TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 18-5 - 2022 ]

Thứ Năm, 19 Tháng Năm 20225:38 CH(Xem: 1235)
TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 18-5 - 2022 ]


PhuCLai-war
****************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 84, 18-05-2022


azov_13

1. Cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraina, Rostislav Smirnov, thông báo rằng quân Ukraina vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công lớn trên mọi mặt trận, được dự đoán sẽ nổ ra vào khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7:

"Chúng tôi có nhân lực, có vũ khí, có thời gian để huấn luyện – điều mà phía Nga không có – nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ làm chủ chiến trường bởi liên tục được bổ sung lực lượng so với quân Nga”.

Ông Martin van Creveld, nhà phân tích chiến lược người Israel đã đưa ra 4 khả năng kết thúc chiến tranh:

a. Putin sẽ ký hòa ước với Ukraina nếu không thành công trong việc xâm lược Donbass, "bởi giá phải trả quá cao, thiệt hại quá lớn, nên Putin không có con đường nào khác, ngoài việc giảng hòa”

b. Putin vẫn sẽ ngoan cố kéo dài cuộc chiến, bất chấp thất bại. Nhưng điều đó có thể xảy ra nội loạn bên trong Nga và những thế lực khác không muốn chiến tranh sẽ tìm cách lật đổ ông ta, thay vào đó bằng người khác "có thể chấp nhận giảng hòa”. Trường hợp này thậm chí có thể dẫn tới nội chiến ở Nga.

c. Putin tuyên bố chiến tranh tổng lực và dồn toàn bộ quân đội sang Ukraina, tăng số quân đang có trên chiến trường này lên 500.000 – 600.000 lính, tức là ít nhất gấp đôi số đang có. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến các khó khăn khác về hậu cần, vận chuyển, cần phải cắt đứt đường tiếp tế từ phương Tây sang Ukraina… mà với tình hình thực tế của các cấp chỉ huy của Nga, chiến tranh sẽ kéo dài thì cũng dễ dàng dẫn tới đảo chính.

d. Putin tấn công sang các nước hậu cần của Ukraina như Ba Lan và Rumani, dẫn đến một cuộc chiến trên diện rộng, khi đó bắt buộc Nga sẽ phải sử dụng vũ khí hạt nhât, gây ra cái chết của nhiều triệu người. Nhưng khi đó thì Putin cũng chẳng còn gì để mà xâm chiếm ở Ukraina, và sự tồn tại của Moscow, St. Peterburg cũng sẽ là dấu hỏi. Ông cũng nhấn mạnh rằng khả năng này khó có thể xảy ra nhất, bởi hậu quả thực tế sẽ cực kỳ to lớn đối với chính Putin và cả nước Nga.

Một điểm chung là tất cả 4 khả năng kết thúc chiến tranh này đều không có hậu cho Putin.

2. Quân Ukraina đã thành công vượt qua sông Donets ở 2 điểm, khiến tất cả các con đường tiếp tế của Nga từ Belgorod cho Izium đều nằm trong tầm pháo của họ:

bando_188

Quân Nga ngày càng bị đẩy lùi ở Kharkiv. Làng Dementiivka được giải phóng.

bando_189

Một máy bay ném bom đời mới nhất Su-34 của Nga vừa bị bắn rơi. Xe bọc thép Nga bị phá hủy:

xe_44

Pháo 2S3M Akatsiya cùng các phương tiện khác bị chiếm:

Xe phòng không Strela-10M3 của Nga bị chiếm và tái sử dụng:

Tăng T-72M1R và T-72M1 của Ba Lan và Tiệp tặng ra chiến trường:

Bên trong thành phố Kharkiv, người dân bắn đầu cùng nhau dọn dẹp đống đổ nát:

3. Toàn bộ Izium đã nằm trong tầm pháo của Ukraina:

izium_bando_05

Pháo 152 mm của Tiệp đã được sử dụng ở Izium và bắn cháy 1 xe bọc thép BTR-80 của Nga:

xe_45

"Còn khoảng 12.000 – 14.000 dân thường đang bị kẹt ở Izium, vì các cuộc đụng độ với Nga nên không có cách nào có thể cung cấp thuốc men và thực phẩm cho họ” - thị trưởng thành phố Izium thông báo.

izium_28

4. Quân Nga vẫn tìm cách tấn công vào Severodonetsk:

bando_190

Chiến sự trong vùng:

Quân Nga:

Lính Ukraiana cài mìn và phá hủy các cây cầu dẫn đến Severodonetsk để làm chậm bước tiến của quân Nga:

Người dân vẫn đang sơ tán khỏi thành phố:

seve_19

Quân Nga cũng tìm cách buộc lựu đạn vào các drone dân sự rồi cho tấn công phía Ukraina, nhưng cách làm có vẻ thủ công:

Phía Ukraina chuyên nghiệp hơn hẳn:

Xe tăng Nga T-80BVM bị bắn cháy ở Yehorivka:

tank_99

Một phim  của phía Nga quay cảnh pháo Nga dùng loại drone kamikaze mới "Zala Kyb” để tấn công vị trí pháo của Ukraina, nhưng không chính xác và sức công phá quá yếu, nên không gây được thiệt hại. Trước chiến tranh, đây cũng là thứ vũ khí được quảng cáo rầm rộ, nhưng không phát huy tác dụng trên chiến trường.

5. Khoảng 150 người lính Ukraina, chủ yếu là thương binh, đã rời khỏi nhà máy Azovstal và bị Nga đưa về trại tập trung của họ, chưa rõ tiến trình cuộc trao đổi tù binh sẽ ra sao, trong khi đó, phía Nga đưa con số lên tới 959 người, nhưng không cung cấp được bằng chứng nào đáng tin cậy. Các chỉ huy cao cấp của quân phòng thủ Ukraina vẫn ở lại trong nhà máy:

azovstal_21

Tham mưu trưởng của trung đoàn Azov, Bohdan Krotevych, đăng bức ảnh và dòng chữ: "Cuộc chiến vẫn tiếp tục.”

azov_13

Thêm nhiều hình ảnh các người lính Ukraina rời khỏi nhà máy, phía Nga đăng ầm ĩ lên là "Mariupol đầu hàng” – nhưng chúng ta có thể thấy là những người lính Ukraina không mang bất kỳ một lá cờ trắng nào, cũng không giơ tay hàng, bị trói hay áp giải như thường lệ đối xử của các tù binh chiến tranh. Một số còn mang theo cả chó, nhìn như đi du lịch hoặc hành quân, cho thấy đây là một sự thỏa thuận giữa hai bên:

cho_02

Mariupol sau "giải phóng” của quân Nga:

6. Quân Nga đang tiến hành phòng thủ ở Kherson và khu vực lân cận:

bando_191

Truyền hình Nga cho thấy nhiều tiếng nổ đang nghe thấy được ở Kherson:

Một số hình ảnh lính Ukraina xung quanh Kherson:

linh_37

linh_38

Dòng người vẫn xếp hàng để rời khỏi Kherson nhưng lính Nga không cho họ đi:

kherson_37

Một đoàn tàu quân sự của Nga đã bị du kich Ukraina làm nổ ở Melitopol.

xelua_02

Quân Nga tiến hành đốt sách lịch sử Ukraina và những sách vở liên quan tới độc lập dân tộc của Ukraina ở Melitopol.

sach_01

7. Pháo M777 của Mỹ đang làm thay đổi cục diện chiến trường. Với loại đạn thông thường, tầm sát thương của pháo này lên tới 25 km, nếu sử dụng loại đạn có động cơ tên lửa - có thể lên tới 30 km, còn loại đạn Excalibur (mang động cơ tên lửa và GPS dẫn đường, có thể tự thay đổi hướng bay) – lên tới 40 km. Quân Ukraina được trang bị cả 3 loại đạn.  Trong khi đó, tầm sát thương của pháo Nga là gần 19 km, nên M777 đang tàn phá các trận địa pháo của Nga mà lại vẫn giữ được khoảng cách an toàn. Có 79/80 khẩu pháo M777 được viện trợ đã có mặt ở Ukraina, tại Kharkiv, Izium và Kherson.

Trong khi đó, phó thủ tướng Nga khoe rằng quân Nga đang sử dụng vũ khí laser trong "chiến dịch đặc biệt” ở Ukraina, dùng để "bắn cháy drone của địch”.

8. Các nghị sĩ Quốc hội Phần Lan (188/200) và Thụy Điển (304/349) đã thông qua việc nộp đơn xin vào NATO, chấm dứt đường lối trung lập 80 và 200 năm qua. Trước chiến tranh, tỉ lệ ủng hộ gia nhập NATO của người dân là 20%, thì nay lên mức kỷ lục, tới 80%. Hôm nay, cả hai nước đều đã chính thức nạp đơn xin gia nhập.

td_pl_04

Không chỉ có vậy, Thụy Sĩ cũng tuyên bố cân nhắc có thể gia nhập NATO hoặc ít nhất, ký hiệp ước cùng hành động với tổ chức này – theo tuyên bố của người phụ trách An ninh quốc gia Thụy Sĩ, Paelvi Pulli.

tsi_01

9. Thêm một tình nguyện viên chở hàng cứu trợ cho dân thường đã bị lính bắn tỉa Nga bắn vào đầu ở gần Kharkiv. Antoni Kushnir mất ở tuổi 47, để lại 4 con nhỏ. Anh là người Nga, vẫn mang quốc tịch Nga nhưng sống ở Kharkiv.

10. Phát biểu tại liên hoan phim quốc tế ở Cannes, tổng thống Zelensky cho biết khoảng 500.000 người dân Ukraina đã bị Nga bắt đưa về và cho vào các trại tập trung ở trên toàn nước Nga:

11. 42 điều tra viên của Tòa án Hình sự Quốc tế đã đến Ukraina để điều tra các tội ác chiến tranh ở đây.

icc_01

Tất cả mọi thứ đang cho thấy những phân tích trước đây của tình báo phương Tây về chiến tranh Ukraina là hoàn toàn chính xác. Hai bên đang bước vào một cuộc chiến kéo dài, dai dẳng, sẽ làm hao mòn sinh lực của cả hai bên, cho tới khi một bên không chịu nổi, phải đầu hàng.

Ukraina đã, đang và sẽ còn làm những điều kỳ diệu, trong cuộc chiến bảo vệ độc lập, tự do của mình.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 19.05.2022


**************

Ukraine tuyên bố "phá hủy đoàn tàu bọc thép của Nga"

Trong khi Moscow chưa đưa ra bình luận, giới chức Ukraine đưa ra thông tin khác nhau liên quan đến tuyên bố phá hủy đoàn tàu bọc thép của Nga.
Ukraine tuyên bố phá hủy đoàn tàu bọc thép của Nga - 1

Đoàn tàu bọc thép của Nga với ký tự Z xuất hiện ở miền nam Ukraine ở giai đoạn đầu chiến dịch quân sự (Ảnh: NYPost).

Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine ngày 18/5 nói rằng, lực lượng du kích của họ đã gài mìn để phá hủy đoàn tàu bọc thép của Nga ở Melitopol, tỉnh Zaporizhzhia, đông nam Ukraine. Họ cho biết, lực lượng du kích đã gài mìn bên dưới một toa tàu chở binh sĩ của Nga, song không đề cập đến mức độ hư hại của đoàn tàu Nga sau vụ việc này.

Reuters chưa thể kiểm chứng tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine, nhưng vài giờ sau đó, ông Oleksiy Arestovych, một cố vấn của Tổng thống Ukraine, lại đưa ra thông tin có phần khác biệt. Quan chức này cho biết, quân đội Ukraine đã phá hủy đường ray ngay phía trước đoàn tàu bọc thép của Nga ở Melitopol và vụ việc cho thấy Ukraine đang tích cực làm gián đoạn đường tiếp viện của Nga.

Một số nguồn tin cho biết, hai đường ray đã bị phá hủy, đoàn tàu bọc thép và các tàu chở nhiên liệu của Nga sau đó bị gián đoạn hành trình.

Moscow hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Đoàn tàu bọc thép xuất hiện ở miền nam Ukraine từ rất sớm sau khi Nga mở chiến dịch quân sự và được cho là làm nhiệm vụ tiếp tế từ các căn cứ ở Crimea cho lực lượng của Nga ở Ukraine.

Nga mở chiến dịch ở Ukraine từ cuối tháng 2 và chỉ vài ngày sau đó đã giành được quyền kiểm soát Melitopol. Ảnh chụp vệ tinh mới đây cho thấy, Nga dường như đã sử dụng một căn cứ quân sự của Ukraine ở Melitopol. Việc Nga sử dụng căn cứ này được đánh giá có vai trò quan trọng do vị trí chiến lược của nó nằm giữa các thành phố Kherson, Mariupol, hiện do Nga kiểm soát, và các khu vực ở Donbass do phe ly khai thân Nga kiểm soát. Kiểm soát Melitopol, Mariupol và bờ biển phía nam Ukraine có thể giúp Nga lập hành lang trên bộ kết nối khu vực do phe ly khai quản lý ở miền đông Ukraine với bán đảo Crimea.

Theo Reuters


*************
rfi.fr

Ukraina: Liên Âu đề nghị một khoản viện trợ mới lên đến 9 tỷ euro

Thanh Phương

Hôm qua,18/05/2022, Ủy Ban Châu Âu đã đề nghị một khoản trợ giúp tài chính mới cho Ukraina trong năm 2022, với số tiền lên tới 9 tỷ euro, để giúp Kiev khắc phục các hậu quả của chiến tranh. 

Khoản viện trợ mới này được gọi là “trợ giúp tài chính vĩ mô”, mà Liên Hiệp Châu Âu cấp cho các nước láng giềng đang gặp những vấn đề trầm trọng về cán cân thanh toán, bổ sung cho trợ giúp của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF. Theo thẩm định của IMF, do chiến tranh xâm lược của Nga, thâm hụt cán cân thanh toán của Ukraina lên tới 14,3 tỷ euro. 

Trợ giúp tài chính mới của Liên Hiệp Châu Âu có thể là dưới dạng cho vay trung hạn và dài hạn, dưới dạng trợ cấp, hoặc phối hợp cả hai. Tuy nhiên, khoản trợ giúp này còn cần có sự chấp thuận của Nghị Viện Châu Âu và các nước thành viên Liên Âu. 

Trên mạng Twitter, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã hoan nghênh khoản trợ giúp mới của Bruxelles. Theo ông, trợ giúp tài chính này “sẽ giúp Ukraina chiến thắng, vượt qua những hậu quả của cuộc xâm lược của Nga và thúc đẩy tiến trình gia nhập Liên Hiệp Châu Âu của Ukraina”.

Vào tuần trước, bộ trưởng Tài Chính Ukraina Serguiï Marchenko nhắc lại chính phủ Kiev thẩm định cần phải có 5 tỷ đôla mỗi tháng để nền kinh tế của nước này tiếp tục vận hành. Ông cũng đã kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế suy nghĩ về việc tài trợ cho kế hoạch tái thiết đất nước.

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen hôm qua cũng đã nêu lên vấn đề tái thiết Ukraina. Theo bà, kế hoạch này sẽ kết hợp các dự án đầu tư và các dự án cải tổ (chống tham nhũng, bảo đảm tính độc lập của ngành tư pháp… ) để giúp Ukraina tiến đến việc gia nhập Liên Hiệp Châu Âu. 

Để tài trợ cho kế hoạch tái thiết Ukraina, Ủy Ban Châu Âu đã nêu lên khả năng một khoản vay chung trong Liên Hiệp Châu Âu, dựa theo kế hoạch phục hồi kinh tế thời kỳ hậu Covid. Tuy nhiên, theo AFP, phương án này không được sự đồng tình của một số quốc gia thành viên Liên Âu, đặc biệt là Đức và các nước Bắc Âu.


***************

Ba Lan nói sẽ giúp Thụy Điển, Phần Lan nếu họ bị tấn công trước khi gia nhập NATO


Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.

Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết Ba Lan sẽ hỗ trợ Thụy Điển và Phần Lan nếu họ bị tấn công trước khi trở thành thành viên NATO, theo Reuters.

Ông nói trong một hội nghị: “Tôi coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là một tín hiệu quan trọng của việc tăng cường an ninh ở châu Âu”.

“Tôi muốn nói rõ rằng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào Thụy Điển hoặc Phần Lan trong quá trình kết nạp họ, Ba Lan sẽ hỗ trợ họ”, ông Morawiecki nói.

Hôm 18/5, Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập liên minh NATO, một quyết định được đưa ra bắt nguốn từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và các bước của tiến trình gia nhập này dự kiến chỉ mất vài tuần.


*************

TT Biden họp với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển về việc mở rộng NATO

Reuters

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Thụy Điển và Phần Lan vào ngày 19/5 sau khi hai nước này bỏ tư thế trung lập lâu nay để chuyển sang gia nhập liên minh NATO tiếp theo sau việc Nga xua quân xâm lược Ukraine, theo Reuters.

Vài giờ trước chuyến công du đầu tiên tới châu Á trên cương vị tổng thống, ông Biden sẽ họp với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö tại Nhà Trắng để thảo luận về việc họ muốn gia nhập NATO.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết: “Đây là một sự kiện lịch sử, một thời điểm quan trọng của an ninh châu Âu. Hai quốc gia có truyền thống trung lập lâu đời sẽ gia nhập liên minh phòng thủ mạnh nhất thế giới”.

Ông Biden coi việc thống nhất châu Âu chống lại sự xâm lược của Nga vào Ukraine là ưu tiên hàng đầu.

Cuộc họp diễn ra giữa lúc Tổng thống Biden đang trông chờ Quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận khoản viện trợ 40 tỷ đôla để cung cấp vũ khí và hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine cho đến tháng 9.


***************
voatiengviet.com

Thượng viện Mỹ chuẩn thuận bà Bridget Brink làm đại sứ tại Ukraine

Reuters

Thượng viện Hoa Kỳ hôm 18/5 nhất trí chuẩn thuận nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink làm đại sứ Mỹ tại Ukraine, một vị trí quan trọng đã bị bỏ trống trong ba năm qua giữa lúc Washington đang nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho chính phủ ở Kyiv, theo Reuters.

Việc chuẩn thuận nhanh chóng này nhấn mạnh mong muốn của cả hai đảng ở Thượng viện trong việc cử đại sứ đến hỗ trợ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy chống lại cuộc xâm lược của Nga. Việc chuẩn thuận bà Brink làm đại sứ diễn ra cùng ngày Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv hoạt động trở lại sau ba tháng đóng cửa do cuộc xâm lược ngày 24/2 của Nga.

Thượng viện cũng dự kiến vào cuối tuần này sẽ thông qua gần 40 tỷ đôla hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Kyiv, khoản tài trợ trước đó đã được Hạ viện thông qua.

Là một người gốc Michigan nói tiếng Nga, bà Brink hiện là đại sứ Hoa Kỳ tại Slovakia. Trong suốt 25 năm làm ngoại giao, bà Brink đã làm việc ở Uzbekistan và Gruzia và giữ một số chức vụ cao cấp trong Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng.


********************

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 84 (18-5-2022)

Phan Chau Thành

1. Cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraina, Rostislav Smirnov, thông báo rằng quân Ukraina vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công lớn trên mọi mặt trận, được dự đoán sẽ nổ ra vào khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7: “Chúng tôi có nhân lực, có vũ khí, có thời gian để huấn luyện – điều mà phía Nga không có – nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ làm chủ chiến trường bởi liên tục được bổ sung lực lượng so với quân Nga”:

Ông Martin van Creveld, nhà phân tích chiến lược người Israel đã đưa ra 4 khả năng kết thúc chiến tranh:

a. Putin sẽ ký hòa ước với Ukraina nếu không thành công trong việc xâm lược Donbass, “bởi giá phải trả quá cao, thiệt hại quá lớn, nên Putin không có con đường nào khác, ngoài việc giảng hòa”.

b. Putin vẫn sẽ ngoan cố kéo dài cuộc chiến, bất chấp thất bại. Nhưng điều đó có thể xảy ra nội loạn bên trong Nga và những thế lực khác không muốn chiến tranh sẽ tìm cách lật đổ ông ta, thay vào đó bằng người khác “có thể chấp nhận giảng hòa”. Trường hợp này thậm chí có thể dẫn tới nội chiến ở Nga.

c. Putin tuyên bố chiến tranh tổng lực và dồn toàn bộ quân đội sang Ukraina, tăng số quân đang có trên chiến trường này lên 500.000 – 600.000 lính, tức là ít nhất gấp đôi số đang có. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến các khó khăn khác về hậu cần, vận chuyển, cần phải cắt đứt đường tiếp tế từ phương Tây sang Ukraina… mà với tình hình thực tế của các cấp chỉ huy của Nga, chiến tranh sẽ kéo dài thì cũng dễ dàng dẫn tới đảo chính.

d. Putin tấn công sang các nước hậu cần của Ukraina như Ba Lan và Rumania, dẫn đến một cuộc chiến trên diện rộng, khi đó bắt buộc Nga sẽ phải sử dụng vũ khí hạt nhân, gây ra cái chết của nhiều triệu người. Nhưng khi đó thì Putin cũng chẳng còn gì để mà xâm chiếm ở Ukraina, và sự tồn tại của Moscow, St. Peterburg cũng sẽ là dấu hỏi. Ông cũng nhấn mạnh rằng khả năng này khó có thể xảy ra nhất, bởi hậu quả thực tế sẽ cực kỳ to lớn đối với chính Putin và cả nước Nga.

Một điểm chung là tất cả 4 khả năng kết thúc chiến tranh này đều không có hậu cho Putin.

2. Quân Ukraina đã thành công vượt qua sông Donets ở 2 điểm, khiến tất cả các con đường tiếp tế của Nga từ Belgorod cho Izium đều nằm trong tầm pháo của họ:

#Kharkiv Axis – #Ukrainian troops have bridged the Donets River in 2 locations, moved a large assault force across the river and attacked #Russian forces 90km NE of Kharkiv along critical #RUAF supply lines. #UAF may have seized the town of Zarichne and are still attacking NE. pic.twitter.com/8k2ASVeWmR

— OSINT Aggregator (@AggregateOsint) May 18, 2022

Map:
Ukrainian forces have reportedly crossed the river Northwest of Rubizhne(Kharkiv Oblast) and are advancing towards Vovchans'k also they have advanced east of Staryi Saltiv and taken the town of Zarichne(Unconfirmed). pic.twitter.com/RtTAbYYZtn

— WarMonitor🇺🇦 (@WarMonitor3) May 16, 2022

Quân Nga ngày càng bị đẩy lùi ở Kharkiv:

Settlement liberated from #Russian occupiers in the #Kharkiv region(East of Ukraine): Demudivka(in yellow circle).#Russian army started an assault on Terranova(a Blue settlement circled on the right of the map) but have no success.

Blue – #Ukraine & Red – #Russia.#UkraineWar pic.twitter.com/Axlu0IqCSO

— Proud Ukraine 🇺🇦 (@proudukraine) May 18, 2022

Làng Dementiivka được giải phóng:

https://twitter.com/WarAgainstPutin/status/1526955402138558466/photo/1?

Một máy bay ném bom đời mới nhất Su-34 của Nga vừa bị bắn rơi:

There are preliminary reports that today #Ukraine air defense shot down the second in a row Russian newest light bomber Su-34 ($40-50 mln) in the sky above the northeastern #Kharkiv province.

— Viktor Kovalenko (@MrKovalenko) May 18, 2022

🚨 Breaking:

Ukranian source claim:

💥 Near the Kupyansk, #Kharkiv region, the Armed Forces of Ukraine shot down another Russian Su-34 fighter-bomber.

Alleged radio interception from the downed Russian Su-34.

Unverified update pic.twitter.com/3A8qsQTBlK

— OsintTv📺 (@OsintTv) May 18, 2022

Xe bọc thép Nga bị phá hủy:

#Ukraine: Azov forces destroyed a Russian BMP(-2) IFV in #Kharkiv Oblast. pic.twitter.com/fdAbukkKen

— military news and developments (@militarynewsuk2) May 18, 2022

Pháo 2S3M Akatsiya cùng các phương tiện khác bị chiếm:

#Ukraine: A Russian 2S3M Akatsiya 152mm self-propelled howitzer was captured by the Ukrainian 92nd Mechanized Brigade during the ongoing offensive in #Kharkiv Oblast. pic.twitter.com/AHR5TAG5OU

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) May 18, 2022

#Ukraine: A Russian BTR-80 armored personnel carrier was captured by the Ukrainian forces during their recent counter-offensive in #Kharkiv Oblast. pic.twitter.com/5PWfkVRCqx

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) May 17, 2022

#Ukraine: A damaged Russian BM-21 "Grad" pattern MRL was left behind in the village of Cherkasy Tyshky, #Kharkiv Oblast after Ukrainian forces retook it earlier this month. pic.twitter.com/RL25dgXWpC

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) May 18, 2022

Xe phòng không Strela-10M3 của Nga bị chiếm và tái sử dụng:

#Ukraine: A Strela-10M3 short-range surface-to-air missile system, captured from the Russian army, received new camo and is now being successfully operated by the 92nd Mechanized Brigade of Ukraine.https://t.co/1WkEcKubZY pic.twitter.com/ajbCpiiDKk

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) May 18, 2022

Tăng T-72M1R và T-72M1 của Ba Lan và Tiệp tặng ra chiến trường:

These tanks are already being used during the Ukrainian counter-offensive in #Kharkiv Oblast- here we see a convoy with T-72M1R and T-72M1- both of which have received Kontakt-1 ERA.
Note that these ERA blocks may be filled with explosives from Czechia.https://t.co/xIBf69oeSF pic.twitter.com/3w98qincIt

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) May 18, 2022

Bên trong thành phố Kharkiv, người dân bắn đầu cùng nhau dọn dẹp đống đổ nát:

💙💛Just days ago, the #russian invaders were driven back from #Kharkiv, and the city is already rebuilding. Citizen volunteers join the repair crews to clear rubble, restore essential city services and fix what damage they can.
We will prevail. We will rebuild.#StandWithUkraine pic.twitter.com/rZno25zcLV

— ZMiST (@ZMiST_Ua) May 18, 2022

3. Toàn bộ Izium đã nằm trong tầm pháo của Ukraina:

@Daxe gives good summary of op. situation in E.#Ukraine. Russia's rebooted #Donbas offensive focused on breaking through at #Izium to encircle Ukrainian forces. But this prong is now in trouble; Russia now shifting effort to encircle from south at #Popasna https://t.co/vOiZ9DWib4

— Sebastien Roblin (@sebastienroblin) May 18, 2022

Pháo 152 mm của Tiệp đã được sử dụng ở Izium và bắn cháy một xe bọc thép BTR-80 của Nga:

#Ukraine: A Russian BTR-80 based vehicle was struck by Ukrainian Artillery fire in the vicinity of #Izium, Kharkiv Oblast. The source claims that Czech 152mm artillery shells were used. pic.twitter.com/2eAHdINyYE

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) May 18, 2022

“Còn khoảng 12.000 – 14.000 dân thường đang bị kẹt ở Izium, vì các cuộc đụng độ với Nga nên không có cách nào có thể cung cấp thuốc men và thực phẩm cho họ” – thị trưởng thành phố Izium thông báo.

12-14,000 civilians remain in #Izium, #Kharkiv region. Due to the actions of #Russian military, it is impossible to provide them with medicine and food, – city mayor.

UA TV English #StandWithUkraine #UkraineRussiaWar #WarCrimeshttps://t.co/SaOKEUsS3g pic.twitter.com/xNG4RGNJoZ

— Radio Free Ukraine (@radioukraine1) May 10, 2022

4. Quân Nga vẫn tìm cách tấn công vào Severodonetsk:

#Ukraine
Russian and #LPR forces started a new offensive on the city of #Severodonetsk from two main axes. The AFU forces reportedly retreated from the first lines of defences.
Map: https://t.co/RZUeAPBy5P
/649 pic.twitter.com/Udh55fgaY7

— IWN (@A7_Mirza) May 18, 2022

Chiến sự trong vùng:

Russian artillery in #Severodonetsk. The Armed Forces of Ukraine were located in a 700 meters long trench. pic.twitter.com/TNQZBPgi5W

— G219_Lost (@in20im) May 18, 2022

En Donbas se está formando un nuevo kessel en #Severodonetsk y Lysychansk. Al S en la zona de Gorlovka fuerzas DPR intentan tomar Toresk, y en Avdiivka las fuerzas ucranianas están bajo intenso fuego de artilleria pesada. Las fuerzas rusas intentan progresar al N de Popasna pic.twitter.com/JoCLQaogkm

— Kasa (@Portugalujo) May 18, 2022

Quân Nga:

The liberation of #Severodonetsk has begun and so far it is going well. The allied forces of the LPR and the units of the Rosgvardia special forces detachment "Akhmat" swept away the advanced positions of the #Ukrainian army. The guys pushed along the front line pic.twitter.com/7SEoCJ401o

— Sargon News Agency (@Sargon_Soldier) May 18, 2022

Lính Ukraiana cài mìn và phá hủy các cây cầu dẫn đến Severodonetsk để làm chậm bước tiến của quân Nga:

Fighters of the National Guard and the #Ukrainian Special Security Forces blew up strategic bridges in the #Luhansk Region, preventing an attack by the occupiers on #Severodonetsk and #Lysychansk. pic.twitter.com/DopaBegQCx

— NEXTA (@nexta_tv) May 18, 2022

Người dân vẫn đang sơ tán khỏi thành phố:

Occupiers fired at bus with evacuees from #Severodonetsk and #Lysychansk from Grad
Fortunately, everyone is alive. They are already safe #UkraineRussianWar pic.twitter.com/DMebXAgRj8

— Serhiy Hayday (@serhey_hayday) May 17, 2022

Quân Nga cũng tìm cách buộc lựu đạn vào các drone dân sự rồi cho tấn công phía Ukraina, nhưng cách làm có vẻ thủ công:

P3#Russian army putting bomb under a small drone & than sending it towards to #Ukrainians bases strongholds in #Donbas #Kharkov/where the battlefield are very tense#Russia hade huge advances in #Severodonetsk & #Popasna frontline & captured several villages from #Ukraine pic.twitter.com/opxo6hWqXY

— SyriaWarNews🇸🇾🇳🇴🇮🇷🇮🇶🇦🇿🇾🇪 (@ilias90sam) May 18, 2022

Phía Ukraina chuyên nghiệp hơn hẳn:

This is what the ammunition looks like, which is dropped from drones on Rusnya.

The grenade fuse can be modified so that the explosion occurs without delay. pic.twitter.com/bHM0Udvrkf

— ТРУХА⚡️English (@TpyxaNews) May 17, 2022

Xe tăng Nga T-80BVM bị bắn cháy ở Yehorivka:

#Ukraine: A modern Russian T-80BVM tank was destroyed by the Ukrainian forces in Yehorivka, #Donestk Oblast. As usual, it is now in two parts. pic.twitter.com/ytHe61cwI9

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) May 18, 2022

Một phim của phía Nga quay cảnh pháo Nga dùng loại drone kamikaze mới “ZALA KYB” để tấn công vị trí pháo của Ukraina, nhưng không chính xác và sức công phá quá yếu, nên không gây được thiệt hại. Trước chiến tranh, đây cũng là thứ vũ khí được quảng cáo rầm rộ, nhưng không phát huy tác dụng trên chiến trường.

#Ukraine: The Russian side for the first time claimed the targeting of US-supplied M777A2 howitzers in Pidhirne, #Donetsk Oblast. Firstly, a ZALA KYB loitering munition was used, but given the distance of the impact and weak explosive payload it caused minor damage at best. pic.twitter.com/jRDWqHJuf8

🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) May 18, 2022

5. Khoảng 150 người lính Ukraina, chủ yếu là thương binh, đã rời khỏi nhà máy Azovstal và bị Nga đưa về trại tập trung của họ, chưa rõ tiến trình cuộc trao đổi tù binh sẽ ra sao, trong khi đó, phía Nga đưa con số lên tới 959 người, nhưng không cung cấp được bằng chứng nào đáng tin cậy. Các chỉ huy cao cấp của quân phòng thủ Ukraina vẫn ở lại trong nhà máy:

Top-ranking #Ukrainian commanders at #Mariupol's Azovstal steelworks are still inside the plant and have yet to surrender, local media quoted pro-Russian separatist leader Denis Pushilin as saying.https://t.co/5RQLuArXrj

— Al Arabiya English (@AlArabiya_Eng) May 18, 2022

Tham mưu trưởng của trung đoàn Azov, Bohdan Krotevych, đăng bức ảnh và dòng chữ: “Cuộc chiến vẫn tiếp tục.”

Bohdan Krotevych, Chief of staff of Azov regiment, posted this photo from #Azovstal with an inscription: "The fight goes on." #AzovstalExtraction #SaveAzovstal #Mariupol https://t.co/yjcyRlaZPI

— Anton Gerashchenko (@Gerashchenko_en) May 18, 2022

Thêm nhiều hình ảnh các người lính Ukraina rời khỏi nhà máy, phía Nga đăng ầm ỹ lên là “Mariupol đầu hàng” – nhưng chúng ta có thể thấy là những người lính Ukraina không mang bất kỳ một lá cờ trắng nào, cũng không giơ tay hàng, bị trói hay áp giải như thường lệ đối xử của các tù binh chiến tranh. Một số còn mang theo cả chó, nhìn như đi du lịch hoặc hành quân, cho thấy đây là một sự thỏa thuận giữa hai bên:

🇺🇦 Azov #Dog also surrendered to 🇷🇺 forces in #Mariupol ! pic.twitter.com/AJ0YHMo0Oz

— Su-57 5th Gen Fighter (@5thSu) May 18, 2022

#MARIUPOL. HOW THE CAPTURE OF #AZOV" STARTED.#Azovstal #RussianArmy #Ukrainian #Russia pic.twitter.com/99LqD9Xyab

— cooper (@coope125) May 18, 2022

Video from the Ministry of Internal Affairs of the #DPR with another batch of those who surrendered at #Azovstal #Mariupol #Ukraine️
The process continues.#Russia#RussianArmy #Azov #Izyum #Ukrainian pic.twitter.com/ImOHKvuh9q

— cooper (@coope125) May 18, 2022

Mariupol sau “giải phóng” của quân Nga:

⚡️The network has published a video from a drone, how Rubizhne looks now in the Luhansk region after the devastating shelling by the Russians. pic.twitter.com/A6i2KeMWSF

— Flash (@Flash43191300) May 18, 2022

6. Quân Nga đang tiến hành phòng thủ ở Kherson và khu vực lân cận:

According to Oleksiy Gromov(Deputy Chief ща Main Operations Department in #ArmedForcesofUkraine)In the areas of #Kharkiv, #Izyum, #Kherson, and #Melitopol areas, the #Russians turned to defense.#Ukraine's army outnumbers Russians by soldiers and equipment in those directions. pic.twitter.com/XIr2742peD

— Proud Ukraine 🇺🇦 (@proudukraine) May 11, 2022

Truyền hình Nga cho thấy nhiều tiếng nổ đang nghe thấy được ở Kherson:

Pro-Kremlin media report about explosions in occupied #Kherson. Presumably, air defense systems is working. pic.twitter.com/tTeBk6ADUZ

— NEXTA (@nexta_tv) May 18, 2022

Một số hình ảnh lính Ukraina xung quanh Kherson:

Ukrainian troops kicking Russia’s ass in Kherson and Odesa! #Odesa #kherson #Ukraine #SlavaUkraine pic.twitter.com/bzwc1oZEgr

— Lev Parnas (@levparnas) May 18, 2022

Dòng người vẫn xếp hàng để rời khỏ Kherson nhưng lính Nga không cho họ đi:

Despite #RussianSoldiers don't let civilians out of occupied #Ukraine, risks of execution, deportation & starvation force them arrive at Russian checkpoints in hope to flee

At least 3 people were killed today by Russian fire on a checkpoint in #Kherson region #RussianWarCrimes pic.twitter.com/DQVRkAhayi

— Oksana Ostapchuk (@O_Ostapchuk) May 18, 2022

Một đoàn tàu quân sự của Nga đã bị du kích Ukraina làm nổ ở Melitopol:

Guerrillas blow up a Russian armored train in captured Melitopol – media. https://t.co/9lOkexbUYg via @Yahoo

— 🌊🌊Raymond Alvarado, LLM🌊🌊 (@Raymond_LLM) May 18, 2022

‼️The partisans blew up the armored train of the occupiers in Melitopol, the Russians are in a panic, the media write.

According to sources, the explosives installed on the rails detonated under the car with personnel. pic.twitter.com/73VxZ12TBt

🇺🇦War in Ukraine🇺🇦 (@Rinegati) May 18, 2022

Quân Nga tiến hành đốt sách lịch sử Ukraina và những sách vở liên quan tới độc lập dân tộc của Ukraina ở Melitopol.

Russian forces are reportedly carrying out Nazi-style book burnings in occupied Melitopol to destroy Ukrainian history books and other literature that promotes the idea of Ukrainian nation pic.twitter.com/EmARFNAIXN

— Business Ukraine mag (@Biz_Ukraine_Mag) May 18, 2022

7. Pháo M777 của Mỹ đang làm thay đổi cục diện chiến trường, với loại đạn thông thường, tầm sát thương của pháo này lên tới 25km, nếu sử dụng loại đạn có động cơ tên lửa – có thể lên tới 30km, còn loại đạn Excalibur (mang động cơ tên lửa và GPS dẫn đường, có thể tự thay đổi hướng bay) – lên tới 40 km. Quân Ukraina được trang bị cả 3 loại đạn. Trong khi đó, tầm sát thương của pháo Nga là gần 19km, nên M777 đang tàn phá các trận địa pháo của Nga mà lại vẫn giữ được khoảng cách an toàn. 79/80 khẩu pháo M777 được viện trợ đã có mặt ở Ukraina, có mặt ở Kharkiv, Izium và Kherson.

Ukrainian crews with M777 howitzers. https://t.co/O6ogdFwy9S pic.twitter.com/LDfRgkcB5j

— Rob Lee (@RALee85) May 16, 2022

Reportedly the first video of US M777 howitzers being used by Ukrainian troops in combat in eastern Ukraine.https://t.co/dchM694fVk pic.twitter.com/9mrQW1Rr5D

— Rob Lee (@RALee85) May 9, 2022

Trong khi đó, phó thủ tướng Nga khoe rằng quân Nga đang sử dụng vũ khí laser trong “chiến dịch đặc biệt” ở Ukraina, dùng để “bắn cháy drone của địch”.

8. Các nghị sỹ Quốc hội Phần Lan (188/200) và Thụy Điển (304/349) đã thông qua việc nộp đơn xin vào NATO, chấm dứt đường lối trung lập 80 và 200 qua. Trước chiến tranh, tỷ lệ ủng hộ gia nhập NATO của người dân là 20%, thì nay lên mức kỷ lục, tới 80%. Hôm nay, cả hai nước đều đã chính thức nạp đơn xin gia nhập.

BREAKING: Finland and Sweden have officially applied to join NATO, a move driven by security concerns over Russia’s war in Ukraine. https://t.co/3EAg7LyESc

— The Associated Press (@AP) May 18, 2022

Không chỉ có vậy, Thụy Sỹ cũng tuyên bố cân nhắc có thể ra nhập NATO hoặc ít nhất, ký hiệp ước cùng hành động với tổ chức này – theo tuyên bố của người phụ trách An ninh quốc gia Thụy Sỹ, Paelvi Pulli:

The defense ministry is drawing up a report on security options that include joint military exercises with NATO countries and 'backfilling' munitions, Paelvi Pulli, head of security policy at the Swiss defense ministry told Reuters https://t.co/LG6GPb6mZK

— Reuters (@Reuters) May 16, 2022

9. Thêm một tình nguyện viên chở hàng cứu trợ cho dân thường đã bị lính bắn tỉa Nga bắn vào đầu ở gần Kharkiv. Antoni Kushnir mất ở tuổi 47, để lại 4 con nhỏ. Anh là người Nga, vẫn mang quốc tịch Nga nhưng sống ở Kharkiv.

10. Phát biểu tại liên hoan phim quốc tế ở Cannes, tổng thống Zelensky cho biết khoảng 500.000 người dân Ukraina đã bị Nga bắt đưa về và cho vào các trại tập trung ở trên toàn nước Nga.

11. 42 điều tra viên của Tòa án Hình sự Quốc tế đã đến Ukraina để điều tra các tội ác chiến tranh ở đây.

International Criminal Court deploys 42 staffers (investigators, forensic experts, and support staff) to #Ukraine: "This represents the largest-ever single field deployment by my office since its establishment," Karim Khan, the ICC chief prosecutor, said https://t.co/DaigOgMKdo

— Wayamo Foundation (@WayamoFound) May 18, 2022

Tất cả mọi thứ đang cho thấy những phân tích trước đây của tình báo phương Tây về chiến tranh Ukraina là hoàn toàn chính xác, hai bên đang bước vào một cuộc chiến kéo dài, dai dẳng, sẽ làm hao mòn sinh lực của cả hai bên, cho tới khi một bên không chịu nổi, phải đầu hàng.

Ukraina đã, đang và sẽ còn làm những điều kỳ diệu, trong cuộc chiến bảo vệ độc lập, tự do của mình.

Viva Ukraina.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn