Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan hủy thăm Việt Nam

Thứ Bảy, 23 Tháng Bảy 20229:27 SA(Xem: 1394)
Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan hủy thăm Việt Nam

BIỂN ĐÔNG, Việt Nam (NV) – Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan thoạt đầu dự kiến ghé thăm Việt Nam “vào trung tuần tháng này,” nhưng chuyến thăm “đã bị hủy bỏ.”

Bản tin tiếng Anh của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 23 Tháng Bảy dẫn hai nguồn tin Việt Nam có hiểu biết về vấn đề này nhưng đề nghị ẩn danh, cho biết thông tin nêu trên.

VN-USS-Reagan-huy-chuyen-tham-1
Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chạy bằng nguyên tử. (Hình: Facebook USS Ronald Reagan)

“Không có lý do nào được cung cấp. Các nhân viên hậu cần phía Việt Nam tham gia chuẩn bị cho chuyến ghé cảng của hàng không mẫu hạm Mỹ đã được yêu cầu túc trực trong vài ngày trước khi có quyết định cuối cùng vào tuần trước,” nguồn tin nói thêm.

Thay vì ghé vào cảng Đà Nẵng như kế hoạch ban đầu, USS Ronald Reagan đã cập cảng căn cứ hải quân Changi của Singapore, hôm 23 Tháng Bảy, theo thông báo trên Facebook USS Ronald Reagan.

Theo suy đoán của giới quan sát, sở dĩ chuyến thăm Việt Nam của USS Ronald Reagan không suôn sẻ vì nhiều lý do, trong đó có việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gần đây đưa Việt Nam vào “danh sách đen” buôn người.

Về vấn đề này, các báo ở Việt Nam dẫn phản hồi của bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN, rằng phúc trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ “không xác thực, không phản ánh đầy đủ, chính xác về tình hình và nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam.”

Trước đó hôm 13 Tháng Bảy, trong lúc khu trục hạm USS Benfold thực hiện quyền tự do hải hành trên Biển Đông, gần quần đảo Hoàng Sa, thông cáo báo chí của Hạm Đội 7 Hải Quân Hoa Kỳ cho biết: “Cuộc hành quân này là để thách thức chủ quyền mà Trung Quốc, Đài Loan, và Việt Nam ấn định, cũng như thách thức ‘đường cơ sở thẳng’ của Bắc Kinh.”

“Đường cơ sở thẳng” là đường nối các điểm hoặc đảo nhô ra nhất của bờ biển lục địa hoặc đảo mà Bắc Kinh tuyên bố có chủ quyền.

Lần gần nhất mà mẫu hạm nguyên tử của Mỹ đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh chấm dứt năm 1975, là USS Carl Vinson năm 2018 và USS Theodore Roosevelt năm 2020.

Cũng theo RFA, việc Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan hủy chuyến thăm Việt Nam trong lúc Trung Quốc tổ chức một cuộc tập trận hải quân ngay sau một cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài năm ngày gần quần đảo Hoàng Sa.

Cuộc tập trận thứ nhì cũng diễn ra ở Biển Đông nhưng quy mô nhỏ hơn và ở gần đảo Hải Nam hơn, trong ba ngày từ 20-22 Tháng Bảy.

Trung Quốc từ đầu năm 2022 đến nay đã tổ chức ít nhất hơn 40 cuộc tập trận tại Biển Đông, trong đó có chín lần tập trận tại Vịnh Bắc Bộ, một lần gần đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, căn cứ trên thông tin của Cục Hải Sự Trung Quốc.

Năm 2021, Trung Quốc đã mở ít nhất 51 cuộc tập trận trên Biển Đông, căn cứ trên các bản thông báo trên trang mạng của Cục Hải Sự Trung Quốc. Theo đó, ít nhất có 20 cuộc tập trận trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ mà người ta tin, nhắm đe dọa Việt Nam.

VN-USS-Reagan-huy-chuyen-tham-2
USS Ronald Reagan cập cảng Singapore, thay vì Việt Nam hôm 23 Tháng Bảy. (Hình: Facebook USS Ronald Reagan)

Mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan từng cùng các chiến hạm hộ tống đã nhiều lần qua lại Biển Đông, tập luyện tác chiến với các đối tác khu vực từ trên vùng biển Nhật, qua đến biển Ấn Độ Dương.

USS Reagan năm 2020 đã phối hợp tập trận trên Biển Đông với mẫu hạm USS Nimitz vào Tháng Sáu, năm 2021. (N.H.K)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn