Trung Quốc tìm ra phương pháp chữa bệnh mù từ vàng và titanium

Thứ Hai, 19 Tháng Ba 20181:00 SA(Xem: 3824)
Trung Quốc tìm ra phương pháp chữa bệnh mù từ vàng và titanium

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Fudan và Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã tìm ra phương pháp chữa mù bằng vàng và titanium.

Phương pháp chữa mù bằng vàng và titanium

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã nổ lực tìm cách khôi phục thị lực về trạng thái ban đầu cho những bệnh nhân mắt. Nhờ vào công nghệ phát triển nên đã đạt được một số thành tựu nhất định như phương pháp đảo ngược quá trình thoái hóa võng mạc được thực hiện thành công hay phát minh ra mắt điện tử sinh học Bionic. Bên cạnh đó, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận liệu pháp chữa mù bằng tế bào gốc cho người. Và mới đây nhất, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Fudan và Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã tìm ra phương pháp chữa mù bằng vàng và titanium.

Được công bố trên tạp chí Nature Communications, nhóm nghiên cứu cho biết phương pháp này có thể khôi phục thành công thị lực của chuột. Cụ thể, các nhà khoa học đã thay thế các tế bào thụ cảm bị hỏng bằng bộ phận nhận ánh sáng nhân tạo được làm từ titanium dioxide và các dây nano vàng.

Để có thể kiểm tra tính hiệu quả của thụ thể nhân tạo, các nhà khoa học đã biến đổi tế bào gốc của những chú chuột tham gia thí nghiệm để các thụ thể tự nhiên thoái hóa đi. Sau đó, họ tiến hành cấy ghép và quan sát kỹ lưỡng phản ứng của chuột khi gặp ánh sáng màu xanh lá, xanh dương và tia cực tím. Lúc này, đồng tử chuột giãn ra, xác nhận các thụ cảm quang học mới đang hoạt động và phản hồi lại với ánh sáng đang chiếu. Sau tám tuần hậu phẫu thuật, không có bất kỳ con chuột nào có những biểu hiện tiêu cực hay tổn thương do không tương thích với cơ quan mới được ghép.

Hiện kết quả đang rất khả quan tuy nhiên vẫn chưa mang lại cho các nhà nghiên cứu những gì họ muốn biết. Bởi khó có thể xác định được tầm nhìn mà chuột có được sau khi được cấy ghép là ra sao. Hơn nữa, các cơ quan thay thế vẫn chưa chắc khôi phục được hoàn toàn khả năng nhìn thấy đầy đủ các màu mà mắt tự nhiên có thể nhìn thấy được. Có lẽ đây không phải là mối quan tâm lớn đối với một số người khiếm thị vì với họ thấy được ánh sáng đã là hạnh phúc rồi, nhưng đồng thời là dấu hiệu cho thấy nhóm nghiên cứu cần phải làm nhiều việc hơn nữa để cải thiện nó nhằm có thể ứng dụng vào điều trị nhiều căn bệnh mắt khác như viêm võng mạc sắc tố (RP) và thái hóa điểm vàng.

Nhiều người 60 tuổi trở lên có nguy cơ cao bị thái hóa điểm vàng

Viện mắt Hoa Kỳ thống kể cứ 4000 người trên toàn thế giới sẽ có 1 người bị ảnh hưởng bởi chứng RP trong khi nhiều người 60 tuổi trở lên có nguy cơ cao bị thái hóa điểm vàng, và nếu hút thuốc thường xuyên nguy cơ ấy sẽ tăng lên gấp đôi. Dường như tương lai đang hứa hẹn hơn với sự phát triển không ngừng trên con đường tìm lại ánh sáng cho người khiếm thị.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn