Gân gà

Thứ Sáu, 22 Tháng Tư 20224:00 SA(Xem: 1985)
Gân gà

jnn_01 

Ai cũng biết cái điển tích "gân gà" trong truyện Tam Quốc Chí rồi nên tui khỏi nhắc lại hén.

Vừa nghe tổng thống Ukraine nói sẵn sàng chiến đấu...mười năm luôn. Rồi! Có lẽ ổng nói đúng.

Như tui đoán trong bài trước, Nga không đủ sức đánh lớn ở Donbass năm nay. Mà năm nay uýnh không nổi thì năm tới không biết ra sao. Có một nghịch lý là lãnh đạo đưa thời hạn phải có một chiến thắng (9 tháng Năm chẳng hạn), mà lính cứ "chiến thua" hoài.

Chiến sự coi bộ xìu chớ không như mấy cánh truyền thông la làng. Mấy cái đài YouTube cứ phải kiếm tin giật gân, hình ảnh lấy loạn xạ làm mình cũng "lỡ" click vào. Kể như họ kiếm được một view. Chớ nghe vài dòng là biết... xạo. Bởi vậy bây giờ đọc tin càng thêm tức, nên gọi "tin tức" là vậy. JNN khá tỉnh táo nên ít khi bị dụ, tuy vậy nhiều lúc buồn nên cũng nghe mấy đài tám cho qua ngày.

Người bình thường, không hiểu quân sự cũng phải biết khi có một chiến dịch thì phải có sự chuẩn bị. Thời gian  cần vài tháng với một quân đội hiện đại. Máy bay vận tải rợp trời. Xe vận tải đông như kiến. Các trạm tiếp tế hay kho tàng quân nhu mọc lên như nấm. Lực lượng chiếm đóng như cảnh sát, cứu hỏa, cứu thương, bệnh xá... phải sẵn sàng. Cũng phải thêm mấy em đẹp đẹp mang vòng hoa tiễn người ra trận... thì lúc đó mới bắt đầu chiến dịch được:

Lệnh vua hành quân trống kêu dồn

Quan với quân lên đường ...

Đoàn quân vào trận cũng phải có một chính nghĩa, một niềm tin. Để người lính dù có chết cũng cảm thấy xứng đáng

Anh đi chiến dịch xa vời, nòng súng nhân đạo cứu người lầm than.

Thương dân nghèo ruộng hoang cỏ cháy.

Thấy nỗi xót xa của kiếp đọa đầy

Anh đi...

Ít nhất thì cũng phải vậy. Chớ hô vô Ukraine dẹp phát xít thì nghe mơ hồ quá, mà chống Ukraine vào NATO thì anh lính từ Xibêri hiểu được ....chết liền.

Lính họ đâu có ngu, cứ ép ra trận thì họ phải ra ,nhưng cách đánh thì kiểu khác. Hở một chút là phải phi pháo dọn đường họ mới chịu tiến. Xem mấy video clip lính Nga (đeo băng tay trắng) bắn thấy mà oải: họ chẳng cần nhắm, cứ thò nòng súng xả hết băng đạn rồi chạy vô. Đạn bắn kiểu này thì hậu cần tiếp ứng sao kịp. Đến khi sĩ quan hò hét tiến lên thì "dạ dạ hết đạn rồi, chờ tiếp liệu thầy ui"..., ơ ơ vậy thì "tiến lùi".

Dù không xem tin tức nhưng ta cũng có nhiều phán đoán cho hợp lý. Từ bữa đại ca tóc vàng hứa đưa cho Ukraine hàng nóng, tuần sau là chiến hạm độc của Nga chìm liền. Ukraine khoe là hỏa tiễn Neptune gì đó, tui có nói là tui không tin. Phải là hàng độc của Anh chẳng hạn, chưa kể phải có đặc nhiệm của họ giả dạng lính tình nguyện vào giúp mới thành công được.

Có điều bí mật quân sự mà,  phải nói hàng nhà cho oai, chớ hàng nhà mà hay như vậy, Ukraine đâu chờ đến ngày đó mới bắn. Đọc tin là phải phán đoán là như vậy.

Cũng như con tàu sau khi bị bắn, chỉ 3 giờ sau là chìm, mà Nga nói đã sơ tán hết thủy thủ, thì mình cũng phải hiểu là sơ tán xuống...đáy biển thôi. Cái luật của thủy thủ, chưa có lệnh "đào thoát" là không ai được xuống xuồng cứu sinh. Phải cứu con tàu trước đã.

Mấy bữa nay không nghe tin pháo kích hay chuẩn bị đánh Odessa nữa, ta hiểu hải quân Nga bỏ chạy xa bờ biển hết rồi. Phải chi Việt Nam có vài trăm cái hỏa tiễn loại này thì tàu lạ đâu dám tập trận ngay trong thềm lục địa của mình.  Mơ đi!

Vì thế, tui nghĩ cuộc chiến Donbass nó sẽ nhì nhằng như xưa nay. Không bên nào có khả năng đưa ra được cú đấm nốc ao đối thủ, chỉ đánh qua đánh lại thôi. Gọi là gân gà là đủ ý nghĩa.

Thôi thì Putin cũng phải chấp nhận hiện trạng. Tướng thì thay hết rồi, quân thì không có tinh thần chiến đấu. Bắn hỏa tiễn lai rai thì được nhưng đất Ukraine mênh mông, bắn sao cho xuể. Thế nên người dân Ukraine đã trở về nhiều. Dọn dẹp rồi trồng hoa lẹ lẹ cho kịp mùa xuân. Họ không ở đó mà chờ đợi. Coi chừng có phim mới "Ukraine không tin vào nước mắt".

JIMMY NGUYEN NGUYEN 21.04.2022

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 23 Tháng Tư 20222:28 SA
Khách
Ông bạn này nhận xét có lý lắm,nếu đoán không sai thì trước đây cũng phải là cấp chỉ huy trong quân đọi VNCH ,thật đúng khi ông nhận xét khi đọc mấy hàng tin trong youtube bạn thấy mà ngứa mắt ,toàn thổi phồng ,dật gân để đánh lừa người xem kiếm view ,toàn là fate news ....tào lao thiên địa.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn