Liên hoan Cannes : L’Envol, Chắp cánh bay cao

Thứ Bảy, 28 Tháng Năm 20224:54 SA(Xem: 1020)
Liên hoan Cannes : L’Envol, Chắp cánh bay cao
rfi.fr

Liên hoan Cannes : L’Envol, Chắp cánh bay cao

Thanh Hà

Ban giám khảo Liên hoan phim Cannes chuẩn bị công bố bảng vàng vào tối 28/05/2022. Trong khi chờ đợi, gần như tất cả các bộ phim tranh Cành Cọ Vàng được chiếu tại các rạp rải rác khắp nơi trong thành phố.

Riêng hạng mục "La Quinzaine des réalisateurs" (Hai tuần lễ dành cho các nhà làm phim 2022) đã khép lại tối qua 27/05/2022 với tác phẩm "Parfum Vert" - Mùi hương màu ngọc bích của đạo diễn Nicolas Pariser.  

Tuy nhiên phim "L’Envol" (Chắp cánh bay cao) của đạo diễn Ý Pietro Marcello, đã gây ấn tượng mạnh hơn cả trong chương trình "La Quinzaine" năm nay. Đây là một chuyện thần thoại dựa trên tác phẩm "Những cánh buồm đỏ" của nhà văn Nga Alexandre Grin (1888-1932). Sau Thế Chiến Thứ Nhất, Raphael trở về làng. Vợ anh đã chết để lại Juliette. Cả làng xa lánh hai bố con anh với những lời đồn thổi Juliette là phù thủy. Bên cạnh người cha cục mịch, thô lỗ Juliette yêu phong cảnh đồng quê, yêu nhạc, yêu thơ. Cô mơ chắp cánh bay cao, mơ về một tình yêu đỏ thắm. 

Quinzaine des Réalisateurs có một nét đặc thù : tính độc lập trong cách chọn phim, bắt mạch các dòng sáng tác của thời đại. Chính trong tinh thần đó từ những ngày đầu 1969 tới nay, "La Quinzaine" là bệ phóng đưa những tên tuổi lẫy lừng nhất của điện ảnh thế giới lên đỉnh cao, từ George Lucas, Martin Scorsese, đến Jim Jarmusch, Michael Haneke, hay nữ đạo diễn Nhật Naomi Kawase, hoặc nhà làm phim  trẻ Canada Xavier Dolan…  

Từ 2002, La Quinzaine là nơi tổ chức lễ trao giải Carrosse d’Or (Cỗ Xe Vàng) vinh danh một nhà làm phim xây đắp cho ngôi nhà chung của Nghệ Thuật Thứ Bảy.  

Vinh dự này năm nay đã về tay nữ đạo diễn Mỹ Kelly Reichardt. Trong mùa liên hoan 2022, bộ phim Showing Up của bà là một trong số 21 tác phẩm tranh Cành Cọ Vàng.   

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn