NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI CAO TUỔI NÊN TRÁNH - LÃO PHAN

Thứ Sáu, 25 Tháng Ba 20221:56 CH(Xem: 1004)
NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI CAO TUỔI NÊN TRÁNH - LÃO PHAN

Số 11  - Chuyện lạ - B2 :

Bể Bơi Trong Suốt Giữa Trời Thành Phố London

Tập đoàn xây dựng có tên Ballymore Group có trụ sở tại Anh vừa tiết lộ một dự án đầy táo bạo – thiết kế hồ bơi lơ lửng trên không trung đầu tiên trên thế giới. Được biết, bể bơi này nằm trong dự án Embassy Gardens - khu chung cư hạng sang với khoảng 2000 căn hộ bên bờ sông Thames thơ mộng tại quận Nine Elms, London, Anh. Có thể nói đây là bể bơi được dành cho giới thượng lưu vì vẻ đẹp và sự kỳ vĩ của nó dưới bầu trời London.

Bể Bơi Trong Suốt Giữa Trời Thành Phố London

Bể bơi độc đáo này giống như một thủy cung trên cao với chiều dài 25m, rộng 5m và cao khoảng 3m. Thế nhưng, độ sâu tối đa của bể bơi chỉ là 1,2m mà thôi. Bể bơi nằm cách mặt đất khoảng 35m, thế nhưng với lớp kính bao quanh bể bơi dày khoảng 20 cm, cư dân tại đây có thể thoải mái bơi lội mà không phải lo lắng nhiều.Nhờ đó, trong khi bơi, mọi người vẫn có thể ngắm nhìn thủ đô London từ trên cao, gồm cả tòa nhà quốc hội Anh.

Khu vực hồ bơi còn được lắp đặt thêm ghế tắm nắng, spa, quầy bar, vườn cam và một cây cầu đi bộ giữa hai tòa nhà dành cho cả người dân và du khách. Hồ bơi dự kiến được hoàn thành vào năm 2018 và phục vụ cư dân của 2.000 căn hộ ở đây, nơi mỗi căn có giá từ là 941 nghìn USD (khoảng 21 tỷ VND) – một mức giá quá cao so với mức thu nhập trung bình của người dân tại Anh. 

Bể Bơi Trong Suốt Giữa Trời Thành Phố London

Bể bơi được ca ngợi vì sự độc đáo của nó và giám đốc điều hành của tập đoàn Ballymore Group, Sean Mulryan, tự hào chia sẻ: "Mô hình bể bơi trong suốt trên cao này là độc nhất vô nhị. Trải nghiệm của bể bơi này là rất đặc biệt và làm cho con người cảm thấy như đang trôi nổi trong không trung giữa thành phố London."

Bể Bơi Trong Suốt Giữa Trời Thành Phố London

Chia sẻ về ý tưởng độc đáo này, ông Sean Mulryan, CEO tập đoàn Ballymore, chủ đầu tư cho biết, “Ý tưởng thiết kế hồ bơi này xuất phát từ khao khát vượt khỏi giới hạn trong xây dựng và kỹ thuật. Tôi muốn làm một thứ gì đó chưa có ai thực hiện trước đây. Hồ bơi Sky Pool với lớp kính trong suốt là kết quả của quá trình cải tiến công nghệ trong suốt thập kỷ qua. Bơi trong hồ này sẽ cho bạn trải nghiệm độc nhất vô nhị, giống như đang nổi giữa không trung ở trung tâm London”.Với việc xây dựng hồ bơi kì công như thế hy vọng sẽ góp phần làm tăng sự phát triển của London vì được mọi người trên thế giới quan tâm đến. Đồng thời giúp cho thành phố London thể hiện được sự phát triển về nền kiến trúc của mình với các nước trên thế giới. 

Số 12 – Chuyện lạ :

Hồ tắm giưa trời 

             *

Các khách sạn lớn của thế giới ngày nay ngày càng có xu hường: cao lớn, đồ sộ, đẹp…mê hồn mà còn muốn làm cho mới lạ bẳng những… hồ tắm lơ lửng giưa trời, khác người…không giống ai…9N0TfNU_XJa2umsc9I71ZkTLwVNWmZzYoaEkyEN88C9Oau_70IY3vbm8xlRLYhZcJXkdXWpME0Xbc53j20q5T98abymbOT2mMcrE9U-xuyZP-GeWO44MCXKA31PFBe2gB4sbUyy6E80WawvYJcT-gKjS_S7dTLHFiNKoS128Lw7FXcYbydDW0eKXoaHNo6OAvX2YdamjOXlkaYjjyn0qUWQIlpHANLy31jhBxVIZ4zll5-BhqkiuTfKZ6WFKqs6WCH5PELW1JZ3qokmW

hBz1op9cO1ixXdhxXTw-bWsVEv5dB_A-RQisTGQPit2qp0kEsh6YxW47xP0eqzlI-VsqoXsVeshoGtb3HxNyufrbBICL_vwjdq5NlrjsHoTValBflVZmIgPIYvJ_KQD6zon39PUBTAHv6x0OptF7y3EyaQJtlNVLw2vgYg9osT7bS2E9vDirNo-0NoiOIwmCTdwpN9D-EOzW2R-d_9mbEEwN1cI2blrTA0P1KCLNEYj0LK2w0pKl93H6gnj7If3Xv_030rmpKCwV05Uo

8X5qXY2MuI2F8JdU3oBHXe13rRCa4JU-Zy8JkdiOL-VRYrc8IP2RmYIcjfzLFhIsX7p_Z2rQ_NCY-dxDJnK8QWA0mEAAkzhW7vWw5YVAwkdCtt15s1eW9EC1-r-b2TWjOpfk57N5

9fSBi6Gq3ngG6R4v4wbmstBD--6w0W8SlQ2tCiAVA9gdHBGaTcSafu8I9MCGl4A332rbvNuqnh0kuJBWrleUvxZAJu-MtaEJ1mwxJUZW8sduslTbCryE_lOGRcc02ixBrAjQEBYq

-mv8xeyUz8fq_Z98vN2o7Z1U7SO6NzluunaAYhVb-oaeS905Jju1PsCdioiB5YMe_xZ6EdGK6JoUhtNB7SV3CrXhfirXwLhKHoPqK9SOHicQ8AN1QCz_u_qdbblnhBtXEielplnAcnZvrZ7heLi7EYssAk9eslPE_pbE7klb7neMEpcWyrIaIvbH7SlQKNPJrGhJCiD52UaRXWghhJuSDECAfzIbB4BhwbjcTB6FKz7T3r4p8jowh6AtaxxBEG7o4n91ZM4VZBMSMl8o

6pbC2h66K6-xGbMB1JvQDrU7cFklF09TERumBS99X2JjwS-jg6Ct6TofcN9pDiYtIacXQbuh69_bk-VYwzQHZ1cwHFq8_LMDk59h58YxiEzRiD3FjS_sXOOm6I31fIyj2cME3xXy

JsE_7Ca-qnEcjd2sgzgHrTGNSZJWFzN2iUjRg03InGTm988P186yebwUpc9V86Tnr-YUCF69xtJWfYrRGnOgDpCYXZytmlnv75-g0WwVfSPgJzskxvjhu_y6cHZ1mQXPN0-5WuTy

kvOmyjnx8NF0EMF9f-Hp16gbOeF71igUiO1w4bHzQ2extIcRx1LiLE7MUH3aiG7jMPPRR6HePuKqj9qrKGR5J80SrtlE3z7ff-Yy2qronDIKRh2F044myizJ2PfxKj2EICnZi4wvf1E4RvjqY5OwGjukYNIK__zrjuroOXSBPfqSmNk_wun29PpOJbpwaxDNuQsuFL1ucTx4Kbb-JTT3JMaqxOly6-FPpTXttfIUvvTByh6eNGX-Rdv6UcqPe-_AZjrKdkpVNYnGfX3T

Số 01  - Bạn đã biết chưa :

 

NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI CAO TUỔI NÊN TRÁNH

                                                            *

     Con người khi về già, các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, yếu đi. Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng.

 

Thể dục dưỡng sinh có ích với người cao tuổiẢnh minh họa

 

1- Không nên tập luyện vào lúc sáng sớm

Ta vẫn có quan niệm cho rằng tập luyện vào buổi sáng là tốt vì không khí trong lành. Điều đó không đúng. Vì từ 4-6 giờ sáng theo quy luật của đồng hồ sinh học của người già thân nhiệt đang cao, huyết áp tăng, thận thượng tuyến tố cũng cao gấp 4 lần buổi tối, nếu vận động mạnh, chạy hoặc đi bộ nhiều gặp gió lạnh, tim dễ ngừng đập. Đã có không ít cụ đi bộ buổi sáng sớm về ra mồ hôi, tắm xong huyết áp tăng đột ngột, đứt mạch máu não, đột quỵ luôn. Tốt nhất là nên tập vào chiều tối, tuy không khí không được thanh sạch như sáng sớm nhưng an toàn hơn nhiều.

 

2- Đang ngủ không nên trở dậy vội vàng

Thần kinh người già thường chậm chạp. Lúc ngủ muốn dậy đi tiểu hoặc có ai gọi đang ở tư thế nằm mà trở dậy ngay, đi lại luôn dễ làm huyết áp tăng đột ngột, dễ dẫn đến đứt mạch máu não. Vì vậy, đang ngủ khi có việc cần dậy phải từ từ theo 3 bước, mỗi bước khoảng nửa phút. Bước 1 khi tỉnh giấc hãy nhắm mắt lại nằm thêm nửa phút. Bước 2, ngồi dậy tại giường nửa phút xoa tay, xoa chân. Bước 3, cho hai chân chạm đất hoặc chạm nền nhà nửa phút rồi mới đứng dậy đi.

 

3- Không nên ngoái đầu một cách đột ngột

Người già mạch máu thường xơ cứng, thành mạch dày hẹp và đàn hồi kém. Nếu đột nhiên quay ngoắt đầu về phía sau, mạch máu ở cổ bị chèn ép, động mạch vốn đã hẹp bị chèn ép lại càng hẹp hơn cộng thêm thần kinh giao cảm bị kích thích mạnh làm mạch máu co lại, máu lưu thông chậm làm não thiếu máu cục bộ, thiếu ôxy nên bị choáng, hoa mắt, chóng mặt, có người đã bị ngã. Vậy đang đứng hoặc đang đi có ai gọi từ phía sau, chớ có quay ngoắt đầu lại ngay mà nên quay chầm chậm. Tốt nhất là xoay cả người lại, tránh chỉ quay đầu.

 

4- Không nên đứng co một chân để mặc quần

Xương của người già thường bị xốp do thiếu canxi. Nếu không bị xốp thì xương cũng giòn. Khi mặc quần mà đứng co chân để xỏ từng chân vào ống quần dễ bị ngã do mất thăng bằng hoặc do vướng vào quần. Người cao tuổi đã ngã thì dễ gãy xương, dập xương. Khi mặc quần tốt nhất là nên ngồi trên ghế hoặc trên giường. Trong nhà tắm nếu không có chỗ ngồi thì phải dựa mông vào một bên tường để giữ thăng bằng cho khỏi ngã. Nhiều người bị ngã gãy xương ống chân, dập xương chậu vì đứng co chân mặc quần.

 

5- Không nên quá ngửa cổ về phía sau

Có lần một ông già đã về hưu cạnh nhà tôi, sức khỏe tốt, khi ăn tối xong ngồi nghỉ trên ghế tựa có lẽ do mỏi cổ nên ông đã ngửa cổ về phía sau hơi quá nên bị xỉu luôn. Khi con cháu biết thì nửa người bên phải của ông đã bị liệt, nước mũi nước dãi chảy ròng ròng và không nói được nữa, phải đưa ngay vào viện. Trường hợp này là do gần mạch máu nơi cổ có nhiều đốt xương, bình thường giữa các đốt có chất nhờn bôi trơn nhưng về già chất bôi trơn kém đi, các đốt xương trở nên sắc cạnh. Khi ngửa cổ ra phía sau quá giới hạn cho phép, phần xương sắc cạnh đó làm tổn thương đến mạch máu, hạn chế lượng máu đưa lên não gây ra thiếu máu não làm ngất xỉu. Vì vậy, người già khi ngồi ghế tựa không nên ngửa cổ quá mức về phía sau.

6- Không nên thắt dây lưng quá chặt

Vùng bụng quanh dây lưng là nơi gần dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng và hậu môn. Dây lưng mà thắt chặt quá sẽ chèn ép các mạch máu bụng, cản trở máu lưu thông, đoạn trực tràng gần hậu môn có thể dễ bị lòi ra ngoài khi đi đại tiện mà ta thường gọi là lòi dom. Dây lưng thắt chặt, dạ dày, ruột non luôn ở trạng thái chịu sức ép ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. Vì vậy, không nên thắt chặt dây lưng và tốt nhất là dùng dây đeo quần qua vai, tiếng Pháp gọi là Bretel (bờ rơ ten). Bình thường ở nhà chỉ nên mặc quần ngủ lồng chun không nên mặc quần âu cứ phải thắt dây lưng làm bụng luôn bị gò bó.

7- Khi đi đại tiện không nên rặn quá mức

Táo bón là hiện tượng thường gặp ở người già. Tâm lý khi đi đại tiện không ai muốn ở lâu trong nhà vệ sinh nên thường muốn rặng mạnh để đi cho nhanh nhưng nếu rặn quá sức, mặt mũi đỏ gay rất nguy hiểm. Các khảo nghiệm về y học đã cho biết khi rặn mạnh dễ giãn tĩnh mạch ở hậu môn gây chảy máu nhưng điều quan trọng hơn là huyết áp sẽ tăng có thể dẫn tới tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Để đỡ phải rặn khi đi ngoài, người già cần ăn nhiều rau quả, chuối, khoai, uống nhiều nước để chống táo bón.

 

8- Không nên nói nhanh, nói nhiều

Một số nhà khoa học Mỹ phát hiện khi ta nói chuyện bình thường dù chỉ là chuyện vui nhẹ nhàng, các tế bào trong cơ thể vẫn chịu tác động và ảnh hưởng tới huyết áp. Thử nghiệm khoa học với 100 người mỗi người đọc 2 trang tài liệu với tốc độ nhanh chậm khác nhau. Kết quả cho thấy người đọc tốc độ vừa phải thì huyết áp, nhịp tim bình thường. Người đọc nhanh quá, đọc liến thoắng thì lập tức huyết áp tăng, nhịp tim tăng nhưng khi đọc thong thả trở lại, huyết áp, nhịp tim lại giảm xuống. Qua đó ta thấy người già nên nói ít, nói chậm thì có lợi cho sức khỏe. Những cụ nào bị bệnh tim mạch, bị huyết áp càng phải nói chậm, nói ít.

 

9- Không nên xúc động

Đối với người già mạch máu đã lão hóa nếu xúc động mạnh, quá giận dữ hoặc quá vui dễ bị nhồi máu cơ tim và đứt mạch máu não. Do đó, người già không nên xúc động tránh mọi sự tức giận, buồn phiền mà cần sống thanh thản, hòa nhã, vui vẻ, bỏ qua hết mọi chuyện, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe.

    Có một câu nói rất hay: "Đừng để chết vì thiếu hiểu biết". Vì thật ra đã có rất nhiều người chết vì thiếu hiểu biết kể cả những người còn trẻ. Qua sự hiểu biết ít ỏi của bản thân, qua kinh nghiệm cuộc sống và qua tham khảo các tài liệu y học mới nhất của nước ngoài mong rằng với bài viết ngắn này sẽ giúp các bậc cao niên sống lâu, sống khỏe, sống vui tăng thêm nhiều tuổi thọ…


                                                                                                                                                Lão Phan sưu tầm
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn