Chiến sự Ukraine : Xe tăng Nga làm được gì ? – Trần Lý ( TVQ chuyển )

Thứ Sáu, 08 Tháng Tư 202210:17 SA(Xem: 941)
Chiến sự Ukraine : Xe tăng Nga làm được gì ? – Trần Lý ( TVQ chuyển )

Trần Lý

                                                   (tặng các thân hữu Kỵ binh QLVNCH)

  Cuộc chiến tranh Ukraine đã gây kinh ngạc cho các nhà Quân sự nhất là các Nhà nghiên cứu về vũ khí cùng chiến thuật, đặc biệt về Tank và Trực thăng tấn công..

  Trần Lý xin ghi tiếp vài điều về Xe tank Nga:

   Quân đội Nga, theo thống kê có đến 13 ngàn xe tank.. nhưng chỉ có 3000 đang hoạt động, số còn lại ở dạng đình động, tồn trữ : đa số hư hỏng, chờ sửa chữa và chờ bộ phận rời ..

   Trong 3000 chiếc có khoảng 2000 ở tình trạng sẵn sàng chiến đấu..Tuy nhiều xe tăng thật nhưng Nga lại thiếu .. binh sĩ điều khiển xe tăng và lính tank Nga cũng không được huấn luyện theo tiêu chuẩn các quân đội NATO”

(Quora 20 tháng 3, 2022)

 • Các con số thiệt hại

   Blog Oryx chuyên phân tích và theo dõi các hình ảnh ghi lại các thiệt hại của Nga tại Ukraine đếm được 360 xe tăng bị thiệt hại : 166 bị phá hủy hoàn toàn, 6 bị hư hại nhưng có đến 188 tank bị bỏ nguyên vẹn hay bị quân Ukraine tịch thu !

   Theo Ukrinform (4/2/2022) :

      “Nga đã thiệt hại số trang bị quân sự trị giá 10 tỷ USD tại Ukraine “

Giá của các chiến cụ Nga đã mất tại Ukraine :

 • Tank T-90M trị giá 3 triệu USD/chiếc
 • Hệ thống Hỏa tiễn Phòng không Pantsir S1 : 15 triệu/ mỗi hệ thống
 • Trực thăng K-52 : 16 triệu/ chiếc
 • Phi cơ vận tải IL-76 : 27 triệu
 • Phi cơ chiến đấu Su-35S : 65 triệu/ chiếc
 • Dàn phi đạn lưu động Iskander-M : trị giá 100 triệu ..

Cũng theo Ukrinform thì : “ từ 24 tháng Hai đến 1 tháng 4

 • Nga thiệt 17 ngàn quân ; mất 625 tanks các loại; 1751 chiến xa, 316 hệ thống pháo, 90 dàn phóng nhiều rocket một lúc; 54 hệ thống phòng không; 143 phi cơ. 131 trực thăng..
 • Các loại xe tank Nga dùng tại Ukraine  :

Tại chiến trường Ukraine , Nga đã sử dụng T-72 , T-80, T-90

T-72 là loại chính có các phiên bản như T-72UA1;T-72B1 ;T-72AV và T-72A

T-80 loại tank được chế tạo để thay dần cho T-72, khoảng 3500 chiếc được sản xuất

    tuy nhiên gặp nhiều trở ngại về bảo trì nên đa số ở dạng tồn trữ.

Tank  T-80

 • Tank T-90 : có tiếng nhưng lại không có miếng ?

    Xe tank Nga T-90 được quảng cáo là loại xe tank tối tân nhất và ‘đáng sợ’ nhất của Hồng quân Nga. Các xe tank của NATO.. đều ‘gờm’ T-90 ! T-90 được quảng bá là xe tank của Thế kỷ 21..chiếc xe vô địch mà tank Mỹ M-1 Abrams thua xa ?

    Các ông Chỉ huy quân Nga tin rằng T-90 sẽ ‘thoải mái’ tiến thẳng đến Kiev và quân Ukraine sẽ nhanh chóng đầu hàng !

    Nhưng thực tế chiến trường lại hoàn toàn khác hẳn ! Bất ngờ cùng ngỡ ngàng cho đạo quân xâm lược ; huyền thoại T-90 sụp đổ .

Tank  T-90

 • Những vấn đề .. của T-90 ?

Binh sĩ Nga có lúc bỏ xe tank : các hình ảnh trên YouTube ngày 26 tháng 3 cho thấy quân Ukraine ‘bắt sống’ hai xe T-90 . Hỏa tiễn Javelin và các vũ khí chống tank NLAW đã dạy cho quân Nga một bài học : nhiều xác xe tăng T-90 bỏ rải rác trên chiến trường..

    Sự kiện xác T-90 vương vãi khắp nơi quả là một bí ẩn ?

  Tank T-90 cùng các phiên bản đều được trang bị các hệ thống phòng chống các phi đạn chống chiến xa. Hệ thống bảo vệ này được đặt tên là Shtora-I có khả năng gây rối loạn làn sóng điều khiển các phi đạn của địch quân nhắm vào xe : đây là một hệ thống gây rối hồng ngoại có kèm báo động cho xe bằng laser : khi nhận được tín hiệu báo động, hệ thống có thể tạo ra màn khói để bảo vệ xe, chặn các làn sóng nhiệt động và laser; ngoài ra còn có thêm hai hệ thống ngăn các võ khí điện tử của quân địch nhắm vào xe..

T-90 trang bị Shtora

     Đại bác của T-90 có hệ thống nạp đạn tự động, giúp bắn rất nhanh.. Xe bớt được 1 nhân viên trợ thủ nên số thành viên trên xe chỉ còn 3 người..Lớp thép bảo vệ xe cũng được xem là ‘tối tân’ : thực tế chiến trường Syria cho thấy lớp thép loại Kontakt-5 (chống chất nổ) chống được hỏa tiễn TOW..

    Nhưng  đối với Javelin. T-90 lại có những yếu điểm ‘chết .. xe’ :

  Tuy T-90 có hệ thống chống ATGMs (Anti-tank guided missiles) và vỏ thép bảo vệ được cải tiến ( các nhà quân sự Nga tin tưởng xe sẽ làm ‘chủ chiến trường’ tại Ukraine, không thể bị hạ !) nhưng yếu điểm của T-90 lại là pháo tháp với lớp thép bảo vệ yếu kém nhất . Hỏa tiễn Javelin (ATGM) lại ‘đánh từ trên xuống’ dọc theo pháo tháp, vào những nơi ít được bảo vệ nhất..

   Nhưng T-90 vẫn còn hệ thống Shtora ? ..

  Các nhà nghiên cứu vũ khí.. đã tìm ra ‘điểm yếu của hệ thống Shtora và ‘vô hiệu hóa’ Shtora ! Thật đơn giản : Khi đối phó với T-90 không dùng hệ thống định vị bằng laser nhắm thẳng vào xe nhưng dùng ITAS (Improved target acquisition system) nhắm vào một vị trí giả định nơi mặt đất, cách T-90 khoảng ‘3 xe’ ( đánh lừa Shtora, không nhận định được vị trí người.. bắn!) và T-90.. thua nặng ! Và cho đến khi Nga tìm được cách đối phó hữu hiệu thì T-90 đành trở thành vũ khí phòng thủ thay vì.. tấn công ?

Chiến binh Ukraine và xác tank T-90

   Hơn nữa quân đội Ukraine chiến đấu trên đất nước của mình, biết rõ địa thế chiến trường, ẩn núp tại những vị trí không thể ngờ..nên xe tank hạng nặng có lẽ thành lỗi thời ?

 • Vũ khí chống tank.. cải tiến của Ukraine

  Ukraine đã nhận được hàng ngàn vũ khí chống tank ( mới và cũ..) từ Hoa Kỳ và các quốc gia NATO (mới như Javelin và cũ từ Chiến tranh VN như M-72..), nhưng các nhà chế biến vũ khí Ukraine đã ‘tự chế’ (cải biến) thêm những hệ thống chống tank riêng (made in Ukraine) gây thêm ‘nhức nhối’ cho xe tank Nga : Hệ thống chống tank ‘nội hóa’ Stugna-P

    Stugna-P là một Hệ thống hỏa tiễn chống tank do các nhà nghiên cứu và phát triển vũ khí Ukraine thiết kế và sản xuất năm 2015  lúc đầu mang tên ‘Skip’ ATGM bán cho các quốc gia nhự Algeria, Azerbaijan, Maroc, Qatar và Saudi Arabia.. Hệ thống nhỏ, dễ sử dũng, bấn các đầu đạn xuyên phá được 800 mm thép, tầm xa 4 km; điều khiển bằng laser chỉ nặng 200 pounds, có thể so sánh với TOW của Mỹ..

Quân đội Ukraine mang Skip ra xài, dùng nhiều loại.. đầu đạn xuyên phá khác nhau hữu hiệu nhất là hỏa tiễn RK-2S , đầu đạn 2 ngăn nặng 22 lbs , phá được các T-72..

Hệ thống Stugna-P

 • Tank T-72 thành vô dụng ?

  Trên chiến trường Ukraine, T-72 lực lượng tank chính của Nga trở thành gánh nặng, hầu như vô dụng.. binh sĩ bỏ xe..vì sợ Javelin.

   Các nhà nghiên cứu vũ khí Nga vội vã tìm cách chống Javelin : gắn thêm..’cũi chó’ bằng khung sắt trên nóc xe , gọi là ‘brazier’ (bars welded on the top).. nhưng hầu như vô hiệu, gây thêm khó khăn cho binh lính muốn chui vào xe và khi muốn chui ra . Nga hy vọng ‘cũi chó’ che được Javelin đánh từ trên cao xuống ?

            Hình dưới cho thấy .. cũi chó.. vô hiệu !

    T-72 trúng hỏa tiễn.. đạn trong xe phát nổ , pháo tháp văng rất xa và 3 binh sĩ điều khiển xe.. không còn vết tích !

   Trong các trận chiến tranh hiện đại, rất khó phân biệt giữa chiến xa bị hủy hay bị loại khỏi vòng chiến vì có khi chỉ là một lỗ đạn hay vết cháy ? nhưng trường hợp các T-72s của Nga tại Ukraine lại hoàn toàn khác : xác xe bị phá hủy, vỏ sắt của xe vương vãi, pháo tháp văng thật xa..không phải vì chất nổ do hỏa tiễn chống tank gây ra sau khi đánh trúng xe ! mà do thiệt hại.. phụ gây ra do chính cách thiết kế của xe ?

   Xe tank của Mỹ (M1 Abrams) và đồng minh có ‘xa đoàn’ 4 người : chỉ huy, tài xế, xạ thủ và người phụ nạp đạn.. Các nhà quân sự Nga đã dùng hệ thống nạp đạn tự động thay thế cho người phụ xạ thủ để xa đoàn còn có 3 người.. (trong các thiết kế tank từ loại T-72 về sau..) Việc tự động hóa giúp tăng thêm khoảng trống trong xe, giúp làm pháo tháp nhỏ bớt, dạng xe nhỏ hơn, ngắn gọn hơn dễ ẩn nấp ; và việc nạp đạn sẽ nhanh hơn nhưng cũng gặp khó khăn hơn về sửa chữa và bảo trì..T-72 có khuyết điểm là mang đạn tồn trữ trong dàn quay, gắn quanh pháo tháp ! (số 4, hình dưới) không có vách ngăn giữa xa đoàn và nơi tồn trữ đạn. (xe tank Mỹ và Đồng Minh, nơi chứa đạn được chia vách, nếu xe bị trúng đạn địch, kho đạn trong xe tự văng ra xa không gây tổn thương cho xa đoàn) T-72 khi trúng đạn vào pháo tháp.. đạn trong xe sẽ phát nổ.. và phá tung pháo tháp. Xa đoàn tan vụn cùng xe.

                                            T-72  thành sắt vụn

 • Tank T-80 UM2 (?).. Nga cạn túi ?

  Ngày 17 tháng 3, các nhà nghiên cứu ghi nhận hình ảnh xác vụn của một xe tăng T-80UM2 tại Sumy Oblast , phía Bắc Ukraine gần thành phố Trostyanets. Xác xe này nằm chung với đoàn quân xa bị quân Ukraine tấn công và phá hủy.

       Chuyện lạ với các chuyên gia vũ khí phương Tây vì :

  T-80UM2 là một loại xe tank ‘thế hệ mới’ trong kế hoạch phát triển vũ khí Objeckt 640 của Nga vào 1997.. cải tiến thêm cho lực lượng T-80s mà Nga đang trang bị để thay dần các T-72.. Và đây là chiếc tank duy nhất đã được chế tạo !

  Xe dùng thép bảo vệ mới (loại chống chất phá nổ) Kaktus (explosive reactive armor), có hàn thêm các phiến thép này phía trước sườn xe và cà quanh pháo tháp. T-80UM2 trang bị hệ thống Drozd-2 dùng radar để phát hiện các hỏa tiễn chống tank điều khiển từ xa và sẽ tự động khai hỏa chống các hỏa tiễn này khi chúng đến cách xe 20-30 feet.    Xe trang bị đại bác 125mm. Chiếc tank này được xem là. xe mẫu ! do đơn vị tank thiện chiến nhất của Nga sử dụng : 4th Guards Tank Division, đồn trú tại Naro-Fominsk gần Moscow. Câu hỏi là.. tại sao Nga lại đem chiếc xe mẫu này ra sử dụng tại chiến trường Ukraine ? có thể muốn ‘thực nghiệm’ thực tế về khả năng xe ? hay hết xe nên đành đem ra xài  và kết cục là ..thua cháy túi !

Xe thử nghiệm .. cũng bị phá hủy bởi Javelin

Trần Lý 7 tháng 4 2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn