Tuyệt vời cho dân tộc Ukraine!

Thứ Hai, 16 Tháng Năm 202211:53 SA(Xem: 1023)
Tuyệt vời cho dân tộc Ukraine!

eurovision_02 

Họ từng hy vọng, thậm chí khát khao hát khúc ca chiến thắng trên phương diện âm nhạc tại cuộc thi nhạc quan trọng nhất ở châu Âu, Eurovision 2022 tại Turin, Ý.

Kết quả, ban nhạc Kalush Orchestra đã xứng đáng dành giải nhất, dẫu không hề dễ khi Vương quốc Anh và Thụy Điển luôn vượt trội trên bảng chấm điểm của ban giám khảo các quốc gia. Theo cách tính điểm này, vấn đề chuyên môn về âm nhạc được đánh giá hàng đầu. Ukraine bị qua mặt bởi cả Tây Ban Nha!

Tuy nhiên, theo bảng chấm điểm của khán giả châu Âu thì cuộc chiến tranh tàn khốc tại Ukraine và vấn đề Ukraine đã hoàn toàn chinh phục trái tim người Âu châu khi trao cho quốc gia này 439 điểm, một con số khủng và kỷ lục trong lịch sử Eurovision, đưa Ukraine về nhất, vượt qua Vương quốc Anh và Thụy Điển.

Chắc chắn bối cảnh chiến tranh và địa chính trị đã góp phần lớn để đưa Ukraine giành chiến thắng tại Eurovision 2022. Điều đó có lẽ cũng không gây nhiều tranh cãi vì tại cuộc thi này, vẫn luôn tồn tại, yếu tố chính trị, văn hóa gần gũi giữa các quốc gia, nên vẫn có những màn trao điểm cho nhau giữa các láng giềng. Trong quá khứ, Ukraine bỏ phiếu cho Nga, và ngược lại, vẫn là điều không hiếm!

Nhưng nếu chỉ lập luận rằng Ukraine giành thắng lợi là do tình hình chiến tranh và lòng thương mến của nhân dân Âu châu là không công tâm, vì chất lượng nghệ thuật của bài hát “Stefania” vẫn luôn được đánh giá cao bởi ban giám khảo. Hơn nữa, đây là một quốc gia có truyền thống âm nhạc với Eurovision. Ukraine từng chiến thắng tại Eurovision vào năm 2004 (với Ruslana) và 2016 (với Jamala).

Anh ca sĩ Ukraine đã tuyên bố trước khi trình bày ca khúc “Stefania”: ”Cảm ơn bạn đã ủng hộ Ukraine, vinh quang cho Ukraine”.

“Mẹ Stefania! Mẹ Stefania!

Cánh đồng hoa nở rộ, và mái tóc mẹ đang bạc dần,

Mẹ hãy hát cho con một lời ru,

Con muốn nghe lời hát dấu yêu của mẹ.”

Một ca khúc pha lẫn âm điệu rap và nhạc truyền thống của Ukraine đã đưa dân tộc này, một lần nữa giành chiến thắng trong con tim của người Âu châu.

Một chiến thắng chắc chắn sẽ mang lại nhiều cảm xúc và niềm vui cho một dân tộc đang bị chiến tranh tàn phá và hủy diệt. Một dân tộc quả cảm và bất khuất.

Ngược lại, không biết trong Điện Kremlin khổng lồ, uy nga và lộng lẫy nhưng…rét buốt, ông Putin nghĩ gì khi thấy người Ukraine đang giành chiến thắng trong mọi lĩnh vực, nhất là trên phương tiện truyền thông?

Tinh thần nhân bản trong “vấn đề Ukraine” đã đánh bại mọi ngụy biện cũng như sức mạnh và sự tàn bạo của Putin. Sau 80 ngày xâm lược một quốc gia có chủ quyền, nước Nga của ông vẫn chưa giải quyết “chiến dịch đặc biệt” một cách chớp nhoáng như ông hoạch định.

Ngược lại, ông và nước Nga đang dần dần trở nên cô độc, lẻ loi, trở thành một đề tài mỉa mai và châm biếm cho dư luận phương Tây.

Vinh Quang cho Ukraine!

LÂM BÌNH DUY NHIÊN 15.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 16 Tháng Mười Một 202210:00 SA