Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 63 [ CẬP NHẬT NGÀY 28-4-2022 ]

Thứ Năm, 28 Tháng Tư 20225:11 CH(Xem: 1199)
Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 63 [ CẬP NHẬT NGÀY 28-4-2022 ]


nga-crime-ucraina-dep

*******************

Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 63 (27-04-2022)


Phan Châu Thành

28-4-2022

1. Tổng thống Nga Putin lại tiếp tục dọa nạt khi tuyên bố trước Hội đồng Lập pháp Nga rằng: “Moscow có thể đáp trả phương Tây bằng những thứ vũ khí mà đối thủ không có, nếu họ tiếp tục can thiệp vào chiến sự ở Ukraina. Chúng ta sẽ sử dụng những vũ khí đó khi cần thiết”. Đồng thời, ông ta cũng cho rằng “chiến dịch quân sự đặc biệt đã đạt được các mục tiêu đề ra, những người lính Nga đã chiến đấu rất dũng cảm để đảm bảo hòa bình và an ninh cho người dân Donetsk, Lugansk, Crimea của Nga và cả đất nước chúng ta”.

Trong khi đó, bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Lavrov lại cho rằng: “Ba Lan là quốc gia không biết suy nghĩ chín chắn, đang gây nguy hiểm cho cả NATO vì tìm cách lôi kéo họ vào cuộc chiến tranh này, khiến khả năng chiến tranh hạt nhân ngày càng tăng cao”.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ quốc phòng Mỹ John Kirby phát biểu: “Không có ai sẽ chiến thắng nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra. Chiến tranh Ukraina không thể là cái cớ để sử dụng vũ khí hạt nhân, phía Mỹ đang quan sát kỹ tình hình và sẽ có những phản ứng ngay lập tức để bảo vệ đồng minh của mình nếu có chuyện gì đó xảy ra.”

Trong lúc đó, Bộ trưởng Bộ quốc phòng của hơn 40 quốc gia đã họp ở Căn cứ Không quân Ramstein, Đức, để lên kế hoạch hỗ trợ quân sự hiện tại và lâu dài cho Ukraina trong cuộc chiến này.

2. Hàng loạt các vụ nổ xảy ra ở Transnistria, lãnh thổ ly khai ở Moldavia mà Nga đang “bảo trợ”. Phía Ukraina cho rằng, đây là những vụ nổ do quân Nga cố tình tạo ra, để lấy cớ tấn công Ukraina từ khu vực phía tây nam, uy hiếp trực tiếp tới Lviv, đang là trung tâm tị nạn và nhận hỗ trợ của Ukraina từ phương Tây. Nga đang có khoảng 20.000 quân đóng ở đây, từ hôm qua đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, cùng với sự hỗ trợ của Thủy quân Lục chiến Nga chuẩn bị đổ bộ vào.

Cố vấn tổng thống Ukraina Mychail Podolak cho rằng: “Ukraina đang chiến đấu vì sự an toàn của toàn bộ các nước thuộc Liên Xô cũ ở trong vùng, nếu Ukraina thấy bại, việc Putin chiến Moldavia chỉ là vấn đề thời gian”.

Ukraina tuyên bố sẽ ủng hộ Moldavia nếu chiến sự xảy ra.

3. Thêm một kho đạn nữa của Nga ở Staraya Nelidovka, ngoại ô Belgorod, 15 km cách biên giới Ukraina phát nổ. Đây là nơi cung cấp đạn dược cho những cuộc pháo kích vào Kharkiv.

4. Phía Nga tìm mọi cách chối mọi trách nhiệm trong vụ thảm sát dân thường ở Bucha, nhưng ngày càng có thêm nhiều bằng chứng rằng chính họ là những người đã gây ra thảm kịch. Video từ máy bay do thám cho thấy, từ ngày 13-3 đã có 3 thi thể nằm ngay cạnh các xe quân sự của Nga.

5. Quân Nga vẫn ném bom và bắn phá Kharkiv hàng ngày:

#Kharkiv right now, #Russia ceaselessly bomb the city pic.twitter.com/cTQ3O1kfcC

— Giorgi Revishvili (@revishvilig) April 27, 2022

Một số xe tăng T-80 các loại chiếm được của Nga được Ukraina sửa chữa lại và tham gia chiến đấu bảo vệ Kharkiv:

Một xe tăng Nga bị tên lửa sách tay NLAW của Ukraina bắn cháy vào ban đêm.

Một số lính Nga bị bắt.

Chiến sự gần Kharkiv.

Quân Nga dùng tên lửa Iskander bắn cháy hệ thống Uragan của Ukraina ở phía tây Balakliya, Kharkiv.

Và chiếm được một xe quân sự 2S3 và pháo:

Lính Nga ăn cắp rượu, ba lô… từ nhà dân ở Balakliya, nơi quân Nga đang chiếm đóng:

6. Quân Nga bổ sung thêm 2 tiểu đoàn cho mặt trận Izium và tái chiếm lại được 3 thành phố nhỏ, trong đó có Zavody ở ngay ngoại ô Izium.

Quân Nga ở Makarivka:

Pháo binh Nga tấn công vị trí của phía Ukraina.

Lính Nga đang chiến đấu, nhưng có vẻ rất thiếu chuyên nghiệp, nhìn xạ thủ súng máy có thể thấy.

Một xe chở đạn của Nga phát nổBa xe tăng khác bị bắn hạ.

Trong 8 ngày qua, quân Nga chưa có bất kỳ đột phá nào cả.

7. Bệnh viện ở Severodonetsk bị quân Nga phá hủy hoàn toàn, một phụ nữ đã chết. Hôm qua, bác sỹ phụ trách vừa kêu gọi giúp đỡ, thì hôm nay bệnh viện đã không còn:

Bên trong thành phố:

Các mũi tấn công của Nga trên toàn mặt trận và 2 mũi phản công chính của phía Ukraina:

8. Chỉ huy trưởng Lính thủy đánh bộ của Ukraina từ trong hầm ở Azovstal, Serhiy Volyna, phát đoạn ghi hình cho biết: đang có 600 người bị thương tại đây cùng vài trăm dân thường đang rất cần sự trợ giúp để sơ tán họ, thức ăn và nước uống cũng đang gần cạn.

Hệ thống hầm dưới Azovstal được xây dựng rất kiên cố, có thể chịu được cả bom hạt nhân, và việc tấn công xâm chiếm là “gần như không thể”, bởi phải xác định được các lối vào cũng như hệ thống thông gió, đã được thiết kế, tính toán để bảo vệ nhưng người trú ẩn bên trong. Một phim mới từ trong hầm, người phụ nữ nói: “Tôi muốn sống trong một thể chế dân chủ, chứ không phải dưới sự cai trị của độc tài!”

Ở trên mặt đất, chiến sự vẫn diễn ra:

Trong khi Putin vẫn thản nhiên nói dối rằng: “Không có chiến sự ở Mariupol”

“Hệ thống Starlink đem lại rất nhiều lợi ích cho phía Ukraina trong cuộc chiến, vì quân Nga tìm mọi cách phá hủy các hệ thống liên lạc của Ukraina. Nhưng Starlink hoạt động ngay cả khi tên lửa Katuysha bắn, ngay dưới làn đạn pháo, thậm chí ngay cả ở Mariupol”.

9. Quân Ukraina đã tiến rất gần Kherson, chiến sự đã có thể nhìn thấy từ trung tâm thành phố:

Quân Ukraina bắn cháy tháp truyền hình, khiến kênh TV tuyên truyền cho Nga phải ngừng hoạt động:

Hàng ngàn người dân Kherson lại xuống đường phản đối quân xâm lược, cũng như chống lại ý định của Nga thành lập một nhà nước ly khai ở Kherson. Những người này chấp nhận có thể bị bắt, bị tra tấn vì sự chống đối của họ. Họ thật sự là những người anh hùng, xứng đáng được có 1 tương lai tốt đẹp hơn.

“Kherson là của Ukraina!”

9. Zaporizhya sau vụ oanh tạc đêm qua:

10. Bản đồ tương lai của Ukraina theo truyền thông Nga, qua đó, Nga sẽ xâm chiếm và sát nhập toàn bộ vùng phía đông và phía nam của Ukraina. Chính quyền Nga đã không còn che giấu ý nghĩa của cuộc chiến tranh này là xâm lược để chiếm lĩnh lãnh thổ nữa.

11. Alina Kabaeva, người được cho là vợ hai của Putin, đã xuất hiện ở Moscow trong buổi lễ hội thể dục dụng cụ “Alina” theo tên của bà ta, đeo nơ có hình chữ Z và tuyên bố: “Mọi gia đình đều có lịch sử chiến tranh”.

12. Lịch sử “ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria” của Nga chỉ kéo dài được trong vài giờ. Trưa nay, khí đốt lại tiếp tục chảy như không có chuyện gì xảy ra, dù cả Ba Lan lẫn Bulgaria đều không chấp nhận thanh toán tiền bằng ruble như Nga yêu cầu. Theo tính toán của các chuyên gia Ba Lan, việc ngưng mua khí đốt từ Nga không làm ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế Ba Lan, do có thể tăng số lượng mua từ các nguồn khác, trong khi Nga lại thiệt hại hơn, vì không thu được tiền.

Còn thủ tướng Bulgaria Kiryl Petkov cho rằng phía Nga đang phá hủy hợp đồng được ký kết giữa hai bên, có ý định đe dọa, tống tiền Bulgaria và chính phủ của ông sẽ „không bao giờ cho phép lối hành xử kiểu gangster đó khuất phục”, nên Bulgaria sẽ không đồng ý để Nga được phép sử dụng đường ống dẫn khí đốt đang đi qua lãnh thổ Bulgaria hoạt động nữa. Sau tuyên bố trên, khí đốt lại chảy trở lại.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà sự liên kết kinh tế giữa các quốc gia chặt chẽ đến mức rất khó tồn tại nếu không có những nước còn lại – phải thực sự mù lòa, ngu dốt mới không nhận ra điều đó. Thế kỷ 21 là thế kỷ của luật pháp, đối thoại, tìm phương pháp hòa bình để giải quyết bất đồng, chứ không thể dùng sức mạnh để khuất phục, ép buộc, thế nên, hãy dần dần hiểu điều đó để mà thay đổi đi thôi, trước khi quá muộn.

Ukraina đang cho cả thế giới rất nhiều bài học và mở mắt cho cả thế giới trong nhiều vấn đề.

Viva Ukraina.


*************

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã đến Ukraine


ĐỌC NHANH 28-4: Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã đến Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Guterres (thứ hai từ phải sang) đến Borodianka, một thị trấn ở vùng Kiev sáng 28-4 (giờ Ukraine) - Ảnh: AFP

* Trong cuộc họp báo ngắn ngày 28-4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định Phần Lan và Thụy Điển "sẽ được chào đón nồng nhiệt" nếu nộp đơn xin gia nhập NATO. Theo Reuters, ông Stoltenberg tin rằng sẽ có nhiều cách để thu hẹp thời gian kết nạp hai nước này và sẽ nói chuyện với tổng thống Phần Lan trong ngày 28-4.


**************

Tổng thư ký LHQ đến nhiều nơi ở Ukraine


Trước khi gặp ông Zelensky, tổng thư ký LHQ đến những nơi Nga sát hại thường dân ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thư ký LHQ Guterres trong chuyến thăm thị trấn Borodianka gần Kiev ngày 28-4 - Ảnh: AFP

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã đến các địa điểm tại vùng Kiev.

Dưới sự hộ tống của các binh sĩ Ukraine và truyền thông quốc tế tháp tùng, ông Guterres đã tới thăm Borodianka, một thị trấn thuộc vùng Kiev.

Tổng thống Zelensky mô tả tình hình tại Borodianka còn nghiêm trọng hơn những gì xảy ra tại Bucha.

Đứng trước một số tòa nhà hư hại và ám đen vì khói, ông Guterres gọi chiến tranh là "điều phi lý trong thế kỷ 21", theo Hãng thông tấn AFP.

Tổng thư ký LHQ dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky sau các chuyến đi tới những địa điểm trên.

Nga phủ nhận mọi cáo buộc nói nước này sát hại thường dân Ukraine, và cho rằng đây là sự dàn dựng của Ukraine. Các cuộc đàm phán cấp cao đã không thể diễn ra sau những tranh cãi giữa hai bên quanh vấn đề này.

Theo AFP, ông Guterres đối mặt với một số chỉ trích và sự thất vọng của giới chức Ukraine khi quyết định đến Nga trước, rồi mới sang Ukraine. Trên thực tế, trước khi đến Matxcơva, tổng thư ký LHQ đã ghé Thổ Nhĩ Kỳ, nước đang giữ vai trò trung gian thúc đẩy các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine.

Giới quan sát nhận định với chuyến thăm Nga và Ukraine, ông Guterres đang cố gắng giành lại thế chủ động của LHQ trong vấn đề Ukraine, trong bối cảnh tổ chức này bị nhiều người chỉ trích và yêu cầu cải tổ.


**************
voatiengviet.com

Ukraine sẽ đổi tên những đường phố và địa danh có dính đến Nga

Reuters

Một số thành phố ở Ukraine có kế hoạch đổi tên các đường phố và quảng trường có dính đến Nga trong tiến trình ‘phi Nga hóa’ sau khi cuộc xâm lược của Moscow kết thúc.

Một ngày sau khi tháo dỡ tượng đài khổng lồ thời Liên Xô ở Kyiv vốn tượng trưng cho tình hữu nghị giữa Nga và Ukraine, hội đồng thành phố hôm 27/4 cho biết họ đã lên một danh sách 467 địa điểm có thể sẽ được cân nhắc đổi tên.

Trong đó có một quảng trường trung tâm được đặt theo tên của nhà văn thế kỷ 19 Leo Tolstoy và một con đường có tên là Hồ Baikal của Nga. Một con đường tên Minsk, thủ đô của Belarus, đồng minh thân cận của Moscow, cũng nằm trong danh sách.

Kể từ khi Ukraine tuyên bố độc lập khỏi Liên Xô vào năm 1991, tên của một số thành phố đã được thay đổi để xóa bỏ di sản của các quan chức Liên Xô vốn bị căm ghét. Một số giới chức Ukraine hiện muốn xóa bỏ tên của các tác giả, nhà thơ và núi non Nga.

Ông Ihor Terekhov, thị trưởng thành phố Kharkiv miền đông Ukraine, hôm 27/4 nói rằng ngay sau khi cuộc chiến với Nga kết thúc, ông sẽ đệ trình một dự luật lên hội đồng thành phố của mình để đổi tên các địa danh có dính đến Nga.

“Ngay cả khi không có những địa danh này, sẽ có quá nhiều vết sẹo nhắc nhở chúng ta trong một thời gian dài về kiểu láng giềng gì ở bên kia biên giới phía đông và phía bắc của chúng ta,” ông viết trên Telegram.

Các thành phố và thị trấn ở miền bắc Ukraine đã bắt đầu quá trình đổi tên đường phố theo các đơn vị quân đội đã phòng thủ ở đó.

Theo đề xuất của thống đốc vùng Chernihiv, các đường phố hoặc quảng trường ở thủ đô khu vực sẽ được đổi tên theo Lữ đoàn Xe tăng số 1.

Bộ trưởng Văn hóa Ukraine, ông Oleksandr Tkachenko, hồi tuần trước cảnh báo rằng không nên loại bỏ bất cứ thứ gì dính đến Nga.

Dẫn ra trường hợp Nikolai Gogol, tiểu thuyết gia người Nga nhưng sinh ra ở Ukraine làm ví dụ, ông nói một số ‘nhân vật... thuộc về kho di sản (văn hóa) toàn cầu’.


*************

* Ngày 28-4, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua kế hoạch sử dụng máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản để vận chuyển vật tư viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Ukraine. Các chuyến bay sẽ được thực hiện từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 6 tới, với tần suất 1 tuần/chuyến. Hàng hóa viện trợ sẽ được tiếp nhận tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và điểm đến là Ba Lan và Romania.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước này kỳ vọng Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky sẽ gặp mặt trong vài ngày tới theo đề xuất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Theo Hãng tin TASS, ông Akar đưa ra tuyên bố trên sau cuộc tham vấn về việc phương Tây bàn bạc hỗ trợ quân sự cho Kiev tại Căn cứ không quân Ramstein ở Đức.

* Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã đến Ukraine vào đêm 27-4 (theo giờ Việt Nam) sau chuyến thăm Nga. Viết trên mạng xã hội Twitter, ông Guterres thông báo: “Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc mở rộng hỗ trợ nhân đạo và bảo đảm sơ tán người dân khỏi khu vực giao tranh. Cuộc chiến này càng sớm chấm dứt càng tốt cho cả Ukraine, Nga và thế giới”.

ĐỌC NHANH 28-4: Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã đến Ukraine - Ảnh 4.

Trẻ em Ukraine ở làng Kolychivka, thuộc vùng Chernihiv, ngày 27-4 - Ảnh: REUTERS

* Theo Đài CNN, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết "hơn một nửa" trong số 90 lựu pháo Howitzers mà Mỹ gửi Ukraine đã đến nơi. Phát biểu tại Lầu Năm Góc ngày 27-4, ông Kirby cho biết 50 người Ukraine đã được đào tạo sử dụng Howitzers. Những người này sẽ quay trở lại Ukraine và "huấn luyện đồng đội của họ".

* Trong bài phát biểu hằng đêm hôm 27-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói ông hướng tới một Ukraine sau chiến tranhTheo CNN, ông Zelensky muốn cấp nhà ở miễn phí cho tất cả những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang, làm nhiệm vụ cứu hộ khẩn cấp, cảnh sát và những người khác đang làm việc cho nhà nước hiện nay.

Ông Zelensky kêu gọi các địa phương cung cấp thông tin về những tòa nhà bị hư hại để giúp công việc tái thiết sau chiến tranh có thể diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Ông Zelensky ca ngợi việc Liên minh châu Âu (EU) xóa bỏ tất cả các loại thuế và hạn ngạch đối với hàng hóa xuất khẩu của Ukraine trong vòng một năm, cũng như việc đình chỉ thuế chống bán phá giá.

* Hãng tin RIA của Nga dẫn một nguồn tin an ninh cho biết Ukraine đã bắn 3 quả rocket vào trung tâm thành phố Kherson, nằm ở miền nam nước này, vào đêm 27-4. Tuy nhiên, lực lượng của Nga được cho là đã bắn hạ 2 quả trong số đó.

ĐỌC NHANH 28-4: Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã đến Ukraine - Ảnh 5.

Nhân viên y tế giải cứu một người đàn ông bị thương sau cuộc pháo kích của Nga ở Kharkov, Ukraine, ngày 27-4 - Ảnh: REUTERS

* Theo Hãng tin Reuters, hội đồng thành phố Kiev thông báo đã lập danh sách 467 địa điểm gắn liền với Nga có thể được xem xét đổi tên. Những địa điểm này bao gồm một quảng trường trung tâm được đặt theo tên của nhà văn thế kỷ 19 Lev Tolstoy và một con phố mang tên Hồ Baikal của Nga.

Một số thành phố khác của Ukraine cũng có kế hoạch tương tự sau "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Matxcơva.

* Hãng công nghệ Microsoft cho biết tin tặc của Nga đã thực hiện nhiều hoạt động mạng chống lại Ukraine trong thời gian qua. Microsoft cho rằng các nỗ lực này dường như để hỗ trợ các cuộc tấn công quân sự và các chiến dịch tuyên truyền trực tuyến của Matxcơva.

Theo Microsoft, trong khoảng thời gian từ ngày 23-2 đến ngày 8-4, họ đã phát hiện tổng cộng 37 cuộc tấn công mạng của tin tặc Nga nhắm vào Ukraine.

ĐỌC NHANH 28-4: Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã đến Ukraine - Ảnh 6.

Người tị nạn Ukraine đến nơi trú ẩn tạm thời ở thành phố Mexico của Mexico - Ảnh: REUTERS

* Tổ chức Du lịch thế giới của Liên Hiệp Quốc (UNWTO) đã bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Nga vì cuộc chiến tại Ukraine. Việc đình chỉ có hiệu lực ngay lập tức vào ngày 27-4, ngay sau khi Matxcơva thông báo với cơ quan này rằng họ quyết định từ bỏ tư cách thành viên.

"Thông điệp rất rõ ràng: Hành động sẽ luôn có hậu quả. Hòa bình là quyền cơ bản của con người. Được đảm bảo cho tất cả. Không có ngoại lệ", tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili viết trên Twitter sau cuộc bỏ phiếu.

Hơn 2/3 trong số 160 quốc gia thành viên của UNWTO ủng hộ nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng quyết định rời bỏ UNWTO sẽ không ảnh hưởng đến lĩnh vực này ở Nga.

"Ngành du lịch, đặc biệt là du lịch trong nước, sẽ tiếp tục phát triển. Các hướng đi bên ngoài cho du lịch cũng rộng mở...", ông nói.


*************
bbc.com

Anh ‘muốn Nga rút khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine’

Bà Truss nói tại Mansion House, ở London, rằng "số phận của Ukraine đang ở giai đoạn sống còn" và rằng phương Tây "không thể tự mãn".

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Bà Truss nói tại Mansion House, ở London, rằng "số phận của Ukraine đang ở giai đoạn sống còn" và rằng phương Tây "không thể tự mãn".

Ngoại trưởng Anh Liz Truss, vào tối 27/4, tuyên bố lực lượng Nga phải bị đẩy ra khỏi "toàn bộ lãnh thổ Ukraine".

Trong một bài phát biểu quan trọng ở London, bà Truss nói rằng chiến thắng cho Ukraine hiện là một "mệnh lệnh chiến lược" đối với phương Tây.

Đây được xem là tuyên bố rõ ràng nhất về mục tiêu chiến tranh của Anh. Trước đó, Anh quốc chỉ giới hạn ở việc tuyên bố rằng cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Putin "phải thất bại".

Bà Truss nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến xa hơn và nhanh hơn để đẩy Nga ra khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine".

Điều này ngụ ý rằng các lực lượng Nga không chỉ phải rời khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng trong những tuần gần đây mà còn cả những khu vực mà Nga đã xâm lược và sáp nhập tám năm trước, như Crimea và một phần của khu vực Donbas phía đông.

Không phải tất cả các cường quốc phương Tây đều chia sẻ mục tiêu đầy tham vọng của bà Truss, vì lo ngại khó có thể đạt được bằng vũ khí hoặc đàm phán.

Một số quan chức Pháp và Đức tỏ ra thận trọng hơn khi chỉ tập trung nói về việc bảo vệ Ukraine.

Một tháng sau cuộc xâm lược mới nhất này, Nga tuyên bố mục tiêu chính của họ là "giải phóng Donbas", tức các khu vực Luhansk và Donetsk của Ukraine.

Bà Truss cũng đưa ra quan điểm của mình rằng phương Tây nên gửi vũ khí tới các quốc gia khác bị Nga đe dọa.

"Chúng tôi phải đảm bảo rằng, cùng với Ukraine, Tây Balkan và các quốc gia như Moldova và Georgia có duy trì chủ quyền và tự do của họ."

Bà nói nhóm G7 gồm các quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu nên đóng vai trò như một "NATO về kinh tế" bảo vệ sự thịnh vượng tập thể.

Bà còn nói liên minh quân sự phương Tây phải chuẩn bị mở cửa cho các nước như Phần Lan và Thụy Điển.

Bà nói thêm rằng nếu Thụy Điển hoặc Phần Lan chọn gia nhập Nato, "chúng tôi phải giúp họ càng sớm càng tốt".

Bà nói: "Cuộc chiến ở Ukraine là cuộc chiến của chúng ta - cuộc chiến của mọi người… bởi vì chiến thắng của Ukraine là mệnh lệnh chiến lược đối với tất cả chúng ta."

"Vũ khí hạng nặng, xe tăng, máy bay. Chúng ta cần phải làm tất cả những điều này."

"Chúng ta không thể tự mãn - số phận của Ukraine vẫn rủi ro. Và nếu Putin thành công, sẽ có vô số khốn khổ trên khắp châu Âu và những hậu quả khủng khiếp trên toàn cầu."

Putin phát biểu

Tổng thống Vladimir Putin đã có một bài phát biểu cũng vào ngày 27/4.

Ông nói trước quốc hội Nga rằng các mục tiêu của "hoạt động quân sự" ở Ukraine sẽ đạt được.

Ông nói: "Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng tất cả các nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt mà chúng tôi đang tiến hành ở Donbas và Ukraine, được phát động vào ngày 24 tháng 2, sẽ được hoàn thành."

Theo ông, điều đó sẽ "đảm bảo an ninh cho cư dân" của các khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, cũng như Crimea - mà Nga sáp nhập vào năm 2014 - "và toàn bộ đất nước của chúng ta trong quan điểm lịch sử".

Thông điệp cho Trung Quốc

Trong bài phát biểu tại Mansion House, London tối ngày 27/4, bà Liz Truss cũng gửi cảnh báo cho Trung Quốc.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cảnh báo Trung Quốc rằng việc không tuân theo các quy tắc toàn cầu sẽ khiến Trung Quốc rớt khỏi vị trí siêu cường, và nói rằng phương Tây nên đảm bảo rằng Đài Loan có thể tự bảo vệ.

"Các quốc gia phải chơi theo luật. Và trong đó bao gồm cả Trung Quốc," bà Truss nói trong một bài phát biểu tại Mansion House ở London.

"Họ sẽ không tiếp tục phát triển nếu họ không chơi đúng luật. Trung Quốc cần thương mại với G7. Chúng ta, nhóm G7, đại diện cho khoảng một nửa nền kinh tế toàn cầu. Và chúng ta có các lựa chọn," bà nói.

"Chúng ta đã cho Nga thấy những lựa chọn sẵn sàng thực hiện khi các quy tắc quốc tế bị vi phạm."

"Chúng ta đã chứng minh rằng mình đã chuẩn bị để ưu tiên an ninh và tôn trọng chủ quyền so với lợi ích kinh tế ngắn hạn, đặc biệt là vì ta biết rằng cái giá phải trả của việc không hành động sẽ cao hơn."

Bà nói: "Chúng ta cần phải xử lý đón đầu các mối đe dọa ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, làm việc với các đồng minh như Nhật Bản và Úc để đảm bảo rằng Thái Bình Dương được bảo vệ."

"Chúng ta phải đảm bảo rằng các nền dân chủ như Đài Loan có khả năng tự vệ."

Trung Quốc luôn nói Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể chia cắt của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng khẳng định kiên quyết đập tan sự can thiệp của thế lực bên ngoài và âm mưu chia rẽ của thế lực "đòi Đài Loan độc lập" dưới bất cứ hình thức nào, tiếp tục thúc đẩy tiến trình thống nhất đất nước.

Bình luận của bà Truss nhấn mạnh sự thay đổi mạnh mẽ trong quan điểm đối với Trung Quốc của các chính phủ đảng Bảo thủ ở Anh.

Ông David Cameron, thủ tướng vào năm 2015, đã nói ông muốn Vương quốc Anh trở thành "đối tác tốt nhất ở phương Tây" của Bắc Kinh.

Nhận xét của bà Truss được đưa ra trong một bài phát biểu quan trọng tại London tối ngày 27/4, kêu gọi tái định hình trật tự an ninh toàn cầu sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Tuyên bố rằng "địa chính trị đã trở lại", bà Truss kêu gọi các cường quốc phương Tây tăng chi tiêu quân sự.

Bà nói rằng đã có một "thế hệ đầu tư chưa xứng tầm" ở phương Tây, và cuộc xâm lược của Nga cho thấy "kiến trúc được thiết kế để đảm bảo hòa bình và thịnh vượng đã thất bại ở Ukraine".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói rằng, bằng cách trang bị vũ khí cho Ukraine, Nato trên thực tế đã "tham gia một cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Nga".


***********
rfi.fr

Putin cảnh báo sẽ đáp trả ngay lập tức và nhanh chóng nếu phương Tây can thiệp vào Ukraina

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc họp của Thượng Viện Nga, St Petersbourg, ngày 27/04/2022. via REUTERS - SPUTNIK

Sau khi bị phương Tây cáo buộc « bắt chẹt » vì cắt nguồn cung khí đốt cho Ba Lan và Bulgari, tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27/04/2022, cảnh báo sẽ có biện pháp trả đũa nhanh chóng nếu phương Tây can thiệp Ukraina.

Trong chuyến đi Saint Peterburg, theo AFP, lần đầu tiên, tổng thống Nga Putin tỏ lòng biết ơn những người lính Nga « hoàn thành nghĩa vụ và hy sinh anh dũng ở Ukraina » trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Phát biểu trước các nghị sĩ Nga, Vladimir Putin nhận định rằng phương Tây muốn « cắt Nga thành nhiều mảnh », đồng thời cáo buộc các nước phương Tây đẩy Ukraina vào cuộc xung đột với Nga. 

Trước những tuyên bố mới đây của Hoa Kỳ về việc sẵn sàng « làm mọi thứ có thể » để giúp Ukraina thắng Nga, hôm thứ Tư 27/04, Putin yêu cầu Washington ngừng gửi vũ khí cho Kiev và cảnh báo rằng các viện trợ về vũ khí cho Ukraina chỉ làm cuộc xung đột thêm căng thẳng.

« Bất kỳ thế lực nào từ bên ngoài cố gắng can thiệp vào tình hình hiện nay tại Ukraina, sẽ tạo ra những mối đe dọa chiến lược và Nga không thể chấp điều này. Họ nên biết rằng Nga sẽ phản công ngay lập tức và nhanh chóng đối với những hành động gây hấn như vậy. Chúng tôi có tất cả các phương tiện cần thiết, mà hiện nay, chỉ duy nhất Nga có. Chúng tôi không phải khoe khoang mà chúng tôi sẽ sử dụng chúng nếu cần. Và tôi muốn tất cả mọi người nhận thức được điều đó. » 

Tổng thống Nga cũng khẳng định rằng các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina sẽ « đạt được đầy đủ ». Điều này cho phép bảo đảm an ninh cho cư dân ở các khu vực ly khai thuộc miền đông Ukraina mà Nga đã công nhận độc lập từ trước khi phát động chiến dịch quân sự.


**************
rfi.fr

Ukraina chuẩn bị đối phó với « những tuần vô cùng khó khăn » sắp tới

Thu Hằng

Việc phương Tây cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev có thể là một bước ngoặt mới, trong bối cảnh quân đội Nga « tập trung lực lượng để mở một cuộc tấn công lớn ở miền đông ». Ngày 27/04/2022, bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina Oleksii Reznikov, cảnh báo « những tuần sắp tới sẽ vô cùng khó khăn ».

Từ hai tuần nay, miền đông Ukraina trở thành chiến trường ưu tiên của tổng thống Putin. Matxcơva dường như muốn nhanh chóng giành được một thắng lợi quan trọng trước ngày 09/05, dịp kỉ niệm chiến thắng phát xít. Tại miền đông, quân Nga tiếp tục oanh kích thành phố Kharkov, khiến một người chết và hai người bị thương trong ngày 27/04. Tên lửa của Nga chủ yếu nhắm vào các khu phố ở phía đông bắc và tây bắc của Kharkov, sát đường chiến tuyến.

Tại vùng Donbass, chính quyền Kiev thừa nhận quân Nga đã chiếm được một số địa phương nhỏ. Lực lượng phòng vệ lãnh thổ Ukraina duy trì cảnh giác cao độ trước đà tiến của quân Nga. Đặc phái viên RFI Oriane Verdier và Aabla Jounaïdi đã gặp một đơn vị thuộc lực lượng này ở vùng Donbass :

« Trên con đường đất nằm ở đâu đó quanh Slaviansk, ba người đàn ông mặc quân phục chờ chúng tôi. Người chỉ huy cho biết : « Rất nhiều người dân ở đây ủng hộ Nga, họ là những người ly khai. Dân cư thành phố Slaviansk được biết phần lớn theo phe ly khai. Những người này đã cung cấp tất cả vị trí của quân đội Ukraina cho phía Nga, nhưng chúng tôi vẫn cố kín đáo ».

Từ xa vẳng lại tiếng súng. Nhưng Ruzlan, người duy nhất được huấn luyện quân sự, giải thích đó chỉ là các cuộc huấn luyện. Ông nói : « Một người lính phải học cách trở thành bạn với vũ khí của mình. Khi tôi bắt đầu nghĩa vụ quân sự, trong suốt nhiều tháng, tôi sống và ngủ với khẩu súng của mình ».

Các lực lượng phòng vệ lãnh thổ, bao gồm dân thường, có nhiệm vụ hỗ trợ quân đội chính quy. Những người ở đây đều đến từ vùng Donbass và cho biết sẵn sàng hy sinh vì quê hương. Nhưng trước một mặt trận tĩnh lặng, khó mà giữ được động lực cho các nhóm quân, theo giải thích của người đội trưởng, trước đây là nhiếp ảnh gia phong cảnh.

« Không thể nói là ở đây họ buồn chán, nhưng có những người hiện đang ở mặt trận, nơi diễn ra các cuộc giao tranh khốc liệt. Tất cả chúng tôi tới đây để chiến đấu, thế mà hiện giờ chúng tôi chỉ đi tuần tra trong thành phố. Vì thế, tôi liên tục cố gắng động viên đơn vị của mình ».

Tuy nhiên, quân Nga cũng đã hai lần chọc thủng trận tuyến, phía đông bắc và tây bắc Slanviansk. Từ ngày 24/02, mỗi người luôn tự nhủ là tình hình có thể đảo ngược bất cứ lúc nào ».

Tại miền nam nơi thành phố Mariupol vẫn bị vây hãm, Serguei Volyna, chỉ huy Lữ đoàn 36 Thủy quân lục chiến Mariupol cho biết « kẻ thù vẫn oanh kích ồ ạt và chặn các đơn vị của chúng tôi gần nhà máy Azovstal ». Ông kêu gọi hỗ trợ giải vây vì « tất cả sẽ chết ở đây, thường dân cũng chết với chúng tôi ». Hiện có đến 600 quân nhân bị thương và vài trăm thường dân vẫn bị kẹt trong khu vực nhà máy luyện kim Azovstal.

Còn tại thành phố Kherson, bị quân Nga chiếm đóng, người dân Ukraina biểu tình với khẩu hiệu « Kherson là của Ukraina » đã bị « lực lượng chiếm đóng ném lựu đạn hơi cay » để giải tán. Trong thông cáo ngày 27/04, quân đội Ukraina cho biết nhiều người biểu tình « đã bị thương và bị tạm giam ».

« Chiến dịch quân sự » do tổng thống Nga phát động đã bị các dân biểu Canada coi là « những hành động diệt chủng chống lại người Ukraina ». Văn bản được dân biểu Heather McPherson của Tân đảng Dân chủ (NPD, cánh tả) đã được Hạ Viện nhất trí thông qua hôm qua 27/04.


*******************

Nguy cơ chiến tranh mở rộng sang Moldova


Nguy cơ chiến tranh mở rộng sang Moldova - Ảnh 1.

Nguồn: BBC, Bộ Quốc phòng Anh, ISW - Dữ liệu: BẢO ANH - Đồ họa: TUẤN ANH

Ngày 26-4, Hãng tin Interfax dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng nước này đã "giải phóng hoàn toàn" thành phố Kherson ở miền nam Ukraine, đồng thời kiểm soát một số khu vực ở miền nam như Zaporizhzhia, Mykolaiv và một phần của Kharkov ở phía đông thủ đô Kiev.

Tâm điểm Transnistria

Việc kiểm soát miền nam Ukraine sẽ giúp Nga tạo hành lang đến bán đảo Crimea và mở sang hướng tây tiếp cận vùng ly khai Transnistria thân Nga của Moldova.

Ngày 26-4, Hội đồng An ninh quốc gia Moldova đã mở cuộc họp khẩn sau khi ghi nhận hàng loạt vụ nổ ở khu vực ly khai Transnistria vào rạng sáng cùng ngày.

Moldova, một trong những nước nghèo nhất ở châu Âu với 3 triệu dân, đã vô cùng lo lắng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. "Chúng tôi là một đất nước mong manh giữa một khu vực mong manh", Tổng thống Maia Sandu của Moldova phát biểu gần đây.

Dù vậy, điều Moldova lo lắng nhất là 12.000 thành viên lực lượng ly khai và binh lính Nga ở Transnistria - một dải đất hẹp trong lãnh thổ nước này - sẽ tham gia tấn công vào Ukraine từ phía tây đến nay vẫn chưa xảy ra. Nhưng các vụ nổ vào ngày 26-4 có thể làm thay đổi tình hình.

"Tình trạng leo thang này xuất phát từ các phe phái trong khu vực Transnistria, những người ủng hộ chiến tranh và muốn làm mất ổn định tình hình trong khu vực", Tổng thống Maia Sandu nói ngày 26-4.

Tuần trước, Phó tư lệnh Quân khu miền Trung của Nga, thiếu tướng Rustam Minnekayev, nói rằng mục tiêu trong giai đoạn 2 của chiến dịch tại Ukraine là kiểm soát hoàn toàn miền nam, miền đông của nước này và mở lối tiếp cận vùng ly khai Transnistria.

"Điều này sẽ tạo một hành lang trên bộ đến Crimea cũng như ảnh hưởng đến các đối tượng quan trọng của nền kinh tế Ukraine, các cảng ở Biển Đen mà Ukraine cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và luyện kim cho các quốc gia khác", tướng Minnekayev cho biết.

Người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin thận trọng cho biết Matxcơva đang theo dõi sát tình hình ở Transnistria. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này "muốn tránh kịch bản can thiệp vào Transnistria".

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine từng nhận định số phận của miền đông và miền nam sẽ định đoạt cả cuộc chiến và tương lai của nước này. Phản ứng với chiến lược mới của Nga, ông Zelensky khẳng định: "Điều này chỉ khẳng định những gì tôi đã nói nhiều lần là họ còn muốn chiếm các nước khác".

Các thách thức của Nga

Với kế hoạch kiểm soát phía đông và mở lối về Crimea, các chuyên gia cho rằng Nga sẽ tìm cách cô lập lực lượng Ukraine ở phía đông sông Dnipro. Hãng tin AFP dẫn lời ông Colin Clarke, thuộc tổ chức tư vấn Soufan, nhận định rằng có vẻ như quân đội Nga đang theo đuổi cách tiếp cận phá vỡ ý chí của quân đội Ukraine thông qua việc sử dụng vũ lực áp đảo và pháo kích.

Tại khu vực miền đông Ukraine, giới quan sát cho rằng nếu Nga càng đưa quân sâu vào lãnh thổ Ukraine thì binh sĩ càng dễ bị tổn thương, trong khi nếu hành quân bằng xe thiết giáp có thể khiến các lực lượng Nga mất "nhiều tuần, thậm chí hàng tháng" để tiếp cận lực lượng Ukraine.

Còn ở khu vực phía nam Ukraine, sau khi gần như "kiệt sức" trước sự phản công của Ukraine trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, lực lượng Nga có thể sẽ nhắm mục tiêu phong tỏa kinh tế hơn là tấn công Odessa.

Theo giới phân tích, việc mở rộng về phía tây ở miền nam Ukraine cho thấy Nga có thể nhắm đến thành phố cảng Odessa ở tây nam Ukraine và củng cố vị thế ở Transnistria.

"Theo tôi, Nga có ý định giữ những khu vực họ đã kiểm soát ở miền nam và cố gây sức ép lên Ukraine về mặt kinh tế thông qua việc phong tỏa", báo Guardian dẫn lời ông Michael Kofman, giám đốc phụ trách nghiên cứu về Nga tại Trung tâm An ninh Mỹ mới.

Sau khi vượt qua trở ngại ở thành phố Mariupol, lực lượng Nga sẽ tiếp tục đối mặt với thách thức tại các thành phố như Odessa, Kramatorsk. Ngoài khơi Biển Đen, các tàu chiến Nga cũng bị đẩy ra xa bờ biển Ukraine sau vụ chìm soái hạm Moskva vào tuần trước.

Ngoài ra, việc phương Tây và nhiều nước đua nhau cung cấp vũ khí cho Ukraine song song với việc Nga tăng cường mở rộng hành lang trên lãnh thổ Ukraine cũng được đánh giá là một nhân tố có thể làm thay đổi cuộc chơi.


*************
Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 29 Tháng Tư 202212:24 SA
Khách
Mot dat nuoc Nga to lon ,hung Manh dem Quan di xam chiem mot nuoc nho Ukraine danh pha tan Tanh dat nuoc Ukraine con lon tieng ham doa cac nuoc khac tiep te cho Ukraine ,coi Lien Hiep quoc khong ra gi ? Da den luc xoa ten nuoc Nga tren ban do the gioi ngay bay gio di ,dung dau la My nen danh truoc nuoc Nga bang cach rai deu 10 trai hat nhan chia deu cho nuoc Nga huong ,tru cho co mo dau khi dot cua Nga thoi .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn