brian hai khu phố.

Giờ đây, hơn hai năm sau, cảnh sát vùng thủ đô Washington D.C. tin rằng họ đã biết chuyện gì xảy ra cho Brian Ward. Họ nói thiếu niên 17 tuổi bị bắn chết trong một vụ mua bán cần sa không thành trong một chiếc xe Acura màu đen. Vài nhân chứng đã thấy chiếc xe này chạy rời xa nơi có tiếng súng nổ trong vùng Tây Bắc Hoa Thịnh Đốn. Xác được phi tang trong một khu rừng ở tiểu bang Maryland.

Gần 14 tháng sau cảnh sát mới truy ra chiếc Acura, và từ bằng chứng này họ mới tìm ra xác của Brian Ward chỉ còn bộ xương vào ngày 2 tháng 12, 2021. Vào thứ Hai ngày 21 tháng 11, 2022, cảnh sát bắt một người đàn ông mà họ từng phỏng vấn trong thời gian đầu của cuộc điều tra.

Người này là Brandon Nguyễn, 24 tuổi, sống tại Laurel, Maryland. Tại tòa hôm thứ Hai, thanh niên gốc Việt này nghe quan tòa cho biết anh ta bị truy tố tội danh sát nhân cấp bậc hai. Quan tòa yêu cầu tạm bắt giữ anh ta. Luật sư của Brandon, bà Mary Paloger, từ chối nói chuyện với báo chí. Theo hồ sơ Tòa Thượng Thẩm D.C., Brandon Nguyễn đã nói với cảnh sát rằng anh bắn Brian Ward để tự vệ.

Đối với gia đình nạn nhân, cuộc tìm kiếm trong suốt nhiều tháng đã gây phiền muộn không ít cho họ. Họ từng nhận được những nguồn tin giả mạo về việc có người nhìn thấy anh Brian ở chỗ này, chỗ kia. Cảnh sát cho biết có người còn yêu cầu gia đình đóng $7,000 để chuộc mạng Brian.

Thế rồi cuộc điều tra kết thúc với một kết quả đau thương nhất cho gia đình họ Ward.

Ông Jonathan Ward Sr., 53 tuổi, cha của Brian, làm việc trong một siêu thị thực phẩm, đã lớn lên trong vùng thủ đô và sống tại Petworth 15 năm. Ông nói với báo Post, “Đối với tôi, đã quá nhiều đau khổ. Có những ngày tôi chỉ biết khóc.”

Ông cho biết con trai ông học lớp 11 tại trường Luke C. Moore Opportunity Academy, là con giữa trong tám đứa con của ông. Brian chơi trống cho nhà thờ và có ý định bước vào ngày thiết kế thời trang.

 Những phát súng nổ trên đường Allison Street, cạnh nghĩa trang Rock Creek Cemetery, xảy ra vào trưa ngày 29 tháng 9, 2020, khiến những người có mặt ở gần đó phải trốn đằng sau xe đậu ở lề đường. Cảnh sát tìm thấy những miểng thủy tinh bể cạnh lề đường, nghi là xuất phát từ kiếng xe. Vài người đã nghe tiếng vỏ xe cạ trên mặt đường trong lúc một chiếc xe màu tối phóng chạy rời khu phố, có thể là một chiếc Acura màu đen, theo lời của các nhân chứng.

Lúc đó cảnh sát không thấy có nạn nhân hoặc chứng cớ cho thấy có người bị bắn, tuy vậy, có người báo rằng “người của ông ta” đã không trả lời điện thoại và không biết người này đang ở đâu.

Qua ngày hôm sau gia đình trình báo cảnh sát về việc Brian Ward đã mất tích.

Theo hồ sơ nộp tại tòa, cảnh sát cho biết cha của Brian tìm thấy một số điện thoại trên trang mạng xã hội của con. Cảnh sát lần số điện thoại này và truy ra Brandon Nguyễn. Cảnh sát đã đến nhà của Brandon Nguyễn ở Laurel. Khi đó anh ta khai với họ rằng anh không có một chiếc Acura màu đen. Brandon nói rằng anh nhớ có biết Brian Ward qua mạng xã hội nhưng chưa bao giờ gặp Brian.

Đến tháng 11, 2021, cảnh sát khám phá cha của Brandon Nguyễn từng làm chủ một chiếc Acura màu đen đời 2013. Chiếc xe này được bán vào ngày 5 tháng 10, 2020, tức là vài ngày sau khi Brian Ward biến mất. Cảnh sát truy tìm chủ nhân mới của chiếc xe và lục soát xe.

Các thám tử của sở cảnh sát ghi nhận tấm thảm lót chân phía bên ghế trước dành cho khách “đã bị đổi màu như thể từng được lau chùi hoặc tẩy xóa với hóa chất.” Họ cũng tìm thấy vài dấu vết nghi là của máu trên ghế khách phía sau. Cửa kiếng phía sau đã được thay mới.

Thám tử đã trở lại nhà họ Nguyễn ở Maryland và phỏng vấn cha của Brandon. Hồ sơ ghi rằng người cha đã “trả lời không đầy đủ,” nhưng có nói với cảnh sát rằng ông có bán đi chiếc xe Acura, và con ông từng nói cho ông biết nó bị cướp trong một vụ mua bán cần sa.

Lúc đó Brandon Nguyễn đang sống với ông nội ở California. Khi các thám tử tìm gặp Brandon, anh ta nói với họ rằng anh và Brian Ward đã cãi nhau trong chiếc Acura đen về việc đưa tiền hay giao cần sa trước.

Cảnh sát ghi lời khai của Brandon Nguyễn rằng Brian Ward đã rút ra một khẩu súng màu đen và xám, tuyên bố đây là một vụ cướp. Brandon nói rằng anh ta đã tranh giành khẩu súng với Brian và giật được khẩu súng. Cũng theo lời khai, sau khi mất súng, Brian đã rút ra một con dao và tiếp tục tấn công Brandon Nguyễn.

Brandon nhìn nhận rằng anh đã nổ súng để tự vệ. Sau đó anh lái xe bỏ chạy chở theo Brian trong xe, vì các bạn của Brian đã rượt đuổi anh ta, và anh cũng sợ bị bắt với ma túy trong xe.

Brandon Nguyễn đã chỉ dẫn cảnh sát đến một khu rừng vắng ở đường Contee Road trong vùng Laurel, gần nhà của Brandon. Vào ngày 2 tháng 12, 2021, cảnh sát tìm thấy hài cốt của Brian Ward. Cảnh sát nói rằng Brian chết do nhiều phát đạn gây ra. Cảnh sát không tìm thấy khẩu súng hoặc con dao. Tuy nhiên, trên mạng xã hội của Brian Ward, họ thấy hình anh ta với một khẩu súng màu xám. Hình được chụp vài ngày trước khi Brian biến mất.

ward1
Brian Ward (Family Photo)

Ông Jonathan Ward, cha của Brian, không tin lời khai của Brandon Nguyễn, nói rằng con ông không có dao. Ông nói với báo Post, “Nếu nó (Brandon Nguyễn) giật được súng thì tại sao lại bắn Brian? Nếu là tự vệ thì tại sao lại phải bỏ chạy? Tại sao cần phải vất xác? Tại sao có người truy tìm hắn ta? Tại sao hắn bán chiếc xe đi? Tất cả những gì xảy ra cho thấy đây không phải là tự vệ.”

Ông Jonathan Ward nói con trai ông rất năng động trong các sinh hoạt của nhà thờ, rất quan tâm đến những giáo dân bị tật nguyền. “Nó như là một người anh lớn,” ông nói, cho biết thêm rằng Brian chưa bao giờ gặp rắc rối với cảnh sát, và là một người con biết kính trọng cha mẹ.

Ông Jonathan Ward cho biết gia đình ông, kể cả người vợ sống với ông 27 năm, đã chịu đựng cái chết của Brian. Thế nhưng cũng có những lúc ông sợ mình “sẽ chết đột ngột vì quá thương xót con.”

(Nguồn: The Washington Post)


*************

Một thầy giáo Tustin bị bắt vì nghi liên lạc với trẻ em để quan hệ tình dục


TUSTIN, California (NV) – Một thầy giáo ở Tustin bị bắt hôm Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một, vì bị nghi liên lạc với trẻ em nhằm quan hệ tình dục, Sở Cảnh Sát Orange County (OCSD) cho hay, theo nhật báo The Orange County Register.

Ông Roger Kavigan, 55 tuổi, bị bắt sau khi video do một  nhóm chống tội ác quay được lan truyền trên TikTok, khiến cảnh sát điều tra, bà Jaimee Blashaw, phát ngôn viên OCSD cho hay.

DP-mot-thay-giao-tustin
Tính đến tối Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một, ông Kavigan đang bị giam tại nhà tù Orange County. (Hình minh họa: Sebastian Gollnow/POOL/AFP via Getty Images)

Sau khi xem đoạn video được một cư dân Santa Ana gửi cho OCSD, nhóm phụ trách nạn nhân đặc biệt OCSD bắt đầu điều tra và tìm thấy hàng loạt tin nhắn giữa ông Kavigan với người mà ông ta tin là trẻ em, bà Blashaw cho biết. Ông ta bị bắt khoảng 10 giờ rưỡi sáng Thứ Tư tại nhà ở Long Beach với nhiều cáo trạng đại hình, bà Blashaw loan báo.

Trong email gửi phụ huynh hôm 20 Tháng Mười Một, ông Mark Johnson, tổng quản trị Học Khu Tustin (TUSD), thông báo họ có biết về vụ điều tra ông Kavigan, giáo viên trung học Foothill High School, và đang hợp tác với cảnh sát.

Ngoài ra, ông Johnson cho hay TUSD nhận được “thêm bằng chứng” và đã chuyển cho cảnh sát.

“Chúng tôi không có thông tin nào cho thấy những cáo buộc đó liên hệ với công việc chính thức của giáo viên này hoặc hành vi bị cáo buộc đó xảy ra trong trường,” ông Johnson viết trong email.

TUSD tạm thời cho ông Kavigan nghỉ việc, theo giới chức học khu.

Đoạn video nêu trên được trương mục TikTok “peoplevpreds1.0” đăng ngày 19 Tháng Mười Một, và tính đến Thứ Tư, nhận được hơn 10,000 “like.”

Trong đoạn video, một người không rõ danh tính vặn hỏi ông Kavigan về hành vi mà người này cho là bất chính của ông Kavigan với trẻ em. Không rõ đoạn video được quay lúc nào và ở đâu, hay người này có liên hệ với chủ trương mục TikTok “peoplevpreds1.0” hay không.

“Tôi không làm gì cả,” ông Kavigan nói trong đoạn video.

Trương mục TikTok “peoplevpreds1.0” thuộc phong trào nhóm chống tội ác chuyên dùng mạng xã hội để tố cáo nghi can phạm tội ác tình dục. Cách họ làm là đóng giả trẻ em nhắn tin cho người lớn và quay phim những vụ chất vấn như vậy.

Tính đến tối Thứ Tư, ông Kavigan đang bị giam tại nhà tù Orange County, tiền thế chân tại ngoại $100,000. Ông ta sẽ ra tòa ngày 29 Tháng Mười Một, theo hồ sơ nhà tù. (Th.Long)


************

Cặp vợ chồng Hàn Quốc giấu thi thể con 3 năm trong thùng kim chi

Hồng Hạnh

Một cặp vợ chồng đã che giấu cái chết của con gái bằng cách giấu trong thùng đựng kim chi suốt 3 năm.

Theo cảnh sát Pocheon, người mẹ (34 tuổi) bị nghi đã bỏ mặc con gái 15 tháng tuổi đến chết ở nhà riêng, trong lúc người cha (29 tuổi) ở tù. Đầu tháng 1/2020, khi phát hiện đứa trẻ qua đời, người mẹ đã giữ thi thể con ở nhà mà không báo cảnh sát. Vụ việc xảy ra ở thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.

Khi ra tù, người cha đã chuyển thi thể con gái về nhà bố mẹ đẻ ở thành phố Pocheon, tỉnh Gyeonggi. Sau đó, anh ta cho thi thể con vào hộp nhựa chuyên đựng kim chi rồi giấu trên sân thượng.

Gần 3 năm trôi qua, không ai biết về cái chết của đứa trẻ. Nhà chức trách thành phố Pocheon phát hiện bé gái không đăng ký đi nhà trẻ và không được khám sức khỏe. Ngày 27/10, họ báo cảnh sát sau khi không thể liên lạc với mẹ đứa trẻ.

Ngày 30/10, cảnh sát bắt giữ người mẹ vì vi phạm luật phúc lợi trẻ em. Ban đầu, người này nói dối con gái chưa chết và khai đã bỏ rơi con trên đường. Tuy nhiên, sau đó, người mẹ đã thú nhận cô ta và chồng giấu thi thể con gái.

Cảnh sát tìm thấy thi thể đứa trẻ trong tình trạng bị phân hủy nặng. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy có một cái lỗ trên hộp sọ đứa trẻ. Ngày 16/11, hai ngày sau khi tìm thấy thi thể bé gái, cảnh sát bắt giữ người cha.

Cảnh sát cũng phát hiện người mẹ đã nhận khoản tiền trợ cấp chăm trẻ 4 triệu won bất hợp pháp sau khi con gái chết.

Người mẹ bị buộc tội vi phạm Đạo luật phúc lợi trẻ em và che giấu thi thể, còn người cha bị buộc tội che giấu thi thể. Danh tính của cả hai chưa được công bố. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.


************

Dược sĩ gốc Việt ở Irvine bị kết tội trong vụ gian lận y tế $11 triệu


LOS ANGELES, California (NV) – Một dược sĩ gốc Việt ở Irvine bị kết 22 tội danh liên bang vì dính líu vụ gian lận y tế làm quân đội Mỹ thiệt hại hơn $11 triệu, Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ ở California loan báo hôm Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một.

Hôm Thứ Ba, bà Sandy Mai Trang Nguyễn, 42 tuổi, dược sĩ chính nhà thuốc tây Irvine Wellness nay đã đóng cửa, bị bồi thẩm đoàn kết 21 tội gian lận y tế và một tội cản trở liên bang kiểm toán.

DP-duoc-si-goc-viet
Theo lịch, bà Sandy Mai Trang Nguyễn sẽ bị kết án ngày 3 Tháng Tư, 2023. (Hình minh họa: Tingey Injury Law Firm/Unsplash)

Năm 2014 và 2015, đường dây của bà Sandy bán thuốc pha chế (compounded drug) cho hơn 1,000 toa bác sĩ giả. Họ bán thuốc pha chế trị đau nhức, sẹo và đau nửa đầu theo toa mà sau đó được Tricare, chương trình y tế quân đội Mỹ, hoàn tiền hàng chục ngàn đô la một toa. Thuốc pha chế là thuốc không được Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) chuẩn thuận nhưng được bác sĩ pha chế cho phù hợp với từng bệnh nhân.

Hầu hết những toa đó được nhân viên tiếp thị gửi tới Irvine Wellness và nhà thuốc tây này chia cho họ đến 50% tiền hoàn lại của Tricare.

Vài khoản tiền chia chác bất hợp pháp đó được ngụy trang là tiền lương nhân viên của Irvine Wellness. Nhưng thực ra, những nhân viên tiếp thị đó làm nghề tự do và ở khắp nơi trên nước Mỹ.

Vài khoản tiền chia chác bất hợp pháp đó được ngụy trang làm tiền trả cho “công ty ma” để “nghiên cứu thị trường,” nhưng trên thực tế, không có cuộc nghiên cứu nào được yêu cầu hoặc thực hiện, theo cáo trạng năm 2019 dành cho bà Sandy và ba đồng bị cáo.

Irvine Wellness yêu cầu bệnh nhân cung cấp thông tin bảo hiểm Tricare để lấy những thứ thuốc mà họ không cần, và hầu hết bệnh nhân không bao giờ được bác sĩ khám, theo hồ sơ tòa án.

Theo lịch, bà Sandy sẽ bị kết án ngày 3 Tháng Tư, 2023. Bà ta có thể bị tù liên bang tối đa 10 năm cho mỗi tội danh gian lận y tế, và năm năm cho tội cản trở kiểm toán.

“Có thể hiểu chúng tôi thất vọng với kết luận này, nhưng chúng tôi tôn trọng tòa cũng như bồi thẩm đoàn, và sẽ kháng án,” ông Michael Khouri, luật sư bà Sandy, cho hay sau khi bà ta bi kết tội. (Th.Long)


***********
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
MauLon.Net - Ảnh sex Em gái mắt hí làm anh khoái chí
***********
Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Một 202210:09 CH
Khách
Tuyên tử hình ‘dì ghẻ’ Nguyễn Võ Quỳnh Trang.
Bọn CSBV gây cuộc chiến xâm lăng 1955-1975 và bọn tay sai làm chết 5-7 triệu người cả 2 miền Nam-Bắc là đáng bị tử hình nhất !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 20221:15 SA
Thứ Ba, 06 Tháng Mười Hai 20226:44 SA
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Hai 20226:17 SA
Chủ Nhật, 04 Tháng Mười Hai 20226:57 SA
Thứ Bảy, 03 Tháng Mười Hai 20226:16 SA
Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Hai 20227:47 SA
Thứ Năm, 01 Tháng Mười Hai 20221:40 SA
Thứ Tư, 30 Tháng Mười Một 20223:50 SA
Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 20226:44 SA
Thứ Hai, 28 Tháng Mười Một 20226:22 SA