Viên tướng sáng giá và cái nồi hầm biến mất

Thứ Tư, 06 Tháng Tư 20226:00 SA(Xem: 935)
Viên tướng sáng giá và cái nồi hầm biến mất

pq_03 

Khi nghe tin Aleksandr Chayko tới chiến trường Kyiv, mình nghĩ: hừ lại một tên vô dụng nữa. Giờ thì chạy cho nhanh, chứ đánh chác cái nỗi gì?

Aleksandr Chayko, Thượng tướng - Anh hùng quân đội Nga, Tư lệnh quân khu miền Đông. Đây là viên tướng có thực lực, gương mặt sáng giá duy nhất của Nga đã chứng tỏ được năng lực trong chiến tranh Ukraine.

Công hạ Kyiv bất thành, cánh quân Nga trên mặt trận Bắc Ukraine (Kyiv, Chenirkiv, Sumy) tổn thất nặng nề, chính thức lâm nguy với khả năng bị quân Ukraine bao vây đánh đến mức tan rã. Rút quân khỏi chiến trường này là quyết định đúng đắn. Vấn đề là rút như thế nào?

Aleksandr Chayko đã chỉ huy quân Nga triệt thoái khỏi vũng lầy chiến trường với cái giá có thể chấp nhận được. Việc một vài đoàn xe của Nga bị tấn công phá hủy, lính dù giải vây bị thiệt hại nặng, nhưng cơ bản Aleksandr Chayko đã cứu quân Nga khỏi một thất bại toàn diện và tuyệt đối. Với những tin tức từ phía Nga, thì có thể nói trong quá trình rút lui kết hợp với việc lính dù Nga tập kích giải vây, quân Nga tập kích vào Chernikiv cũng đã gây tổn thất không nhỏ cho phía Ukraine.

Với cục diện quân Nga rút khỏi chiến trường Kyiv, tham vọng của những người Pro Nga về việc Nga chiếm lĩnh mạn đông Ukraine, tạo ra một cái nồi hầm lớn đã chính thức biến mất. Bản đồ chiến trường Ukraine tính đến ngày 04/04 :

pq_04

Cũng đã 7 ngày Nga tuyên bố giảm đáng kể hoạt động quân sự tại  chiến trường Kyiv để lấy niềm tin trong đàm phán, quân Nga ở chiến trường Donbas vẫn chưa có tiến triển đáng kể. Đã nửa tháng sau tối hậu thư đòi Mariupol đầu hàng, quân Nga vẫn chưa bình định thành phố này. Izyum vẫn chưa dứt điểm xong.

Việc Nga tăng viện cho chiến trường Đông Nam có vẻ chưa hoàn thành. Mà với số quân hiện có thì quân Nga tại đây không đủ sức đạt được mục tiêu "giải phóng Donbass".

PHAN QUANG 05.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn