Đào trúng kim cương "15 triệu viên có 1", cặp vợ chồng sướng ngất

Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 20229:00 SA(Xem: 938)
Đào trúng kim cương "15 triệu viên có 1", cặp vợ chồng sướng ngất

Đào trúng kim cương "15 triệu viên có 1", cặp vợ chồng sướng ngất


Hai du khách người Mỹ may mắn đào trúng viên kim cương nâu trọng lượng 1,90 carat có màu sắc cực hiếm khi đi chơi công viên.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày cưới, đôi vợ chồng Jessica và Seth Erickson sống ở Chatfield, bang Minnesota, đã ghé thăm công viên Crater of Diamonds, bang Arkansas, Mỹ. Cặp đôi cùng nhau dạo chơi trong công viên và đào xới, tìm kiếm vận may. Khi đang sàng lọc đất, họ vô tình tìm thấy một viên đá có màu sắc rất đặc biệt.

Đôi vợ chồng Jessica và Seth Erickson và viên kim cương nâu 1,90 carat.
Đôi vợ chồng Jessica và Seth Erickson và viên kim cương nâu 1,90 carat.

Cặp đôi sau đó mang viên đá quý đến Trung tâm Phát hiện Kim cương của công viên. Các chuyên gia xác nhận, đó là một viên kim cương nâu 1,90 carat cực hiếm, cứ 15 triệu viên mới tìm thấy một viên. Giá trị của viên đá quý này có thể bán được hàng chục nghìn USD.

Vỡ òa vui sướng trước vận may vô tình ập tới, cặp đôi người Mỹ quyết định đặt tên cho viên kim cương quý hiếm là HIMO, theo tên của các con họ. "Những viên kim cương trên 1 carat chiếm chưa tới 3% những viên từng được tìm thấy ở công viên. Đây là một phát hiện vô cùng hiếm có", ông Jim Houran, nhà sưu tầm kim cương thường xuyên có mặt tại công viên chia sẻ.

Công viên Crater of Diamonds nằm cách ranh giới Arkansas - Oklahoma khoảng 95 km về phía đông. Đây là mỏ kim cương công cộng duy nhất trên thế giới mà mọi người có thể đến săn kim cương.

"Công viên chứa lamproite, một loại đá núi lửa. Lamproite và kimberlite là vật chứa phổ biến của kim cương. Những vụ phun trào tốc độ cao đưa vật chất từ độ sâu hàng chục km lên trên bề mặt, trong đó có kim cương", Nicolas Flament, nhà địa chất và địa vật lý tại Đại học Wollongong, cho biết.

Theo website của Crater of Diamonds, mọi người tìm thấy một hoặc hai viên kim cương tại công viên rộng 15,18 ha này mỗi ngày. Đến nay, 581 viên kim cương đã được đăng ký trong năm 2022 và hơn 33.100 viên kim cương được phát hiện kể từ năm 1972, khi công viên mở cửa. Uncle Sam, viên kim cương 40,23 carat lớn nhất từng đào được ở Mỹ, cũng phát lộ tại công viên này vào năm 1924.

"Đa số kim cương được tìm thấy đều nhỏ (dưới 1 carat), nên kim cương càng lớn càng hiếm. Chất lượng và màu sắc cũng rất đa dạng. Từ khi ống núi lửa bị cố định trong đá, khu vực này chịu xói mòn và khiến kim cương phân tán".

"Giờ nơi đây là một công viên và được cày xới định kỳ để kiểm soát thảm thực vật và làm lộ đất mới", phát ngôn viên của Cơ quan Khảo sát Địa chất thuộc Sở Năng lượng và Môi trường Arkansas, giải thích. Một số nỗ lực khai thác mỏ thương mại tại khu vực đã được thực hiện nhưng đều thất bại.

Vì vậy, việc phát hiện kim cương với màu sắc lạ và kích thước như viên của Jessica và Seth Erickson rất hiếm. "Một trong một triệu viên đá nặng 1 carat, và chỉ một trong 15 triệu viên là 2 carat", Flament nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn