Lê Hồng Anh - Lại là cuộc chiến "mô hình"

Thứ Hai, 19 Tháng Chín 20224:00 SA(Xem: 509)
Lê Hồng Anh - Lại là cuộc chiến "mô hình"

lha_06 

Mấy ngày ít nghe chiến sự, qua báo ta cũng biết hình như Ukraina tấn công, rồi hình như Nga tháo chạy bỏ một số vị trí quan trọng để bẫy đòn hồi mã thương.

Rồi nay đọc thấy VOV và nhiều bạn redbull ca ngợi Nga diệt quân Ukraina phát xít đến gần ngàn mỗi ngày, rồi...ngài Pu thản nhiên báo mọi thứ chưa đánh thật và chưa mất gì! Rảnh Chủ nhật ngủ chán lại vào mạng xem dân Ukraina nói gì.

Thì ra vẫn như hồi đầu cuộc chiến, người Ukraina đã tiếp tục chơi mô hình với người Nga vì biết đặc tính dân nghiện rượu rất dễ lừa: các giàn Himars thường có đội hậu cần bằng gỗ, khi bắn xong họ để lại đám sinh đôi nổi trên nước đó dưới đám khói bụi chưa tan. Rồi radar phản pháo của Nga chờ vệ tinh xác định là dập mươi con hành trình vào, để báo về ghi công cho lão Konashenkov rằng đã phá hủy vượt số giàn Himars mà Mỹ đưa vào Ukraina.

Cũng được biết tác giả các sáng kiến này chính là Tham mưu trưởng quân đội Ukraina là tay Sirsky gì đó, mới nổi lên từ ba năm nay và chính là người tìm ra điểm yếu của quân Nga ở vùng Kharkov để làm điểm tựa phản công vừa rồi.

Vài tháng trước mình đã lờ mờ nhận ra sau khi chiếm Kharkov thì đã báo tay Phúc Lai rằng U cà sẽ tìm một điểm phía Nam, nhờ lão ấy chọn chỗ nào dễ nhất. Khi biết điểm dễ là Kherson thì mình đoán họ sẽ quay xuống đó quấy phá, lúc nào có chút lực mới sẽ phản công (chả biết lão xe ôm có nhớ mà báo cho bên U cà hay chưa?). Thực tế thì đã có lão Sirsky nào đó đã ra tay vây Kherson, lây nhây mấy cây cầu để thử Himars, tung nhiều đòn thật giả để khiến Nga tin chắc đang dồn quân đi Kherson mới bí mật rút quân từ quanh Kharkov xuống để phòng thủ.

Điểm yếu trớ trêu của Nga, như lần đầu tháng mình đã dẫn chứng là chỉ còn một cái mắt thần vệ tinh chưa chụp được phổ hồng ngoại, vì thế quân U cà vẫn nói họ biết khi nào vệ tinh Nga bay qua trên đầu. Kể cả ban ngày ban mặt thì ảnh vệ tinh Nga chụp được bị tình báo U cà & phương Tây chôm chỉa thì than ôi: độ nét tệ hại nên không thể phân biệt được giàn Himars bằng sắt hay gỗ, mà thậm chí giàn gỗ trông còn giống giàn sắt thật hơn!

Người ta biết mắt thần Nga bị cận thị, lại còn đeo kính không đúng độ cận. Vì thế Nga cứ khoe diệt mấy chục giàn cũng kệ xác, đến khi Mỹ nói mới có mười mấy giàn (ai biết ít hay nhiều) thì chữa thẹn là mấy chục "quả" Himars chứ hổng phải giàn phóng...Ừ thì vậy nghe còn được, nhưng bắn chặn tên lửa hành trình thì dễ, chứ tụi đạn Himars có đường kính nhỏ, gần như radar chỉ thấy vệt mờ, lại bay siêu âm thì Nga đánh chặn được là siêu hơn Vòm Sắt của mấy cha Israel rồi!...Nhưng coi chừng sau này người ta ào ào sang xin mua lại trưng ra cái S-300 để bán thì ê mặt.

Dân U cà phân tích việc rút quân Nga là thật hay bẫy thì đơn giản thế này: Nếu là rút quân chủ động thì luôn có bộ phận chặn hậu và nghi binh, ít nhất vũ khí phải phá hỏng, nhưng ở đây không thấy điều gì tương tự. Còn việc cài định vị trên vũ khí để sau này tìm diệt quân Ukraina dám sử dụng nó, thì là quá ấu trĩ: người Ukraina quá hiểu người Nga nên... còn rất nhiều cách dùng chính chúng để phản lừa.

lha_07

Nhưng phải nói, vài trận tiến chiếm vừa rồi hết sức bình thường, nó không thể là binh bại của Nga, cũng như ngài Pu nói còn chưa nghiêm túc đánh nhau! Có vẻ kỳ này nghiêm túc hơn sẽ cho xuất 200 tăng T-90 để chiếm xong U cà, xuất hết mấy trăm chiếc Su vừa sửa xong để phản công, lại dọa biến nhà máy điện hạt nhân làm vũ khí... Cứ nhớ hồi 75, dù quân Việt Nam Cộng Hòa phạm phải sai lầm tùy nghi di tản tháo chạy ào ào mà cũng phải hơn một tháng mới đến Sài Gòn, thì nay chiến trường Donbass rộng hơn nhiều.

Mỹ đã thành công thử các vũ khí cơ bản rồi, nếu quân Ukraina cuối tháng này đầu tháng sau có đám huấn luyện xong thì dám lại thử tới máy bay và tên lửa tầm trung thôi. Ngài Pu tất nhiên không chịu thua sớm vì tiếc lắm xứ Donbas trù phú và bán đảo Crimea thiên đường!

Kherson còn phải làm mồi nhử, rồi lại chọn một điểm yếu ở Donetsk hay Lugansk thử tiếp. Chỉ cần dằng dai đến mùa đông thì cho vàng quân Nga cũng hổng dám phá nhà máy hột nhưn mà lại ra sức cưng chiều như nâng trứng!

Sau Himars, sắp tới có thể là những trận không chiến...

Vụ covid 19 bên Tàu hóa ra lâu hơn bên ta, sao anh Tập không chịu làm cái Việt Á và nhập vaccin Anh Mỹ về mà giải quyết (ảnh cuối). Học xứ ta thì có gì mà mất mặt!

PS. Suýt quên luôn vụ mấy anh Trung Á lại lờn mặt anh Pu để tranh thủ đánh nhau: Nên nhớ ở đó là dân Hồi giáo, về bản chất thì họ chả ưa người Nga từ thời Liên Xô, nay thượng bất chính thì hạ lén loạn cũng là bình thường!

LÊ HỒNG ANH 18.09.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn