Nga xâm lược Ukraine: Cục diện chiến trường qua phản ứng của các bên

Thứ Năm, 28 Tháng Tư 20226:00 SA(Xem: 698)
Nga xâm lược Ukraine: Cục diện chiến trường qua phản ứng của các bên

tau_21 

Ngày 24 tháng Hai Putin khởi chiến, quân Nga tấn công toàn diện Ukraine. Tổng thống Zelensky gọi điện cháy máy Putin không nghe. Zelensky thấm nỗi cô đơn, vị Tổng thống này đã oán trách phương Tây bỏ rơi mình.

Ngày 27 tháng Hai, Putin kêu gọi quân đội Ukraine đảo chính và sau đó "chúng ta sẽ nói chuyện với nhau". Lời kêu gọi này không có hiệu quả. Quân Ukraine bắn hạ hai máy bay chở lính dù của Nga, bắn cháy một loạt tăng - thiết giáp. Tướng Ukraine bỉ bôi: Đánh Nga dễ và rằng trong cuộc chiến này, Putin có thể khắc phục một phần thiệt hại của mình bằng việc bán sắt vụn.

Ngày 3 tháng Ba, Nga tuyên bố chiếm thành phố Kherson. Một thắng lợi có ý nghĩa nhất đối với Nga cho tới tận thời điểm hiện tại.

Ngày 4 tháng Ba đàm phán vòng 1, Putin yêu cầu: Ukraine phải sửa Hiến pháp với điều khoản trung lập, phi quân sự hóa, phi phát xít hóa, đòi Ukraine phải cắt nhượng vùng Donbass, công nhận Krym thuộc Nga. Chính phủ Ukraine phải tham vấn nước Nga về các vấn đề quốc tế, tiếng Nga là ngôn ngữ nhà nước bên cạnh tiếng Ukraine. Ukraine nói những điều khoản của Nga là không chấp nhận được, đàm phán bế tắc

Ukraine đệ đơn gia nhập EU. Nghị viện EU nhất trí thông qua.

Đàm phán vòng 4. Ngày 16 tháng Ba, nhà đàm phán Nga Vladimir Medinsky nói: nước Nga chân thành mong muốn hòa bình. Nga đưa ra mô hình trung lập hóa như Áo và Thụy Điển. Nghĩa là họ đã từ bỏ mục tiêu phi quân sự hóa Ukraine.

Tổng thống Zelensky bác bỏ, ông cho rằng Ukraine không thể gia nhập NATO nhưng quy chế trung lập của Ukraine sẽ phải được thông qua trưng cầu dân ý. Mà trưng cầu dân ý chỉ có thể được diễn ra sau khi kết thúc chiến tranh một năm. Ông cũng bày tỏ mong muốn có tiểu NATO bảo vệ Ukraine theo đúng điều 5 của Tổ chức quân sự này. Vấn đề hai tỉnh ly khai và Krym sẽ được bảo đảm trong 15 năm.

Hai bên không thống nhất, đàm phán đổ vỡ.

Nga vừa gợi ý Ukraine về mô hình trung lập của Thụy Điển, thì nước này cùng Phần Lan tuyên bố xem xét việc gia nhập NATO. Lãnh đạo NATO hoan nghênh quyết định của hai nước. Dự kiến tháng Năm cả hai quốc gia kể trên sẽ đệ đơn chính thức.

Đầu tháng Tư, Nga tuyên bố tạo niềm tin cho đàm phán bằng cách rút quân khỏi chiến trường Kyiv, Sumi, Chernihiv. Quân Ukraine phục kích quân Nga rút chạy khỏi Sumi đánh cháy một đoàn quân xa lớn. Phát lộ sự việc mà phía Ukraine cáo giác là quân Nga đã thảm sát tại Bucha - Châu Âu rung động, choáng váng.

Ngày 6 tháng Tư, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo giác Ukraine lật lọng, khi chồng thêm những điều khoản khác biệt hẳn so với những ghi nhận ngày 29 tháng Ba. Các điều khoản giữ nguyên trạng Donetsk, Lugansk, Krym trong 15 năm; phải được sự đồng ý  của Nga Ukraine mới được tổ chức tập trận quốc tế ở trong nước... Tất cả đã bị phía Ukraine cho bốc hơi.

Ngày 15 tháng Tư, Nga thông báo soái hạm biển Đen - Tuần dương hạm Moskva bị chìm. Ukraine tuyên bố họ đã tấn công soái hạm này bằng hai tên lửa chống hạm Neptune, Nga nói tàu cháy do nấu ăn. Dù thế nào thì biểu tượng của Hải quân Nga cũng đã nằm dưới lòng biển Đen mà chẳng có vinh quang đáng kể nào.

Một viên tướng Nga đòi thôn tính toàn bộ vùng Đông Nam Ukraine nối một dải từ Donbass tới tận Transnistria (Moldova). Ukraine tuyên bố kháng chiến đến cùng, không đổi lãnh thổ lấy hòa bình và tin tưởng vào chiến thắng cuối cùng.

Hàng loạt viện nghiên cứu vũ khí, kho nhiên liệu của Nga bỗng dưng phát hỏa. Ukraine từ chỗ không thừa nhận trách nhiệm đã ngang nhiên thách thức Nga khi tuyên bố họ đã tấn công phá hủy một trong những kho xăng dầu nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Chiến tranh đã lan vào nội địa nước Nga.

Quân Ukraine ở nhà máy thép Azov liên tục kêu cứu, nhưng ngày 21 tháng Tư họ lại ra những điều khoản cho việc rút khỏi nhà máy theo cách mà người Nga khó có thể chấp nhận nổi. Putin tuyên bố ngừng tấn công Azovstal.

Ngày 25 tháng Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin Mỹ tuyên bố: Washington muốn thấy Nga suy yếu và không còn khả năng đe dọa láng giềng. Một Ukraine sẽ trường tồn hơn là Putin và rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ để xây dựng Ukraine có lực lượng quân đội hùng mạnh.

40 nước họp để thống nhất viện trợ cho Ukraine kháng Nga vệ quốc. Đức thay đổi thái độ khi viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Một quan chức Mỹ lại vừa cho biết Ukraine sẽ tiếp tục tìm cách gia nhập NATO. Bộ trưởng Quốc phòng Anh - James Heappey tuyên bố Anh ủng hộ Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga và sẽ viện trợ vũ khí để Ukraine thực hiện điều này.

Nga đóng đường ống dẫn khí vào Ba Lan, nhưng giờ đã là mùa hè, suýt chút nữa dân Ba Lan phải ôm gạch.

Sau hai tháng phát động chiến dịch Đặc biệt, đến giờ Nga chưa thu được những chiến quả rõ ràng trên chiến trường. Các đòi hỏi của Nga càng lúc càng bị làm mờ. Phía Ukraine đã chứng tỏ được khả năng của mình trong việc vệ quốc và họ cũng giành được những thắng lợi mang tính chiến lược về chính trị và ngoại giao.

PHAN QUANG 27.04.2022

Ảnh minh họa: Những loạt phóng tên lửa cuối cùng của Moskva cruiser. Tuần dương hạm biểu tượng của Hải quân Nga nay đã chìm xuống biển Đen mà không có vinh quang đáng kể nào.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 30 Tháng Tư 20225:18 CH
Khách
Cam on ong Phan Quang da tong hop cac tin tuc hai phia mot cach cong binh. De tat ca cac tuong lanh+ quan su dang tra du tuu hau khap noi nhan biet su that . Hom nay la ngay 30-04,ngay quoc han cua nhung nguoi Tu do cua VNCH,ngay ma bon cho de xam lang,thon tinh voi su dong tinh (cung cho de luon ) cua dong minh va ca the gioi.Bai hoc cua VNCH + AFGHANISTAN va chi chut xiu nua la TAIWAN ( neu hilllary dac cu ) bai hoc nay van con tuoi roi va van con anh huong bao lau su sach con luu dung....." Nuoc bon ngan nam ,hon chua tinh. Dan chin nam trieu giac con say. "
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn