TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 04-7 - 2022 ]

Thứ Hai, 04 Tháng Bảy 20228:22 SA(Xem: 1038)
TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 04-7 - 2022 ]

******************
voatiengviet.com

Quân Nga sẽ tập trung tấn công Donetsk sau khi chiếm được Luhansk

Reuters

Quân Nga ở Ukraine sẽ tập trung nỗ lực đánh chiếm toàn bộ Donetsk, sau khi đã buộc quân Ukraine rút khỏi thành phố lớn cuối cùng mà họ còn kiểm soát ở khu vực Luhansk lân cận, thống đốc Luhansk cho biết hôm 4/7.

Sau khi từ bỏ nỗ lực tấn công thủ đô Kyiv, trong những tuần đầu cuộc chiến, Nga đã tập trung chiến dịch quân sự của họ vào trung tâm công nghiệp Donbass bao gồm các khu vực Luhansk và Donetsk, nơi phe ly khai thân Moscow đã chiến đấu chống Ukraine từ năm 2014.

Nga cho biết họ đã thiết lập toàn quyền kiểm soát khu vực Luhansk sau khi quân Ukraine rút khỏi thành phố Lysychansk bị tan nát vì bom đạn.

“Về mặt quân sự, thật tệ khi phải rời bỏ vị trí, nhưng mất Lysychansk không có gì quan trọng. Chúng tôi cần phải giành chiến thắng chung cuộc, chứ không phải chỉ thắng cuộc chiến giành Lysychansk,” Thống đốc Serhiy Gaidai nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

“Việc đó rất đau đớn, nhưng nó không có nghĩa là Ukraine đã thua trong cuộc chiến.”

Ông nói việc rút quân khỏi Lysychansk là chiến dịch được hoạch định từ “trung ương”, nó diễn ra có kế hoạch và trật tự, trong lúc quân Ukraine trước đó đối mặt nguy cơ bị bao vây.

“Tuy nhiên, đối với họ (quân Nga) mục tiêu số 1 là vùng Donetsk. Sloviansk và Bakhmut sẽ bị tấn công – Bakhmut đã bắt đầu bị pháo kích rất dữ dội,” ông nói.

Ông Gaidai nói rằng thành phố Sloviansk và thị trấn Bakhmut nói riêng sẽ bị tấn công khi Nga đang đẩy mạnh nỗ lực kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Moscow cho biết việc chiếm được Lysychansk chưa đầy một tuần sau khi họ chiếm được thành phố Sievierdonetsk lân cận có nghĩa là họ đã ‘giải phóng’ Luhansk, một mục tiêu quan trọng của Điện Kremlin.

Moscow cho biết họ sẽ trao lãnh thổ chiếm được cho Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng được Nga hậu thuẫn mà họ đã công nhận độc lập trước thềm cuộc chiến.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào tối ngày 3/7 tuyên bố sẽ giành lại lãnh thổ đã mất với sự trợ giúp của vũ khí tầm xa của phương Tây.

Ông Zelenskiy cho biết Nga đang tập trung hỏa lực vào mặt trận Donbass, nhưng Ukraine sẽ đáp trả bằng vũ khí tầm xa như tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp.

“Việc chúng tôi bảo vệ sinh mạng của những người lính chúng tôi, người dân chúng tôi, cũng quan trọng không kém. Chúng tôi sẽ dựng lại các bức tường, sẽ giành lại đất đai và trên hết mạng người phải được bảo vệ,” ông Zelenskiy nói trong bài phát biểu video hàng đêm.

Tại Sloviansk, nằm về phía tây Lysychansk thuộc Donetsk, Thị trưởng Vadym Lyakh viết trên Facebook rằng các cuộc pháo kích dữ dội hôm 3/7 đã giết chết ít nhất sáu người, trong đó có một bé gái 10 tuổi.

Trong khi Nga sẽ cố gắng mô tả bước tiến ở Luhansk là thời điểm quan trọng trong cuộc chiến, họ đã phải trả cái giá quá đắt, ông Neil Melvin thuộc tổ chức tư vấn RUSI ở London cho biết.

“Lập trường của Ukraine là không bao giờ họ có thể giữ được tất cả những chỗ này. Những gì họ đang cố làm là làm chậm cuộc tấn công của Nga và gây thiệt hại tối đa, trong khi họ gầy dựng lực lượng để phản công,” ông nói.

Ukraine đã nhiều lần kêu gọi phương Tây tăng tốc viện trợ vũ khí và cho biết quân họ thua xa Nga về hỏa lực.

Trong khi đó, văn phòng của ông Zelenskiy cho biết Nga đã pháo kích vào các tòa nhà dân cư và trang trại ở Kharkiv.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 3/7 cũng cho biết họ đã tấn công cơ sở hạ tầng quân sự ở Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine ở đông bắc, nơi phóng viên Reuters cho biết quân Ukraine đang xây dựng công sự sau các cuộc pháo kích hàng đêm.

Cách Kharkiv khoảng 70 km bên lãnh thổ phía Nga, Nga cho biết đã xảy ra các vụ nổ hôm 3/7 ở Belgorod giết chết ít nhất ba người và phá hủy nhà cửa.

Moscow cáo buộc Kyiv đứng sau các cuộc tấn công vào Belgorod và các vùng khác giáp với Ukraine. Kyiv chưa bao giờ nhận đã thực hiện các vụ tấn công này.

Ukraine cho biết không quân của họ đã thực hiện khoảng 15 phi vụ ‘hầu như ở tất cả các hướng chiến sự’, phá hủy thiết bị và hai kho đạn dược.


****************

Ukraine xác nhận Nga chiếm thành phố Lysychansk - BBC News Tiếng Việt


Giao tranh khiến một kho dầu bị bốc cháy gần thành phố Lysychansk, hình ảnh vào ngày 23/06

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Giao tranh khiến một kho dầu bị bốc cháy gần thành phố Lysychansk, hình ảnh vào ngày 23/06

Quân đội Ukraine đã xác nhận thành phố Lysychansk ở miền đông đã rơi vào tay quân đội Nga.

"Sau khi giao tranh dữ dội tại Lysychansk, lực lượng phòng vệ Ukraine đã bị buộc phải rút khỏi các vị trí và lằn ranh đã chiếm giữ," Tổng Tham mưu quân đội Ukraine cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói lực lượng Nga đã chiếm được Lysychansk và kiểm soát hoàn toàn vùng Luhansk.

Quân đội Ukraine đã bị đánh bại tại đây.

Tổng Tham mưu quân đội Ukraine nói rằng "để bảo toàn mạng sống của lính Ukraine, quyết định được đưa ra là rút lui".

Ukraine cũng cho biết Nga có rất nhiều lợi thế về đạn pháo, máy bay, quân lực và các lực lượng khác.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thề rằng lực lượng Ukraine sẽ trở lại thành phố Lysychansk nhờ vào các chiến thuật của họ và "nhờ vào nguồn cung cấp vũ khí hiện đại được tăng lên".

Trước đó, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya, Ramzan Kadyrov đã đăng một video cho thấy rõ ràng các binh sĩ Chechen chiến đấu ở trung tâm Lysychansk.

Xa hơn về phía tây, thành phố Slovyansk hiện do Ukraine chiếm giữ đã bị pháo kích nặng nề, với ít nhất 6 người thiệt mạng.

Thành phố này nằm ở vùng Donetsk, một trong hai vùng cùng với Luhansk hình thành vùng công nghiệp Donbas.

Trước khi tiến hành xâm lược Ukaine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công nhận Luhansk và Donetsk độc lập khỏi Ukraine, các lực lượng ủy nhiệm của Nga đã bắt đầu nổi dậy tại đây vào năm 2014.

Chỉ cách đây hơn một tuần, binh sĩ Nga đã chiếm được thành phố Severodonetsk, hiện đã bị phá hủy chỉ sau vài tuần bị Nga ném bom.

Phân tích của Jonathan Beale, Phóng viên Quốc phòng

Lysychansk nằm đối diện Severodonetsk, cách nhau là con sông Seversky Donets. Cũng có hy vọng nào đó rằng, nằm trên nền đất cao thì thành phố này sẽ có khả năng phòng thủ vững chắc tự nhiên. Tuy nhiên thành phố bị siết chặt vòng vây, lực lượng quân đội Nga kiểm soát hầu hết các cửa ngõ.

Một số đơn vị Ukraine đã rút về các tuyến phòng vệ trong tuần qua.

Giới chức Ukraine đã im ắng bất thường vào hôm 03/07 về giao tranh ở thành phố. Điều này, một phần, có thể được giới thích từ những lý do "bảo mật hoạt động". Họ cũng không muốn phát đi bất kỳ sự rút lui chiến thuật nào. Nhưng việc đánh mất Lysychansk sẽ được xem là một thất bại ở miền đông.

Việc Lysychansk bị thất thủ không hoàn toàn là sự chấm dứt giao tranh ở Donbas. Ukraine vẫn còn kiểm soát các khu vực đô thị lớn ở vùng Donetsk lân cận. Lực lượng của họ đã chuẩn bị cho các tuyến phòng vệ mới gần Bakhmut và Slovyansk - mặc dù hai nơi này cũng đang bị Nga pháo kích nặng nề. Cả hai bên đều bị tổn thất lớn.

Câu hỏi hiện nay là liệu Ukraine có ngăn chặn được bước tiến [của Nga], và liệu Nga có thể duy trì đà tiến công hiện tại hay không.

Slovyansk và Kramatorsk là hai thành phố lớn nhất ở vùng Donetsk hiện vẫn còn do Ukraine kiểm soát.

15 đám cháy đã bùng phát sau các trận oanh tạc nặng nề của Nga vào Slovyansk hôm 03/07. Thị trưởng thành phố, Vadym Lyakh nói rằng vdieo cho thấy những cột khói cao bốc lên tại đây. Ông cho biết đó là đợt pháo lích nặng nề nhất trong thời gian gần đây.

Video trên Twitter cho thấy các vụ nổ lớn từ xa - tại Slovyansk, theo chú thích. Video do Iuliia Mendel đăng tải, cựu người phát ngôn của Tổng thống Zelensky. BBC chưa thể xác nhận tình hình mới nhất tại Slovyansk.

Các diễn biến khác:

  • Nga đã cáo buộc Ukraine cố tình nhắm vào dân thường với cuộc tấn công tên lửa tại Belgorod, một thành phố của Nga cách đường biên giới phía bắc của Ukraine 40 km. Thống đốc địa phương nói bốn người đã chết và Bộ Quốc phòng Nga nói ba tên lửa Tochka-U của Ukraine đã bị bắn hạ, nhưng các mảnh vỡ đã rơi vào một tòa nhà chung cư. Giới chức Ukraine đã bác bỏ cáo buộc từ Nga, và nói rằng Moscow đã dựng nên "một sự khiêu khích" tại thành phố này.
  • Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ nói giới chức hải quan địa phương đã bắt một tàu hàng của Nga chở ngũ cốc của Ukraine. Trước đó, văn phòng tổng công tố của Ukraine đã yêu cầu Thổ Nhĩ kỳ bắt giữ tàu hàng Zhibek Zholy, đang neo đậu ngoài khơi một cảng biển phía đông Istanbul.

***************
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina : Lysychansk thất thủ, Nga chiếm được Luhansk và nhắm tới Donetsk

Thanh Hà
Các khu nhà dân bị oanh kích, tại Lysychansk, vùng Luhansk, Ukraiana. Ảnh cho chính quyền quân sự Luhansk cung cấp. AP

Quân đội Ukraina chiều 03/072022 loan báo rút lui khỏi thành phố Lysychansk, điểm chiến lược trên con đường nối liền với Donbass, để tăng viện cho hai thành phố trong vùng Donetsk là Sloviansk và Kramatosk. Sau khi giành được Luhansk, quân Nga tập trung chiếm luôn Donetsk.

Hãng tin anh Reuters cho biết trong đêm mồng 3 rạng sáng mồng 04/07/2022 bộ trưởng Quốc Phòng Nga Serguei Choigu đã báo cáo với tổng thống Putin quân đội Nga đã « giải phóng » Luhansk, ở miền đông Ukraina, giành được « thành trì cuối cùng còn trong tay phe Ukraina ». Theo Viện Nghiên Cứu về Chiến Tranh của Mỹ (ISW) trụ sở tại Washington, quân Ukraina « cố ý rút khỏi Lysychansk và điều đó đã mở đường cho quân Nga tiến vào thành phố này từ hôm 02/07/2022 »

Sau khi giành được Lysychansk, Nga đang tiến thêm về phía tây, tập trung hỏa lực vào Sloviansk và Kramatosk thuộc tỉnh Donetsk. Đêm qua hai thành phố này liên tục bị oanh kích. Thị trưởng Sloviansk cho biết có ít nhất 6 người thiệt mạng. Chính quyền tỉnh Donetsk tiếp tục kêu gọi dân cư trong vùng sơ tán.

Phát biểu tối qua, tổng thống Volodymyr Zelensky cố gắng động viên công luận sau tin Lysychansk thất thủ. Ông nhấn mạnh đến những « tiến bộ » của quân Ukraina tại Kharkiv trong khu vực đông bắc hay Kherson, ở miền nam.

Về phía Matxcơva tuy đang thắng thế trên mặt trận đông Ukraina, song phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Igor Konachenkov lên án Ukraina phóng tên lửa về phía Belgorod, thuộc lãnh thổ Nga. Quan chức này cho biết thêm đã bắn chận ba tên lửa của Ukraina nhắm vào Belgorod 

Về mặt ngoại giao, chiều qua, thủ tướng Úc Anthony Albanese đã hội đàm với tổng thống Zelensky tại Kiev và cam kết tăng thêm 100 triệu đô la viện trợ quân sự cho Ukraina, nâng ngân sách của Úc dành cho Ukraina từ đầu chiến tranh đến nay lên gần 390 triệu đô la Mỹ.


****************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 130, 03-07-2022


cho_22

1. Phía Ukraina chính thức công nhận rằng quân đội Ukraina bắt buộc phải rút lui khỏi Lysychansk sau những cuộc giao tranh ác liệt, để tránh khỏi bị bao vây hoàn toàn:

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu báo cáo với tổng thống Nga Putin là đã chiếm được Lysychansk. Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW công nhận thông tin.

Tổng thống Ukraina đã có thông điệp gửi đến toàn dân, ông nói rằng: ”Không quan trọng rằng hôm nay tình hình có thể khó khăn đến thế nào, chúng ta phải nhớ rằng, ngày mai sẽ đến. Và ngày mai sẽ đem lại cho Ukraina một tương lai tốt đẹp hơn. Mỗi chúng ta vì thế cần phải làm tất cả những gì có thể để có ngày mai đó. Chiến tranh chưa kết thúc, ở một số nơi sự tàn bạo ngày càng khủng khiếp và chúng ta không được quên điều đó: hãy giúp đỡ quân đội, tình nguyện viên, hãy giúp đỡ tất cả những ai đơn độc lúc này, hãy cung cấp sự thật về chiến tranh và tội ác của quân xâm lược”.

Tình cảnh chiến sự trước khi rút lui:

bando_260

Một người lính Ukraina quay được cảnh Nga dùng bom hạng nặng ném xuống những người phòng thủ: "người lính chỉ chứng kiến cảnh này từ xa thôi cũng đã bị bỏng toàn mặt”.

Quân Nga/Chechens tiến vào thành phố:

Bản đồ chiến trường lúc này, quân Ukraina dần dần lùi về tuyến phòng thủ số 2 cách Lysychansk chừng 10 km. Phía sau tuyến này, họ còn tới hai tuyến phòng thủ khác được chuẩn bị sẵn tới tận Slovyansk.

bando_261

Tuy nhiên, quân Ukraina vẫn chưa hoàn toàn rút khỏi tỉnh Lugansk:

Chiến sự tiếp tục, những toán quân chặn hậu của quân Ukraina:

Một số lính Nga bị bắt khi truy kích, rơi vào bẫy và bị bắt:

Phương tiện chiến tranh bị chiếm, thậm chí cả giàn tên lửa bắn đạn nhiệt MLRS và 2 xe tăng T-72B.

Xe bọc thép của Ukraina chiến đấu:

Tuy chiếm được Severodonetsk- Lysychansk, cái giá của người Nga phải trả cũng rất đắt:

Severodonetsk…

…Lysychansk…

Rubizhne sau "giải phóng” của quân Nga:

2. Phía Nga đăng phim cho thấy thành phố "hòa bình” Belgorod ở gần biên giới Ukraina, cách Kharkiv khoảng 80 km, bị trúng tên lửa, làm 3 người chết.

Phía Ukraina phủ nhận trách nhiệm, cho  rằng họ không có tên lửa nào có khả năng gây ra một vụ nổ như vậy trong khoảng cách  80 km, và các mảnh vỡ được phía Nga đưa ra cũng được các chuyên gia cho rằng thuộc về hệ thống Pantsir của Nga. Thông tin từ phía Nga cũng không nhất quán, vì trước đó, Bộ Quốc phòng Nga lại đăng rằng Ukraina dùng tên lửa Touchka-U và bị bắn hạn bởi phòng không Nga - những mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống nhà dân gây cháy và làm 4 người chết. Một điều "kỳ lạ” nữa là những người chết lại là người Ukraina sang „sơ tán”, theo tin từ phía Nga:

Nga tiếp tục bắn tên lửa tầm xa  vào Kharkiv, một quả bị hệ thống phòng không Ukraina bắn hạ. Những quả hú họa khác làm 4 người bị thương:

Pháo tự hành 155 mm của Na Uy viện trợ được nhìn thấy ở Kharkiv:

Xe tăng T-72B3 của Nga bị bắn cháy:

Xác lính Nga được quân Ukraina thu hồi ở Kharkiv:

Các cảnh chiến sự trong vùng:

3. Chiến sự quanh và trong thành phố Izium diễn ra cả tuần nay, nhưng quân Ukraina chỉ có thể áp sát mà không đủ lực để chiếm thành phố do sự trở về của quân Nga. Nhưng điều đó cũng lại khiến quân Nga không đủ sức phá vỡ phòng tuyến của quân Ukraina ở phía tây Izium để tiến về Slovyansk.

4. Quân Ukraina tiếp tục giữ vững các chốt chặn, khiến quân Nga không thể tới gần Slovyansk. Phía Nga bèn bắn pháo vào thành phố, làm 6 người chết và 15 người bị thương:

Khói bốc mù mịt trên thành phố khi Nga tấn công hàng chục nơi liên tục:

5. Chiến trường xung quanh Bakhmut lúc này, sau khi quân Ukraina rời khỏi Lysychansk:

bando_262

Một xe tăng T-72M1 của Ba Lan viện trợ cho Ukraina bị bắn cháy:

6. Sân bay quân sự của Nga tại Melitopol bị Ukraina bắn trúng:

Một cầu ở tỉnh Zaporizhia cũng bị phá hủy, khi đó là con đường mà Nga tiếp tế vũ khí ra chiến trường Kherson.

7. Chiến trận ác liệt quanh Kherson. Bản đồ tổng kết từ 13-06 đến hết 02-07:

bando_263

Bên ngoài thành phố:

bando_264

Tất cả mọi nơi đều cháy:

bando_265

Phía Ukraina nã pháo vào Chornobaivka, pháo kích các vị trí của Nga:

Xe bọc thép của Nga cháy:

Một pháo M777 của Ukraina bị bắn trúng:

8. Odessa lại bị bắn tên lửa, nhiều dân thường chết và bị thương:

9. Tổng thống Belarus bất ngờ tuyên bố phía Ukraina bắn tên lửa vào Belarus và cho rằng: "họ đang khiêu khích chúng tôi” – đây cũng là điều phía Ukraina đang cảnh báo cả tuần nay - rằng Putin ép Lukashenko và tạo cớ bắt Belarus phải tham gia cuộc chiến, tấn công vào miền tây của Ukraina mà mục tiêu là Lviv, hòng phá vỡ các con đường tiếp tế từ phương Tây sang.

belarus_13

Cuộc chiến tranh sẽ còn kéo dài và đúng như Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW phân tích từ nhiều tuần trước, cuộc chiến đang rơi vào giai đoạn hủy diệt, khi hai bên tìm cách tiêu hao lực lượng của nhau nhiều nhất có thể, chờ cho tới khi bên kia không thể chịu nổi. Quân Nga đang tập trung toàn bộ lực lượng có thể vào khu vực Donbass, với số lượng áp đảo về vũ khí, quân số, họ đã có những thành công nhất định, sau khi chọc thủng phòng tuyến số 1 của Ukraina ở Popasna, thì lan ra tới phía sau của Severodonetsk/Lysychansk, đe dọa bao vây hoàn toàn hai thành phố này, buộc quân Ukraina phải rút lui.

Việc hút quân Nga vào chiến trường này tạo điều kiện cho phía Ukraina có thể phản công ở Kharkiv và Kherson, đặt biệt là Kherson, vị trí vô cùng quan trọng đối với Ukraina.

Ở vùng Donbass, chiến thuật của phía Ukraina đang sử dụng là phòng thủ di động, chứ không còn cố thủ "đến cùng” như đã làm ở Mariupol – như chúng ta biết, đã dẫn đến việc cuối cùng cả ngàn lính cũng phải đầu hàng dù chiến đấu cực kỳ quả cảm. Từ bài học đó, hiện nay họ chuẩn bị rất nhiều các lớp phòng thủ, nên kể cả khi mất chỗ này, quân đội Ukraina chỉ cần lùi lại 10-15 km là lại có ngay một tuyến phòng thủ mới.

Thay vì cố sống cố chết "tử thủ” tại một địa điểm, họ sẽ tìm mọi cách bào mòn lực lượng của Nga. Một mặt chờ cho tới khi quân đội mới được huấn luyện xong và gửi tới chiến trường cùng vũ khí mới với một số lượng tương đối, mặt khác chờ cho Nga bắt đầu thiếu tiếp tế về lương thực cũng như đạn dược. Bởi cứ 1 km quân Nga đi sâu vào lãnh thổ Ukraina, là con đường tiếp tế lại dài ra. Mà đây luôn luôn là điểm yếu của Nga, trong khi việc đánh phục kích lại là ưu điểm của của Ukraina, đã được nhìn thấy từ những ngày đầu cuộc chiến.

Chiến thuật này cũng được đúc kết từ thực tế: Với hỏa lực hơn gấp 10 lần, lợi thế áp đảo về tên lửa tầm xa cũng như không quân của Nga, sẽ rất khó cho phía Ukraina nếu cứ đánh trực diện như những ngày qua, bởi tổn thất sẽ rất lớn. Do đó, nhìn vào các quyết định hiện nay của Bộ chỉ huy Ukraina, có thể nhìn thấy họ đã rút ra nhiều kinh nghiệm chiến trường đáng kể.

Cá nhân mình tin rằng mọi việc chiếm đóng chỉ là "tạm thời” - mọi thứ chỉ có thể nói khi cuộc chiến tranh kết thúc - mà nếu thực sự muốn Ukraina thắng, thì cả thế giới lại càng phải tích cực hỗ trợ hơn cho họ.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 04.07.2022


****************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn