Lễ Tưởng Niệm Các Anh Hùng Tử Sĩ Hoàng Sa 2022, Melbourne, Úc Châu ( T.V.Q chuyển )

Thứ Bảy, 26 Tháng Ba 202211:38 SA(Xem: 2121)
Lễ Tưởng Niệm Các Anh Hùng Tử Sĩ Hoàng Sa 2022, Melbourne, Úc Châu ( T.V.Q chuyển )

Lễ Tưởng Niệm Các Anh Hùng Tử Sĩ Hoàng Sa 2022, Melbourne, Úc Châu

 

image-120

Buổi lễ tưởng niệm được CĐNVTD/VIC phối hợp cùng Gia Đình Hải Quân Hàng Hải Victoria tổ chức tại Đền Thờ Quốc Tổ vào ngày 23/01/2022 với sự tham dự đông đảo của đồng bào và với Toán Quốc Quân Kỳ đứng nghiêm chào hai bên bàn thờ các tử sĩ Hoàng Sa trong lúc cử hành nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt và một phút Mặc Niệm đã nói lên lòng tưởng nhớ và tri ân đối với các anh hùng tử sĩ thuộc Hải Quân QLVNCH đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa vào ngày 19 tháng 1 năm 1974.

Lòng tưởng nhớ và tri ân ấy đã được ông Phạm Khuông, người hướng dẫn chương trình, trang trọng đưa vào trong lời dẫn của phút Mặc Niệm – “… Đặc biệt ngày hôm nay phút mặc niệm để tưởng nhớ anh linh của 74 chiến sĩ Hải Quân QLVNCH đã đã hy sinh xương máu, nằm tại quần đảo Hoàng Sa để quyết tâm bảo vệ sự vẹn toàn lãnh hải và lãnh thổ cho Tổ Quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.”

Trước hết ông Phạm Ngọc Tiền (Gia Trưởng Gia Đình Hải Quân Hàng Hải VNCH Victoria) và ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) được mời lên làm lễ Cáo Tổ và dâng hương lên bàn thờ của các Anh Hùng Tử Sĩ Hoàng Sa.

image-124

Khai mạc buổi lễ, ông Phạm Ngọc Tiền, thay mặt cho BTC, ngỏ lời chào mừng các quan khách, đồng bào và phát biểu – “… Những người lính Hoàng Sa đã hiến thân vì Tổ Quốc, một sự hy sinh vẽ vàng nhất hơn bất cứ một sự hy sinh nào. Sự hy sinh này là một tấm gương cho các thế hệ sau noi theo trong công cuộc bảo vệ Tổ Quốc … Trận hải chiến bảo vệ Hoàng Sa 1974 của Hải Quân VNCH là một cuộc chiến đấu chống ngoại xâm, đó là một cuộc chiến đấu có chính nghĩa, dầu biết lực lượng không tương xứng nhưng Hải Quân Việt Nam vẫn hiên ngang tham chiến. Dầu không giữ được hải đảo, tuy nhiên quân dân cán chính VNCH đã nói lên tinh thần bất khuất trong sự nối tiếp truyền thống chống ngoại xâm của tiền nhân và minh xác chủ quyền Hoàng Sa là của Việt Nam … Ngay sau đó TC đã dùng vũ lực chiếm đoạt Hoàng Sa … trong khi đó nhà cầm quyền CS Hà Nội hoàn toàn im hơi lặng tiếng. Từ năm 1958, khi Phạm văn Đồng gởi công hàm cho Chu Ân Lai xác nhận chủ quyền của TC trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chúng dốc toàn lực để che đậy tội phạm này. Ngày nay bộ mặt thật của bọn bán nước dần dần lộ diện và hiện nguyên hình là thái thú của TC … Trận hải chiến Hoàng Sa mãi mãi là một chiến tích lịch sử của QLVNCH … đã mở thêm một trang sử vàng son nêu lên lòng yêu nước thiêng liêng và truyền thống quật cường, bất khuất của dòng giống Lạc Long trong công cuộc chống lại kẻ thù xâm lăng truyền kiếp từ phương bắc …

image-123

Tiếp theo, ông Phạm Khuông sơ lược về trận hải chiến Hoàng Sa và xướng danh 74 tử sĩ đã hy sinh để đồng bào có thể tự hào và cảm nhận được rằng trận hải chiến Hoàng Sa đã đi vào lịch sử và là một biểu tượng cho dân tộc.

Kế đến, sau ba hồi chiêng trống, lễ tưởng niệm các tử sĩ Hoàng Sa đã được chính thức cử hành với hai vị chủ lễ – ông Nguyễn văn Bon và ông Phạm Ngọc Tiền với một bài văn tế bi hùng được ông Phạm Khuông xướng đọc như là một điếu văn truy điệu cho những chiến sĩ Hải Quân đã vị quốc vong thân.

Sau đó là phần phát biểu của các quan khách.

image-127

TS Kiều Tiến Dũng (Nghị Sĩ Quốc Hội Victoria) bày tỏ niềm tự hào – “Hôm nay lần thứ 48, chúng ta tề tựu về đây để tưởng niệm 74 Anh Hùng Tử Sĩ đã vị quốc vong thân … tuy sự tương quan lực không cần bằng nhưng đã nói lên được tinh thần hy sinh, bất khuất và dũng cảm, không những của 74 vị anh hùng mà của cả dân tộc chúng ta, đặc biệt là Hải Quân VNCH đã có cái truyền thống của Ngô Quyền, của Trần Hưng Đạo để bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải. Đó là những tấm gương sáng cho thế hệ chúng tôi và thế hệ mai sau  …”

Ông Nguyễn văn Bon cho rằng CSVN, với hành động phản quốc là “bất trung”, đi ngược lại ý nguyện của cha mẹ trong việc bảo vệ đất nước là “bất hiếu”, giết chết các thương binh của chính mình ngay trên chiến trường (để không cần phải tải thương và mang gánh nặng chăm sóc, nuôi nấng,..) là “bất nhân” và “bất nghĩa”.

image-125

Và ông Bon đã hùng hồn chia sẻ cảm xúc – “Cả một cái chế độ dưới cờ đỏ sao vàng, họ đã làm những điều bất trung, bất hiếu, bất nhân, bất nghĩa … Ngày hôm nay CSVN vẫn tiếp tục làm những điều đó trên thể xác của người dân và đất nước Việt Nam thương yêu của chúng ta … Dưới ngọn Cờ Vàng, QLVNCH là những người con thân yêu của đất nước, họ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ và lãnh hải … đó là “trung” … bảo vệ chủ quyền của đất nước đó là “hiếu” và không bỏ rơi những đồng đội bị thương, tử thương đó là “nhân” và “nghĩa” … Rõ ràng, lá cờ đỏ sao vàng [tượng trưng cho sự] bất trung, bất hiếu, bất nhân, bất nghĩa, còn ngọn Cờ Vàng của chúng ta ngày hôm nay vẫn nói lên được [tấm lòng] trung, hiếu, nhân, nghĩa vẹn toàn. Xin hỏi các bạn trẻ và tất cả người dân tại Việt Nam nên chọn ngọn cờ nào xứng đáng cho quý vị để bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ và lãnh hải …

Ông Nguyễn Định (Chủ Tịch Hội CQN QLVNCH/VIC) ngỏ lời cám ơn CĐNVTD/VIC và Gia Đình Hải Quân Hàng Hải Victoria đã tổ chức một buổi lễ rất ý nghĩa sau khi đã có những lời phát biểu thật sâu sắc – “Trong lịch sử lập quốc, kiến quốc và bảo vệ tổ quốc của dân tộc Việt Nam đã có nhiều trận bộ chiến, hải chiến đã đi vào lịch sử. Nói đến hải chiến thì năm 938 Đức Vương Ngô Quyền đã đánh tan quân xâm lăng Nam Hán trong trận hải chiến tại sông Bạch Đằng. Năm 981 Hoàng Đế Lê Đại Hành đã chôn vùi quân Tống cũng trên sông Bạch Đằng. Ba trăm (300) năm sau đó, năm 1288, Quốc Công Tiết Chế Trần Hưng Đạo đã đánh tan quân Nguyên cũng trên sông Bạch Đằng. Và hơn 680 năm sau, Hải Quân VNCH đã đánh lại sự xâm lăng của CSTC để bảo vệ biển và đảo. Đã có sự khác biệt trên nhiều lãnh vực – địa hình, không gian, thời gian, vũ khí, chiến thuật giữa trận Hoàng Sa và các trận đánh của tiền nhân trên sông Bạch Đằng nhưng tất cả đều có một ý nghĩa chung đó là chống lại sự xâm lăng của đại thù từ phương Bắc. Cho dù danh xưng có khác – Nam Hán, quân Mông, quân Nguyên, Trung Cộng, tất cả đều là đại thù của dân tộc Việt theo di huấn của Tổ Tiên chúng ta. Dầu không giữ được Hoàng Sa, nhưng trận hải chiến Hoàng Sa và sự hy sinh của 74 chiến sĩ hải quân đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt. Lịch sử của dân tộc Việt khác với lịch sử của CSVN, lịch sử của CSVN là lịch sử thiếu sự thật, không trung thực vì chỉ có thắng mà không có bại. Lịch sử của dân tộc Việt trong đó có VNCH là lịch sử của sự thật vì có thắng và có bại. Bà Triệu Ẩu, Hai Bà Trưng, nhiều đại anh hùng của dân tộc trong đó có 5 vị tướng của QLVNCH đã không giữ được thành, đã không thắng được giặc và đã tuẫn tiết.”

Sau cùng ông Định khẳng khái nói rằng – “Người đã hy sinh, người còn lại đều có chung một tâm niệm của người lính VNCH đó là ‘Bảo Quốc An Dân’“.

Để kết thúc buổi lễ, ông Phạm Khuông, người hướng dẫn chương trình, nhấn mạnh – “Trận hải chiến Hoàng Sa là một trận đánh đã đi vào lịch sử và trở thành một biểu tượng của dân tộc trong tinh thần chống ngoại xâm của người Việt chúng ta.”

Melbourne

23/01/2022

image-129
image-121
image-126
image-128
image-130
image-131
image-132

Một số hình ảnh của buổi lễ tưởng niệm –

https://photos.app.goo.gl/tfusjcbWn5mrkJ4q7

Video phần phát biểu của ông Nguyễn văn Bon (Hướng Dương)

Video trọn buổi lễ tưởng niệm các tử sĩ Hoàng Sa (Hướng Dương)

Nguồn: Mr. N Nguyễn chuyển.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn