Tái xuất sau hơn 20 năm biến mất, loài thú lập tức gây sốt vì quý hiếm hơn cả gấu trúc

Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Một 20229:00 SA(Xem: 1910)
Tái xuất sau hơn 20 năm biến mất, loài thú lập tức gây sốt vì quý hiếm hơn cả gấu trúc

Sau khi được phát hiện vào năm 1983 và nhìn thấy một lần nữa vào năm 1990, loài vật này đã biến mất không để lại dấu vết trong hơn 20 năm.

Trong thế giới ngày nay, có rất nhiều loài vật mà chúng ta chưa khám phá ra hoặc chưa từng nghe nói đến. Và cũng có những loài vật mà con người mới chỉ nghe nhắc tới tên rồi chúng biến mất không để lại chút dấu vết nào. Thỏ Ili Pika cũng như vậy. Mãi tới sau hơn 2 thập kỷ, các nhà khoa học mới có cơ hội chụp hình loài vật này.

Thỏ Ili pika xuất hiện trở lại sau hơn 20 năm biến mất.
Thỏ Ili pika xuất hiện trở lại sau hơn 20 năm biến mất. (Ảnh: CNN)

Với số lượng chỉ còn chưa tới 1.000 cá thể, thỏ Ili pika là một trong những loài đang bị đe dọa tuyệt chủng cao nhất thế giới. Thậm chí chúng được đánh giá là quý hiếm hơn cả gấu trúc.

Thỏ Ili pika là một loài động vật có vú thuộc họ Ochotona của bộ thỏ, đặc hữu của vùng tây bắc Trung Quốc. Thỏ Ili Pika sống ở vùng núi Thiên Sơn thuộc Tân Cương, Trung Quốc. Ngoài ra, chúng còn được tìm thấy ở vùng tây bắc Hoa Kỳ và tây Canada.

 Thỏ Ili pika sống ở độ cao từ 2.800 đến 4.000 mét.
Thỏ Ili pika sống ở độ cao từ 2.800 đến 4.000 mét. (Ảnh: CNN)

Ili pika chỉ được tìm thấy ở độ cao 2.800 - 4.000 mét. Thỏ Ili pika dài khoảng 20cm, nặng khoảng 180 gram và có đôi tai lớn. Chúng có bộ lông màu xám pha nâu, chân tay ngắn với đôi tai tròn trông rất dễ thương, khuôn mặt lại giống gấu. Thoạt nhìn, thỏ Ili pika có vẻ ngoài đáng yêu như những chú gấu bông. Thức ăn của chúng chủ yếu là cây cỏ mọc quanh đó. Kẻ thù của thỏ Ili Pika là cáo, chồn, chim ăn thịt,...

Thỏ Ili pika thường tranh thủ kiếm ăn vào mùa hè. Chúng sẽ dùng toàn bộ thời gian trong giai đoạn ấm áp này để dự trữ thức ăn cho mùa đông buốt giá. Theo thống kê của các nhà khoa học, một chú thỏ Ili pika sẽ thực hiện 10.000 chuyến đi trong mùa hè để tích được 25 kg lương thực.

Chúng thường tranh thủ kiếm ăn vào mùa hè để tích trữ cho mùa đông giá rét.
Chúng thường tranh thủ kiếm ăn vào mùa hè để tích trữ cho mùa đông giá rét. (Ảnh: CNN)

Thế nhưng có rất nhiều chú thỏ Ili pika "làm biếng" bằng cách "ăn trộm" thức ăn của những con thỏ khác. Vì thói quen kỳ quặc này nên chúng có biệt danh khác là "kẻ trộm đáng yêu".

Người phát hiện ra thỏ Ili pika là ông Lý Duy Đông vào năm 1983. Sau đó ông đã quyết định đặt tên nó theo tên của quê hương mình là Ili. Ông Lý nhớ lại lần đầu mình bắt gặp 1 con Ili pika "Tôi leo lên một ngọn núi trong suốt 4 tiếng. Lúc đó tôi đang dừng lại để thở, thì bỗng nhiên tôi trông thấy bóng của một sinh vật nhỏ xíu chạy ngang qua. Tôi ngồi xuống chỗ mấy tảng đá, rồi một đôi tai thỏ thò lên từ khe hở của tảng đá quanh đó. Con vật nhỏ bé đang nhìn tôi và chớp mắt. Tôi đã nghĩ rằng đây là loài vật xinh đẹp và lạ lùng nhất mà tôi từng thấy. Tôi không thể tin vào mắt mình".

Tuy nhiên, có nhiều con thỏ Ili pika "lười biếng" lấy trộm đồ ăn của con khác để làm của mình.
Tuy nhiên, có nhiều con thỏ Ili pika "lười biếng" lấy trộm đồ ăn của con khác để làm của mình. (Ảnh: CNN)

Các nhà khoa học đã thực hiện thống kê về Ili pika, và họ ước tính số lượng thỏ Ili pika đã giảm từ 2.900 con vào những năm 90 xuống còn 2.000 con trong năm 2005. Hiện tại có lẽ chúng chỉ còn khoảng 1.000 con. Theo các nhà khoa học, kể từ sau khi được tìm thấy, số lượng của loài này đã giảm 70%.

"Những con vật nhỏ bé có thể tuyệt chủng bất kỳ lúc nào. Chúng sẽ không còn tồn tại ở những nơi từng sống trước đây nữa", ông Lý chia sẻ cùng CNN.

Ili pika vốn sống ở độ cao khoảng 3.200-3.400 m, nhưng giờ đây chúng đã leo lên những nơi cao 4.100 m. Năm 2008, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp chúng vào nhóm động vật gặp nguy hiểm, nhưng chưa có tổ chức hoặc nhóm chuyên gia nào có ý định nghiên cứu hoặc bảo vệ chúng.

 Thỏ Ili pika đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì sự thay đổi khí hậu và do con người.
Thỏ Ili pika đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì sự thay đổi khí hậu và do con người. (Ảnh: CNN)

Ô nhiễm không khí toàn cầu, sự biến đổi khí hậu và sự gia tăng áp lực chăn thả động vật được cho là những mối đe dọa chính đối với loài động vật này. Một nguyên nhân khác là do sự xuất hiện quá nhiều của loài người ở các khu vực dưới chân núi đã khiến diện tích sinh sống của chúng bị thu hẹp dần.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn