Pháo binh

Thứ Bảy, 04 Tháng Sáu 20222:00 SA(Xem: 1885)
Pháo binh

hoatien_04 

Mới nghe tin bác Bi rút lại, không viện trợ pháo tầm xa cho Ukraine nữa, vì sợ họ điên lên bắn vô Mạc Tư Khoa không chừng. Nga bắn thì hỏng sao nhưng Ukraine bắn lại là không được. Tui cũng không hiểu nổi cái vụ này như thế nào.

Đánh Ukraine, Nga có dịp biểu diễn hỏa lực của pháo binh mà nổi trội là những hỏa tiễn tầm xa. Xưa nay phe cộng sản luôn ưu thế về hỏa tiễn, phe tự do ưu thế về máy bay.

Hồi chiến tranh Việt Nam, bên Việt Nam Cộng Hòa cũng bị thiệt hại nhiều bởi những vũ khí của Nga như hỏa tiễn 122 ly, rồi SA7, pháo cao xạ 130 ly cũng như các hỏa tiễn SAM. Khi đánh trận, nếu súng đại bác mà đưa được vào chiến trường thì kể như thắng thua đã an bài.

Mà pháo bắn không cần đợi thời tiết tốt. Bên được yểm trợ bởi máy bay mà gặp bữa nào mưa gió thì thua. Bay trên trời nhìn toàn thấy mây làm sao yểm trợ được. Nga có ưu thế về pháo xưa nay. "Ca chiu sa" là nỗi khiếp đảm cho quân đối diện. Từ "mưa pháo" có lẽ xuất phát từ những giàn pháo của Nga. Bắn một lúc mấy chục đầu đạn.

Chiến đấu với pháo mà quân đội đối diện giữ thế phòng thủ là trước sau gì cũng chết. Trận Mariupol là thí dụ. Hầm dù kiên cố đến mấy mà họ doạ dùng bom lân tinh là phải đầu hàng. Nó đốt hết oxy thì làm sao sống được. Bài học ở đó phải nhớ đời. Dẫu rằng bom đó bị cấm nhưng họ cứ xài thì đã sao. Nên quyết định đầu hàng để giữ mạng sống lúc ấy là chính xác. Hơn nữa Mariupol là thành phố ven biển, tàu chiến mang cả triệu tấn đạn cứ thế trút vô thành phố rất dễ dàng.

Chiến trận Donbass thì khác. Đây là vùng đất rộng lớn. Quân Ukraine chủ trương không giữ đất để ăn pháo. Họ sẵn sàng bỏ thành phố để Nga tiến vào rồi đánh tiêu hao. Do đó ở đây tính ra Nga thiệt hại quân số khá nặng. Có một điều nghịch lý là đánh lớn đánh nhanh lại chết ít, đánh lai rai lại chết nhiều.

Dàn quân chiếm giữ một vùng đất rộng. Mới đầu thì dễ nhưng về lâu rất khó giữ. Thành phố chỉ là một chấm nhỏ trên bản đồ còn bao nhiêu đất rừng chung quanh, làm sao kiểm soát hết được. Nên Nga từ bao vây người ta trở thành bị bao vây.

Vì thế tui nghe tin Ukraine bỏ hết thành phố này đến thành phố khác mà không ngạc nhiên. Nga cứ chiếm cho nhiều đi, rồi mỗi ngày phải cần bao nhiêu là đạn dược và lương thực tiếp tế. Lúc này các nhược điểm mới lộ ra. Trong vài tuần tới khi quân chính quy Ukraine vào cuộc thì ta sẽ thấy các binh đoàn Nga ra hàng hàng loạt.

Nên nhớ ở Donbass, Nga đang đánh với dân quân thôi, những người trước đó là thợ máy hay nông dân...giờ họ cầm súng. Chưa đụng các binh chủng. Họ ở tuyến sau chờ đợi. Theo tui nghĩ khoảng tháng Bảy thì Ukraine sẽ phản công. Đất mênh mông, chỉ cần luồn sau lưng đánh vô là phía trước bỏ chạy. Vì tinh thần của quân xâm lược khác với tinh thần của người bảo vệ đất nước: chết cho ai?.

Chiến tranh là hao tốn. Cứ tính nhẩm một hỏa tiễn hành trình có giá vài triệu đô mà bắn tầm bậy khoe của thì cũng phá sản. Đồ mắc tiền mà bắn xả láng là sáng về sớm. Thật sự các nước viện trợ cho Ukraine, họ cũng phải đưa từ từ, xem Ukraine xài ra sao. Vũ khí cũng là tiền thuế của dân người ta, không thể ỷ đó mà phung phí.

Làm ăn cũng vậy. Xài tiền của mình thì dễ, xài tiền mượn phải đắn đo rất nhiều. Nếu làm ăn không hiệu quả là không vay tiếp được. Cái thế của Ukraine khác Nga. Nga họ xài vô tội vạ, Ukraine phải tiết kiệm. Do đó nếu họ phải đánh chậm hoặc rút chỗ này bỏ chỗ kia... chủ yếu cũng vì đồng tiền. Chỉ mong rằng Ukraine đừng giống Việt Nam Cộng Hòa khi xưa, không có tiền nên bỏ cao nguyên rút về đồng bằng kéo theo hỗn loạn và suy sụp tinh thần dẫn đến thua luôn. (Chớ mà ai ở đâu ở yên đó thì sau đó cũng chưa biết thế nào).

Chuyện chiến tranh nghe thì hấp dẫn nhưng không mấy gì vui. Được bên này thì mất bên kia. Sau mỗi cuộc chiến thì bàn cờ thế giới thay đổi. Sau  này Nga và cả châu Âu cùng yếu đi đúng với ý đồ của Mỹ. Ông già Biden trông lẩm cẩm mà lợi hại. Trước đó dượng tui hù cách nào họ cũng hỏng thèm đóng niên liễm, giờ khỏi hù dọa cũng tự nguyện xìa ra. Ổng còn đang dụ cho Trung Quốc khiêu chiến.

Xưa nay có vị tổng thống nào dám nói với Trung Quốc là mày uýnh Đài Loan là tui ra quân đâu. Ổng nói xong tướng lĩnh Mỹ hết hồn...Mong là ổng nói lộn. Nhưng tui nghĩ đây là ý đồ. Thà nói vậy mà tránh được chiến tranh.

JIMMY NGUYEN NGUYEN 01.06.2022

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 08 Tháng Sáu 20222:03 SA
Khách
" em oi ! dung lay phao binh,Den toi no thut rung rinh ca giuong " Co lay thi lay " con Rua ",cham chap thut ra,thut vao" Goi nho lai nhung cau " ve " xua kia....... Con Rua = Dia phuong quan.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn