1. Chính quyền Nga vừa đưa ra một danh sách trừng phạt mới, bao gồm 963 công dân Mỹ, trong đó có tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, diễn viên điện ảnh Morgan Freeman và… 5 người đã chết: cố Thượng Nghị sỹ John McCain (mất năm 2018), cố nghị sỹ Alcee Hasting (2021), cố phó giám đốc CIA Melissa Drisko (2018), cố quan tòa Thomas O’Neill ở Pensylwania (2018) và cố tướng về hưu Jeremy Sivits (01.2022). Những người này bị cấm vĩnh viễn không được nhập cảnh Liên bang Nga.
Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sự trừng phạt này sẽ làm ảnh hưởng tới Mỹ: “Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng hình phạt của Nga có mục đích để bắt buộc chính quyền Mỹ thay đổi chính sách cho phù hợp với tình hình chính trị đang diễn ra. Những điều tồi tệ mà Washington đã làm sẽ quay trở lại như bumerang theo sự trừng phạt của chúng tôi.”
Chúng ta có thể nhận thấy sự tuyên truyền nhồi sọ của Putin đối với dân Nga kinh khủng tới như thế nào. Đại đa số dân Nga không biết chuyện gì đang xảy ra bên ngoài thế giới, họ vẫn tưởng “đang chống lại phát xít và bè lũ do Mỹ và phương Tây hỗ trợ”, rằng “nước Nga vẫn có tiếng nói và hùng mạnh như thời Liên bang Xô viết” – sự thật thì tất cả họ chỉ đang phục vụ cho sở thích cá nhân của Putin và phe cánh. Đây cũng là điểm chung của thể chế độc tài: ảo tưởng sức mạnh, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích dân tộc, thiếu người có khả năng làm việc, dẫn tới tham nhũng, phá tan hoang, khiến đất nước không thể phát triển được.
2. Bản đồ chiến sự cho tới ngày hôm nay, 22-05-2022:
3. Quân Nga sử dụng máy bay ném bom vào các thành phố của Ukraina, trong đó có Kharkiv.
Thành phố Chuguev bên bờ sông Seversky Donets đã trở về tay Ukraina, với hai cây cầu bắc qua sông và ba tòa nhà chung cư đã bị phá hủy hoàn toàn:
Chiến sự vẫn diễn ra nhưng quân Ukraina làm chủ chiến trường này, quân Nga bị đẩy sát về biên giới và không đủ sức tổ chức một cuộc phản công lớn nào vào Kharkiv nữa. Có thể thấy pháo binh Ukraina hoạt động rất hiệu quả:
Xe bọc thép Nga tan xác:
Xác một lính Nga được tìm thấy trong thùng rác:
Trực thăng Ukraina vẫn còn hoạt động và quay trở lại chiến đấu ở Kharkiv:
Đây là một nông trại của một gia đình Ba Lan Ukraina, ngay những ngày đầu chiến tranh, họ đã sơ tán cùng hầu hết nhân viên tới nơi an toàn. Một vài người không chịu sơ tán đã bị quân Nga giết chết khi chiếm trang trại này rồi biến đây thành căn cứ quân sự của họ. Sau đó, pháo binh Ukraina đã “hỏi thăm” và phá hủy hoàn toàn.
5. Bản đồ những chiến trường chính hôm nay ở Severodonetsk:
Quân Nga đang tấn công từ nhiều hướng vào thành phố làm tình hình rất khó khăn đối với phía Ukraina bởi thiếu vũ khí hạng nặng để đáp trả, nhưng họ vẫn bám vị trí.
Thêm nhiều xe Terminator của Nga ở Kamyshevakha, ngoại ô Severodonetsk:
Theo tin từ tình báo Anh, mục tiêu số 1 của Nga hiện nay là chiếm Severodonetsk:
Toàn cảnh pháo Tulypan bị tiêu diệt sau khi “bắn để phục vụ việc quay phim lên truyền hình”:
Thêm 75 người được sơ tán khỏi thành phố:
Severodonetsk từ từ biến thành đống đổ nát:
Lực lượng Nga tấn công chủ yếu từ Popasna:
Xe tăng Nga kéo tới tăng viện:
Chiến trường này đang là nơi duy nhất mà quân Nga có được những thắng lợi nhất định.
6. Nhiều hình ảnh mới về việc những người lính Ukraina ra hàng ở Mariupol:
Số phận của họ ra sao chưa rõ, nhưng Nga đã cho đại diện của Hội chữ thập đỏ được gặp một nhóm:
Theo thông báo từ tổng thống Ukraina Zelensky, những người lính ở Mariupol đã nhận được lệnh: “ngừng chiến đấu, ra hàng và giữ lấy mạng sống”, bởi có thỏa thuận hai bên, với sự sắp xếp của Liên hợp quốc và Hội chữ thập đỏ, những người lính này sẽ làm tù binh Nga rồi chờ trao đổi tù binh với phía Ukraina dưới nhiều hình thức. Tuy nhiên, phía Nga không tôn trọng thỏa thuận nên chẳng có gì sẽ là chắc chắn cả.
7. Bản đồ chiến trường Kherson. Phía Ukraina được cho là đang điều 20.000 quân tới chiến trường này:
Bên trong thành phố Kherson, quân Nga phá hủy mọi dấu ấn của Ukraina. Chính quyền thành phố do Nga lập nên đã chuyển sang dùng đồng ruble của Nga và dự kiến tháng 7-2022 sẽ xin sát nhập vào Liên bang Nga:
Lính đặc nhiệm Nga ở Kherson:
Tên lửa Nga từ Kherson tấn công Mykolaiv:
Chiến sự trong đêm:
Drone Ukraina tấn công:
Nhưng vẫn có rất nhiều tình nguyện viên Ukraina “đánh đùa” với mạng sống của bản thân, khi tìm cách đưa người dân đi sơ tán và chở thực phẩm vào thành phố:
Khoảng 300 người dân Ukraina ở Melitopol đã bị quân Nga bắt giam vì không hợp tác hoặc thậm chí chỉ cần có ảnh hưởng trong cộng đồng:
Nhưng du kích Ukraina vẫn bất ngờ tấn công một sở chỉ huy Nga, giết hai sỹ quan, phá hủy hệ thống chỉ huy điện tử và một đoàn tàu bọc thép chở vũ khí
8. Cảng Odessa của Ukraina vẫn đang bị hạm đội biển Đen của Nga phong tỏa, hàng triệu tấn lúa mỳ của Ukraina không thể xuất khẩu, chủ yếu sang châu Phi, và có thể gây ra một tình trạng thiếu lương thực ở châu lục này
9. Hai người lính yêu thích của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã chết trên chiến trường Ukraina: đó là Sergey Bronnikov (3.05.2022) và Bato Basanov (14.03.2022). Đây là những người lính đã đoạt các giải thi đấu xe tăng liên quốc gia (Biathlon) từ năm 2016 tới nay.
10. Hồng y giáo chủ phụ trách ngoại giao của Vatican, Paul Gallagher, đang ở Ukraina trong chuyến thăm 3 ngày, được cho là đang tham gia vào tiến trình tìm kiếm đàm phán hòa bình giữa Ukriana và Nga. Hồng ý giáo chủ cho rằng: “Nước Ukraina đã bị thương nặng, nhưng rất quả cảm và cương quyết chiến đấu”, đồng thời bản thân ông “cũng bị sốc khi chứng kiến tận mắt những gì đã xảy ra”.
11. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã đến Kyiv và phát biểu trước Quốc hội Ukraina.
Đây là tổng thống nước ngoài đầu tiên phát biểu ở Ukriana từ đầu cuộc chiến:
Trong khi phát biểu, quân Nga đã bắn tên lửa vào thành phố làm các đại biểu phải sơ tán.
Cuộc họp hai bên sau đó đã được tiếp tục:
Tổng thống Ba Lan tuyên bố: “Những người Ukraina phải chạy sang Ba Lan không phải là người tị nạn, đối với chúng tôi, họ là khách!”. Điều đó là sự thật. Ba Lan đang nhận hơn hai triệu người tị nạn Ukraina mà chưa phải lập bất kỳ một trại tị nạn với những lều trại tạm bợ nào, đa số người tỵ nạn Ukraina đang sống giữa các gia đình Ba Lan. Gần ba tháng nay, Ba Lan giang tay đón họ, chia sẻ với họ từ y tế, dịch vụ công, ngay cả chuyện tổ chức để trẻ em Ukraina được đi học – trái với dự đoán của phe thân Nga – xã hội Ba Lan hoàn toàn không có sự xáo trộn hay kiệt quệ nào.
Đối với cá nhân mình, đây là một kỳ tích chưa từng có trong lịch sử, khi một quốc gia nhận nhiều người tỵ nạn ở mức này mà lại có thể làm tốt đến như vậy.
Viva Ukraina.
**************
Ông Zelensky nói tình hình ở Donbass xấu đi, Nga tính giải cứu tài phiệt Ukraine
Tổng thống Ukraine Zelensky thừa nhận tình hình ở Donbass đang 'cực kỳ khó khăn', khi quân Nga tăng cường tấn công vào các thành phố Slovyansk và Severodonetsk ở khu vực này.
"Lực lượng vũ trang Ukraine đang ngăn chặn cuộc tấn công này. Mỗi ngày khi lực lượng phòng vệ của chúng ta đẩy lùi các kế hoạch tấn công của Nga, phá vỡ chúng, thì chúng ta ngày càng tiến đến ngày trọng đại, ngày mà chúng ta mong đợi và chiến đấu vì nó - Ngày Chiến thắng", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu qua video đêm ngày 21/5.
Nhà lãnh đạo 44 tuổi cũng thừa nhận tình hình ở khu vực Donbass đang "cực kỳ khó khăn", khi quân đội Nga tăng cường các cuộc tấn công vào thành phố Slovyansk ở tỉnh Donetsk và thành phố Severodonetsk ở tỉnh Lugansk trong vài ngày qua. Tuy nhiên, ông khẳng định: "Không cuộc tấn công nào của Nga, dù là tấn công bằng tên lửa ở tỉnh Rivne, pháo kích ở tỉnh Kharkiv hay Sumy, cũng như bằng tất cả các loại vũ khí ở Donbass, có thể mang lại cho Nga bất kỳ kết quả nào".
Xe tăng quân đội Nga di chuyển đến Donbass từ hướng Mariupol hôm 20/5, Ảnh: Reuters
Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, Nga đang tăng cường các đợt tấn công ở Donetsk. Thống đốc tỉnh là Pavlo Kyrylenko cáo buộc các cuộc pháo kích của Nga đã phá hủy hàng loạt cơ sở hạ tầng dân sự thậm chí ở những nơi cách xa chiến tuyến. Tuy nhiên, những cáo buộc này chưa thể kiểm chứng.
Ukraine cho rằng, Nga đang nhắm đến mục tiêu đến Severodonetsk, thành phố vẫn do Ukraine kiểm soát ở tỉnh Lugansk. Trong khi ở tỉnh Donetsk, Nga đang thực hiện các đợt tấn công mới nhằm vào Sloviansk, và tìm cách bao vây các lực lượng Ukraine ở thành phố này.
Nga tính đổi tù binh chiến tranh lấy tài phiệt Ukraine
Nga được cho là đang cân nhắc đổi tù binh thuộc Lữ đoàn Azov của Ukraine lấy Viktor Medvedchuk - một tài phiệt Ukraine thân Moscow bị chính phủ Kiev bắt giữ hồi tháng 3.
"Chính phủ Nga sẽ xem xét khả năng này (trao đổi tù binh để đối lấy ông Medvedchuk)", ông Leonid Slutsky - thành viên cấp cao trong phái đoàn đàm phán của Nga với Ukraine, phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố ly khai Donetsk phía đông Ukraine hôm 21/5, theo hãng thông tấn RIA Novosti.
"Chúng tôi không phải những người duy nhất. Đảng Dân chủ Tự do Nga (đảng mà ông Slutsky đang là thành viên) và các cơ quan liên quan ở Moscow cũng đang cân nhắc khả năng này", vị quan chức nói thêm.
Tài phiệt Viktor Medvedchuk bị mật vụ Ukraine bắt giữ hôm 12/4. Ảnh: Cơ quan Mật vụ Ukraine
Ông Viktor Medvedchuk, 67 tuổi, là một tài phiệt đồng thời là nghị sĩ và lãnh đạo đảng Cương lĩnh Đối lập - Vì sự sống, chính đảng đối lập lớn nhất Ukraine. Ông được cho là đã làm giàu nhờ nguồn thu từ dầu mỏ Nga cùng các mối quan hệ thân cận với Điện Kremlin và Tổng thống Vladimir Putin. Tạp chí Forbes ước tính ông Medvedchuk có khối tài sản trị giá khoảng 620 triệu USD.
Năm ngoái, ông Medvedchuk bị Chính phủ Kiev cáo buộc hàng loạt tội danh, trong đó có cáo buộc bán bí mật quân sự cho Nga, tiếp tay cho khủng bố. Nhà tài phiệt này đã bị quản thúc tại gia ngay từ ngày đầu tiên Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, nhưng đã trốn được ra ngoài và sống mai danh ẩn tích cho đến khi bị mật vụ Ukraine bắt giữ trở lại hôm 12/4.
Nga thừa nhận các lệnh trừng phạt "phá vỡ" nhiều hành lang hậu cần
Hãng thông tấn TASS, dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Nga Vitaly Savelyev, thừa nhận các lệnh trừng phạt từ quốc tế đã "phá vỡ" các hoạt động hậu cần ở nước này.
“Các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Nga… trên thực tế, đã phá vỡ mọi hoạt động hậu cần ở đất nước chúng ta. Và chúng ta phải tìm kiếm các hành lang hậu cần mới”, ông Savelyev phát biểu trong chuyến thăm thành phố cảng Astrakhan phía nam của Nga, nằm ven Biển Caspian.
Bộ trưởng Giao thông Nga Vitaly Savelyev. Ảnh: TASS
Bộ trưởng Giao thông Nga cũng cho biết, các hành lang mới mở để vận chuyển hàng hóa sẽ bao gồm tuyến đường bắc-nam qua hai cảng trên Biển Caspian là Olya và Makhachkala.
Bình luận của ông Savelyev là lần hiếm hoi một vị quan chức Nga thừa nhận các lệnh trừng phạt từ bên ngoài đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của nước này.
Tổng thống Ba Lan sẽ phát biểu trước Quốc hội Ukraine
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda dự kiến sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Ukraine trong chuyến thăm Kiev vào ngày hôm nay (22/5).
Theo thông báo từ Văn phòng tổng thống Ba Lan, ông Duda đã đến thủ đô Ukraine từ ngày 21/5 và “sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Ukraine kể từ khi xung đột với Nga bùng phát”. Tổng thống Ba Lan dự kiến sẽ lặp lại lời kêu gọi của mình về việc sớm kết nạp Ukraine vào Liên minh châu Âu (EU) trong bài phát biểu sắp tới.
Thủ tướng Ba Lan Andrzej Duda trong chuyến thăm tới Kiev (Ukraine) hồi tháng 4. Ảnh: Reuters
Trước đó, Tổng thống Andrzej Duda hồi tháng 4 đã cùng các lãnh đạo của Lithuania, Latvia và Estonia đến Kiev để hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ba Lan hiện là một trong những quốc gia nhiệt tình hỗ trợ Ukraine nhất trong cuộc xung đột với Nga, và cũng là nước tiếp nhận số người di tản từ Ukraine nhiều nhất.
**************
Tổng thống Ukraine tiết lộ quy mô lực lượng chiến đấu với Nga
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết quy mô quân đội Ukraine hiện tăng gấp 6 lần so với thời điểm bắt đầu xung đột với Nga.
Binh sĩ Ukraine trên xe bọc thép (Ảnh: AFP).
"Chúng tôi cần một lực lượng hơn 250.000 hoặc 260.000 quân, nhưng chỉ có khoảng 120.000 quân sẵn sàng chiến đấu ở Ukraine trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2", Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hôm 20/5.
Theo Tổng thống Zelensky, vào đầu năm 2022, ông đã yêu cầu tăng thêm 100.000 binh sĩ "bất kể chúng tôi có tiền hay không". Tuy nhiên, ông thừa nhận ngay cả khi lực lượng quân sự Ukraine tăng lên mức này, thì vẫn không đủ để đối phó với quân đội Nga.
"Hiện nay số lượng binh sĩ là 700.000 người", ông Zelensky nói thêm.
Tổng thống Zelensky đã ra lệnh tổng động viên sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ông yêu cầu tất cả nam giới từ 18-60 tuổi ở lại đất nước và chiến đấu.
Đầu tuần này, một dự luật đã được trình lên Quốc hội Ukraine, yêu cầu những nam giới bỏ trốn và không trở lại đất nước trong vòng 30 ngày sẽ bị tước quyền công dân.
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hồi tháng 4 đã đánh giá cao khả năng chiến đấu của quân đội nước này kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự.
"Chúng tôi có năng lực. Tôi tin rằng, sẽ không phải là phóng đại khi nói rằng Ukraine có quân đội mạnh hàng đầu thế giới, có thể mạnh thứ 2, sau Mỹ. Không phải về số lượng mà là về kinh nghiệm trận mạc và năng lực chiến đấu", ông Kuleba tuyên bố.
************
Ukraine tuyên bố không nhượng bộ lãnh thổ, nêu điều kiện nối lại đàm phán
Ukraine bác bỏ việc đồng ý ngừng bắn với Nga và cho biết Kiev sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Moscow liên quan đến việc nhượng bộ lãnh thổ.
Binh sĩ Ukraine tuần tra trên xe bọc thép (Ảnh: AFP).
Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ngày 21/5 đã có cuộc phỏng vấn với Reuters tại văn phòng tổng thống. Khu vực này được bảo vệ nghiêm ngặt với các cửa sổ và hành lang được gia cố bằng bao cát.
Ông Podolyak thừa nhận lập trường của Ukraine về cuộc xung đột với Nga ngày càng trở nên không khoan nhượng. Theo ông, việc nhượng bộ sẽ phản tác dụng đối với Ukraine vì Nga sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn sau bất kỳ cuộc giao tranh nào.
"Xung đột sẽ không dừng lại (sau bất kỳ sự nhượng bộ nào). Xung đột sẽ chỉ bị tạm dừng trong một thời gian. Sau đó, với cường độ thay đổi, phía Nga sẽ tích lũy vũ khí, nhân lực và khắc phục sai lầm của họ, hiện đại hóa lực lượng, sa thải nhiều tướng lĩnh... và họ sẽ bắt đầu một cuộc tiến công mới, thậm chí còn khốc liệt hơn và quy mô lớn hơn", ông Podolyak cho biết.
Ông Podolyak bác bỏ những lời kêu gọi "bất thường" từ phương Tây về một lệnh ngừng bắn khẩn cấp liên quan đến lực lượng Nga trên các vùng lãnh thổ Moscow đang kiểm soát ở phía Nam và phía Đông của Ukraine.
"Các lực lượng (Nga) phải rời khỏi Ukraine, sau đó mới có thể nối lại tiến trình hòa bình", cố vấn Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.
Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 21/5 tuyên bố "việc kết thúc xung đột với Nga sẽ chỉ thông qua con đường ngoại giao". "Cuộc chiến sẽ có đổ máu, sẽ có giao tranh, nhưng nó chỉ có thể chấm dứt thông qua ngoại giao", ông Zelensky nhấn mạnh.
Tổng thống Zelensky cho biết các cuộc thảo luận giữa Ukraine và Nga "chắc chắn sẽ diễn ra", dù ông không biết dưới hình thức nào. Ông Zelensky cho rằng kết quả của các cuộc đàm phán phải "công bằng" cho Ukraine.
Ông Zelensky cũng nhắc lại điều kiện tiên quyết để Ukraine tiếp tục đàm phán với Nga là Moscow không được sát hại các binh sĩ Ukraine cố thủ bên trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol. Tổng thống Ukraine lưu ý rằng, quân đội Nga "đã đề xuất các khả năng, tìm cách để những người này được sống sót khi được đưa ra khỏi nhà máy Azovstal".
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố toàn bộ binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal đã đầu hàng lực lượng Nga, gồm tổng cộng 2.439 người. Hơn 500 binh sĩ cuối cùng đã ra hàng hôm 20/5.
Ông Podolyak, trưởng đoàn đàm phán Ukraine, tuần này cho biết các cuộc đàm phán với Nga đang "tạm dừng". Ngay sau đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc chính quyền Ukraine không muốn tiếp tục đàm phán để chấm dứt xung đột.
Ông Podolyak cho biết các cuộc đàm phán với Nga về việc giải quyết xung đột đã bị đình chỉ, do Nga "vẫn mang tư duy rập khuôn". Theo ông Podolyak, Nga không nhận ra rằng cuộc chiến tại Ukraine "không còn diễn ra theo đúng cách thức, kế hoạch và lịch trình" mà Moscow dự tính.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko hôm 19/5 cho biết: "Chúng tôi không làm gián đoạn quá trình đàm phán. Đàm phán bị tạm dừng do các đối tác phía Ukraine. Ngay sau khi họ bày tỏ thiện chí quay lại bàn đàm phán, chúng tôi sẽ phản hồi tích cực" *************
Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 87 (21-5-2022)
1. Sự sống đang dần dần trở về ở bên trong thành phố Kharkiv:
Nhiều người dân trở về nhà đã phát hiện là không còn nhà nữa:
🤬As people are coming back to #Kharkiv, they find their homes ravaged by #russians. The war was pushed out of #Kharkiv, but the wounds done by russia will take a long time to heal. pic.twitter.com/ngrSN6U4E7
🔴 The #russian occupiers destroyed the stadium in #Kharkiv, where the Ukrainian national team used to train. The shells ruined the stands of the stadium and the football field of the "Sunny" arena.#russianwarcrimespic.twitter.com/7VkYD476pu
👉🏼 Anti-blast protective films & medical supplies for health centres. 👉🏼 First aid kits for families in frontline locations. 👉🏼Hygiene, ECD kits, emergency food rations & more.. pic.twitter.com/LCdhCKooDw
— Citizen of Ukraine (@f_o_r_Ukraine) May 21, 2022
Ở làng Zolochiv, phía Ukraina phát hiện thi thể của 6 lính Nga bị bỏ lại, trong đó có trung tá V.S. Gerasimov (đừng nhầm với tướng Gerasimov):
Ukrainian villages in #Zolochiv raion, #Kharkiv region, buried "according to the Orthodox tradition" 6 bodies, no insignias, left behind by the Russian troops. On exhumation, one of them turned out to be Lt Colonel V.S.Gerasimov. – Kharkiv regional police https://t.co/LM08IsiJiA
A body of a Russian military officer Gerasimov along with 5 corpses of Russian soldiers was recovered by #Ukraine police in #Kharkiv province. Locals buried them by the streets of the village they invaded. (It's Lt. Col. Gerasimov, not General Gerasimov you think about) pic.twitter.com/JhdpACeciu
3. Thêm một đợt vượt sông Seversky Donets nữa của Nga thất bại ở gần làng Bilohorivka. Đây là lần thứ tư quân Nga tổ chức vượt sông ở quãng sông này, bởi theo kế hoạch, đây là phải là gọng kìm từ phía bắc đánh xuống, để bao vây Severodonetsk. Đã có hàng chục xe tăng, xe bọc thép của Nga bị phá hủy trong những lần vượt sông này và cả ngàn lính đã chết:
Ukraine says its troops at Bilohorivka village obliterated a botched Russian attempt to cross a river and encircle Severodonetsk. Elsewhere though, the enemy's push to take the Donbas is taking a devastating toll, Sky's Alex Crawford writes https://t.co/fgfGwWgJYi
Chỉ có gọng kìm thứ 2 của Nga từ Popasna là có tiến triển:
ISW- "Russian forces reportedly intensified efforts to break through Ukrainian defenses around Popasna in order to push towards Severodonetsk from the south on May 20." pic.twitter.com/Mp2ZdTtJ1o
Các mũi tấn công của Nga. Theo Forbes, quân Nga có 106 tiểu đoàn tác chiến độc lập trên chiến trường Donbass, tương đương khoảng 110.000 lính:
Right now the situation around Popasna, in Luhansk appears the most concerning for Ukrainian forces. Russian troops have dedicated a lot of effort to that axis, and have apparently been able to break through quite far into Ukrainian lines. pic.twitter.com/LLAjPOBre1
Quân Ukraina ở đây không có nhiều pháo và hệ thống phòng không, nên dần dần bị đẩy lùi trước lực lượng Nga đông hơn hẳn:
Ukrainian forces near Popasna need more artillery and need more anti air capacity. Russians are running a huge amount of air sorties in the Popasna area.
#Ukraine: Incredible footage reminding us the first days of the war – A Russian supply convoy was destroyed by the Ukrainian forces in Luhansk Oblast recently. pic.twitter.com/f8vyIoLyWR
— Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) May 20, 2022
Quân Nga bắn sập các cầu nối giữa Severodonetsk và Lysychansk:
Bridge connecting Severodonetsk and Lysychansk. russian agents first blasted it in 2014. rebulit it in two years. Today, russia destroyed it again. We are a persistent nation. We will rebuild the bridge after victory. To achieve it –#ArmUkraineNowpic.twitter.com/wRWNifk6nf
Tuyên truyền một cách liều lĩnh tới ngu ngốc luôn là vấn nạn của Nga: phía Nga đã tổ chức quay “live” cảnh pháo binh Nga dùng pháo 2S4 Tyulpan 240 mm bắn từ Rubizhne vào Severodonetsk, để chứng minh rằng quân Nga đang làm chủ toàn bộ tình hình trong khu vực, nhưng do đó, đã làm lộ vị trí. Mặc dù sau khi bắn, quân Nga đã hối hả sơ tán pháo, nhưng drone Ukriana vẫn tìm thấy được, và kết quả là xe không kịp chạy 150 m cách nơi vừa quay phim. Tất nhiên, truyền hình Nga chỉ chiếu mỗi đoạn đầu. Có thể thấy được cảnh lính Nga sau đó vội vàng sơ tán ngay sau khi quay xong, nhưng vẫn không kịp:
#Ukrainian Karma. Russian 2S4 Tyulpan 240mm self-propelled heavy mortar (1 of largest mortar system in use today) is filmed by propaganda. It's firing on Severodonetsk from Rubizhne. Then it tried to get away, but literally only got 150 meters before #Ukraine blew it sky HIGH. pic.twitter.com/ShXp8VlkHU
Red: Mortar firing position 48°59'13.70"N 38°25'31.12"E. Yellow: location it was hit. It tried to get away from #Ukrainian shell fire (smoke is seen rising from the building next to where it fired (blue) – but UAV will have given target guidance. #Ukrainehttps://t.co/X1lE5Tvforpic.twitter.com/3tk3YTV52a
Nga quay cảnh lính bộ chiến đấu ở Severodonetsk, nhưng nhìn đã thấy là dựng nên, vì ra chiến trường mà đứng giữa đường bắn thế này thì chỉ 5 phút là đồng đội ra nhặt xác.
Một người bố dắt hai con gái chờ xe để di tản khỏi Severodonetsk, người mẹ đã bị đạn của Nga giết chết:
Father and his twin girls waiting to be evacuated from Severodonetsk on May 17th after their wife/mother was killed by Russians. pic.twitter.com/541ofSknSo
Bệnh viện ở Severodonetsk bị bắn hỏng nhưng vẫn hoạt động:
This is a hospital that continues to work in Severodonetsk, Luhansk region,there are three doctors left in it. “They are assisted by five nurses,and there are 20 patients in the hospital,” says Roman Vodyanyk, head of the hospital..#StandWithUkraine#Ukraine#Luhansk#StopRussiapic.twitter.com/dboX73YtKP
4. Đại đa số quân Ukraina ở nhà máy Azovstal đã ra hàng, tuy một nhóm vẫn trụ lại, hầu hết là các chỉ huy cao cấp. Tình hình chiến sự ở đây tạm ngưng, quân Nga vẫn chưa tiến vào bên trong nhà máy:
All Ukrainian defenders of #Mariupol’s #Azovstal steel factory had surrendered but a few hold-outs, as both #Ukraine Armed Forces and Russian Federation units seemed to pause most activities elsewhere on the fighting fronthttps://t.co/9gKBZyZ4Xa
Nga bắt tất cả họ làm tù binh, và số phận của họ vẫn là một dấu chấm hỏi lớn.
Look at the #Mariupol before war. And look at it when #nazis came to occupy it. Destroys everything they can reach to, erase every other nation and culture! Check the history And now fascists are dare to lie, that Ukraine did it to itself 🤬#Ukraine️#UkraineRussiaWarpic.twitter.com/66pWgPZQAY
— Фирька той що FiriatCat (@firiatcat) May 19, 2022
Mariupol, trước và sau khi “được quân Nga giải phóng khỏi ách phát xít”:
Look at the #Mariupol before war. And look at it when #nazis came to occupy it. Destroys everything they can reach to, erase every other nation and culture! Check the history And now fascists are dare to lie, that Ukraine did it to itself 🤬#Ukraine️#UkraineRussiaWarpic.twitter.com/66pWgPZQAY
— Фирька той що FiriatCat (@firiatcat) May 19, 2022
Quân Nga tiến hành ăn cướp lúa mỳ dự trữ của Ukraina ở quanh vùng Melitopol và Kherson, ước tính 27.000 tấn đã bị phía Nga lấy đi, đem về Crimea.
The occupiers took out more than 300 tons of grain from the #Zaporizhzhia region. Only on May 20, 10 cars left the region (each with 30 tons).Foreign media reports that about 27,000 tons of Ukrainian grain were taken out of Crimea on the Matros Pozinich ship. #Ukraine#EU#USApic.twitter.com/Cmg74XA3TW
— We stand for Truth, Freedom, and Fairness (@BWhiteSwan) May 21, 2022
Không chỉ có vậy, chính quyền Nga còn vượt qua cả chính họ trong sự trơ trẽn, sau khi chiếm nhà máy điện nguyên tử Energodar của Ukraina và chuyển nguồn điện đó về Nga, thứ trưởng Nga Marat Khusnullin còn tuyên bố: “nếu Ukraina muốn mua thì sẽ bán cho chính số điện đó!”:
— Anton Gerashchenko (@Gerashchenko_en) May 19, 2022
The #Zaporizhzhia Nuclear Pwer Plant will work for Russia, but it is ready to supply electricity to Ukraine if it is paid for, said the Russian Deputy Prime Minister Marat Khusnullin during a visit to Melitopol. "Energy is a commodity that cannot be stored in a warehouse… pic.twitter.com/OR7HmPymKi
Những người lính cứu hỏa Ukraina ở Energodar biểu tình sau khi chỉ huy trưởng của họ Vitaly Troyan bị quân Nga bắt đi. Lính Nga đã đàn áp để giải tán họ.
— Hybrid Warfare Analytical Group/UCMC (@hwag_ucmc) May 20, 2022
Quân Nga đem cả lính Kazaks tới Zaporizhzhia, như vậy, ngoài Belarus, Chechens, Syria, Wagner, quân Nga đã phải gọi thêm lính Kazaks từ Kazachstant tới:
Trong khi đó, quân Ukraina đang được huấn luyện để sử dụng vũ khí phương Tây:
The #American#M240. Until recently only the #US and #Israel had access to the weapon. Now, the Territorial Defense of #Zaporizhzhia have a few as well.
— Special Kherson Cat 🐈 (@bayraktar_1love) May 21, 2022
Quân Nga vẫn tiến hành lục soát, bắt bớ du kích Ukraina:
An SBU agent was liquidated in the #Kherson region
He transmitted data on the locations of Russian military personnel, and also planned attacks.
During the detention, the SBU agent opened fire from a Kalashnikov assault rifle and planned to use an F-1 combat grenade.#ukrainepic.twitter.com/I8bg41fkYo
— Special Kherson Cat 🐈 (@bayraktar_1love) May 21, 2022
Phía Nga tìm thấy trong kho 14 drone DJI Agras T30, loại mà nông dân Ukraina dùng để rải thuốc trừ sâu trên đồng ruộng vài năm nay. Nhưng ngay lập tức, truyền thông Nga tung tin: “Đã tìm thấy máy móc để rải vũ khí hóa học của Ukraina”:
Truly evil. From #Odessa#Ukraine#PutinWarCriminal must be jailed for this and people really need to stop buying oil and gas. Ask yourself: how many babies worldwide must die because of our addiction to bloody oil and gas, which finances terrorismhttps://t.co/jS4H8vHEao
— Transit & Penguin lover (@cooligan6004) May 21, 2022
8. Một trong những lính bắn tỉa giỏi nhất của Nga, Sergei Tsarkov, đã chết ở Ukraina. Anh ta chết hôm 10-04 nhưng mãi hơn một tháng sau mới được báo tử và tổ chức tang lễ:
9. Theo tình báo Anh, quân Nga bắt đầu thiếu drone trinh sát, do bị bắn rơi quá nhiều. Việc thiếu thông tin sẽ càng làm cho pháo binh Nga thiếu chính xác hơn.
Latest Defence Intelligence update on the situation in Ukraine – 21 May 2022
Phía Nga đang lôi hết tất cả những gì đang có ra, ném nốt vào cuộc chiến này. Do cấm vận, Nga sẽ gặp rất nhiều vấn đề về quân sự cũng như kinh tế, nên ngày càng yếu đi. Thời gian là bạn, nên càng trụ được lâu thì khả năng thắng của Ukraina càng lớn.
Tổng thống Ba Lan phát biểu trước quốc hội Ukraine
VOA News, Reuters
1-2 minutes
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã phát biểu tại quốc hội Ukraine hôm Chủ nhật, trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên lên tiếng trước cơ quan lập pháp của Ukraine kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hôm 24/2.
Ba Lan đã tiếp nhận hơn 2 triệu người tị nạn Ukraine.
Tổng thống Ba Lan nói với các nhà lập pháp ở Kyiv hôm Chủ nhật rằng chỉ có Ukraine mới có quyền quyết định tương lai của mình.
Kyiv đã loại trừ bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào liên quan đến việc nhượng bộ lãnh thổ và bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn có liên quan đến các lực lượng Nga còn lại trên lãnh thổ mà họ đã chiếm đóng, nói rằng điều này chỉ đơn giản là cho Moscow thời gian để củng cố lực lượng.
Ông Andrzej Duda nói: “Có những tiếng nói lo lắng đã xuất hiện, cho rằng Ukraine nên nhượng bộ trước những yêu cầu của Putin”.
"Chỉ Ukraine mới có quyền quyết định về tương lai của mình... không điều gì về quý vị mà lại không có quý vị", ông nói thêm, trước sự hoan nghênh nhiệt liệt trong khán phòng.
Ông Duda nói rằng cộng đồng quốc tế phải yêu cầu Nga rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ Ukraine.
Tổng thống Ukraina : “Tình hình Donbass vô cùng khó khăn”
Thu Hằng
3 minutes
Các cuộc giao tranh giữa Ukraina và Nga vẫn dự dội ở vùng Donbass ngày 21/05/2022. Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận “tình hình ở Donbass vô cùng khó khăn”, quân đội Ukraina không đạt được “tiến triển đáng kể”. Trong khi đó, phía Matxcơva thông báo tên lửa hành trình Kalibr đã phá một kho vũ khí do Mỹ và các nước châu Âu cung cấp ở gần ga Malin, vùng Jytomyr.
Theo phát biểu của tổng thống Volodymyr Zelensky trên đài truyền hình ICTV, giai đoạn chiến tranh hiện nay “sẽ đẫm máu” với việc quân Nga tập trung lực lượng ở miền đông Ukraina, nhưng tình hình sẽ được giải quyết “qua đường ngoại giao”. Ông Zelensky nhắc lại sẵn sàng gặp đồng nhiệm Nga, nhưng cho đến nay, tổng thống Putin vẫn không đồng ý.
Trong buổi điểm tình hình sáng 22/05, bộ tham mưu Ukraina cho biết quân đội Nga tiếp tục “bắn tên lửa, không kích trên khắp lãnh thổ”, thậm chí “gia tăng cường độ bằng cách sử dụng không quân đánh phá các cơ sở hạ tầng trọng yếu”. Thành phố Kharkiv bị oanh kích nhiều lần trong ngày 21/05, khiến một người chết và 20 người bị thương.
Không tiến được theo trục Izium, quân Nga tăng cường oanh kích thành phố Severodonetsk, ở vùng Lugansk, từ nhiều ngày qua, nhưng bị đẩy lùi “về vị trí ban đầu” và chịu “nhiều tổn thất”. Bộ tham mưu Ukraina khẳng định đã đẩy lùi “9 cuộc tấn công đã bị đẩy lùi trong vòng 24 giờ qua ở hai vùng Donestk và Lugansk”.
Nga xem xét tuyển người trên 40 tuổi vào quân đội
Bị tổn thất nặng nề trong cuộc chiến ở Ukraina, có thể Nga đang thiếu thiết bị máy bay trinh sát không người lái (drone UAV) do khả năng sản xuất trong nước bị hạn chế vì các lệnh trừng phạt của phương Tây. Theo bộ Quốc Phòng Anh, được Reuters trích dẫn, nếu tình trạng này kéo dài, khả năng tình báo, trinh sát của quân đội Nga sẽ tiếp tục bị suy giảm, gây tác động đến hiệu quả hoạt động.
Ngoài ra, để tiếp tục nỗ lực trong cuộc chiến ở Ukraina, Hạ Viện Nga cho biết sẽ xem xét một dự luật cho phép công dân Nga trên 40 tuổi và người nước ngoài trên 30 tuổi có thể đăng lính. Theo Hạ Viện Nga, những chuyên gia có trình độ, thường ở độ tuổi 40-45, có kinh nghiệm trong “việc sử dụng vũ khí chính xác cao, vận hành trang thiết bị quân sự”. Hiện tại, chỉ có người Nga từ 18-40 tuổi và người nước ngoài từ 18-30 tuổi mới có thể ký hợp đồng với quân đội.
Chúng tôi sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên trang web của chúng tôi. Nếu tiếp tục, chúng tôi cho rằng bạn đã chấp thuận cookie cho mục đích này.