MỘT CHUYẾN ĐI ĐẦY NGUY HIỂM? - LÊ BÁ VẬN

Thứ Năm, 02 Tháng Sáu 20224:20 CH(Xem: 1097)
MỘT CHUYẾN ĐI ĐẦY NGUY HIỂM? - LÊ BÁ VẬN
                                                                       

                                                                                    

              MỘT CHUYẾN ĐI ĐẦY NGUY HIỂM?

                              hRi8OsO_8M9C6vhoXv1qi7KKi_hUjNK1uATw4jv0iqr9og5sF3xyiejPD_6mo8s2fG8gTXvUlzVr9Fb6AYzHO9_PfsRIXrGE8leeGUqtRP-8P99Om-RxydLK_qo6TVisUsxN9eY3S4PzkmweGQ 

            Ngày mai, chẳng biết ra sao nữa. Mà có ra sao, cũng chẳng sao!

 

Đã ba năm nay, kể từ năm 2020 hội Y Khoa Huế Hải Ngoại vì lý do dịch Covid-19, đã phải đình hoãn tổ chức Đại hội thường niên mỗi năm. 

Các hội đoàn Ái hữu khác ở hải ngoại cũng chung một tình trạng.


Lần đại hội gần đây nhất là Y KHOA HUẾ HẢI NGOẠI HỘI NGỘ 2019 tại quận Cam, California, Hoa Kỳ. Năm 2018 thì Hội ngộ được tổ chức tại Montréal, Québec, Canada.


Hội ngộ luôn bắt đầu vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, từ cuối tuần và kéo dài trong 3, 4 hôm, có khi hơn nếu thêm du ngoạn, chương trình phong phú. Hội YKHuế Hải ngoại là một hội giàu? có nhiều hội viên là bác sĩ đại gia tài trợ. Mặt khác thầy trò YKHuế xưa rất đoàn kết gắn bó, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau vì cùng chung sống, chia sẻ những trải nghiệm đau thương trong suốt thời gian học tập : các biến động miền Trung, thảm sát Tết Mậu Thân 1968, mùa Hè đỏ lửa Quảng Trị 1972, di tản Huế 3/3/1975. (1).


Trụ sở của hội Y Khoa Huế Hải ngoại được đặt tại quận Cam, nơi có rất đông anh chị cựu sinh viên YKHuế cư ngụ và vào mỗi năm lẻ thì đại hội được tổ chức tại đó, ở quận Cam, Orange County. Vào các năm chẵn hội ngộ được tổ chức ngoài quận Cam vd. tại San Jose, New Jersey, Pháp, Canada… và có thể ở Úc hoặc ở đâu nếu có đủ nhân lực để thành lập một tiểu ban tổ chức tại địa phương, cọng tác với ban tổ chức trung ương. Tổ chức đại hội rất nhiêu khê, ban tổ chức phải bắt tay vào công việc ngay từ đầu năm, thông thường ra Tết Nguyên đán.


Năm nay 2022 vào đầu năm do tình hình dịch Covid-19 còn bấp bênh nên ban Chấp hành Hội lúc đó vẫn giữ quyết định không tổ chức Đại hội cho năm 2022.

Sự kiện này giải thích buổi hội ngộ thu hẹp được diễn ra hôm trưa chủ nhật ngày 15 tháng 5, 2022 vừa qua tại nhà hàng Grand Garden, Bolsa, quận Cam.


Anh chị BS Võ Văn Cầu, YKH #2, có nhã ý thực hiện buổi hội ngộ Mini Reunion này không ngoài mục đích để gặp lại quý Thầy Cô của Viện Đại Học Huế lẫn Y Khoa Huế sau gần 3 năm bị ngăn trở vì Covid, đồng thời mừng tuổi thọ quý Thầy Cô, trước sự hiện diện của một số thân hữu và đồng môn trong quận Cam và phụ cận.  


BS Võ Văn Cầu đã nhiều năm là đương kim chủ tịch của tập đoàn UCMG gồm cả trăm bác sĩ đủ mọi chuyên khoa có danh tiếng tại quận Cam và phụ cận. Ông cũng đang là đệ nhất phó chủ tịch tổ chức và kế hoạch trong ban Chấp hành hội YKHuế Hải ngoại.


BS Vĩnh Chánh YK Huế #7, đã vui vẻ nhận lời yêu cầu của người bạn đồng môn đàn anh là BS Cầu để đứng ra thực hiện buổi hội ngộ này tuy nói là thu hẹp song rất khó chu toàn tốt đẹp cho dù người bảo trợ cho biết ngân sách chi tiêu là không giới hạn, chỉ sao đảm bảo hội ngộ thành công.


Cái khó không do thời gian hạn hẹp mà vì các thầy cô nay tuổi đã quá cao, như ngọn đèn trước gió, phần đông lại ở xa, không chắc gì đã mời được họ đến tham dự hội ngộ đông đủ.

------


Nhận được điện thoại và email của anh BS Vĩnh Chánh từ giữa tháng 3/2022 năn nỉ mời sang Cali tham dự hội ngộ, tôi ngẩn ngơ không biết nên trả lời thế nào cho nó phải. Trường hợp của tôi cư ngụ tại Toronto, Canada, ngoài Hoa Kỳ, tuy gần New York, Boston… chỉ cách trên một giờ bay song xa Cali 5 giờ bay dài dẵng, là một thách thức lớn cho tuổi già. Song tôi ý thức là cựu khoa trưởng của trường xưa nên sự có mặt tại hội ngộ được mọi người trông đợi nhiều.


Các con tôi ở Toronto cũng trong giới bác sĩ, nha sĩ được tham khảo ý kiến đều không tán thành để tôi đi sang Mỹ, cho rằng chuyến đi là đầy bất trắc, nguy hiểm vì ra khỏi nhà, ở phi cảng, trên máy bay và ở các nhà hàng ăn uống, tiệc tùng, người chen chúc đông đảo, tôi khó tránh lây nhiễm vi rút Covid-19, mà người già cả như tôi nếu mắc bệnh sẽ là rất nặng, diễn biến bất chừng, không thể ỷ y như người ta, trẻ tuổi, có bệnh như không bệnh. 


Tôi hỏi BS Vĩnh Chánh về các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm vi rút áp dụng trong các buổi hội ngộ. BS Chánh cho biết ở Cali luật mang khẩu trang đã bị hủy bỏ khắp mọi nơi song trong buổi hội ngộ, dung dịch Sanitizer rửa tay sẽ được cung cấp.

Tối thứ bảy 14/5 dự tiệc ‘tiền hội ngộ’ ở nhà hàng Ngọc Sương do BS Võ Văn Phác khoản đãi, mọi người ăn mặc thoải mái, tất cả ngồi hai bên một chiếc bàn dài, món ăn phong phú và chất lượng. Trưa chủ nhật 15/5 hội ngộ chính thức tại nhà hàng Grand Garden, thực đơn là rất đẳng cấp và tôi được dặn mặc áo vest, thắt ca vát vì sẽ có bài phát biểu trước cử tọa.

Cuối cùng, BS Vĩnh Chánh tiết lộ đã xin anh chị Cầu cho phép thuê 2 người security bên ngoài để tránh chuyện không hay có thể bất ngờ xẩy ra.


Bình thường sự đi lại giữa Mỹ và Canada rất dễ dàng do visa được miễn cho các công dân đôi bên. 

Cho đến lúc tuổi đã gần 70, mỗi lần từ Canada qua Mỹ tôi được hãng vé bán luôn cho bảo hiểm du lịch ‘travel insurance’, chỉ vài đô mỗi ngày vì tôi cũng chẳng có vấn đề gì về sức khỏe.


Năm 2011 tôi đột nhiên sáng dậy lên cơn xây xẩm chóng mặt, tức ngực, thở hụt hơi, chở vào bệnh viện phòng cấp cứu thì cơn xoàng cũng vừa chấm dứt, và tôi được cho ra về.

Mười hôm sau cơn xoàng chóng mặt trở lại, tôi vào phòng cấp cứu, được đo điện tâm đồ thấy tim đập hỗn loạn nhanh chậm bất thường và được tạm chẩn đoán là ‘rung tâm nhĩ kịch tính’ (PAF, Paroxysmal  Atrial fibrillation). Vài giờ sau, cơn xoàng tự động chấm dứt, tim đập trở lại đều đặn bình thường và tôi được bác sĩ cho toa thuốc, về nhà theo dõi.

Khoảng mười hôm nữa, cơn xoàng trở lại, sau vài giờ cũng chấm dứt song lần này con tôi đến, chở tôi vào bệnh viện nó làm việc, có xa hơn đôi chút, làm thủ tục nhập viện và nhờ bạn là bác sĩ tim mạch điều trị. 

Tôi nằm bệnh viện 3 hôm, được thử đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán là rung nhĩ biến chứng của tim đập chậm. Hội chứng xoang bệnh lý (Sick sinus syndrome – SSS).


Thật ra tôi từ lâu đã biết tim tôi đập chậm và cho đó là một lợi điểm, thường xẩy ở các lực sĩ, vận động viên. Ngờ đâu lúc tuổi về già thì tim đập chậm lại gây bất lợi lớn.


Cuối cùng tôi được phẫu thuật gây tê, kéo dài khoảng 30 phút, đặt máy tạo nhip tim ‘Pacemaker’, giúp giữ nhịp tim trên 50 mỗi phút. Kể từ đó chứng tim rung nhĩ cũng biến mất. 

Pacemaker của tôi hoạt động rất tốt và hàng năm được các chuyên viên kiểm tra tình trạng và độ hao mòn của pin điện (battery) trong máy.


Qua năm 2012, Đại hội Y Khoa Huế Hải ngoại họp tại Orlando, Florida. Tôi hỏi mua travel insurance ở hãng bảo hiểm Blue Cross để qua Mỹ tham dự đại hội song bị từ chối lý do máy pacemaker đặt chưa đủ lâu, cần chờ được ổn định. Ban Biên Tập của Hội loan tin : “Năm 2012, Đại Hội tại Florida, chúng tôi đã mời Thầy làm keynote speaker,  nhưng trước khi lên đường thì Thầy trở bệnh, tim Thầy tốt nhưng thuộc loại đập chậm, sinh biến chứng tim đập không đều (Rung tâm nhĩ, Atrial Fibrillation). Sau đó Thầy được đặt pacemaker để giúp tim đập đều trở lại…”.


Từ năm 2013 trở đi hàng năm tôi lại đưa bản câu hỏi ‘medical questionnaire’ của Blue Cross cho người bác sĩ gia đình của tôi trả lời các câu hỏi trong đó, thường là loại câu hỏi để trả lời ‘yes/no’. Họ cũng hỏi trong năm khách hàng có vào cấp cứu, có thở Oxy, có thêm thuốc, thêm xét nghiệm không v. v… Rút cục các bác sĩ của Blue Cross chấp thuận bán bảo hiểm toàn diện.


Ấy cũng nhờ kể từ năm 2011 tôi không đau ốm gì, không hề trở lại bệnh viện lần nào ngoại trừ mỗi năm một lần đến phòng pacemaker kiểm tra battery trong máy. Cả năm tôi cũng chỉ gặp bác sĩ gia đình một lần để lấy toa mua thêm thuốc cho năm tới và nhất là để lấy tờ questionnaire cập nhật nộp cho Blue Cross. Năm 2019 đi Mỹ tôi trả phí travel insurance 65 đô/ngày. 

Năm nay 2022 là 100 đô/ngày, chắc do có thêm yếu tố Covid-19. Tuy nhiên chỉ cầu cho họ chịu bán bảo hiểm. Minh, người con rể tôi, tuổi chỉ vừa trên 60, mua bảo hiểm của CAA (Canadian Automobile Association), thì tự tay điền online vào một bản questionnaire đơn giản. Phí bảo hiểm là 10 đô/ngày.


Pacemaker đặt năm 2011 ổn định, tôi nối lại chương trình sang Mỹ hàng năm, bắt đầu là qua Cali tham dư hội ngộ 2013, được tổ chức công phu, đình đám, rất rôm rả, vui nhộn. Tại đại hội này tôi phát biểu về “Cảm Nghĩ Về Đại Hội YKH Huế 2013 tại CA : Đại Hội Chén Cơm Hến”. 

Một điểm khác rất nổi bật và được chờ đợi trong ĐH 2013 là bài thuyết trình về một đề tài phong thủy liên quan đến kinh đô Huế mà keynote speaker là anh GS Thạch Nguyễn (Nguyễn Ngọc Thạch YKH#12), giáo sư chuyên khoa tim mạch có danh tiếng trên quốc tế.

Đại hội 2013 kéo dài 4 ngày, gồm 7 bữa tiệc chiêu đãi tại nhà hàng hoặc tư gia và nhiều chương trình tiết mục văn nghệ, giải trí. BTC đã ầm ĩ quảng cáo rất căng, quyết làm lớn và trên thực tế mọi người đều công nhận đây là hội ngộ lớn nhất, đông đảo nhất từ trước đến nay.

Tôi hỏi và anh BS LĐThuần trưởng ban tổ chức trả lời: “Thưa thầy chỉ có YKHuế mình mới làm được, YKSG thì các ông chẳng chịu nghe nhau...”.

-----


Trở lại với hội ngộ Mini Reunion của BS Vĩnh Chánh khuyến thị. Cuối tháng 3/2022 tôi đi đến một quyết định. Tôi sẽ cùng Minh, người con rể đặt vé máy bay khứ hồi đi Los Angeles dự hội ngộ ngày 15 tháng 5. Nếu đến phút chót không đi được thì dù mất tiền cũng chẳng bận tâm. Hãng Blue Cross thì đã chấp thuận bán bảo hiểm toàn diện cho tôi, 100 đô/ngày như đã nói.


Các con buộc tôi phải mang mask N95 của Canada là thứ kín và tốt nhất, dùng trong bệnh viện, có dây thun choàng sau đầu thì chúng mới yên tâm. Tôi nghe theo.

Đến tháng tư tôi đột nhiên bị bệnh giời leo (Shingles, Herpes Zoster) rất đau nhức, khó chịu cơ hồ muốn hủy chuyến đi qua Mỹ song cuối cùng thì chúng tôi cũng lên đường.


Chuyến đi rất thông suốt, tôi không hề mệt nhọc. Đi và về đều có các con đưa đón và đều ghi tên xin xe lăn của hãng máy bay tại phi trường. Thật chẳng bỏ công chuẩn bị.

Gặp lai các thầy cô đồng nghiệp, hỏi han tin tức, nhắc lại những kỷ niệm. GS cựu Viện trưởng ĐHHuế, Lê Thanh Minh Châu, điềm đạm, bình dị và năm nay khi tuổi quá cửu tuần, ông đi dự hội ngộ YKHuế thôi mặc áo vest thắt ca vát mà chỉ giản dị mặc chiếc áo thun đen nhạt tay dài, cổ tròn và áo sơ mi màu nhạt ở trong. Phu nhân thì ngồi xe lăn cũng đã mấy năm.

Các thầy cô GS Nguyễn Văn Tự, Võ Đăng Đài trông không có gì thay đổi. Tuy nhiên tôi ngậm ngùi khi thấy các cựu sinh viên về phía nam giới nói chung các anh trông phong trần khắc khổ hơn trước.


Trong chuyện trò tiếp xúc tôi rất giữ gìn song dù sao lúc ăn uống dự tiệc cũng phải tháo bỏ khẩu trang. Các món ăn lại rất ngon miệng và đa dạng. Uống thì có rượu vang đỏ hảo hạng. Bởi vì do 2 bác sĩ tài phiệt tự bỏ tiền túi ra mời mọc chiêu đãi. Khách mời không phải đóng góp gì.

 

Về lại Toronto, suốt cả tuần lễ tôi luôn nghe ngóng xem mình có các triệu chứng lây nhiễm bệnh Covid-19 lúc đang ở bên Mỹ không, song phước đức, đến nay vẫn chưa thấy gì khác lạ. Các bạn khác thì thế nào?

 

Hôm nay nghe tin tức cho biết ở Cali, New York… dịch Covid-19 đang dợm bùng phát trở lại và người ta lại khuyên mang mask. Lại có thêm dịch đậu khỉ 'monkey-pox' giống đậu mùa.

 

Sang năm 2023, chưa biết dịch Covid-19 còn giở trò gì nữa không, chỉ biết năm nay 2022 thầy trò YKH Hải ngoại đã tạo được dịp cùng nhau hội ngộ tuyệt vời. “Hạnh Phúc Gấp Đôi Khi ĐƯỢC GẶP NHAU”. Bài viết này của BS Vĩnh Chánh trên trang Web của hội kể lại các diễn biến đầy cảm xúc trong hội ngộ (2). 

Cho dù chuyến đi của tôi đầy nguy hiểm song xin cám ơn các bạn nhiều.

 

Hôm nay có rượu thì hôm nay uống,
Ngày mai sầu đến thì ngày mai sầu. 

(Kim triêu hữu tửu kim triêu túy,
Minh nhật sầu lai minh nhật sầu). La Ẩn –  Bài thơ : Tự Khiển. Triêu = buổi sáng.

 

Lê Bá Vận.

 

Chú Thích.

 

 (1) Bài phát biểu của GS Lê Bá Vận, cựu khoa trưởng trường ĐHYK Huế trong buổi hội ngộ ngày chủ nhật 15 tháng 5, 2022 tại quận Cam, Ca li,  Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn