Các cơ quan tình báo phản gián Mỹ nay đặt trọng tâm vào Trung Quốc

Thứ Ba, 09 Tháng Tám 20222:00 SA(Xem: 1061)
Các cơ quan tình báo phản gián Mỹ nay đặt trọng tâm vào Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Trong một cuộc họp kín mới đây với các cấp chỉ huy tại trung tâm phản gián, nhân vật đứng hàng thứ nhì tại cơ quan Tình Báo Trung Ương Mỹ (CIA) nói rõ rằng tuy cuộc chiến với thành phần al-Qaida và các nhóm quá khích khác vẫn còn là ưu tiên, nhưng nhân sự và tài lực của CIA sẽ ngày càng chú trọng nhiều hơn vào Trung Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP hôm Thứ Hai, 8 Tháng Tám.

Một năm sau khi chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan, Tổng Thống Joe Biden và các giới chức an ninh quốc gia cao cấp nhất của Mỹ nay ít nói về chống khủng bố mà đề cập thường xuyên hơn tới các đe dọa về chính trị, quân sự và kinh tế từ Trung Quốc cũng như Nga. Bên trong các cơ quan tình báo phản gián của Mỹ hiện cũng có sự lặng lẽ chuyển hướng. Có thêm nhiều trăm nhân viên nay được chuyển nhiệm vụ để chú trọng vào Trung Quốc, kể cả những người trước đây có nhiệm vụ liên quan tới chống khủng bố.

Trụ sở cơ quan tình báo Mỹ CIA ở Langley, Virginia. (Hình minh họa: Samuel Corum/AFP via Getty Images)

Các giới chức chỉ huy tình báo Mỹ nói rằng cuộc chiến chống khủng bố không hề bị sao lãng. Chỉ một tuần trước đây, một phi cơ không người lái của CIA bắn hỏa tiễn tiêu diệt nhân vật lãnh đạo al-Qaida là Ayman al-Zawahri trong căn nhà tại Kabul, Afghanistan. Nhưng ít ngày sau đó, Trung Quốc mở ra cuộc tập trận lớn và đe dọa cắt đứt mọi giao dịch với Mỹ sau việc Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Điều này làm rõ ràng hơn nữa những gì phó giám đốc CIA, ông David Cohen, đã nói trong cuộc họp mấy tuần trước đó, rằng ưu tiên hàng đầu của CIA nay là biết rõ về các giới chức ở Bắc Kinh để có thể đối phó với họ.

Chính phủ Mỹ từ lâu nay vẫn lo ngại về các tham vọng ngày càng gia tăng của Trung Quốc về mặt chính trị và kinh tế. Trung Quốc đã tìm cách ảnh hưởng các cuộc bầu cử ở nước ngoài, mở ra các cuộc tấn công điện toán cùng là gián điệp thương mại, bắt giữ hàng triệu người thiểu số Uyghur đem giam trong các trại tập trung. Một số chuyên gia quân sự cũng nghĩ rằng Bắc Kinh chỉ vài năm nữa có thể mở cuộc tấn công quân sự để chiếm lấy Đài Loan.

Phó giám đốc CIA David Cohen. (Hình: CIA)

Các giới chức tình báo Mỹ nhận ra rằng họ cần biết thêm về Trung Quốc, nhất là sau khi không thể xác nhận rõ ràng về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Cuộc chiến ở Ukraine trong khi đó xác định nhu cầu phải chú trọng tới Nga. Ngay trước khi xảy ra cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine, chính phủ Mỹ giải mật những tin tức tình báo thu thập được để báo động với thế giới về ý định tấn công của Nga và kêu gọi hỗ trợ cho Ukraine.

Các giới chức CIA nói rằng nhân viên tình báo được huấn luyện để nhanh chóng thích ứng với các thử thách mới, như đã từng thấy khi nhiều người được đưa từ các nhiệm vụ liên quan đến Nga và Trung Quốc vào nhiệm vụ chống khủng bố sau khi xảy ra cuộc tấn công ngày 11 Tháng Chín, 2001.

Cơ quan CIA hồi năm ngoái loan báo thành lập hai trung tâm mới, một nhắm vào Trung Quốc và một nhắm vào các kỹ thuật tối tân, để có thể cải thiện nỗ lực thu lượm tin tức về hai mục tiêu này. CIA cũng đang tuyển mộ thêm những nhân viên nói được tiếng Hoa và giảm thiểu thời gian chờ đợi xét lý lịch để có thể nhận người nhanh hơn. (V.Giang)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn