Không có cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ-Nga tại G20 tuần này

Thứ Tư, 06 Tháng Bảy 202210:00 SA(Xem: 314)
Không có cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ-Nga tại G20 tuần này

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bên lề cuộc họp ngoại trưởng G20 tại Bali trong tuần này, nhưng dự kiến sẽ không có cuộc gặp với nhà ngoại giao Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 5/7.

Ông Blinken sẽ khởi hành đến Châu Á vào ngày 6/7 trong một chuyến đi kéo dài đến ngày 11/7. Cuộc gặp với ông Vương, dự kiến vào ngày 9/7, sẽ là cuộc tiếp xúc cấp cao mới nhất giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc trong khi Tổng thống Joe Biden cân nhắc dỡ bỏ thuế quan đối với một số hàng hóa Trung Quốc để kiềm chế lạm phát.

Bất chấp sự cạnh tranh chiến lược ngày càng tăng giữa Washington và Bắc Kinh, ông Biden vẫn đang cân nhắc loại bỏ thuế quan đối với một loạt hàng hóa Trung Quốc để kiềm chế lạm phát gia tăng của Mỹ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 để giành quyền kiểm soát Quốc hội.

Tòa Bạch Ốc cho biết không có thời hạn chót để quyết định, nhưng ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng dự kiến sẽ trao đổi trong những tuần tới.

Các ngoại trưởng từ 20 nền kinh tế lớn nhất (G20) sẽ gặp nhau tại đảo Bali của Indonesia vào ngày 8/7 trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 vào tháng 11, cũng tại Indonesia.

Ông Blinken cũng sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi và sẽ dừng chân tại Bangkok, gặp Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng sẽ tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng ở Bali, nhưng cuộc gặp giữa ông và ông Blinken không được mong đợi. Cả hai đã không gặp nhau kể từ trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Mỹ và các đồng minh lên án hành động của Nga và hỗ trợ Kyiv bằng cách cung cấp vũ khí.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nói trong một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 5/7 rằng ông dự kiến các thành viên của Nhóm 20 sẽ lên tiếng chống lại cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

Trung Quốc đã từ chối lên án hành động của Nga ở Ukraine và chỉ trích các biện pháp chế tài sâu rộng của phương Tây đối với Moscow.

Theo dự báo từ giới phân tích, sẽ có tranh cãi tại cuộc họp G20, trong đó Mỹ và các đồng minh dự kiến sẽ đổ lỗi cho Moscow về tình trạng thiếu lương thực toàn cầu kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, một nước xuất khẩu ngũ cốc lớn, trong khi Nga sẽ đổ lỗi cho các chế tài do Mỹ dẫn đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn