Nữ hoàng Anh Elizabeth qua đời

Thứ Năm, 08 Tháng Chín 202210:32 SA(Xem: 634)
Nữ hoàng Anh Elizabeth qua đời
bbc.com

Nữ hoàng Anh Elizabeth II vừa tạ thế, thọ 96 tuổi - BBC News Tiếng Việt


Nữ hoàng Anh vừa tạ thế ở Lâu đài Balmoral, Scotland, thọ 96 tuổi

Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị của Anh Quốc
Chụp lại hình ảnh,

Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị của Anh Quốc

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị vừa tạ thế ở Lâu đài Balmoral, Scotland, thọ 96 tuổi, theo cáo phó của Hoàng gia Anh.

Bà trị vì trên ngai vàng Anh Quốc 70 năm.

Một tuyên bố vừa được Hoàng gia đưa ra thay mặt cho Vua Charles, tân Quốc vương.

Ngài viết: "Cái chết của Mẹ yêu dấu của tôi, Nữ hoàng, là một thời điểm đau buồn lớn nhất đối với tôi và tất cả các thành viên trong gia đình."

"Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của một vị vua đáng kính và một người mẹ rất mực yêu thương."

"Trong giai đoạn tang tóc và thay đổi này, tôi và gia đình sẽ được an ủi bởi sự tôn trọng và tình cảm sâu sắc dành cho Nữ hoàng."

Những người thân thiết của bà trong Hoàng gia đang có mặt ở dinh thự tại Scotland sau khi tin tức về sức khoẻ kém đi của bà được loan báo hôm Thứ Năm.

Ngay sau khi có tin Nữ hoàng từ trần, con trai cả của bà, Thái tử Charles, trở thành vị Vua mới và chủ trì các lễ tưởng niệm, lễ tang cho bà. Ông cũng sẽ thay bà làm nguyên thủ quốc gia của 14 thuộc Khối Thịnh vượng chung.

Điện Buckingham cho biết "Nữ hoàng từ trần trong yên lặng ở Balmoral chiều nay.

"Nhà vua sẽ ở tại Balmoral tối nay và trở về London ngày mai.

Cháu nội lớn của Nữ hoàng, Hoàng tử William đã có mặt ở Balmoral, và em trai ông Hoàng tử đang trên đường tới nơi.

Đài BBC và các kênh truyền hình tại Anh Quốc vừa chạy tin dữ với các bài điếu văn ghi nhận và ca ngợi công lao đóng góp của Nữ hoàng cho Anh và cho thế giới.

Lên ngôi trong thập niên 1950, thời kỳ cai trị lâu dài của Nữ hoàng Elizabeth II được đánh dấu bằng ý thức nghĩa vụ mạnh mẽ và quyết tâm dâng hiến đời mình cho ngai vàng và nhân dân.

Với nhiều người, bà trở thành điểm tựa trong một thế giới thay đổi nhanh chóng: ảnh hưởng của Anh quốc suy giảm, xã hội thay đổi chóng mặt và vai trò của chế độ quân chủ bị nghi ngờ.

Thành công của bà khi duy trì nền quân chủ qua những thời gian biến động càng đáng khâm phục hơn khi chúng ta biết, vào lúc bà sinh ra, không ai dự đoán ngai vàng sẽ là định mệnh của bà.

Nữ hoàng Elizabeth II chứng kiến thời hậu chiến, quá trình chuyển đổi từ đế chế sang Khối thịnh vượng chung, kết thúc Chiến tranh Lạnh và cả việc Vương quốc Anh gia nhập - và rút khỏi - Liên minh châu Âu.

Triều đại của bà kéo dài qua 15 thủ tướng, bắt đầu từ Winston Churchill, sinh năm 1874, và bao gồm cả bà Liz Truss, được Nữ hoàng bổ nhiệm vào đầu tuần này.

Nữ hoàng được sinh ra với tên Elizabeth Alexandra Mary Windsor, tại Mayfair, London, vào ngày 21 tháng 4 năm 1926.

Ít ai có thể biết trước rằng bà sẽ trở thành quốc vương nhưng vào tháng 12 năm 1936, chú của bà, Vua Edward VIII, đã thoái vị để kết hôn với người Mỹ đã hai lần ly hôn, Wallis Simpson.

Cha của Elizabeth trở thành Vua George VI và khi mới 10 tuổi, bà trở thành người thừa kế ngai vàng.

Trong vòng ba năm sau, nước Anh có chiến tranh với Đức Quốc xã.

Elizabeth và em gái của cô, Công chúa Margaret, đã trải qua phần lớn thời chiến tại Lâu đài Windsor sau khi cha mẹ từ chối đề nghị cho họ được sơ tán đến Canada.

Trải qua chiến tranh, cô trao đổi thư từ với người anh họ thứ ba của mình, Philip, Hoàng tử Hy Lạp, người đang phục vụ trong Hải quân Hoàng gia. Mối tình lãng mạn của họ nảy nở và cặp đôi kết hôn tại Tu viện Westminster vào ngày 20 tháng 11 năm 1947, và hoàng tử lấy tước hiệu là Công tước xứ Edinburgh.

Hai người có 74 năm chung sống, trước khi ông qua đời vào năm 2021, thọ 99 tuổi.

Con trai đầu lòng của họ, Charles, sinh năm 1948, tiếp theo là Công chúa Anne, năm 1950, Hoàng tử Andrew, năm 1960, và Hoàng tử Edward, năm 1964.

Công chúa Elizabeth ở Kenya vào năm 1952, thì được nghe tin cha cô đã qua đời. Cô ngay lập tức trở lại London với tư cách là Nữ hoàng mới.Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày 8/9, thọ 96 tuổi.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại Cung điện Holyroodhouse ở Edinburgh, Scotland tháng 6/2022. Ảnh: AFP.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại Cung điện Holyroodhouse ở Edinburgh, Scotland tháng 6/2022. Ảnh: AFP.

Nữ hoàng Elizabeth II lên nắm quyền năm 1952 ở tuổi 25, sau khi vua cha George VI qua đời. Hồi tháng 2, Vương quốc Anh tổ chức Đại lễ Bạch Kim kỷ niệm 70 năm trị vì của bà, lâu hơn bất kỳ vị quân chủ nào khác trong lịch sử nước này.

Chồng bà là Hoàng thân Philip qua đời tháng 4/2021 ở tuổi 99.

Sức khỏe của Nữ hoàng được chú ý kể từ khi bà trải qua một đêm trong bệnh viện hồi tháng 10 năm ngoái vì một căn bệnh chưa được công bố và sau đó các bác sĩ khuyên bà nên nghỉ ngơi. Cùng tháng, Nữ hoàng Anh cũng gây chú ý vì lần đầu chống gậy trước công chúng kể từ năm 2004. Kể từ đó, Nữ hoàng hạn chế xuất hiện trước công chúng hơn.

Hồi tháng 2, Nữ hoàng được xác nhận nhiễm nCoV, gây lo lắng vì bà thuộc nhóm có nguy cơ trở nặng cao. Điện Buckingham khi đó ra thông báo cho biết bà chỉ xuất hiện những triệu chứng nhẹ giống như cảm cúm, song Nữ hoàng sau này chia sẻ rằng bà cảm giác mệt mỏi và kiệt sức vì nhiễm virus.

Đến tháng 5, Nữ hoàng Elizabeth lần đầu không dự lễ khai mạc quốc hội sau gần 60 năm do gặp khó khăn khi đi lại.

Những lo ngại về sức khỏe của Nữ hoàng 96 tuổi gia tăng khi bà rút khỏi cuộc gặp trực tuyến với các tân bộ trưởng của chính phủ mới hôm 7/9, sau khi các bác sĩ yêu cầu bà phải nghỉ ngơi.

*Tiếp tục cập nhật

Huyền Lê (Theo AFP, Guardian, Telegraph)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn