Mỹ muốn tăng áp lực với Nga, thêm lệnh trừng phạt, thêm vũ khí cho Ukraine [ CẬP NHẬT LIÊN TỤC ]

Thứ Hai, 04 Tháng Tư 20224:41 CH(Xem: 939)
Mỹ muốn tăng áp lực với Nga, thêm lệnh trừng phạt, thêm vũ khí cho Ukraine [ CẬP NHẬT LIÊN TỤC ]

nga-crime-ucraina-dep

*****************

Mỹ muốn tăng áp lực với Nga, thêm lệnh trừng phạt, thêm vũ khí cho Ukraine


Mỹ muốn tăng áp lực với Nga, thêm lệnh trừng phạt, thêm vũ khí cho Ukraine - Ảnh 1.

Các thành viên phục vụ của quân đội thân Nga khiêng thi thể của một cư dân 85 tuổi, mất tại nhà vì nguyên nhân tự nhiên, để chuyển đến nhà xác của Mariupol, Ukraine ngày 4-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, trong cuộc họp báo ngày 4-4, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng Nga đang bố trí lại lực lượng để tập trung các hoạt động ở miền đông và một phần ở miền nam Ukraine. Giai đoạn này có thể kéo dài nhiều tháng thậm chí dài lâu hơn nữa.

Mỹ cũng đang làm việc để tăng số lượng và sức mạnh của vũ khí cấp cho các lực lượng vũ trang Ukraine.

Trong những tuần qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần kêu gọi cấp cho Ukraine vũ khí có thể tấn công lực lượng Nga từ xa và để phòng thủ trước không quân, hải quân và pháo tầm xa mạnh của Nga.

Cho đến nay, chính quyền Mỹ đã gửi số vũ khí trị giá 2,3 tỉ USD cho Ukraine. Ông Sullivan nói thêm Mỹ đang làm việc với các đồng minh để tìm nguồn cung cấp vũ khí bao gồm "hệ thống phòng không tầm xa hơn, hệ thống pháo binh và hệ thống phòng thủ bờ biển" cho lực lượng vũ trang của Ukraine.

Ngoài ra, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price, Mỹ sẵn sàng buộc những quốc gia cố gắng giúp Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine chịu hậu quả, nhưng không tiết lộ chi tiết về biện pháp của mình.

“Dù không đi vào chi tiết về bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng chúng tôi đã nói rõ rằng những quốc gia cố gắng giúp (Nga) lách các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh trên thế giới áp đặt... hoặc cố gắng hỗ trợ những nỗ lực quân sự của Điện Kremlin bằng cách ủng hộ tài chính, vật chất hoặc quân sự cho Nga sẽ phải gánh chịu hậu quả”, ông Price nói trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 4-4.
************
voatiengviet.com

Mỹ tịch thu du thuyền của một tài phiệt Nga có quan hệ chặt chẽ với ông Putin

AP

Chính phủ Mỹ ngày 4/4 tịch thu tại Tây Ban Nha một du thuyền dài khoảng 78 mét do một tài phiệt Nga có quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin làm chủ.

Đây là vụ đầu tiên của chính quyền ông Biden theo những chế tài được áp đặt sau khi Điện Kremlin xâm lược Ukraine và nhắm vào những tài sản riêng của giới ưu tú Nga.

Phòng vệ Dân sự Tây Ban Nha và các nhân viên liên bang Mỹ đã xuống chiếc Tango tại Marina Real trong cảng Palma de Mallorca, thủ phủ Đảo Balearic ở Địa Trung Hải.

Phóng viên Hãng tin AP tại hiện trường thấy cảnh sát lên xuống tàu.

Bộ Tư pháp Mỹ có được một tờ trát của một thẩm phán Liên bang tại Washington cáo buộc du thuyền này phải bị tịch thu vì vi phạm gian lận ngân hàng Mỹ, rửa tiền và qui định chế tài.

Trang mạng Superyachtfan.com, chuyên theo dõi các du thuyền giải trí lớn nhất và độc đáo nhất thế giới, đánh gía du thuyền dài 78 mét, mang cờ Đảo Cook, trị giá 120 triệu đô la.

Du thuyền này nằm trong số các tài sản liên hệ đến ông Viktor Vekselberg, một tỉ phú và đồng minh thân cận của ông Putin, người đứng đầu Tập đoàn Renova, có trụ sở tại Moscow, một tập đoàn hoạt động trong ngành kim loại, hầm mỏ, công nghệ và những tài sản khác, theo tài liệu của Bộ Ngân khố Mỹ.

Tất cả tài sản của ông Vekselberg tại Mỹ bị phong tỏa và các công ty Mỹ bị cấm làm ăn buôn bán với ông và các thực thể của ông. Doanh nhân sanh tại Ukraine xây dựng sản nghiệp bằng cách đầu tư vào nhôm và công nghiệp dầu mỏ trong kỷ nguyên hậu Xô Viết.

Các công tố viên cáo buộc ông Vekselberg mua chiếc Tango vào năm 2011 và làm chủ kể từ đó, dù họ tin rằng ông đã dùng một công ty vỏ bọc để che đậy quyền làm chủ của ông và tránh bị giám sát về tài chánh.

Các công tố viên cho rằng ông Vekselberg và những người làm việc cho ông tiếp tục chi trả dùng các ngân hàng Mỹ để hỗ trợ và bảo trì du thuyền, ngay cả sau khi chế tài được áp đặt lên ông vào năm 2018. Những chi trả này bao gồm một biệt thự nghỉ mát sang trọng tại quần đảo Maldive và chi phí neo thuyền.

Đây là vụ tịch thu du thuyền đầu tiên của một tài phiệt Nga kể từ khi Bộ Trưởng Tư pháp Merrick Garland và Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen thành lập một lực lượng đặc nhiệm có tên là REPO, viết tắt là Ưu tú, Bù nhìn và Tài phiệt Nga, trong một nỗ lực thực thi các chế tài sau khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai năm nay.

“Đây không phải là vụ cuối cùng.” Ông Garland nói trong một tuyên bố. “Cùng nhau, với các đối tác quốc tế, chúng ta sẽ làm mọi việc có thể được để qui trách cho bất cứ cá nhân nào mà những hành động tội phạm của họ giúp cho chính phủ Nga tiếp tục cuộc chiến tranh phi nghĩa này.”

Ông Vekselberg có quan hệ lâu dài với Mỹ bao gồm một thẻ xanh đã từng có và nhà tại New York cùng Connecticut. Ông cũng bị thẩm vấn trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và làm việc chặt chẽ với người anh em bà con Mỹ, Andrew Intrater, người đứng đầu công ty quản lý đầu tư Columbus Nova ở New York.

Ông Vekselberg và ông Intrater dính líu vào cuộc điều tra này sau khi luật sư của một ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels công bố một bản ghi nhớ nói rằng số tiền 500.000 đô la được chuyển qua Columbus Nova đến một công ty vỏ bọc do luật sư Michael Cohen của ông Donald Trump thành lập. Columbus Nova bác bỏ việc ông Vekselberg có đóng bất cứ vai trò nào trong việc chi trả cho ông Cohen.

Ông Vekselberg và Intrater gặp ông Cohen tại Trump Tower, một trong vài cuộc gặp giữa các thành viên của giới thân cận ông Trump và các nhân viên cấp cao của Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump và giai đoạn chuyển tiếp trước khi ông Trump nhậm chức.

Ông Vekselberg, 64 tuổi, thành lập Tập đoàn Renova cách đây hơn 3 thập niên. Tập đoàn này có nhiều cổ phần nhất trong công ty United Co. Rusal, công ty sản xuất nhôm lớn nhất của Nga, trong số những đầu tư khác.

Ông Vekselberg bị Mỹ chế tài đầu tiên vào năm 2018, và vào tháng Ba năm nay, ít lâu sau cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu. Ông Vekselberg cũng bị nhà cầm quyền Anh chế tài.

Du thuyền ra khơi dười cờ của Đảo Cook và do một công ty đăng ký tại Đảo Virgin của Anh, được quản lý bởi những hội khác nhau tại Panama, Phòng vệ Dân sự nói, “tiếp theo một mạng lưới tài chánh và hiệp hội phức tạp để che đậy chủ nhân thực sự.”

Các nhân viên tịch thu tài liệu và máy vi tính trong du thuyền và sẽ phân tích để xác nhận lý lịch thực sự của chủ nhân, Phòng vệ Dân sự nói.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng phát động một lực lượng đặc nhiệm thực thi chế tài có tên là KleptoCapture, cũng nhắm vào việc thi hành những hạn chế tài chánh tại Mỹ áp đặt lên Nga và các tỉ phú nước này, làm việc với FBI, Bộ Ngân khố và những cơ quan liên bang khác. Lực lượng đặc nhiệm này cũng sẽ nhắm vào các định chế tài chánh và các thực thể đã giúp giới tài phiệt chuyển tiền để tránh chế tài.

Tòa Bạch Ốc nói nhiều nước đồng minh, trong đó có Đức, Anh, Pháp, Ý và những nước khác có liên hệ trong những nỗ lực thu thập và chia sẻ tin tức nhắm vào Nga để chế tài. Trong Thông điệp Liên bang ngày 1/3, Tổng thống Joe Biden cảnh báo tài phiệt Nga là Mỹ và đồng minh châu Âu sẽ “tìm và tịch thu du thuyền của quí vị, nhà ở sang trọng của qui vị, máy bay riêng của quí vị.”

“Chúng tôi sẽ nhằm vào lợi tức bất hợp pháp của quí vị,” ông nói.

Việc tịch thu ngày 4/4 không phải là lần đầu tiên nhà cầm quyền Ý tịch thu siêu du thuyền của tài phiệt Nga. Các giới chức nói họ đã tịch thu một du thuyền trị giá trên 140 triệu đô la do CEO của một tập đoàn quốc phòng và đồng minh thân cận của ông Putin làm chủ.

Nhà chức trách Pháp đã tịch thu những siêu du thuyền, kể cả một chiếc được biết là do ông Igor Sechin làm chủ, một đồng minh của ông Putin, điều hành công ty xăng dầu khổng lồ Rosneft của Nga, có tên trong danh sách chế tài của Mỹ kề từ khi Nga sát nhập Crimea vào năm 2014.

Ý đã tịch thu một vài du thuyền và những tài sản khác.

Cảnh sát tài chánh Ý nhanh chóng tịch thu siêu du thuyền Lena của ông Gennady Timchenko, một nhà tài phiệt thân cận với ông Putin, tại cảng San Remo, chiếc Lady M, dài 65 mét của ông Alexei Mordashov gần Imperia có 6 phòng đầy đủ tiện nghi và trị giá khoảng 65 triệu euro, cũng như các biệt thự tại Tuscany và Como, theo các giới chức chính phủ.


**************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 39, 03-04-2022


150

1. Trước khi bắt đầu, mình xin phép cảnh báo là những hình ảnh trong các link hôm nay rất khủng khiếp, những bạn nào ấn vào xem, thì hãy hiểu là không dành cho những người yếu thần kinh đâu.

Nhưng mình mong mọi người đọc, và chia sẻ rộng rãi nhất có thể. Ít nhất đó là điều chúng ta có thể làm trong lúc này: nói lên sự thật. (TM xin chỉ đăng vài tấm và thu nhỏ ảnh).

Sau khi quân Nga rút khỏi Bucha, thành phố nhỏ ở ngoại ô Kyiv, các phóng viên độc lập tiến vào cùng quân tiếp quản thì phát hiện hàng chục xác chết nằm rải rác khắp nơi và  một hố chôn người tập thể đã lộ ra, với khoảng 300 xác chết. Rất nhiều người bị trói tay về phía sau, tất cả đều là dân thường. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã xác nhận thông tin này.

Trong số những người bị giết hại dã man có cả gia đình ông thị trưởng thành phố Motyzhyn, Olha Sukhenko, đã bị quân Nga bắt cóc ngày 23-03-2022. Xác của ông bị vứt xuống cống, vợ và con trai bị chôn trong mộ tập thể.

bucha_06

bucha_03

bucha_05

bucha_13

Ở trong một tầng hầm, các phóng viên tìm thấy 18 tử thi bị chết do tra tấn. Trong đó có cả trẻ con 14-16 tuổi, một số bị cắt tai, nhổ răng…

Thậm chí cả chó mèo cũng không thoát được:

Ở Irpin, quân Nga sau khi bắn chết những người phụ nữ và các bé gái, đã dùng xe tăng cán nát xác họ:

Quân Nga còn cài mìn vào các xác chết:

bucha_07

Không thể tưởng tượng nổi, ở thế kỷ 21 này, giữa châu Âu, một đội quân lúc nào cũng tuyên truyền là "giải phóng Ukraina ra khỏi chế độ phát xít” lại có thể thực thi những tội ác chiến tranh khủng khiếp như vậy, không khác gì những tội ác mà giặc Trung Cộng đã gây ra với dân thường người Việt trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, mà đó là 43 năm về trước.

Từ sau thế chiến thứ 2 tới giờ, châu Âu chưa bao giờ chứng kiến lại những tội ác chiến tranh kinh khủng như vậy. Ủy ban Châu Âu đã họp gấp và ông  Charles Michel, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu thông báo: "EU quyết định sẽ ủng hộ việc tổ chức các cuộc điều tra độc lập, làm rõ đến cùng các tội ác chiến tranh do quân đội Nga gây ra với dân thường ở Bucha, Irpin, đồng thời sẽ tăng cấm vận và tiếp tục hỗ trợ Ukraina trong cuộc chiến này. Slava Ukraina.”.

2. Trong khi đó, quân Nga tiếp tục tháo chạy khỏi Kyiv về biên giới Belarus, vứt bỏ lại sau lưng sự tan hoang và đổ nát:

irpin_05

Quân Nga cướp đi mọi thứ từ nhà dân, kể cả máy giặt:

nga_10

3.  Tuy phía Ukraina đã làm chủ được tất cả các làng mạc xung quanh Kharkiv, quân Nga vẫn đang tập trung ở phía bên kia biên giới và chiến sự có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Hình ảnh của tình nguyện viên Oleksiy Semikov chở thực phẩm nhân đạo, không may đã bị lính Nga bắt, giam giữ 3 ngày. Trước khi rút lui, chúng đã "giải trí” với anh:

tnv_10

(Mình đăng để mọi người hiểu, khi đối diện với giặc Nga, công việc tình nguyện cũng nguy hiểm thế nào.)

4. Hai lính Nga đã chết và 28 người khác phải nhập viện sau khi ăn bánh có thuốc độc ở thành phố Izium. Một số khác bị đầu độc bởi rượu có thuốc độc.

Người dân Ukraina đang tìm mọi cách tiêu diệt quân xâm lược, bằng bất kỳ phương pháp nào có thể. Tuy thành phố đã bị quân Nga chiếm, chiến sự vẫn đang diễn ra ở ngoại ô thành phố. Trực thăng Mi-8 và SU-30 (hoặc SU-35) của Nga bị bắn hạ:

Izium hôm nay:

5. Một nhà làm phim tài liệu người Litva, ông Mantas Kvedaracius, đã bị lính Nga giết ở Mariupol:

pv_06

Bất chấp nguy hiểm tới tính mạng, vẫn còn những nhà báo nước ngoài bám trụ ở đó, để cho thế giới biết chuyện gì đang xảy ra bên trong vùng chiến sự.

Một điều kỳ lạ là quân Nga vẫn chưa thể chiếm được thành phố, dù đã vây hãm gần 40 ngày. Chiến sự vẫn tiếp diễn, quân Nga bao gồm cả hải quân, lính Czeczenia, các lực lượng ly khai Donbas, Lugahsk, thậm chí lính đánh thuê Syria cũng đổ về đây, chống lại một nhúm lính Ukraina tử thủ mà vẫn chưa "kết quả” được họ. Lính Ukraina chiến đấu trong vô vọng, không có tiếp tế, không có giải vây, thương binh không được chữa trị, nhưng vẫn không đầu hàng

Bản đồ chiến sự ở Mariupol:

bando_33

Lính Czeczenia quay cảnh họ phát hàng "nhân đạo” cho người dân ở Mariupol, nhưng nhanh chóng bị phát hiện đó là những hàng sản xuất tại Ukraina, bị cướp đi từ những đoàn viện trợ nhân đạo hoặc từ các của hàng quanh vùng.

Kể cả xe chở trẻ con cũng bị bắn cho tan nát, trong khi đó, chính quyền Putin ra sức tuyên truyền, tung tin giả, phóng sự ngụy tạo với những nhân chứng bị ép buộc, cho rằng: "Quân Nga sang đây để giải phóng người Mariupol khỏi đám phát xít Ukraina”.

Marioupol_56

Khoảng 40.000 người dân Mariupol đã bị chở sang biên giới Nga, họ ở đâu, số phận, điều kiện sống thế nào, vẫn chưa ai được biết, ngoài những bộ phim tuyên truyền mà Nga dựng ra.

Mariupol trước và sau khi được quân Nga "giải phóng”

Marioupol_57

6. Người dân Kherson vẫn tiếp tục biểu tình chống quân Nga xâm lược:

7. Không phải lính Czeczenia nào cũng chiến đấu cho Nga. Một tiểu đội nhỏ lính Czeczenia chiến đấu cho Ukraina đã xuất hiện, cùng chiến lợi phẩm là một chiếc xe chỉ huy R149MA1 của Nga.

tche_11

8. Trong khi đó, hôm nay, tại Berlin, một nhóm người Nga tổ chức biểu tình ủng hộ chiến tranh xâm lược của Putin. Nước Đức bỗng giật mình nhận ra rằng, hơn 2,5 triệu người gốc Nga đang ở Đức, và sẽ là một vấn đề không nhỏ, khi một bộ phận trong họ vẫn hoàn toàn không thay đổi suy nghĩ gì.

Sự khốn nạn của nền giáo dục không có nhân tính, tôn thờ "lý lẽ của sức mạnh, của vũ khí, của cơ bắp”, cùng chủ nghĩa dân tộc cực đoan, độc tôn tư tưởng, "đại đế quốc”… suốt một thời gian dài đã để lại dấu ấn của nó rất rõ nét, ở khắp nơi. Ngoài đời, trong chiến tranh, cũng như trên cõi mạng này, khi con người không biết sống với nhau như người với người, mà lại như một lũ thú, độc ác tới tận cùng. Hãy nhìn để chúng ta cùng suy nghĩ, mà hiểu tại sao con người nên phải tử tế với nhau. Nếu không được, thì cũng biết rằng "quyền được sống là quyền tối thượng của mỗi con người”. Trước khi quá muộn.

Giờ thì tất cả chúng ta chắc đã hiểu: tại sao Hong Kong không muốn về Trung Quốc, Ukraina, Georgia… sống chết gì cũng không muốn gia nhập Liên bang Nga. Đơn giản, họ không muốn quay ngược nền văn minh trở lại.

Cá nhân mình cũng  e rằng, sắp tới, làn sóng tẩy chay nước Nga sẽ tăng lên rất mạnh, nước Nga, dân tộc Nga sẽ bị ghẻ lạnh thêm nhiều năm nữa, bất kể cuộc chiến này kết thúc thế nào. Bởi thế kỷ 21 rất khó có thể chấp nhận những tội ác mà lính Nga đã gây ra, tàn bạo như thời Trung Cổ vậy. Và họ cũng sẽ nhớ tới những người Nga đã cổ súy cho việc đó.

Putin đang rất sai lầm, khi nghĩ rằng sức mạnh và sự tàn bạo có thể khuất phục được người Ukraina. Giờ thì họ càng liều chết để chiến đấu, thậm chí tới hơi thở cuối cùng. Vì thực tế, nếu đầu hàng thì cũng sẽ chết thôi, mà chết trong đau đớn và tủi nhục.

Viva Ukraina !


**************
voatiengviet.com

Hoa Kỳ thúc đẩy đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

VOA

Hoa Kỳ thúc đẩy đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đình chỉ Nga tham gia vào Hội đồng Nhân quyền, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết hôm 4/4, sau khi Ukraine cáo buộc quân đội Nga giết hàng chục thường dân ở thị trấn Bucha.

Nga đang ở năm thứ hai của nhiệm kỳ ba năm trong hội đồng có trụ sở tại Geneva.

Với đa số 2/3 phiếu bầu của hội đồng gồm 193 thành viên ở New York có thể đình chỉ một quốc gia ra khỏi hội đồng vì đã liên tục vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng và có hệ thống trong thời gian là thành viên của hội đồng.

(Theo Reuters)

Hội Chữ thập đỏ không thể đến Mariupol vì điều kiện an ninh

Một nhóm của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) đã không thể tiếp cận thành phố Mariupol bị bao vây hôm 4/4 để sơ tán thường dân, một phát ngôn viên của tổ chức cho biết, viện dẫn các điều kiện về an ninh.

“Do điều kiện an ninh, nhóm chúng tôi không thể tiếp cận Mariupol trong ngày hôm nay”, người phát ngôn Jason Straziuso cho biết.

Những nỗ lực trước đây của Hội Chữ thập đỏ nhằm tiếp cận thành phố trong nhiều ngày và tuần gần đây đều không thành công.

(Theo Reuters)

Estonia: Năng lượng nên nằm trong các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga

Liên minh châu Âu nên tăng tốc các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và bao gồm cả lĩnh vực năng lượng, Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Eva-Maria Liimets nói hôm 4/4.

“Chúng ta phải tiếp tục gây áp lực hơn nữa để Nga ngừng cuộc chiến này và theo quan điểm của chúng tôi, chúng ta phải đẩy nhanh gói trừng phạt tiếp theo ở cấp độ EU”, Bộ trưởng Estonia nói trong cuộc họp chung với người đồng cấp Romania tại Bucharest.

“Chúng ta cũng nên trừng phạt về lĩnh vực năng lượng. Chúng ta không nên có bất kỳ giới hạn nào đối với các biện pháp trừng phạt vì cuộc chiến tàn bạo phi lý này phải kết thúc”.

(Theo Reuters)

Thống đốc Ukraine: Một số binh lính Nga vẫn ở Chernihiv

Một số binh sĩ Nga vẫn ở khu vực Chernihiv, miền bắc Ukraine hôm 4/4 sau khi rút lui khỏi thành phố chính Chernihiv trong khu vực, Thống đốc khu vực Viacheslav Chaus cho biết.

Tuần trước, Nga tuyên bố sẽ giảm mạnh hoạt động quân sự xung quanh Chernihiv và thủ đô Kyiv của Ukraine.

(Theo Reuters)


*************
bbc.com

Chiến tranh Ukraine: Thủ tướng Anh gọi cuộc tấn công của Nga tại Bucha là 'hèn hạ'

Xe của người dân bị thiêu rụi trên đường phố ở thị trấn Bucha gần thủ đô Kyiv của Ukraine

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Xe của người dân bị thiêu rụi trên đường phố ở thị trấn Bucha gần thủ đô Kyiv của Ukraine

Các "cuộc tấn công hèn hạ" của Nga nhằm vào thường dân Ukraine tại Bucha và Irpin là "bằng chứng thêm cho đến nay" về tội ác chiến tranh của Moscow, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố.

Ngày 03/04, ông Boris Johnson nói: "Không có sự phủ nhận hay tin tức giả mạo nào từ Kremlin có thể che đậy những gì chúng ta biết là sự thật - đó là Putin đang tuyệt vọng, cuộc xâm lược của ông ta đang thất bại, và ý chí của Ukraine đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết."

Ông Boris Johnson tuyên bố Anh Quốc sẽ tăng cường các lệnh trừng phạt lên Nga và hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine.

Ông nói thêm rằng Anh Quốc sẽ không để yên cho đến khi công lý được thực thi và tuyên bố huy động các điều tra viên đặc biệt nhằm hỗ trợ cuộc điều tra của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Trước đó, Bộ Tư pháp Anh hôm 24/03 đã tuyên bố một khoản tài trợ bổ sung trị giá 1 triệu bảng Anh sẽ được cung cấp và các binh sĩ sẽ được giao nhiệm vụ hỗ trợ ICC truy tìm bằng chứng.

Đồng thời cơ quan này cho biết thêm đội ngũ điều tra tội phạm chiến tranh của Cảnh sát Đô thành London - Metropolitan Police sẽ được huy động để trợ giúp.

Một binh sĩ Ukraine chụp ảnh đồng đội gần một xe tăng và xe thiết giáp của Nga bị phá hủy tại BuchaNguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Một binh sĩ Ukraine chụp ảnh đồng đội gần một xe tăng và xe thiết giáp của Nga bị phá hủy tại Bucha

Ngoại trưởng Anh Liz Truss nói rằng sẽ không để Nga che giấu "những hành vi kinh hoàng" tại Bucha và Irpin bằng "thông tin sai sự thật bất tuân đạo lý".

Bà Liz Truss cũng nói rằng nỗ lực do Anh Quốc đứng đầu nhằm đẩy nhanh tốc độ và hỗ trợ cuộc điều tra của ICC về tội ác chiến tranh của Nga tại Ukraine là "hành động điều chuyển nhà nước quy mô lớn nhất trong lịch sử Anh Quốc".

Bà Liz Truss nói thêm rằng điều cần thiết là cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ về mặt quân sự và nhân đạo cho Ukraine - và tăng cường các lệnh trừng phạt lên Nga.

Những quốc gia khác cũng đã lên án hành động của quân đội Nga. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mô tả cảnh tượng những thi thể trên đường phố tại Bucha khiến "đau thắt lòng".

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Charles Michel cam kết sẽ có thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow. "Sốc vì những hình ảnh ám ảnh liên quan đến tội ác của quân đội Nga tại vùng giải phóng ở Kyiv #BuchaMassacre", ông viết trên Twitter.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã lên án điều gọi là "bạo lực không bị ngăn cấm" của Tổng thống Nga Putin, và tuyên bố nước Nga phải trả giá cho "các tội ác chiến tranh" tại Bucha thông qua những lệnh trừng phạt hà khắc hơn.

Tổng thống Pháp Macron nói rằng những cảnh tượng tại Bucha là "quá sức chịu đựng".

Phát biểu trên kênh truyền hình CBS News ngày 03/04, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mô tả cuộc xâm lược của Nga nhằm vào Ukraine là "sự tra tấn cả quốc gia".

Khi được hỏi là liệu các hành động của Nga có cấu thành tội ác diệt chủng không, ông trả lời: "Thật sự, đây là cuộc diệt chủng. Sự loại trừ cả đất nước và người dân. Chúng tôi là người dân Ukraine. Chúng tôi có hơn 100 dân tộc. Đây là sự phá hoại và triệt tiêu tất cả các dân tộc này."

Các hình ảnh từ vệ tinh ngày 31/03 từ công ty Maxar cho thấy dường như có một đường hầm dài khoảng 13 mét tại địa điểm xác định một hố chôn tập thể tại BuchaChụp lại video,

Ukraine: Bucha chôn vùi hy vọng của quân Nga

Trong khi đó Nga đã bác bỏ việc nhắm vào dân thường và cho rằng hình ảnh những xác người đàn ông trên đường tại Bucha là "do Kyiv dựng lên cho truyền thông phương Tây" và gọi đây là "sự khiêu khích".

Bộ Quốc phòng Nga nói đã rút quân tại Bucha vào ngày 30/03 và tuyên bố rằng "Trong suốt thời gian đó, lực lượng vũ trang Nga nắm quyền kiểm soát thoả thuận, và không có một người dân thường nào phải gánh chịu bất kỳ hành vi bạo lực nào".

Phóng viên Jeremy Bowen của BBC nói ít nhất 20 người đàn ông đã thiệt mạng, một số bị cột tay và xác của họ bị phát hiện trên đường phố tại Bucha.

Trước đó Ukraine nói lực lượng của họ đã chiếm lại toàn bộ vùng xung quanh thủ đô Kyiv. Nhưng khi lực lượng quân đội Nga rút khỏi một số thị trấn trọng yếu thì con số thương vong sau những tuần giao tranh ác liệt đã lộ diện.

Chính quyền tại Ukraine nói đã phát hiện điều "trông chính xác như tội ác chiến tranh" bao gồm thi thể của những người dân thường bị xử tử và những hố chôn tập thể lớn, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói.

Ông Sergey Nikiforov phát biểu trong chương trình Sunday Morning của BBC rằng: "Chúng tôi đã phát hiện người bị cột tay và chân...bị bắn đạn ở phía sau đầu."

"Họ rõ ràng là dân thường và bị xử tử. Chúng tôi tìm thấy thi thể bị cháy một nửa người như thể ai đó đã cố che giấu tội ác nhưng không đủ thời gian để làm đúng cách."

Thống đốc Bucha nói đã có 300 người dân bị giết trong thời gian 1 tháng Nga chiếm đóng tại đây. Tuy nhiên tuyên bố này chưa được BBC kiểm chứng độc lập.

Nguồn hình ảnh, Maxar

Chụp lại hình ảnh,

Các hình ảnh từ vệ tinh ngày 31/03 từ công ty Maxar cho thấy dường như có một đường hầm dài khoảng 13 mét tại địa điểm xác định một hố chôn tập thể tại Bucha

Các hình ảnh vệ tinh ngày 31/03 từ công ty Maxar cho thấy dường như có một đường hầm dài khoảng 13 mét tại địa điểm được xác định có một hố chôn tập thể tại Bucha.

Đường hầm này được cho nằm trong khu vực của nhà thờ St. Andrew và Pyervozvannoho All Saints.

Theo Maxar thì dấu hiệu hố chôn này có thể thấy xuất hiện trong những bức ảnh sớm hơn từ ngày 10/03.

BBC hiện chưa thể kiểm chứng ngay những hình ảnh này, mặc dù một đội ngũ từ CNN tường thuật thông tin thấy có thi thể trong hố chôn tập thể lớn tại đây.

Trong khi đó Moscow cũng đang yêu cầu có một phiên họp khẩn tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào hôm nay thứ Hai 04/04.

Nga hiện là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm 15 thành viên.

Dmitry Polyansky, phó trưởng đại diện của Nga tại Hội đồng Bảo an nói rằng Moscow đã đưa ra yêu cầu trên "vì sự khiêu khích trắng trợn của giới cực đoan của Ukraine".

Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) thì cho đến nay đã có 3.455 dân thường bị thương và thiệt mạng kể từ khi chiến tranh tại Ukraine bùng phát.

Cụ thể hơn 1.400 người chết và hơn 2.000 người bị thương. Đây là con số ước tính và OHCHR cho rằng con số thực có thể cao hơn đáng kể.

Số thương vong nặng nề nhất là tại 2 vùng ly khai ở miền đông Ukraine là Donetsk và Luhansk.


****************
rfi.fr

Ukraina và phương Tây phẫn nộ về vụ thảm sát thường dân ở Bucha

Thanh Phương

Hôm qua, 03/04/2022, tổng thống Ukraina và phương Tây đã bày tỏ sự phẫn nộ về vụ thảm sát các thường dân tại Bucha, thành phố nằm gần thủ đô Kiev mà quân Nga vừa rút đi. Sau vụ này, phương Tây sẽ ban hành các trừng phạt mới đối với Matxcơva.

Hiện giờ chưa rõ tổng số người bị giết ở Bucha là bao nhiêu. Theo chưởng lý Ukraina, Iryna Venediktova, xác của 410 thường dân đã được tìm thấy tại các khu vực thuộc vùng Kiev mà quân Ukraina vừa chiếm lại được. Riêng phóng viên hãng tin AFP đã tận mắt nhìn thấy thi thể của ít nhất 22 người mặt thường phục trên đường phố Bucha, “bị bắn vào gáy”, theo lời của thị trưởng Anatoli Fedorouk nói với AFP.

Từ Kiev, các đặc phái viên Sami Boukhelifa và Vincent Souriau gởi về bài tường trình: 

Những thi thể của đàn ông, phụ nữ mặc thường phục vẫn còn trên các đường phố Bucha, rải ra trên hàng trăm mét, trong một thành phố đã biến dạng hoàn toàn do các trận giao tranh. Các nạn nhân nằm úp mặt xuống đất, có khi tay bị trói, một dấu hiệu cho thấy họ đã bị hành quyết, theo tố cáo của các tổ chức bảo vệ nhân quyền. 

Bucha và Irpin, nằm gần nhau, là hai thành phố có vị trí then chốt tại vùng phụ cận Kiev. Từ những ngày đầu của cuộc chiến, hai thành phố này đã bị quân Nga tấn công, oanh tạc dồn dập, với mục tiêu nhắm tới là thủ đô Ukraina gần đó. 

Nhưng các chốt chặt đã đứng vững. Đà tiến của quân Nga bị chặn lại. Sau 30 ngày giao tranh ác liệt, Matxcơva cuối cùng phải thông báo một cuộc "tái triển khai chiến lược" ở miền đông Ukraina. Binh lính của họ rút khỏi Bucha, để lại đằng sau những cảnh tượng kinh hoàng. Các tòa nhà bị đánh sập hoàn toàn, các con đường bị phá nát. Thi thể của những thường dân không kịp chạy trốn nằm chồng chất lên nhau trong một hố chôn tập thể. Chính quyền Ukraina đã phong tỏa Bucha và ban hành lệnh giới nghiêm cho đến sáng thứ 3. Mục đích là để thống kê số nạn nhân, số người còn sống sót và tháo dỡ bom mìn trong thành phố. 

Sau vụ thảm sát thường dân ở Bucha, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm qua đã lên án quân Nga là “những kẻ sát nhân, tra tấn, hãm hiếp, cướp bóc". Theo ông Zelensky, đây chính là “một vụ diệt chủng”. Các nước phương Tây đã đồng loạt lên án “các tội ác chiến tranh” và yêu cầu tiến hành điều tra về các vụ thảm sát thường dân ở Bucha. 

Các nước phương Tây cũng đang dự tính ban hành các trừng phạt mới đối với Nga. Hôm nay, lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Joseph Borrell thông báo là Liên Âu đang thảo luận "khẩn cấp" về các trừng phạt mới đối với Matxcơva.

Hôm nay, tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ủng hộ việc Liên Hiệp Châu Âu ban hành các trừng phạt đối với các cá nhân, kể cả trừng phạt trong lĩnh vực than đá và dầu hỏa.


*************
voatiengviet.com

Anh nói các lực lượng Nga tiếp tục tập trung tấn công vào khu vực Donbas

VOA

Nga ra lệnh điều tra Ukraine 'khiêu khích' bằng việc thường dân chết ở Bucha

Trưởng cơ quan điều tra của Nga hôm thứ Hai 4/4 ra lệnh điều tra chính thức điều mà ông gọi là "hành động khiêu khích" của Ukraine sau khi Kyiv cáo buộc quân đội Nga thảm sát thường dân ở thị trấn Bucha.

Ông Alexander Bastrykin, người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga, ra lệnh mở một cuộc điều tra trên cơ sở Ukraine đã phát tán "thông tin sai lệch có chủ ý" về các lực lượng vũ trang Nga ở Bucha -- ủy ban này cho biết trong một tuyên bố.

(Reuters)

Anh nói các lực lượng Nga tiếp tục tập trung tấn công vào khu vực Donbas

Các Lực lượng Nga tiếp tục củng cố và tổ chức lại để tập trung tấn công vào khu vực Donbas ở miền đông Ukraine -- tình báo quân sự Anh cho biết hôm thứ Hai 4/4.

Quân đội Nga, bao gồm cả lính đánh thuê từ công ty quân sự tư nhân Wagner có liên hệ với nhà nước Nga, đang được di chuyển đến khu vực này -- bản tin thường kỳ của Bộ Quốc phòng anh đăng trên Twitter nói.

Reuters không thể xác minh ngay thông tin này.

(Reuters)

TT Pháp Macron: Cần trừng phạt Nga thêm về vụ thảm sát ở Bucha, Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Hai 4/4 nói cần có thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi Ukraine cáo buộc quân đội Nga sát hại dân thường ở thị trấn Bucha của Ukraine.

Ông Macron nói với đài phát thanh France Inter rằng có "manh mối rất rõ ràng" cho thấy quân đội Nga phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Nga hôm Chủ nhật phủ nhận việc quân đội của họ phải chịu trách nhiệm về cái chết của dân thường ở thị trấn Bucha và nói rằng Ukraine đã dàn dựng một vở diễn cho các phương tiện truyền thông phương Tây.

(Reuters)

Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine cảnh báo về giá lương thực toàn cầu

Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine hôm thứ Hai cho biết ông hy vọng "vụ mùa năm nay sẽ bội thu" và hy vọng Ukraine sẽ có thể xuất khẩu ngũ cốc, nhưng cảnh báo rằng chiến tranh tiếp diễn sẽ có nghĩa là giá cả sẽ cao hơn đối với tất cả các nước.

Bộ trưởng Mykola Solskyi cho biết tình hình "khó khăn" về nhiên liệu, thứ rất cần thiết trên các cánh đồng trong mùa xuân này.

(Reuters)


***************
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 05 Tháng Tư 20229:08 SA
Khách
một thằng máu lạnh kéo cả bầy qua nhà hàng xóm, giết chồng, hiếp vợ, đốt nhà, quăng con xuống hố, nhưng cứ lá lên là chúng nó dàn dựng để đổ tội cho tao.....lý luận của thằng ăn cướp máu lạnh, sao y chang đảng csvn vậy......hóa ra đảng csvn là con rơi của putin máu tanh, ác quỷ, và có mẹ là Giang Thanh, và có thằng anh là tâp xì dầu, như vậy chúng nó là 1 giuộc với nhau và hành xử tàn ác giống nhau...
Thứ Ba, 05 Tháng Tư 20223:34 SA
Khách
The gioi va Lien Hiep Quoc tai Sao de Nga dem Quan di xam chiem Ukraine ma khong co mot tieng noi nao? Phai Chang so nuoc Nga hung hang muon lam gi Thi lam ,neu vay Thi nen xoa so nuoc Nga tren ban do the gioi truoc khi de Nga ham doa cac nuoc khac nua.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn