Chế tạo thành công pin smartphone hoạt động tốt trong điều kiện -70°C

Chủ Nhật, 11 Tháng Ba 20184:00 CH(Xem: 2814)
Chế tạo thành công pin smartphone hoạt động tốt trong điều kiện -70°C

Trong điều kiện nhiệt độ quá thấp, các loại pin Lithium-ion (Li-on) thông thường không thể hoạt động ổn định. Pin Li-on sẽ giảm 50% hiệu năng ban đầu chỉ sau vài phút sử dụng trong điều kiện nhiệt độ -20°C khiến cho tốc độ của smartphone chậm đi trông thấy, và thậm chí còn dẫn đến tình trạng sập nguồn ngoài ý muốn.

Trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt, pin Li-on hiện nay giảm hiệu năng rất nhanh.
Trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt, pin Li-on hiện nay giảm hiệu năng rất nhanh.

Loại pin Li-on mới do các nhà khoa học Trung Quốc phát triển có khả năng hoạt động ổn định ngay cả khi nhiệt độ xuống đến -70°C. Điều này không chỉ cho phép các thiết bị smartphone hoạt động ổn định ngay tại những khu vực khắc nghiệt nhất trên thế giới mà còn có thể hoạt động ở ngoài vũ trụ.

Đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng ethyl acetate, một chất dẫn ở nhiệt độ cực thấp để đóng vai trò là chất điện phân cùng với hai hợp chất hữu cơ khác làm hai điện cực, bao gồm PTPAn (cực âm) và PNTCDA (cực dương).

Các hợp chất hữu cơ sẽ không phải phản ứng với các ion lithium trong ma trận phân tử của điện cực, điều này giúp hạn chế khả năng giảm hiệu suất trong môi trường nhiệt độ thấp mà pin Li-on hiện nay đang gặp phải.

Công nghệ pin mới này rất thân thiện với môi trường, sử dụng các chất liệu phổ biến và giá thành không quá cao. Vấn đề lớn nhất trong quá trình thương mại hóa công nghệ pin này chính là mật độ năng lượng của nó quá thấp so với mặt bằng chung pin Li-on hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn